Pump and Dump

Bơm và Xả

Bơm và Xả là gì?

Pump and dump hay Bơm và Xả là những sự kiện phổ thông trên thị trường chứng khoán và tiền điện tử. Kế hoạch này là một hình thức gian lận liên quan đến tăng giá giả tạo (“bơm”) thông qua các tuyên bố sai lệch, gây hiểu lầm hoặc phóng đại về sự kiện liên quan. Kẻ lừa đảo có thể kiếm lợi từ việc mua tài sản trước khi giá tăng (“bơm”) và bán lại với mức giá hời (“Xả”).

Đồng thời, những người sở hữu cổ phần khác có thể sẽ bị ảnh hưởng một phần vốn đáng kể trước diễn biến bất ngờ này. Kế hoạch Bơm và Xả được coi là một hoạt động bất hợp pháp.

Kế hoạch Bơm và Xả hoạt động như thế nào?

Kế hoạch này thường liên quan đến việc thao túng các cổ phiếu microcap hoặc các dự án tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ. Những người chơi thị trường sở hữu mức vốn đáng kể (cá voi) có thể thao túng giá của các dự án này và tạo ra các chuyển động giả do microcap là cổ phiếu kém thanh khoản với khối lượng giao dịch thấp.

Hơn nữa, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng thao túng thông tin về các công ty nhỏ cũng như những dự án tiền điện tử. Việc thiếu thông tin công khai tạo thêm điều kiện thuận lợi cho những kẻ lừa đảo vì các nhà đầu tư tiềm năng không có đủ nguồn dữ liệu để kiểm tra tất cả thông tin có sẵn về một công ty.

Những kẻ gian lận có thể sử dụng các công cụ khác nhau trong một kế hoạch Bơm và Xả, bao gồm gọi điện, spam email và phát hành tin tức giả mạo.

Group 1125.png

Các loại kế hoạch Bơm và Xả

Một số loại kế hoạch bơm và xả mà những kẻ gian lận có thể sử dụng, bao gồm:

Kế hoạch bơm và xả truyền thống

Kế hoạch truyền thống có thể liên quan đến việc thao túng thông tin liên quan đến một công ty và cổ phiếu của công ty đó. Hoạt động có thể bao gồm việc chào bán cổ phiếu qua điện thoại, phát hành tin tức giả mạo và chia sẻ một số thông tin “nội bộ” có thể thúc đẩy giá cổ phiếu.

Phòng lò hơi

Phòng lò hơi là hình thức mà một công ty môi giới nhỏ thuê một số nhà môi giới, sử dụng các phương thức không trung thực để bán các khoản đầu tư rủi ro cho nhà đầu tư. Nhà môi giới sẽ bán các cổ phiếu penny mà công ty mua hoặc bán với tư cách là một nhà tạo lập thị trường bằng cách sử dụng phương thức gọi điện. Công ty môi giới tại các phòng lò hơi sẽ cố gắng bán được nhiều hàng nhất có thể để thúc đẩy giá. Khi giá tăng, công ty sẽ bán cổ phiếu của mình để kiếm lời.

Bơm và Xả 2.0

Bất kỳ ai có khả năng ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đều có thể tạo ra một kế hoạch tương tự. Ví dụ, một loạt các kênh telegram với lương truy cập lớn có thể thuyết phục các nhà đầu tư khác mua cổ phiếu được cho là "sẵn sàng để cất cánh". Người lập mưu có thể thực hiện hành động bằng cách mua nhiều cùng một cổ phiếu giao dịch với khối lượng thấp để thúc đẩy giá tăng.

Hành động giá khiến các nhà đầu tư khác mua mạnh, làm tăng giá cổ phiếu. Khi kẻ đứng đằng sau cảm thấy áp lực mua đã sẵn sàng hạ nhiệt, họ có thể bán cổ phiếu của mình để thu lợi nhuận đáng kể.

Mọi người sẽ nhớ đến năm 2021 với kế hoạch Bơm và Xả được thực hiện bởi một nhóm các nhà kinh doanh bán lẻ Reddit. Họ tìm kiếm những cổ phiếu có "giá trị khối lượng ngắn" lớn nhất và kêu gọi mua. Hàng nghìn nhà giao dịch đã mua cùng một loại cổ phiếu và gây ra một đợt bơm lớn. Hơn nữa, tại một số thời điểm, các quỹ và nhà giao dịch có vị thế "bán" đối với cổ phiếu này đã phải đóng lệnh, khiến giá thậm chí còn tăng cao hơn. Ngay sau khi giá mất đà, các nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu, gây ra tình trạng bán phá giá (xả).

Kết quả là, cổ phiếu AMC đã tăng 570% trong tháng, với hoạt động quyền chọn tăng cao và sự quan tâm ngắn hạn gia tăng đối với cổ phiếu giúp các nhà giao dịch bán lẻ lấn át các nhà đầu tư tổ chức đang đặt cược vào sự sụt giảm các khoản cược rủi ro của họ.

Bơm và Xả 3.0

Thị trường tiền điện tử đã trở thành đấu trường mới nhất cho các kế hoạch bơm và xả. Những khoản lợi nhuận khổng lồ do Bitcoin và Ethereum tạo ra đã thu hút sự quan tâm to lớn đến tiền điện tử ở mọi khía cạnh. Thật không may, tiền điện tử đặc biệt thích hợp cho các kế hoạch bơm và xả do việc quy định mỏng và tính kỹ thuật phức tạp của tiền điện tử.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 đã kiểm tra mức độ phổ biến của các kế hoạch bơm và xả trong thị trường tiền điện tử. Các nhà nghiên cứu đã xác định hơn 3 400 kế hoạch chỉ trong vòng sáu tháng, quan sát hai nền tảng tin nhắn nhóm phổ biến với các nhà đầu tư tiền điện tử.

Tình hình tương tự cũng diễn ra với thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư hợp tác thành các nhóm và bơm những đồng coin có vốn hóa nhỏ, gây ra một đợt bán non, khiến giá thậm chí còn tăng cao hơn. Tại một số thời điểm, những kẻ thao túng sẽ bán đồng coin và đưa tài sản trở lại mức thấp trong lịch sử. 

Ngăn chặn kế hoạch Bơm và Xả

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã cung cấp một số mẹo giúp bạn tránh trở thành nạn nhân của kế hoạch bơm và xả. Dưới đây là một số điểm cần ghi nhớ:

Để Ý Những Tín Hiệu Cờ Đỏ

Liệu khoản đầu tư có quá tốt để trở thành sự thật? Bạn có được hứa hẹn những lợi nhuận khổng lồ "được đảm bảo"? Bạn có bị áp lực với điều kiện mua ngay trước khi hết hàng? Đây là tất cả các kỹ thuật phổ biến được sử dụng bởi những kẻ quảng cáo và được các nhà đầu tư nhận định là tín hiệu cờ đỏ.

Thực Hiện Nghiên Cứu Của Riêng Bạn Và Thẩm Định

Trước khi đầu tư vào một số tiền khó kiếm, hãy tiến hành nghiên cứu và thẩm định. Không khó để thu thập thông tin trực tuyến về các công ty hợp pháp — từ triển vọng kinh doanh và cách thức quản lý cho đến báo cáo tài chính của họ. Việc thiếu những thông tin này thường được xem là một tín hiệu cờ đỏ.

Quay lại

2022-11-22 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera