1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Thị trường hoảng loạn! Cách biến nỗi sợ hãi thành tiền
2023-05-26 • Cập nhật

Thị trường hoảng loạn! Cách biến nỗi sợ hãi thành tiền

Tháng 1 năm 2020 được coi là khoảng thời gian căng thẳng. Bắt đầu với các cuộc tấn công tên lửa và kết thúc bằng đại dịch virus corona đang làm thị trường náo loạn thời gian gần đây. Hãy tìm hiểu cách loại bỏ tâm lý lo lắng và kiếm tiền khi mọi người - bao gồm cả các nhà đầu tư - đang run rẩy trong cơn giông bão. 

(1)03.02.20.jpg

Warren Buffett từng nói: "Be fearful when others are greedy and greedy when others are fearful" (Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi). Bây giờ, khi cả thế giới đang xôn xao với đại dịch virus corona và đổ xô đi mua mặt nạ y tế thì đây chính là thời điểm thích hợp để lưu ý những giá trị có ý nghĩa với trader.

Chúng tôi không có bác sĩ để đưa ra những lời khuyên sức khỏe cho mọi người, nhưng chúng tôi có thể đánh giá tác động của tâm lý thị trường và đưa ra lời khuyên chiến thuật cho các nhà đầu tư.

Kiểm soát giác quan và bản năng của bạn

Các sự kiện luôn tồn tại trong thị trường và buộc mọi người phải đưa ra quyết định quan trọng. Điều này là hoàn toàn tự nhiên - con người bị chi phối bởi cảm xúc, nhưng nếu bạn là một trader đích thực, bạn cần học cách giữ bình tĩnh ngay cả khi phần còn lại của thế giới đang trở nên náo loạn. 

Ví dụ, khi mọi thứ trở nên hỗn loạn, các nhà giao dịch sợ hãi bán tháo, đây cũng là lúc "tiền tệ mạnh" gia nhập thị trường và bị đẩy giá. Các nhà đầu tư có thể giữ vững tâm lý trong các sự kiện như vậy thường có xu hướng nhận được lợi nhuận cao; trong khi số còn lại chấp nhận thua lỗ và tiếp tục lo lắng. 

Không khó để tìm ra ví dụ cho vấn đề này. 

Brexit đã tạo ra một nỗi sợ thị trường khổng lồ. Sự kiện này không chỉ gây biến động với nền kinh tế Anh, mà nó còn khiến thị trường Mỹ rung chuyển. S&P 500 chạm mức thua lỗ lớn nhất trong một ngày và kéo dài trong vài tháng. Một trong những chiến lược gia hàng đầu của Phố Wall đã đưa ra thống kê rằng hàng trăm tỷ đô la cổ phiếu sẽ bị thanh lý bắt buộc trong những ngày tới. Các phương tiện truyền thông tài chính hoảng loạn khi thị trường giảm hơn 5% chỉ trong hai ngày.

Nỗi sợ hãi này tạo ra tín hiệu bán cho các nhà đầu tư có tâm lý sợ hãi và tín hiệu mua cho những nhà đâu tư giàu kinh nghiệm do chỉ hai ngày sau đó, giá tăng đã cao đáng kể. 

Khi bạn học được cách phớt lờ tiếng nói gây nhiễu trong đầu về việc giữ an toàn khối tài sản của mình, bạn đang đứng về phía chiến thắng. 

03.02.20.jpg

Tính logic của nỗi sợ

Nghiên cứu hành vi đã cho thấy mọi người đánh giá quá cao rủi ro trong một số sự kiện. 

Ví dụ, nghiên cứu dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002 cho thấy 23% số người tham gia khảo sát lo lắng khả năng bị nhiễm SARS. Trên thực tế, có khoảng 8.500 người bị nhiễm và dưới 100 người chết - so với con số 35,5 triệu người mắc bệnh và 34.200 người chết trong mùa cúm 2018-2019. 

Điều này có nghĩa là dịch SARS có thể ảnh hưởng trực tiếp đến một số lượng nhất định và tác động lớn đến kết nối kinh tế toàn cầu. Khi đại dịch virus corona bùng nổ, các hãng vận tải hàng không, thương mại thế giới (đặc biệt là ALIBABA), du lịch và nhiều tổ chức khác bị tác động mạnh. Những lo ngại trong tương lai tập trung vào suy giảm GDP của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến toàn thế giới. 

Từ quan điểm này, một nhà giao dịch thông minh nên cân nhắc tới ba điều: số liệu thống kê chính xác về đại dịch, các bài học lịch sử trước đó và tin tức mới. Nếu vi-rút lây lan và gây ra tử vong lớn, tâm lý lo sợ rủi ro sẽ tiếp tục thống trị thị trường. Nếu vắc-xin chữa bênh sớm được công bố, rủi ro sẽ giảm và thị trường sẽ trở lại bình thường - virus đại dịch giảm, virus lo lắng cũng không còn.

Lưu ý về tính chu kỳ 

Thị trường biến động theo chu kỳ, và (gần như) mọi thứ đều tuân theo quy luật này. Chúng ta đã được chứng kiến cuộc Đại Khủng Hoảng, khủng hoảng năng lượng trong những năm 1970 và sự cố Ngày Thứ Hai Đen Tối năm 1987. Chúng ta đã từng mắc các đại dịch, các vụ tấn công tên lửa, thảm họa địa chính trị và các hành động khủng bố. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều biến cố, và chúng tôi cần nhìn lại rút ra kinh nghiệm từ những bài học lịch sử này. Bối cảnh thay đổi, nhưng con người thì bất biến. 

Hoảng loạn tạo ra cơ hội giao dịch tuyệt vời cho các nhà giao dịch nắm bắt được nhịp điệu giao dịch trên thị trường. Điều này đã xảy ra lặp đi lặp lại trong suốt lịch sử, và nó sẽ xảy ra một lần nữa trong tương lai. Hãy nhớ rằng mối nguy hiểm luôn trông lớn hơn trong mắt mắt những người sợ hãi.

Đừng sợ hãi, giao dịch trên tâm lý.

Giao dịch ngay

  • 2063

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera