1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Điều gì khiến tiền mã hóa trở thành kênh đầu tư tốt hơn cổ phiếu các hãng công nghệ hàng đầu
2023-07-19 • Cập nhật

Điều gì khiến tiền mã hóa trở thành kênh đầu tư tốt hơn cổ phiếu các hãng công nghệ hàng đầu

Cryptocurrencies_blockchain.jpg

Nhiều năm qua người ta đã đầu tư vào thị trường cổ phiếu vì cho rằng cổ phiếu là tài sản sinh lời nhiều nhất. Nhưng sự ra đời của tiền mã hóa đã xác lập nên một kỷ nguyên đầu tư mới, có tiềm năng lợi nhuận thu về trên đầu tư rất lớn, nhưng cũng đi kèm với tính biến động và rủi ro cao.

Mặc dù người ta bàn luận về các rủi ro liên quan đến ICO (hình thức huy động vốn đầu tư ban đầu bằng coin), các tổ chức tài chính lớn như Goldman Sachs và JPMorgan đã bắt đầu xem xét việc đầu tư vào ngành này.

Jamie Dimon, CEO kiêm Chủ tịch của hãng J.P. Morgan Chase giờ không còn chỉ trích tiền mã hóa như trước kia mà hối tiếc vì đã gọi Bitcoin là 'lừa đảo'.

Dimon nói thêm trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Blockchain là có thật. Bạn có thể sở hữu các loại tiền ảo bằng yên hay đại loại vậy. bạn phải xem xét từng ICO một cách riêng lẻ. Cảm nhận trước kia của tôi về Bitcoin cũng giống những gì mà các chính quyền cũng sẽ thấy khi nó trở nên khổng lồ. Và tôi cũng chỉ có ý kiến khác với người ta mà thôi."

Bất chấp mọi dự đoán tiêu cực, Bitcoin chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật 8 tuổi và tiếp tục cuộc đua chạm mức giá 10.000$ trên 1 BTC. Trong khi đó, FAAMG có thể gặp phải tình trạng vỡ bong bóng công nghệ nghiêm trọng.

Để hiểu rõ hơn về tình hình, ta hãy cùng quan sát kỹ hơn các cổ phiếu công nghệ lớn nhất, bao gồm nhóm cổ phiếu FAAMG và các loại tiền mã hóa.

Cryptocurrencies_faawg.jpg

Bạn có nghe nói về FAAMG - "đế chế" truyền thông xã hội lớn nhất chưa?

FAAMG bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft và Google (tức Alphabet). Gần đây nhóm FANG đã loại bỏ Netflix và thêm vào Apple và Microsoft để biến thành nhóm FAAMG. Điều này cho phép bạn mua cổ phiếu của năm người khổng lồ công nghệ quan trọng nhất trên thị trường.

Trong các năm qua, lĩnh vực công nghệ cao là một trong các lĩnh vực dẫn đầu Phố Wall dành cho nhà đầu tư. Sự bùng nổ các công ty khởi nghiệp ở Thung Lũng Silicon đã khiến việc đầu tư vô cùng hấp dẫn. Khi các công ty đầu ngành như Apple và Microsoft gia nhập vào thị trường này, hầu hết công ty khởi nghiệp đều trở thành lựa chọn cổ phiếu ổn định.

Tuy vậy, một ngày "không đẹp trời" ở thị trường này có thể cho thấy rằng, bất kể đã từng thành công thì các công ty đó có thể không hoàn toàn là khoản đầu tư an toàn. Nhân nói về điều này, một số chuyên gia còn lo ngại rằng FAAMG đã trở nên quá phổ biến đến mức thực sự có khả năng vỡ bong bóng công nghệ. Chúng ta đang nói đến bong bóng dotcom phát triển mạnh từ năm 1997 và rồi vỡ vào năm 2001.

Bong bóng công nghệ này đã trở thành cơn ác mộng với hàng nghìn nhà đầu tư và gây thua lỗ hơn 5 nghìn tỉ đô la. Đây là hệ quả của việc đầu cơ liều lĩnh lẫn đầu tư bất chấp vào các mô hình kinh doanh không có lời hay chưa được kiểm chứng. Chính vì sự sụp đổ này mà một số công ty đáng đầu tư như Pets.com và Webvan đều thất bại hoàn toàn và phải giải thể. Những công ty nào may mắn thoát nạn thì cũng bị thua lỗ nặng nề. Ví dụ, cổ phiếu của công ty Cisco giảm 86% còn công ty Qualcomm mất một phần lớn giá trị vốn hóa thị trường.

Các bài học rút ra từ kỷ nguyên dotcom nên được mọi nhà đầu tư thuộc nằm lòng. Ngay cả mức tăng trưởng thu nhập cao cũng không thể bảo vệ các cổ phiếu "trên mây" khỏi các cơn chấn động tài chính khác. Trên thực tế, các công ty có biểu hiện hoạt động tốt nhất lại càng có khả năng sụp đổ. Chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu FAAMG – thật ngây thơ khi kỳ vọng rằng chúng sẽ mãi tăng trưởng lên tận mây xanh.

Tiền mã hóa có các đặc điểm gì?

Hiện tại, tiền mã hóa có xu hướng trở thành loại tài sản hấp dẫn nhất của thế kỷ 21. Loại tiền kỹ thuật số phi tập trung này vận hành trên nền tảng công nghệ blockchain rất thú vị và tham vọng, đem lại một lựa chọn ưu việt khác cho những ai tìm kiếm các kênh thanh toán số đáng tin cậy.

Từ năm 2010 đến nay, người ta đã dự đoán gần 173 lần (93 lần trong năm 2017) rằng Bitcoin sẽ chết. Bất kể thế nào, Bitcoin giờ đây lại tít được nhắc đến nhiều nhất về thị trường tiền mã hóa và tiếp tục tăng trưởng bất chấp mọi trở ngại.

Jameson Lopp, Kỹ Sư BitGo và là người sáng lập của Bitcoin.info, cực kỳ lạc quan về Bitcoin bởi đồng tiền mã hóa này đang trở nên phổ biến nhanh chóng và không ngừng được hoàn thiện.

“Blockchain.info ước tính (bằng cách loại trừ các kết quả có khả năng thay đổi) rằng khoảng 375 tỉ đô la  đã được giao dịch thông qua BTC trong năm 2017, trung bình xấp xỉ 12.000$ mỗi giây.”

“Giá trị trung bình của một giao dịch Bitcoin đã tăng từ 4.000$ lên đến 80.000$ trong năm 2017.”

Với mức tăng tỉ giá hơn 1300%, giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng lên 230 tỉ đô, xếp hạng 19 trong toàn bộ các đồng tiền trên thế giới, xét theo mức cung tiền M1 (tức bằng tiền mặt cộng với các tài khoản vãng lai).

Ngày càng nhiều chuyên gia cho rằng Bitcoin lẫn các đối thủ sinh sau của nó (các Altcoin) sẽ có ảnh hưởng lâu dài. Trong 5 đến 10 năm tới, Bitcoin và các Altcoin hàng đầu chắc chắn sẽ phổ biến.

Cryptocurrencies_5.jpg

Top 5 loại tiền mã hóa nên đầu tư:

  1. Bitcoin – Ra đời đầu tiên và lớn nhấtVới một nền tảng tinh vi và vững chắc, tiền mã hóa có thể được sử dụng vượt ra khỏi phạm vi của thị trường tài chính, cho các thỏa thuận kỹ thuật số theo kiểu "đổi chác" và các cách khai thác mang tính cách mạng khác - tất cả đều nhờ vào chi phí giao dịch gần như bằng 0.
  2. Ripple – Tiền điện tử cho Nhà Đầu Tư Mạo HiểmCông ty OpenCoin đứng đằng sau Ripple, đã nhận được số vốn đầu tư mạo hiểm 2 triệu đô vào tháng 5. Thêm một đợt rót vốn khác nhằm phát triển OpenCoin thành Ripple Labs đã đạt giá trị ròng 3 triệu đô.
  3. Litecoin – 84 Triệu Đồng Tiền Nhanh Hơn BitcoinVới trị giá 7,8 tỉ đô la Mỹ, đồng tiền này có mức vốn hóa thị trường lớn thứ hai hoặc thứ ba. Xếp hạng còn tùy theo xem xét Ripple có phải là tiền mã hay không.
  4. Peercoin – Đồng tiền thân thiện với môi trườngĐược cho là đồng tiền bền vững và thân thiện môi trường về lâu dài do việc "đào" đồng tiền này cần dùng năng lượng ít hơn nhiều so với Bitcoin.
  5. Mastercoin – Nền Tảng Mã HóaCác nhà phát triển khẳng định rằng có thể dùng Mastercoin để hỗ trợ người dùng tạo ra tiền tệ, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra loại tiền mã hóa của riêng họ.

Tiền mã hóa có tiềm năng sinh lời rất lớn. Có một thực tế về mặt thống kê khiến mọi người đều xem xét đến việc đầu tư vào tiền mã hóa. Thử tưởng tượng việc đầu tư 1000$ vào Bitcoin vào năm 2013 sẽ đáng giá 400.000$ hôm nay. Quá tuyệt vời đúng không nào?

Thử ngay!

  • 2521

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera