1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Chỉ số Big Mac là gì?
2023-11-21 • Cập nhật

Chỉ số Big Mac là gì?

1_642x361_cover.png

Đối với những tín đồ ăn vặt, Big Mac là khẩu phần được nhiều người biết đến và yêu thích trên toàn cầu. Nhưng bạn có biết rằng Big Mac cũng là một chỉ báo kinh tế?

Đọc bài viết này để tìm hiểu về Chỉ số Big Mac, ý nghĩa, sự hình thành và cách sử dụng chỉ số trong giao dịch.

Hai miếng thịt bò

Dù bạn sống ở đâu – Tokyo, Moscow, Colombo hay Oslo – bạn có thể ra ngoài, đến cửa hàng McDonald's gần nhất và mua một khẩu phần ăn với hai miếng thịt bò, rau diếp, pho mát, dưa chua và hành tây, tất cả đều được phủ một loại nước sốt đặc biệt và kẹp giữa hai lát bánh. Bạn có thể mua cho mình một chiếc Big Mac – khoảng 500 calo niềm vui. Hoặc kiềm chế bản thân, điều này tùy thuộc vào thói quen ăn uống của bạn.

Mặc dù ở mỗi quốc gia, Big Mac có chút khác biệt về ngoại hình, kích cỡ và lượng calo, tuy nhiên, công thức cơ bản cho chiếc bánh hamburger nổi tiếng nhất thế giới vẫn giống nhau.

Thành phần của Big Mac bao gồm một số thực phẩm phổ biến nhất có sẵn ở hầu hết các quốc gia. Một thứ mà khách hàng thường mua hàng ngày ở các cửa hàng tạp hóa địa phương: hành tây, thịt, rau diếp, pho mát, dưa chua, v.v. Vì vậy, bạn có thể gọi đó là giỏ hàng hóa bán sẵn. Đó là lý do tại sao vào giữa những năm 80, The Economist đã sử dụng định giá của chiếc bánh mì kẹp thịt này như một công cụ đơn giản để phân tích tiền tệ.

Giới thiệu Chỉ số Big Mac

1_642x361_2.png

Chỉ số Big Mac được hình thành vào năm 1986 bởi The Economist, một trong những ấn phẩm tạp chí có sức ảnh hưởng nhất về lĩnh vực kinh doanh, chính trị, công nghệ và văn hóa quốc tế.

Với lịch sử hơn 170 năm, The Economist được coi là tiêu chuẩn vàng cho các bản tin kinh tế và báo cáo thời sự thế giới. Các thành viên của tạp chí là những nhà báo tài năng và được đào tạo chuyên sâu.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, The Economist đã đưa một số thuật ngữ bao gồm Chỉ số Dân chủ (Democracy Index), Chỉ số Rào cản Vô hình (Glass Ceiling Index), Chỉ số Các thành phố Nguy hiểm Nhất (Most Dangerous Cities Index), Chỉ số Rổ Hàng hóa (Commodity Price Index) và Chỉ số Big Mac. Dựa trên giá của những chiếc Big Mac ở một số quốc gia, chỉ số này được cho là sẽ đưa ra đánh giá chính xác hơn về giá trị của một loại tiền tệ.

Giả sử, chúng ta có hai quốc gia, Mỹ và Trung Quốc. Chúng ta đem so sánh giá Big Mac ở hai quốc gia này được mua bằng đồng nội tệ. Sự chênh lệch sẽ cung cấp cho chúng ta tỷ giá hối đoái Big Mac, thường khác với những gì chúng ta thu được từ các nguồn tin chính thức. Và sau đó, chúng ta có thể phân tích xem liệu đồng tiền được đề cập có được định giá quá cao hay thấp.

Với tỷ giá hối đoái Big Mac đồng đô-nhân dân tệ, chúng ta nhận được tỷ lệ thô là 1:4 – 5.93$ cho một bánh hamburger ở Mỹ và 24.9¥ tại Trung Quốc. Kết quả cho chúng ta một ý tưởng thay thế về giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc: 4.20¥ cho 1$ so với tỷ giá chính thức được ghi nhận là 6.7¥ cho 1$.

Cách tiếp cận theo góc nhìn ẩm thực này còn được gọi là Hamburger Kinh tế học (Burgernomics). Nó dựa trên lý thuyết PPP, viết tắt của Purchasing Power Parity (Sức mua tương đương). Khái niệm này đưa ra ý tưởng rằng tỷ giá hối đoái, về lâu dài, nên tiến tới cân bằng giá cho một rổ hàng hóa và dịch vụ giống nhau ở mọi quốc gia. Trong trường hợp này, rổ hàng hóa nói trên là Big Mac.

Chỉ số Big Mac phản ánh điều gì?

Mặc dù Chỉ số Big Mac khó có thể được coi là một công cụ chính xác để chỉ ra giá trị tiền tệ, tuy nhiên, dữ liệu có thể đưa ra một số kết quả và ý tưởng bất ngờ.

Ví dụ, theo chỉ số Big Mac, đồng rúp của Nga là đồng tiền bị định giá thấp nhất thế giới (-69.9%). Theo bản phát hành mới nhất, 1$ có giá hơn 70 rúp, trong khi một chiếc Big Mac ở Nga chỉ có giá 1.74$, mức giá hamburger thấp nhất trên thế giới! Vì vậy, từ quan điểm của Chỉ số Big Mac, 1$ chỉ nên có giá 23 rúp.

1_642x361_3.png

Các loại tiền tệ bị định giá thấp khác bao gồm đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng bảng Lebanon, đồng ringgit của Malaysia, đồng rupiah của Indonesia và đồng leu của Romania.

Chỉ số Big Mac cho thấy đồng franc của Thụy Sĩ là đồng tiền được định giá cao nhất trên thế giới. Một chiếc Big Mac ở Thụy Sĩ sẽ tiêu tốn của bạn hết 6.98$ với tỷ giá Chỉ số Big Mac là 1.12 franc trên một đô la. Tuy nhiên, thị trường hối đoái tiền tệ cho thấy tỷ giá USDCHF là 0.93. Điều này có nghĩa là đồng tiền của Thụy Sĩ được định giá cao hơn 20.16%. Một lần nữa, đó là nếu chúng ta chọn đơn giản hóa kinh tế học, loại bỏ tất cả các dữ liệu và các yếu tố tương quan.

Có thể sử dụng chỉ số Big Mac để giao dịch?

Mặc dù có cái tên hài hước, nhưng Chỉ số Big Mac hay Burganomics không còn đơn thuần là một cách hay để tìm hiểu nền kinh tế. Dữ liệu này đã trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu trong những năm qua. Ngày nay, một số sách kinh tế và nhiều nghiên cứu học thuật đã sử dụng chỉ số này như một công cụ hữu ích để so sánh tiền tệ.

Nhưng chỉ số có phải là một công cụ dự báo tốt được sử dụng cho giao dịch?

Một trong những lý do mà nhà giao dịch có thể sử dụng Chỉ số để dự báo thị trường đó là để thiết lập một bản đồ tiềm năng cho nơi thị trường có thể đang hướng tới. Tuy nhiên, người ta nên xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của một chiếc bánh hamburger. Thêm vào đó, tỷ giá hối đoái không phải lúc nào cũng là kim chỉ nam cho xu hướng thị trường.

Kết luận

Điều quan trọng cần nhớ đó là Chỉ số Big Mac không xem xét những biến động nhỏ, ngắn hạn của thị trường Ngoại hối. Thay vào đó, nó tập trung vào yếu tố dài hạn. Tuy nhiên, khi được sử dụng kết hợp với các chỉ số khác và dự phòng với một loạt dữ liệu thị trường khác nhau, Chỉ số này có thể rất hữu ích, chúng sẽ bổ sung cho kho giao dịch hiện có của bạn.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng Chỉ số Big Mac khi giao dịch Forex với FBS để đánh giá ảnh hưởng của chỉ số đến chiến lược và kết quả giao dịch.

FAQ

Chỉ số Big Mac là gì?

Chỉ số Big Mac là một công cụ được phát bởi Economist vào năm 1986 để đo lường sự mất cân bằng trong sức mua của người tiêu dùng giữa các quốc gia. Chỉ số sử dụng chiếc bánh hamburger để thay thế cho "rổ hàng hóa", một chỉ số kinh tế truyền thống cho sự khác biệt trong định giá tiêu dùng.

Chỉ số Big Mac so sánh điều gì?

Chỉ số Big Mac so sánh giá của chiếc hamburger nổi tiếng ở các quốc gia khác nhau để đưa ra cái nhìn khác về cách các đồng tiền quốc gia được định giá. Kết quả thường mâu thuẫn với tỷ giá hối đoái chính thức.

Tiền tệ có thể bị định giá quá cao hoặc quá thấp bằng cách nào?

Tiền tệ được định giá quá cao hoặc quá thấp tùy thuộc vào nhu cầu cân bằng thương mại quốc tế. Với đồng tiền được định giá thấp, hàng hóa của quốc gia này có giá cả phải chăng hơn trên thị trường toàn cầu. Đồng tiền được định giá quá cao sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu.

Chỉ số Big Mac có phải là thước đo thích hợp cho PPP?

Chỉ số Big Mac là một ví dụ tuyệt vời phản ánh cách hoạt động của thuyết PPP. Tuy nhiên, bạn không nên xem Chỉ số như một công cụ so sánh tiền tệ chung.

PPP Big Mac là gì?

Big Mac PPP (Sức mua tương đương) là một báo cáo hàng năm so sánh các loại tiền tệ khác nhau dựa trên giá tương đối của một chiếc Big Mac trên toàn thế giới.

  • 2212

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera