Velocity of money

Tốc độ tiền tệ

Tốc độ tiền tệ là gì

Tốc độ tiền tệ là thước đo tốc độ mà tài sản được trao đổi trong một nền kinh tế. Đây là số lần tiền được chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác. Chỉ số cũng đề cập đến số lượng đơn vị tiền tệ đang được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Nói một cách đơn giản, đây là tỷ lệ chi tiền của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong một nền kinh tế.

Tốc độ tiền tệ là một dữ liệu quan trọng để đo lường tốc độ tiền lưu thông được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Các nhà kinh tế và nhà đầu tư sử dụng chỉ số để đo lường tỷ lệ tiền được sử dụng cho hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế, đồng thời đánh giá sức khỏe và khả năng tồn tại của nền kinh tế. Tốc độ tiền tệ cao báo hiệu một nền kinh tế phát triển ổn định. Ngược lại, tốc độ tiền tệ chậm phản ánh sự suy thoái và co hẹp.

Tốc độ tiền tệ và nền kinh tế

Mặc dù tốc độ tiền tệ không phải là một chỉ số kinh tế chính, nhưng các chuyên gia có thể theo dõi dữ liệu này kết hợp với các chỉ số chính khác để xác định sức khỏe kinh tế như GDP, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. GDP và cung tiền (money supply) là hai thành phần trong công thức tính tốc độ tiền tệ.

Các quốc gia sở hữu tốc độ tiền tệ cao thường có xu hướng phát triển hơn so với những quốc gia khác. Tốc độ luân chuyển tiền tệ dao động tùy thuộc vào chu kỳ kinh doanh. Khi nền kinh tế đang trong giai đoạn tăng trưởng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có xu hướng chi tiền nhiều hơn và làm tăng tốc độ tiền tệ. Khi một nền kinh tế thu hẹp, người tiêu dùng và doanh nghiệp có xu hướng chi tiền ít hơn, do đó, tốc độ tiền tệ cũng chững lại.

Do tốc độ tiền tệ thường tương quan với chu kỳ kinh doanh, dữ liệu cũng có thể tương quan với các chỉ số chính. Theo đó, tốc độ tiền tệ thường tăng cùng với GDP và lạm phát. Ngược lại, chỉ số này thường giảm khi các chỉ số kinh tế chính như GDP và lạm phát suy yếu trong nền kinh tế thu hẹp.

Công thức tính tốc độ tiền tệ

Theo quy tắc, vận tốc tiền tệ được sử dụng trên một quy mô lớn như một thước đo hoạt động giao dịch của dân số cả một quốc gia. Nói một cách khái quát, chỉ tiêu này có thể được biểu thị bằng tốc độ luân chuyển cung tiền cho toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang St. Louis sẽ theo dõi tốc độ tiền tệ hàng quý trên cả khung M1 và M2.

Các nhà kinh tế thường sử dụng GDP và M1 hoặc M2 cho lượng cung tiền. M1 là một thước đo cung tiền hẹp bao gồm tiền tệ, tiền gửi không kỳ hạn và các loại tiền gửi có tính thanh khoản khác, bao gồm cả tiền gửi tiết kiệm. M2 là thước đo lượng cung tiền bao gồm tiền mặt, tiền gửi có thể viết chi phiếu và chuẩn tiền tệ dễ dàng chuyển đổi.

 Theo đó, tốc độ tiền tệ có thể tính bằng cách lấy GDP chia cho cung tiền.

Tốc độ tiền tệ = GDP ÷ cung tiền

GDP thường được sử dụng làm tử số, ngoài ra, tổng sản lượng quốc gia (GNP) cũng có thể dùng thay thế. Chỉ số GDP phản ánh tổng lượng hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế khả dụng cho giao dịch mua. Ở mẫu số, các nhà kinh tế học thường xác định vận tốc của tiền tệ trên cả M1 và M2.

Ví dụ về tốc độ tiền tệ

Hãy tưởng tượng một nền kinh tế được sử dụng bởi hai thành viên, A và B. Mỗi người có 100$ tiền mặt. Người A mua một chiếc ô tô từ người B với giá 100$. B bây giờ có 200$ tiền mặt. Sau đó, B mua một ngôi nhà từ A với giá 100$ và nhờ sự giúp đỡ của A để xây một ngôi nhà mới, và nhờ những nỗ lực này, B trả cho A thêm 100$. Người A hiện có 200$ tiền mặt. Người B sau đó bán chiếc ô tô đã mua từ A với giá 100$ và cả A và B đều nhận được 100$ tiền mặt. Như vậy, cả hai bên đã thực hiện các giao dịch trị giá 400$ trong nền kinh tế, mặc dù mỗi bên ban đầu chỉ có 100$.

Trong nền kinh tế này, vận tốc tiền tệ có giá trị bằng hai được tính bằng cách chia 400$ cho 200$. Sự nhân lên trong giá trị hàng hóa và dịch vụ trao đổi được thực hiện nhờ tốc độ tiền tệ trong nền kinh tế.

Quay lại

2022-09-19 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera