Grey market

Thị trường xám

Thị trường xám là gì?

Thị trường xám (hay grey market) là một thị trường không chính thức và không có sự kiểm soát, tại đây, nhà giao dịch có thể mua hoặc bán các chứng khoán tài chính phi chính thống trên các thị trường chính thức. Quá trình giao dịch này thường xảy ra khi cổ phiếu của một công ty chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán thông qua Phát Hành Công Khai Lần Đầu (IPO). Một kịch bản khác là khi một cổ phiếu hoặc tài sản bị đình chỉ giao dịch chính thức.

Giải thích về thị trường xám

Trên thị trường xám, chứng khoán tài chính luôn được giao dịch thông qua các giao dịch thị trường phi tập trung (OTC). Điều này có nghĩa là tài sản không được cung cấp bởi bất kỳ sàn giao dịch nào mà chỉ được phân bổ thông qua các nhà môi giới hoặc nhà cung cấp giao dịch khác. Một ví dụ điển hình là mua cổ phiếu trước khi chúng được phát hành bởi công ty trong đợt IPO. Trên thực tế, đây không phải là cổ phiếu thực mà là một dạng tài sản tương tự như tiền chuyển tiếp không chính thức trên cổ phiếu. Nói cách khác, nhà giao dịch sẽ đánh giá một công ty và đặt giá thầu nếu giá cổ phiếu IPO được định giá quá cao hoặc quá thấp.

Phí thị trường xám

Phí thị trường xám hay Grey Market Premium (GMP) là giá tại đó cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường xám. Điều này dựa trên tâm lý thị trường. Nếu cầu cao và cung thấp thì GMP sẽ cao. Ngược lại, nếu cầu thấp và cung cao thì GMP sẽ thấp. Dưới đây là một ví dụ:

Giả sử giá phát hành của cổ phiếu X là 100$ và GMP đạt 200$. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch đã sẵn sàng mua cổ phiếu X với giá 300$ (100$ + 200$). Mức lãi và lỗ hiện tại phụ thuộc vào giá niêm yết của cổ phiếu so với giá GMP. Nếu giá đóng cửa của cổ phiếu vào ngày giao dịch đầu tiên cao hơn giá thanh toán trước IPO, nhà giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận. Trường hợp giá sau IPO thấp, nhà giao dịch sẽ bị lỗ.

Thị trường xám vs thị trường chợ đen

Với đặc tính là môi trường không chính thức, thị trường xám không bị điều chỉnh bởi các tổ chức thứ ba như chính quyền. Ngoài ra, thị trường này cũng không có nền tảng chính thức và tất cả giao dịch được diễn ra giữa một nhóm người giới hạn. Tất cả các giao dịch đều dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, thị trường xám hoàn toàn hợp pháp, không giống như thị trường chợ đen, nằm ngoài luật pháp.

Lý do lựa chọn giao dịch trên thị trường xám

Ưu điểm chính của giao dịch trên thị trường xám là bạn có thể mua cổ phiếu trước khi chúng được niêm yết trên các sàn giao dịch. Sau đó, nếu IPO thành công, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Một điểm khác là bạn có thể giao dịch tất cả các chứng khoán tài chính bị đình chỉ trên thị trường chính thức.

Quay lại

2022-02-08 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera