Margin trading

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ có nghĩa là vay tiền từ một nhà môi giới để mua và bán chứng khoán. Giao dịch ký quỹ mang lại cho bạn cơ hội tham gia thị trường với số tiền lớn hơn số tiền thực có. Để tăng nguồn vốn, bạn có thể sử dụng đòn bẩy.

Giao dịch ký quỹ giúp làm tăng ngân sách đầu tư của bạn. Theo đó, nếu giao dịch của bạn sinh lời, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, nếu giao dịch không đi đúng hướng, tổn thất của bạn cũng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, rủi ro xuất hiện cảnh báo ký quỹ với lệnh dừng cũng tăng lên đáng kể.

Giao dịch ký quỹ hoạt động như thế nào?

Bạn có thể giao dịch ký quỹ khi không có đủ tài chính để giao dịch toàn bộ khối lượng yêu cầu. Để tiến hành, bạn cần mở một tài khoản ký quỹ riêng với nhà môi giới của mình và thực hiện một khoản ký quỹ ban đầu được gọi là ký quỹ tối thiểu. Mức ký quỹ tối thiểu này đóng vai trò như một bước đệm trong trường hợp các vị thế của bạn không đóng theo kế hoạch. Nói cách khác, ký quỹ là số vốn mà một nhà đầu tư có trong tài khoản môi giới của họ. Nguồn vốn này được sử dụng làm tài sản thế chấp để giao dịch với số tiền lớn hơn.

Khi tài khoản ký quỹ của bạn được thiết lập hoàn tất, bạn có thể bắt đầu giao dịch và vay tiền từ nhà môi giới của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý đó là bạn không thể yêu cầu số tiền bất kỳ theo ý của bạn. Mỗi vị thế sẽ có giới hạn vay nhất định và bạn có thể sẽ phải trả tới 50% giá trị cổ phiếu bạn đã chọn bằng tiền từ tài khoản ký quỹ của mình. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể mua số lượng cổ phiếu nhiều gấp đôi so với việc mua bằng nguồn vốn của mình.

Sau đó, khi đóng vị thế mà bạn đã mở trước đó trên tài khoản ký quỹ, bạn sẽ hoàn trả số tiền đã vay từ nhà môi giới của mình, bao gồm cả tiền lãi.

Yêu cầu duy trì và cảnh báo ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ đi kèm với những yêu cầu đặc biệt mà các nhà giao dịch cần phải đáp ứng để có thể sử dụng tài khoản ký quỹ. Một trong những yêu cầu này đó là ký quỹ duy trì (maintenance margin). Ký quỹ duy trì là số vốn tự có tối thiểu mà bạn phải sở hữu trong tài khoản ký quỹ của mình sau khi mua cổ phiếu. Các công ty môi giới khác nhau sẽ thiết lập những biên độ duy trì khác nhau, nhưng số tiền tối thiểu thường là 25% tổng giá trị của cổ phiếu hiện đang giao dịch trong một tài khoản ký quỹ.

Trong trường hợp giá trị của cổ phiếu giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, bạn sẽ nhận được một cảnh báo ký quỹ (margin call). Đây là một cảnh báo mà nhà môi giới thông tin cho bạn khi nguồn vốn tài khoản giảm xuống một mức nhất định. Bạn cần làm gì sau cảnh báo ký quỹ? Bạn có thể đóng lệnh thua lỗ hoặc gửi thêm tiền vào tài khoản của mình.

Nếu không hành động kịp thời và nguồn vốn của bạn tiếp tục bị cạn kiệt, bạn sẽ chạm tới mức ngưng giao dịch (stop out). Stop out là điểm cuối cùng của giao dịch thua lỗ, lúc này, lệnh sẽ được đóng lại vì số vốn giảm xuống dưới mức tối thiểu cho phép. Trong trường hợp này, các vị thế của bạn sẽ tự động đóng cho đến khi ký quỹ duy trì của bạn trở lại mức khả thi.

Các rủi ro khác trong giao dịch ký quỹ

Một mặt, giao dịch ký quỹ là cơ hội tuyệt vời để kiếm thêm lợi nhuận khi bạn không có đủ tài chính để tự giao dịch. Mặt khác, giao dịch ký quỹ có thể trở nên khó khăn nếu giá của cổ phiếu bạn chọn di chuyển theo hướng bất lợi cho bạn. Theo đó, bạn có nguy cơ lớn không chỉ mất tiền mà còn mắc một khoản nợ khổng lồ với nhà môi giới của bạn.

Hơn nữa, như đã đề cập trước đó, nhà môi giới của bạn có thể đóng các vị thế và bán cổ phiếu mà không cần hỏi ý kiến nếu tỷ lệ ký quỹ duy trì của bạn giảm xuống dưới mức yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ phải trả lãi cho các vị thế không còn giao dịch của mình.

Ví dụ về mua ký quỹ

Giả sử bạn có 5,000$, nhưng muốn mua cổ phiếu trị giá 10,000$, theo đó, bạn mở tài khoản ký quỹ. Người môi giới sẽ cho bạn vay thêm 5,000$ và bây giờ bạn có số lượng cổ phiếu nhiều gấp đôi so với những gì bạn có thể mua bằng khoản tiền gốc của mình. Nếu cổ phiếu tăng, bạn có thể bán tài sản và hưởng lợi nhuận sau khi hoàn trả số tiền bạn đã vay từ nhà môi giới.

Nhưng nếu giá giảm và cổ phiếu của bạn bắt đầu giao dịch ở mức 7,000$, thì mức ký quỹ duy trì của bạn sẽ chỉ còn lại 2,000$ sau khi trừ đi số tiền đã vay từ nhà môi giới. Số tiền còn lại ít hơn yêu cầu tối thiểu đối với mức ký quỹ duy trì (ít nhất là 2,500$), vì vậy bây giờ bạn sẽ nhận được một cảnh báo ký quỹ với giá 500$ mà bạn phải gửi vào tài khoản ký quỹ của mình để ngăn các vị thế bị đóng tự động.

Quay lại

2022-08-24 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera