1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Sandbox là gì? Hướng dẫn toàn diện về nền tảng trò chơi mang tính cách mạng của Metaverse
2023-08-15 • Cập nhật

Sandbox là gì? Hướng dẫn toàn diện về nền tảng trò chơi mang tính cách mạng của Metaverse

cover.png

Bạn có thích chơi game? Dù câu trả lời là có hay không, điều đó cũng không thay đổi được thực tế rằng với tư cách là một nhà giao dịch, bạn hiếm khi có thời gian để tận hưởng sở thích của mình. Nhưng bạn nghĩ sao nếu chúng tôi nói rằng có một cách để vừa giải trí và tham gia giao dịch? Nghe khá thú vị phải không? Vậy thì, bạn chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu thêm về Siêu vũ trụ Sandbox. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu khái niệm, cách thức hoạt động và những cơ hội mà nền tảng này mang lại cho người dùng.

Giới thiệu về Sandbox: nền tảng trò chơi ảo

Sandbox là thế giới trò chơi ảo do nhà phát triển Pixowl ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018. Tiếp nối thành công của những năm trước với Sandbox phiên bản di động, công ty đã quyết định mở rộng phạm vi tiếp cận sản phẩm tới nhiều đối tượng hơn.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi nền tảng có thể là thách thức đối với các nhà phát triển trò chơi, đặc biệt khi phải cạnh tranh với những trò chơi phổ biến cùng thể loại. Đó là lý do thôi thúc các nhà phát triển tìm ra những phương thức thu hút khán giả mới. Một số bên cung cấp các chế độ co-op tiên tiến; số khác tập trung vào việc mang lại cho người chơi niềm vui sáng tạo.

Tuy nhiên, Sandbox đã kết hợp cả hai yếu tố này đồng thời cho phép người dùng kiếm tiền. Bạn có thể tự hỏi “Cách thức hoạt động ra sao?”. Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ.

Khái niệm và tính năng của Sandbox

Sandbox là thế giới trò chơi ảo được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Ethereum bao gồm vô số đất ảo (virtual land). Đây là những NFT cho phép người chơi tùy chỉnh theo cách mà họ mong muốn. Người dùng có thể mua, bán hoặc thuê đất ảo và thậm chí sử dụng chúng để xây dựng các tòa nhà khác nhau và tạo ra trò chơi tùy chỉnh mới cũng như sáng tạo nội dung.

Về cơ bản, Sandbox bao gồm ba công cụ chính:

 1. VoxEdit. Đây là một trình chỉnh sửa ảo mà người chơi có thể sử dụng để tạo các mô hình điểm ảnh ba chiều (3D voxel). Các mô hình được xây dựng từ voxel—các điểm ảnh 3D—cho phép người dùng tạo ra nhiều đối tượng trò chơi khác nhau, từ tòa nhà cho đến nhân vật hoạt hình. Sau khi hoàn thành các đối tượng, người dùng có thể đưa chúng vào thế giới trò chơi dưới dạng tài sản NFT độc nhất.
 2. Marketplace. Sau khi tạo các mô hình voxel, người dùng có thể bán mô hình trong Marketplace của Sandbox. Để làm điều đó, trước tiên người chơi cần đăng ký các mô hình trên chuỗi khối bằng cách tải dữ liệu và lưu trữ phi tập trung trên mạng IPFS. Quy trình này cho phép người dùng chứng minh quyền sở hữu đối với các sản phẩm sáng tạo và sử dụng chúng làm tài sản NFT trong trò chơi để tích hợp vào thế giới ảo hoặc bán trên Marketplace.
 3. Game Maker. Game Maker là một công cụ dựng trò chơi 3D trong Sandbox. Người dùng không cần có kiến thức cơ bản về mã hóa để thực hiện điều này vì nền tảng cung cấp nhiều công cụ tạo nội dung trực quan thân thiện với người dùng.

Tóm lại, Sandbox là nền tảng phi tập trung cho phép người dùng tạo NFT và giao dịch dữ liệu để lấy mã token trong trò chơi.

1931-03.png

Tạo và tùy chỉnh thế giới ảo của bạn

Điểm đặc sắc chính của Sandbox là khả năng tùy chỉnh trải nghiệm của người chơi. Mặc dù trò chơi xuất hiện dưới dạng thế giới ảo rộng lớn, nhưng nền tảng có thể cung cấp cho người chơi tất cả công cụ cần thiết để lấp đầy không gian theo cách họ muốn, từ tòa nhà, động vật hay thậm chí là trò chơi 3D chính thức.

Mức độ tùy chỉnh này cho phép người dùng tận dụng tối đa trò chơi mà không có bất kỳ hạn chế nào. Sau khi mua hoặc thuê một khu đất, người chơi có thể điều chỉnh theo ý muốn và mục đích của mình. Ngoài ra, người chơi cũng có thể ghé thăm đất ảo của người khác và tương tác với các tác phẩm (hoặc Tài sản), đồng thời tìm cảm hứng cho các dự án của riêng họ.

Tuy nhiên, điều giúp cho Sandbox trở nên khác biệt với các metaverse khác là người chơi có thể kiếm tiền từ nội dung sáng tạo của mình. Người chơi có thể kiếm mã token crypto bằng cách bán tài sản trên Marketplace, kiếm tiền từ trò chơi hoặc cho người chơi khác thuê đất của họ. Và ngay sau đây, bạn sẽ được tìm hiểu cách kiếm tiền thông qua Sandbox.

Tích hợp mã token không thể thay thế (NFT) và chuỗi khối của Sandbox

Siêu vũ trụ Sandbox hoạt động dựa trên chuỗi khối Ethereum, nghĩa là người chơi có thể đăng ký mọi Tài sản họ đã tạo trong hệ sinh thái trò chơi này trên chuỗi khối và bảo vệ dữ liệu khỏi bị sao chép.

Việc tích hợp chuỗi khối cũng cho phép Sandbox triển khai nền kinh tế sáng tạo trong trò chơi, cho phép người dùng kiếm tiền. Để hỗ trợ nền kinh tế độc đáo này, trò chơi sử dụng ba loại mã token không thể thay thế:

 1. SAND. SAND là đơn vị tiền tệ chính của metaverse, hỗ trợ sự phát triển của nền tảng. Tất cả giao dịch giữa những người chơi được thực hiện bằng SAND. Người chơi có thể sử dụng SAND để truy cập vào các trò chơi tùy chỉnh, tạo hình đại diện và mua thiết bị cũng như tài sản từ Marketplace. Vì trò chơi hoạt động dựa trên chuỗi khối nên SAND được xây dựng trên nền tảng Ethereum dưới dạng mã token tiện ích ERC-20, nghĩa là người chơi có thể mua tài sản trên các nền tảng giao dịch tiền crypto. Người chơi cũng có thể đặt cược SAND để kiếm thu nhập thụ động.
 2. LAND. Mặc dù SAND là công cụ cần thiết để thực hiện các giao dịch trong trò chơi, nhưng LAND là Ethereum NFT mà người dùng phải mua để có thể trải nghiệm nội dung trong trò chơi. LAND ám chỉ đến những bất động sản được người chơi mua trong thế giới ảo. Một LAND rộng 96 m2, cho phép người chơi tạo và đặt nhiều tài sản cũng như trò chơi. Bản đồ metaverse gồm hơn 100.000 LAND và người chơi có thể mua riêng lẻ bằng cách chờ thông tin bán LAND trên bản đồ.
 3. Tài sản. Không giống như SAND và LAND, Tài sản là mã token không thể thay thế mà người chơi tự tạo và là một phần của nội dung do người chơi tạo. Nội dung được xây dựng trong VoxEdit và sau đó đăng ký trên chuỗi khối, đảm bảo quyền sở hữu cho người tạo. Sau đó, người chơi có thể bán Tài sản của mình trên Marketplace và chuyển quyền sở hữu cho người chơi khác để đổi lấy SAND.

Như bạn có thể thấy, Sandbox cung cấp hệ thống tiền tệ đa dạng nhằm khuyến khích người chơi tương tác thực tế trên nền tảng đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.

1931-01.png

Chơi và kiếm tiền trong siêu vũ trụ Sandbox

Sandbox không phải là metaverse đầu tiên tích hợp tiền crypto vào thế giới ảo. Một số nền tảng tiên phong nổi bật bao gồm:

 • Floki. Floki không phải là metaverse truyền thống mà là một hệ sinh thái kỹ thuật số đặc biệt gồm trò chơi Valhalla, thị trường FlokiPlaces, nền tảng đào tạo tiền crypto University of Floki, Floki DeFi và Floki NFT Collections. Hệ sinh thái sử dụng tiền crypto Floki Inu và đã trở nên phổ biến trong cộng đồng meme.
 • Decentraland (MANA). Đây là một trong những loại tiền crypto đầu tiên của vũ trụ tiền crypto Decentraland do Meta Platforms tạo nên. Đúng như tên gọi, nền tảng này không có cơ quan quản lý; người dùng sẽ tương tác với nhau bằng cách mua và bán tài sản kỹ thuật số. Decentraland sử dụng MANA coin, cũng chạy trên nền tảng Ethereum. Ở thời kỳ đỉnh cao vào năm 2021, giá trị của đồng tiền này đã tăng hơn 60%. Tuy nhiên, theo quy luật của tiền crypto, tất cả những điều tốt đẹp đều có thể kết thúc nhanh chóng. Vào năm 2022, giá đồng coin đã giảm hơn 90%.
 • Metahero. Metahero là tiền crypto do Metahero, một công ty chuyên tạo các mô hình 3D từ thế giới thực, triển khai. Khi đó, nếu muốn bước vào siêu vũ trụ, bạn có thể số hóa hình ảnh của mình bằng cách tạo hình đại diện ba chiều.

Tuy nhiên, Sandbox có cách thức hoạt động khác với các nền tảng kể trên. Sandbox được xây dựng giống như một trò chơi và mục tiêu chính của nền tảng là cung cấp cho người dùng môi trường giải trí và sáng tạo. Khía cạnh crypto giúp khuyến khích người chơi tiếp tục phát triển thế giới ảo và kết nối với thế giới thực tế, nâng cao trải nghiệm thực tế ảo.

Trong Sandbox, bạn có nhiều cách để kiếm tiền:

 • xây và bán Tài sản được tạo trong VoxEdit,
 • cho thuê hoặc bán LAND,
 • lưu trữ SAND (staking) để hỗ trợ chuỗi khối và kiếm thu nhập thụ động,
 • phát triển trò chơi 3D bằng Game Maker và thu về lợi nhuận thông qua thu hút người dùng trải nghiệm trò chơi.

Như bạn có thể thấy, Sandbox cung cấp nhiều phương pháp kiếm tiền bên cạnh hoạt động giải trí và khuyến khích người dùng tiếp tục trải nghiệm trò chơi.

Những phát triển trong tương lai và hiệu ứng tiềm năng của Sandbox

Hiện tại, Sandbox đang tập trung vào việc mở rộng cơ sở người dùng.

Siêu vũ trụ Sandbox đã hợp tác với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Hell's Kitchen, Snoop Dogg, Adidas, Atari và số lượng đối tác tiềm năng (bao gồm cả Forbes) dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai gần. Mạng lưới này cho phép các nhà sáng tạo nâng cao tính phổ biến của trò chơi và thu hút người dùng mới. Càng nhiều người tham gia vào trò chơi, giá của đồng SAND càng tăng cao, giúp người chơi thu về thêm lợi nhuận.

Một chiến lược khác được nền tảng sử dụng đó là hợp tác với các quốc gia. Hiện tại, các nhà phát triển đang có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động sang Đức sau khi mua lại Sviper GmbH, công ty phát triển trò chơi cấp cao. Đồng thời, công ty cũng có kế hoạch thiết lập quan hệ hợp tác với Ả-rập Xê-út.

Vào cuối năm 2023, Sandbox có kế hoạch ra mắt DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) và bắt đầu hoạt động hết công suất.

Nếu chứng tỏ được thành công, siêu vũ trụ Sandbox có thể thay đổi cách thức hoạt động của các nền tảng giao dịch tiền crypto và trò chơi. Sự kết hợp giữa giải trí và giao dịch có thể thu hút nhiều người tham gia giao dịch tiền crypto, đặc biệt là những người chưa bao giờ nghĩ đến việc tham gia trước đây và phổ biến nền tảng trước công chúng. Và nếu số lượng người giao dịch/người chơi tiền crypto tăng lên đáng kể, điều này có thể thay đổi hoàn toàn thị trường crypto. Đó là lý do việc theo dõi các bản cập nhật về siêu vũ trụ Sandbox có thể giúp bạn đón đầu xu hướng.

Kết luận: Lý do khiến Sandbox trở thành tương lai của trò chơi

Sandbox là nền tảng độc đáo kết hợp giao dịch tiền crypto với trò chơi. Metaverse cho phép các nhà giao dịch không chỉ tham gia vào giao dịch crypto truyền thống mà còn tùy chỉnh trải nghiệm theo ý muốn và kiếm thêm lợi nhuận thông qua việc bán nội dung sáng tạo. Nếu dự án này thành công trong tầm nhìn dài hạn, Sandbox có thể trở thành cuộc cải cách trong ngành công nghiệp game.

Đồng thời, điều quan trọng cần lưu ý đó là siêu vũ trụ mới này chỉ mới bắt đầu mở rộng phạm vi tiếp cận tới nhiều đối tượng. Mặc dù đồng SAND đã được tích hợp vào các nền tảng giao dịch crypto nhưng giá trị của tài sản này vẫn chưa ổn định. Tuy nhiên, với sự phát triển của trò chơi, giá trị vốn hóa của SAND cũng có thể tăng lên.

Đầu tư vào Sandbox giống như đầu tư vào một dự án mạo hiểm lớn. Vì vậy, bạn cần trả lời câu hỏi: "Bạn có tin rằng metaverse sẽ tiếp tục phát triển?" Nếu có, Sandbox sẽ là một lựa chọn mua hiệu quả. Nhưng nếu vẫn không chắc chắn, bạn có thể duy trì giao dịch truyền thống để mang lại nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận đáng kể.

 • 209

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera