Financial Asset

Tài Sản Tài Chính

Các tài sản được biết đến rộng rãi như mọi thứ có giá trị đại diện cho các tài nguyên kinh tế hay quyền sở hữu mà có thể được chuyển đổi thành thứ có giá trị như tiền mặt. 

Các tài sản tài chính là những tài sản có tính thanh khoản vô hình như tiền gửi ngân hàng, trái phiếu và chứng khoán, mà chi phí của chúng xuất phát từ một yêu cầu hợp đồng do chúng đại diện. Trái với các tài sản hữu hình hay hàng hóa, chúng không phải là những tài sản vật chất hữu hình mà chỉ nằm trên giấy tờ.

TÌM HIỂU SÂU về 'Tài Sản Tài Chính'

Các tài sản tài chính là vô hình, chúng không có thể hiện về mặt vật chất ngoại trừ việc tồn tại trên giấy tờ thể hiện quyền sở hữu đối với tài sản đó. Cần thiết rằng các giấy tờ và chứng thư thể hiện các tài sản tài chính này không có giá trị nội tại nào cho đến khi được chuyển đổi thành tiền mặt. Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu có giá trị xuất phát từ giá trị của tài sản mà nó đại diện. Bất kể rằng các tài sản tài chính này không tồn tại dưới dạng vật chất, chúng vẫn được viết vào bảng cân đối kế toán để thể hiện giá trị mà chúng nắm giữ.

Các Loại Tài Sản Tài Chính

Các loại tài sản tài chính phổ biến gồm có chứng từ, trái phiếu, cổ phiếu và tiền gửi ngân hàng.

Chứng nhận tiền gửi (CD) là một thỏa thuận giữa nhà đầu tư và ngân hàng, trong đó nhà đầu tư đồng ý duy trì một khoản tiền cố định gửi trong ngân hàng đổi lấy một lãi suất bảo đảm. Ngân hàng có thể cung cấp một mức thanh toán lãi suất cao hơn vì tiền được giữ lại không rút ra trong một khoản thời gian cố định. Nếu nhà đầu tư rút CD trước khi hết kỳ hạn hợp đồng, người đó sẽ mất khoản thanh toán lãi suất và chịu các hình phạt tài chính.

Một dạng tài sản tài chính phổ biến khác chính là trái phiếu, thường được các công ty hay chính phủ bán ra để giúp gây quỹ cho các dự án ngắn hạn. Trái phiếu là một giấy tờ pháp lý thể hiện số tiền mà nhà đầu tư đã cho người mượn vay và khi nào cần phải trả lại (cộng lãi suất) và ngày đáo hạn của trái phiếu.

Cổ phiếu là loại tài sản tài chính duy nhất không có thỏa thuận về ngày hết hạn. Đầu tư vào cổ phiếu mang đến cho những người ký quỹ quyền sở hữu một phần công ty và một phần lợi nhuận hay tổn thất của công ty. Cổ phiếu có thể được duy trì trong khoảng thời hạn bất kỳ đến khi cổ đông đó quyết định bán nó cho một nhà đầu tư khác.

Ưu và Nhược của các Tài Sản Tài Chính

Như đã thảo luận ở trên, nhiệm vụ chính của các tài sản tài chính là quá trình tạo ra thu nhập. Khả năng tạo ra một dòng thu nhập ổn định trong thời gian đầu tư hoặc hoạt động chính là đặc điểm mấu chốt của một tài sản tài chính.

Điều quan trọng là cần hiểu được rằng các giá trị mà đang trong quá trình sử dụng tài sản sẽ có mối quan hệ trực tiếp với yếu tố thanh khoản. Chúng ta đang nói về nguyên tắc rằng tài sản cần được thanh khoản. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển đổi chúng thành tiền mặt theo đúng giá thị trường. Đặc điểm này rất quan trọng vì nó đảm bảo việc tái cấu trúc các doanh nghiệp trong các điều kiện bất lợi.

Các tài sản tài chính như các tài khoản chi phiếu, tài khoản tiết kiệm và tài khoản thị trường tiền tệ đều dễ dàng được chuyển thành tiền mặt để chi trả các hóa đơn và đảm bảo cho các nhu cầu tài chính gia định như sửa nước chẳng hạn. Các khoản đầu tư không được xem xét tốt vào các tài sản thanh khoản kém có thể dẫn đến việc thiếu hụt tiền mặt và phải dùng các thẻ tín dụng với lãi suất cao thanh toán các hóa đơn, không tránh khỏi kết quả nợ nần tăng lên và ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng tài chính chung của nhà đầu tư. Trong trường hợp của cổ phiếu, để nhận được tiền mặt, nhà đầu tư phải bán cổ phiếu đi và chờ ngày thanh toán và sẽ có ích khi sở hữu một tài sản tài chính khác dùng được trong trường hợp khẩn cấp.

Nói cách khác, giữ tiền trong các tài khoản tiết kiệm sẽ dẫn đến bảo lưu vốn tốt hơn. Tất cả các rủi ro tài chính liên quan đến các tài khoản ngân hàng tại tất cả tổ chức tài chính thường được bảo đảm bởi Tập Đoàn Bảo Hiểm Tiền Gửi Liên Bang (FDIC) và bảo vệ các khoản tiền gửi này khỏi thua lỗ. Càng nhiều đầu tư vào các tài sản thanh khoản sẽ mang lại cơ hội để nhà đầu tư mua các tài sản khó như bất động sản hoặc giao dịch trên thị trường Forex với nhiều sự tự tin hơn.

Bất kể sự thật rằng các tài khoản chi phiếu và tài khoản tiết kiệm được xem là tài sản thanh khoản, chúng có lợi nhuận đầu tư khiêm tốn. Đồng thời, các CD và tài khoản thị trường tiền tệ làm giới hạn việc rút tiền trong nhiều tháng hoặc năm. Khi lãi suất rơi xuống, tất cả các CD có thể gọi được thường được gọi, và các nhà đầu tư đối mặt với việc chuyển tiền của họ vào các khoản đầu tư tiềm năng với thu nhập thấp hơn. 

Phân chia tiền của bạn thành nhiều phần nhỏ vào các hình thức đầu tư khác nhau có thể mang lại lợi nhuận trong trường hợp một số loại không tốt lắm. Mỗi loại đầu tư có các phần thưởng tiềm năng và rủi ro riêng. Khi sở hữu pha trộn nhiều loại đầu tư khác nhau, bạn đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của hình lên rất nhiều. Điều này đáng để làm nhằm giảm thiểu những rủi ro mà bạn có thể có nếu như đặt tất cả tiền của mình vào một loại hình đầu tư duy nhất.

Quay lại

2022-11-28 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera