1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Vì Sao Nhà Giao Dịch Cần Phân Tích Kỹ Thuật?
2023-07-13 • Cập nhật

Vì Sao Nhà Giao Dịch Cần Phân Tích Kỹ Thuật?

TRFNEW-1230 Why Traders Need Technical Analysis_642x361-1.png

Kể từ khi mở tài khoản giao dịch, các nhà giao dịch đều có một câu hỏi trong đầu: giá cổ phiếu sẽ di chuyển về đâu? Nó sẽ đi lên, đi xuống hay giữ nguyên vị trí? Câu trả lời cho những băn khoăn này sẽ được giải đáp thông qua phân tích thị trường. Có hai hình thức phân tích: cơ bản và kỹ thuật. Bài viết này sẽ tập trung vào phương pháp phân tích kỹ thuật và chia sẻ cách áp dụng phương pháp này vào giao dịch cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật nghiên cứu lịch sử giá cả trên thị trường để dự đoán tương lai bằng nhiều công cụ khác nhau. Đó là cách các nhà giao dịch xác định thời điểm mua hoặc bán tài sản trên sàn giao dịch. Cái họ đánh giá không phải cổ phiếu và công ty phát hành mà là biến động giá.

Phân tích cơ bản so với kỹ thuật: phân tích cơ bản dự đoán hành vi giá dựa trên các sự kiện kinh tế, trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào hành vi giá trong quá khứ.

Hãy nói về các quy tắc cơ bản được áp dụng bởi những người theo thiên hướng phân tích kỹ thuật.

1. Hành động thị trường giảm giá mọi thứ.

Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến giá đều đã được tính vào cung và cầu. Do đó, họ không quan tâm điều gì đã khiến giá tăng hay giảm; chỉ có sự thay đổi về giá mới là quan trọng.

2. Giá di chuyển theo xu hướng.

Giá không biến động hỗn loạn mà theo các mô hình cụ thể. Điều này có nghĩa là các xu hướng có thể được xác định, mô tả và sử dụng trong giao dịch để tạo ra lợi nhuận. Nhà giao dịch cần phát hiện và tham gia xu hướng kịp thời.

3. Lịch sử có xu hướng tự lặp lại.

Mọi người có xu hướng hành động trùng lặp trong những tình huống nhất định, theo đó, lịch sử cũng lặp lại chính nó. Các quy tắc hiệu quả trong quá khứ có thể áp dụng trong hiện tại và tương lai.

Vì sao phân tích kỹ thuật lại hiệu quả?

Các công cụ phân tích kỹ thuật đo lường biến động giá bằng những công thức toán học để bạn có thể chắc chắn về tính khách quan của chúng. Ngoài ra, phân tích kỹ thuật còn xem xét tâm lý và cảm xúc của những người tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, phân tích kỹ thuật cũng tạo kỷ luật cho các nhà giao dịch: họ chỉ mua hoặc bán sau khi có tín hiệu. Các tín hiệu xuất hiện dựa trên việc phân tích yếu tố cung và cầu mà giá cả phụ thuộc.

Nếu bạn không chắc chắn về kỹ năng giao dịch cổ phiếu của mình, hãy tìm kiếm thông tin phân tích kỹ thuật cho người mới bắt đầu.

Cách áp dụng phân tích kỹ thuật

Dựa trên các nguyên tắc chính hình thành phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể áp dụng phương pháp này theo một số cách. Luồng dữ liệu về các giao dịch hối đoái có thể được biểu diễn dưới dạng biểu đồ giá. Đây là một đường thay đổi theo thời gian, mỗi điểm phản ánh thông tin về giá cả và thời gian của mỗi giao dịch.

Dưới đây là một số phương pháp phân tích kỹ thuật.

Phân tích truyền thống

Bản chất của phương pháp này là vẽ các đường trên biểu đồ giá, biểu đồ này hình thành xu hướng và biểu thị thay đổi hướng đi của giá cũng như mức giá, các khu vực có sự tham gia tối đa của nhà giao dịch và các số liệu. Chúng mô tả các tùy chọn có thể duy trì, bất ổn hoặc đảo chiều xu hướng hiện tại.

TRFNEW-1230 Why Traders Need Technical Analysis_642x361-2.png

Phân tích chỉ báo

Phương pháp phân tích kỹ thuật này bao gồm các hàm toán học, được chia thành những chỉ báo xu hướng và bộ dao động ngược xu hướng.

Các chỉ báo xu hướng bao gồm những mô hình khác nhau cho thấy chuyển động của xu hướng chính được làm dịu đi khỏi những hỗn loạn của các biến động giá. Bộ tạo dao động bao gồm các phương pháp toán học giúp xác định trường hợp giá cao bất hợp lý (quá mua) và thấp bất hợp lý (quá bán) so với phạm vi chuyển động trước đó.

TRFNEW-1230 Why Traders Need Technical Analysis_642x361-3.png

Phân tích khối lượng

Phân tích kỹ thuật về tình hình thị trường tài chính hiện tại dựa trên khối lượng (số lượng vị thế mở) trong một khoảng thời gian cụ thể. Các nhà phân tích từ lâu đã nhận thấy một mối tương quan: thay đổi giá xảy ra trong thời gian có khối lượng lớn. Khối lượng càng cao trong một khung thời gian cụ thể thì càng có nhiều khả năng biến động giá là chính xác và xu hướng có khả năng tiếp diễn. Khối lượng cũng dao động, theo đó, khối lượng thường tăng lên sau khoảng thời gian yên tĩnh.

TRFNEW-1230 Why Traders Need Technical Analysis_642x361-4.png

Phân tích hình nến

Loại phân tích kỹ thuật này sử dụng các mô hình nến đơn lẻ hoặc nhiều hình nến để phân tích những diễn biến đang xảy ra trên thị trường tài chính. Biểu đồ hình nến được kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác nhau và hoạt động trên tất cả các khung thời gian và công cụ tài chính.

Chúng ta có các mô hình đảo chiều của xu hướng hiện tại và các mô hình tiếp diễn. Mô hình có thể bao gồm một hoặc nhiều chân nến. Không chỉ màu sắc mà tỷ lệ giữa thân và bóng nến và vị trí đặt nến trên biểu đồ cũng rất quan trọng.

TRFNEW-1230 Why Traders Need Technical Analysis_642x361-5.png

Ví dụ về phân tích kỹ thuật

Ví dụ, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét cách thức hoạt động của bộ dao động Chỉ Số Kênh Hàng Hóa (CCI). Nếu bạn chọn chỉ số trên nền tảng, hãy thiết lập khoảng thời gian ở mức 14. Khi đường CCI vượt lên trên mức 100, bạn có thể nhận thấy giá đã quá mua. Khi CCI đi xuống dưới mức -100, đây là tín hiệu quá bán.

Mục tiêu của bạn với chiến lược phân tích kỹ thuật này là tìm kiếm mô hình nến đảo chiều trên biểu đồ trong khi CCI nằm trên ngưỡng 100 hoặc dưới -100, báo hiệu rằng giá sẽ di chuyển trở lại mức trung lập.

Theo quy luật, một số loại mô hình đảo chiều được hình thành trên biểu đồ tại thời điểm này. Thông thường, chúng ta có thể quan sát mô hình Bullish Engulfing sau các điều kiện quá bán và mô hình Bearish Engulfing khi thị trường quá mua.

Do đó, nếu mô hình đảo chiều được hình thành song hành với việc mức giá trở lại vị trí trung lập, đây là tín hiệu để mở giao dịch.

Cách sử dụng phân tích kỹ thuật

Ứng dụng hiệu quả nhất cho TA trên thị trường cổ phiếu là xác định các điểm vào và thoát lệnh. Bạn có thể mắc sai lầm khi thực hiện phân tích kỹ thuật. Học hỏi từ những sai lầm của bạn để kiên nhẫn hơn và chờ đợi những tín hiệu trong tương lai.

Các nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật trên tất cả các khung thời gian, từ vài phút đến vài tháng và lâu hơn nữa. Khung thời gian càng lớn thì càng ít hỗn loạn và phân tích kỹ thuật càng hoạt động hiệu quả.

Các nhà phân tích tin rằng lợi nhuận có thể được thực hiện trên bất kỳ thị trường nào nếu xu hướng được phát hiện một cách chính xác, một vị thế được mở theo xu hướng và sau đó đóng lại. Ví dụ, nếu giá giảm xuống mức hỗ trợ, bạn nên tận dụng cơ hội để mở vị thế mua. Và nếu giá tăng lên mức kháng cự và quay đầu trở lại, bạn nên mở vị thế bán.

Giao dịch với phân tích kỹ thuật

Mỗi phương pháp phân tích kỹ thuật đều dựa trên các định đề cơ bản và cố gắng xác định sự cân bằng giữa phe mua và phe bán trong giao dịch. Sự cân bằng này cuối cùng cho thấy liệu giá sẽ tăng, giảm hay giữ nguyên vị thế.

Mỗi phương pháp phân tích kỹ thuật đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng trong giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đó là lý do tại sao cách thức phù hợp cho người mới bắt đầu là nghiên cứu tất cả các sắc thái và kết hợp các phương pháp phân tích kỹ thuật chính theo tỷ lệ chính xác.

  • 658

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera