Spot Market

Thị Trường Giao Ngay

Thị trường giao ngay là gì?

Thị trường giao ngay (spot market) hay thị trường tiền mặt (cash market), là một thị trường tài chính công khai, trong đó tài sản được giao dịch tức thì. Người mua sẽ tiến hành mua một tài sản từ người bán để lấy fiat hoặc một tài sản khác, chẳng hạn như hàng hóa, tiền tệ và chứng khoán. Giao hàng thường diễn ra tức thì, nhưng điều này phụ thuộc vào tài sản được giao dịch và thời gian có thể dao động trong vòng T+2 ngày. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết bên dưới.

Thị trường giao ngay có thể được coi là cơ sở cho tất cả các loại hình giao dịch khác vì nó giúp phản ánh giá một cách chính xác.

Đối với thị trường giao ngay, các giao dịch và hoạt động giao hàng sẽ diễn ra tức thì, còn ở thị trường tương lai và kỳ hạn, các hợp đồng sẽ được thanh toán sau đó. Người mua và người bán đồng ý trao đổi một lượng tài sản nhất định với mức giá xác định trước trong tương lai. Khi hợp đồng hết hạn vào ngày thanh toán, bên mua và bên bán thường thanh toán bằng tiền mặt hơn là giao tài sản.

Giá giao ngay là gì?

Giá thị trường hiện tại của tài sản được gọi là giá giao ngay (spot price). Đó là giá của một tài sản trao đổi có thể thanh toán và giao hàng tức thì. Những mức giá này thường được sử dụng làm chỉ báo phản ánh tình hình trên thị trường. Giá giao ngay được cập nhật theo thời gian thực và thay đổi khi các lệnh được khớp.

Những tài sản trên thị trường giao ngay?

Nhiều loại công cụ tài chính được cung cấp để giao dịch trên thị trường giao ngay: cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu kho bạc, tiền tệ và hàng hóa. Ngoại hối là thị trường lớn nhất thế giới, và ngoại tệ là tài sản được giao dịch sôi động nhất trên thị trường giao ngay. Các mặt hàng như năng lượng, kim loại, nông nghiệp và chăn nuôi cũng thu hút nhu cầu. Trong số các mặt hàng, dầu thô là tài sản được giao dịch tích cực nhất.

Đặc điểm của thị trường giao ngay

Các đặc điểm dưới đây tạo nên sự khác biệt chính cho thị trường giao ngay:

Sử dụng giá giao ngay

Với lệnh thị trường trên sàn giao dịch giao ngay, bạn có thể mua hoặc bán tài sản ở mức giá giao ngay tốt nhất. Tuy nhiên, rủi ro trong trường hợp này là giá thị trường sẽ thay đổi tại thời điểm lệnh được thực thi. Giá giao ngay được cập nhật theo thời gian thực và thay đổi khi khớp lệnh.

Điều khoản phân phối tài sản

Tuỳ theo từng loại, tài sản có thể được giao hàng tức thì hoặc trong T+2 ngày. T+2 có nghĩa là lấy ngày hiện tại cộng với hai ngày làm việc.

Điều khoản chuyển tiền

Tiền được chuyển ngay lập tức hoặc cũng trong vòng T+2 ngày.

Phân loại thị trường giao ngay

Giao dịch giao ngay không giới hạn ở bất kỳ địa điểm cụ thể nào. Mỗi thị trường giao ngay có những điểm khác biệt riêng. Mặc dù hầu hết mọi người tham gia vào giao dịch giao ngay trên các sàn giao dịch, nhưng bạn cũng có thể giao dịch trực tiếp với các nhà giao dịch khác mà không cần sự tham gia của bên thứ ba. Các giao dịch mua bán như vậy được gọi là giao dịch phi tập trung (OTC).

Thị trường phi tập trung (OTC)

Khi các công cụ tài chính được giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán, giao dịch đó được gọi là giao dịch phi tập trung (OTC). Giá tài sản không đổi và bạn sẽ thanh toán một số tiền cố định cho bên kia mà không phụ thuộc vào lệnh. Đặc điểm khác biệt của thị trường giao ngay đó là thị trường này không sử dụng tín dụng hoặc ký quỹ để giao dịch; mọi người chỉ giao dịch với số tiền họ sở hữu hiện tại.

Sàn giao dịch

Các sàn giao dịch trên thị trường giao ngay điều chỉnh việc mua bán tài sản, đóng vai trò trung gian giữa các đại lý và nhà giao dịch.

Trách nhiệm của các sàn giao dịch thị trường giao ngay mang tính tập trung như vậy bao gồm việc đảm bảo giao dịch không bị gián đoạn, đáp ứng yêu cầu pháp lý về thủ tục mua và bán, quy định giá cả, cũng như đảm bảo an toàn kinh tế và bất kỳ sự an toàn nào khác cho khách hàng trong quá trình giao dịch.

Các sàn giao dịch trên thị trường giao ngay hoạt động trực tuyến suốt ngày đêm, cho phép người dùng và nhà giao dịch hoạt động mọi thời điểm và nhận tài sản của họ nhanh hơn so với giao dịch OTC.

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là một ví dụ điển hình về thị trường giao ngay cho hoạt động mua và bán cổ phiếu.

Thị trường giao ngay: ví dụ

Thị trường giao ngay bao gồm cả thị trường hàng hóa, nơi các nguyên liệu thô được giao dịch với tiền mặt và thị trường tiền tệ, nơi các đồng tiền cơ sở được trao đổi thực tế sau ngày thanh toán. Ngoài ra, thị trường chứng khoán nơi giao dịch cổ phiếu theo thời gian thực cũng có thể được coi là thị trường giao ngay.

Ưu và nhược điểm của thị trường giao ngay

Thị trường giao ngay có những ưu và nhược điểm mà bạn cần lưu ý.

Ưu điểm của Thị trường Giao ngay

 • Môi trường giao dịch minh bạch. Giá cả chỉ được quy định bởi nguồn cung và cầu trên thị trường.
 • Cơ hội để tìm kiếm một giao dịch tốt hơn. Thị trường này có thể giúp bạn dễ dàng tham gia và thoát lệnh giao dịch.
 • Tài sản biến động giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn khi mua và bán.
 • Giao dịch tại chỗ – bạn có thể giao dịch trong thời gian thực.
 • Không yêu cầu vốn tối thiểu.
 • Khả năng sinh lời dự đoán của các hoạt động.

Nhược điểm của Thị trường Giao ngay

 • Xác suất thực hiện giao dịch với giá tăng cao. Nếu sự biến động của tài sản tăng cao, nhà giao dịch có thể sẽ không đạt được mức giá phù hợp và bị thua lỗ.
 • Trong trường hợp đầu tư thua lỗ, bạn sẽ tự chịu mọi trách nhiệm về hành động của mình.
 • Thiếu kế hoạch. Thông thường, giao dịch giao ngay sẽ không có kế hoạch.
 • Tác động rủi ro vỡ nợ của bên đối tác.
 • Rủi ro trong giao dịch ngoại hối.

Kết luận

Thị trường giao ngay là một trong những cách phổ biến nhất để giao dịch. Mặc dù giao dịch thị trường giao ngay có vẻ không mấy dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thị trường này nếu đã nắm bắt được những ưu, nhược điểm và các chiến lược tiềm năng.

Ngoài việc nắm rõ những kiến thức cơ bản, bạn cũng nên cân nhắc tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, cơ bản và xu hướng thị trường.

Quay lại

2023-05-08 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera