Acquiree

Công ty mua lại

Acquiree là gì?

Acquiree (công ty mua lại) hay còn được gọi là công ty mục tiêu, là một công ty được mua lại dưới sự tiếp quản công ty.

Các công ty mua lại các công ty khác vì một số lý do. Họ có thể hướng tới việc mở rộng quy mô kinh tế, đa dạng hóa, vươn tầm quốc tế, gia tăng thị phần, thúc đẩy sức mạnh tổng hợp hoặc giảm chi phí. Các động lực khác bao gồm việc thu nạp công nghệ mới và giảm tình trạng thừa công suất và cạnh tranh trên thị trường.

Giá mua lại

Việc mua một công ty hầu như luôn yêu cầu một mức giá vượt quá giá trị tài sản trên thị trường. Những công ty bị mua lại hiếm khi dễ dàng từ bỏ những gì họ đã xây dựng. Tất nhiên, những người mua lại sẽ tính đến tiềm năng trong tương lai khi đưa ra đề nghị, trả nhiều hơn một chút để đảm bảo thương vụ nhận được sự ủng hộ của cổ đông.

Thông thường, công ty bị mua lại sẽ có giá cổ phiếu thay đổi trong ngắn hạn để phản ánh giá mua trên mỗi cổ phiếu mà người mua đưa ra.

Giá thỏa thuận trên mỗi cổ phiếu phải được phản ánh ngay vào giá cổ phiếu của công ty được mua. Do hết các mục tiêu được mua với giá cao, điều này có nghĩa là giá cổ phiếu thường tăng ngay sau khi có thông tin về một đề nghị khác được đề xuất.

Đặc điểm của một công ty mua lại lý tưởng

Một số yếu tố lý tưởng cho các công ty được mua lại.

     1. Khoảng cách địa lý

Một thương vụ mua lại diễn ra suôn sẻ, khi bên mua có cách tiết kiệm tiền và giảm thiểu chi phí. Một vị trí tốt hoặc được trang bị đủ các kho hàng có thể giúp giảm chi phí chung.

     2. Lịch sử hoạt động rõ ràng

Lịch sử hoạt động trong sạch đồng nghĩa công ty mục tiêu có nguồn thu nhập và hoạt động ổn định. Rõ ràng, những người mua lại muốn giao dịch diễn ra suôn sẻ, đó là lý do vì sao họ tránh những công ty đã khai phá sản hoặc mất khách hàng lớn trong quá khứ.

     3. Tăng giá trị cổ đông

Người mua không chỉ quan tâm đến việc doanh nghiệp sẽ phát triển nhanh như một phần của tập đoàn lớn. Họ cũng quan tâm đến khả năng hoạt động độc lập của công ty được mua lại. Những công ty có thể tăng giá trị cổ đông là những công ty hấp dẫn nhất.

     4. Kinh nghiệm quản lý

Khi công ty mua lại một tổ chức khác, đội ngũ quản lý thường sẽ được thay thế bằng một đội ngũ mới. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ban lãnh đạo được giữ lại vì họ có kinh nghiệm điều hành các hoạt động của công ty. Do đó, bên mua quan tâm đến việc liệu công ty được mua lại có hoạt động hiệu quả hay không. Việc quản lý tốt có thể chứng minh rằng tài sản của công ty mục tiêu đang ở trong tình trạng tốt và nền tảng khách hàng/người tiêu dùng hài lòng.

Khi công ty mua lại một tổ chức khác, đội ngũ quản lý thường sẽ được thay thế bằng một đội ngũ mới. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ban lãnh đạo vẫn được giữ lại do họ có kinh nghiệm quản lý hoạt động của công ty. Việc quản lý tốt có thể chứng minh rằng tài sản của công ty mục tiêu đang ở trong tình trạng tốt và nền tảng khách hàng/người tiêu dùng hài lòng.

     5. Các mối đe dọa pháp lý tối thiểu

Hầu hết những người mua đều tránh xa các công ty đã hoặc đang đối mặt với quá nhiều vụ kiện, mặc dù tại một số thời điểm, hầu hết mọi công ty đều phải đối mặt với những tình huống buộc phải kiện tụng. Như vậy, người mua lại sẽ cố gắng giảm thiểu rủi ro đầu tư vào công ty mục tiêu.

     6. Khả năng tăng lợi nhuận

Bằng cách tăng nguồn thu nhập của mình, công ty sẽ đạt được lợi thế theo quy mô. Điều này có nghĩa là trong khi doanh thu và lợi nhuận của công ty đang tăng lên, các chi phí chung như tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước và các khoản thanh toán cho nhà cung cấp và nhân viên được giảm thiểu hoặc không đổi. Bên được mua lại sẽ thu hút hơn nếu cho thấy tiềm năng cải thiện hiệu quả kinh tế theo quy mô. Tốt hơn hết là mua lại một công ty có cấu trúc chi phí ổn định và kế hoạch khả thi để tăng doanh thu.

     7. Mạng lưới phân phối mạnh mẽ

Có một mạng lưới phân phối đáng tin cậy là đặc biệt quan trọng đối với các công ty mục tiêu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Người mua lại muốn biết công ty tạo ra được bao nhiêu doanh số và cách họ bán sản phẩm của mình như thế nào. Công ty có thể tạo ra sản phẩm một cách hiệu quả về chi phí và cung cấp kịp thời cho khách hàng của mình chính là ứng cử viên mua lại tốt nhất.

Ví dụ về sự mua lại thành công

Ví dụ gần đây nhất về thương vụ mua lại nổi tiếng chính là việc Microsoft mua Activision Blizzard.

Vào tháng 1/2022, Microsoft công bố ý định mua lại Activision Blizzard. Theo thông tin sơ bộ, thương vụ này sẽ lên tới khoảng 70 tỷ đô, và kết quả của giao dịch này sẽ là sự chuyển đổi của Activision Blizzard dưới sự dẫn dắt của Microsoft Gaming. Quá trình giao dịch cần hoàn tất dưới sự cho phép của các cơ quan quản lý chống độc quyền. Cho đến khi hoàn tất việc sáp nhập, Activision Blizzard sẽ vẫn hoạt động độc lập và nếu thương vụ mua bán không thành công, họ sẽ nhận được khoản bồi thường với số tiền 3 tỷ đô.

Quay lại

2023-07-19 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera