1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền crypto?
2023-08-21 • Cập nhật

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền crypto?

cover.png

Bạn muốn giao dịch tiền crypto nhưng cần xác định thời điểm bán hoặc mua? Diễn biến giá trên thị trường crypto và những yếu tố bạn cần cân nhắc? Giao dịch tiền crypto là một trong những phương thức kiếm lợi nhuận tân tiến và hấp dẫn nhưng cũng đầy thách thức. Điều đầu tiên bạn có thể khám phá với tư cách là một nhà giao dịch mới, đó là các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền crypto. Không ngạc nhiên khi nhận thấy thị trường crypto rất biến động và tiền mã hoá có thể rung lắc mạnh trong thời gian ngắn hoặc dài, điều này gây khó khăn cho việc dự đoán hiệu quả của các giao dịch.

Hướng dẫn dưới đây sẽ làm rõ các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá tiền crypto và giúp bạn cải thiện hiệu suất với tư cách là một nhà giao dịch.

Quy tắc thị trường

Trong giao dịch, giá trị của tiền crypto liên quan trực tiếp đến diễn biến thị trường. Cũng như các tài sản khác, tiền crypto luôn được xác định bằng quy luật cung/cầu cơ bản trên thị trường. Điều này có nghĩa là nhu cầu sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều người thanh toán bằng tiền crypto. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các công ty khai thác bắt đầu tạo ra những đồng tiền mới với tốc độ nhanh hơn bằng cách sử dụng sức mạnh máy tính khổng lồ để thu được loại tiền tệ này. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn như vậy, càng ít tiền crypto được trao đổi thì giá trị tài sản càng cao.

Ngược lại, khi giá xuống thấp, cầu thấp và cung cao, giá tiền crypto sẽ sụt giảm.

Để giao dịch thành công, bạn cần lưu ý rằng không giống như các loại tiền tệ truyền thống và chứng khoán, nguồn cung của hầu hết các loại tiền crypto bị hạn chế nghiêm ngặt. Chẳng hạn, đối với Bitcoin, mức cung tối đa là 21.000.000 BTC.

Các quy định về tiền crypto trên toàn thế giới

"Điều hành hay không điều hành?" Shakespeare hẳn sẽ có suy nghĩ như vậy nếu ông sống trong thời đại tiền crypto. Nhưng ở đây, vào năm 2023, chúng ta đang tranh luận xem liệu quy định về tiền crypto có tác động tích cực đến giao dịch của tài sản này hay không.

Điều kiện pháp lý và quy định của tiền crypto thay đổi đáng kể giữa các khu vực tài phán. Một số quốc gia nhanh chóng chấp nhận tiền crypto như một phương tiện thanh toán chính thức, trong khi một số quốc gia khác quyết định không đưa công cụ này vào hệ thống tài chính và pháp lý. Chẳng hạn, chính phủ Nhật Bản đã thiết lập tiền crypto như một công cụ thanh toán chính thức, từ đó tăng đầu tư và số lượng giao dịch tài sản. Trong khi đó, Nội các Liên minh Châu Âu vẫn đang phát triển chính sách về các hoạt động của tiền crypto. Ngoài ra, tiền crypto hiện đã bị cấm tại Trung Quốc! Lệnh cấm này đã khiến Bitcoin sụt giảm 8% giá trị trên toàn thế giới trong thời gian ngắn.

Quy định về tiền crypto giúp đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn. Luật pháp khuyến khích sự tham gia lành mạnh của người dùng trên thị trường crypto bằng cách cung cấp sự ổn định và nhận thức về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý. Tuy nhiên, sự kiểm soát của nhà nước có thể khiến tiền crypto mất ổn định. Ví dụ, các cơ quan quản lý tài chính ở New York gần đây đã đình chỉ việc đúc Binance USD của Công ty Paxos Trust; theo nhận định của các chuyên gia, vốn hóa thị trường của các mã token sẽ sớm giảm do hiệu ứng này.

Sự công nhận dành cho tiền crypto

Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần tìm hiểu số liệu thống kê về quyền sở hữu tiền crypto. Điều này sẽ giúp bạn phát triển công việc kinh doanh và thực hiện hoạt động giao dịch đúng cách. Nhận thức và hoạt động giao dịch crypto hiện không ngừng gia tăng trên khắp thế giới.

Năm 2022 đã ghi nhận tỷ lệ sở hữu tiền crypto toàn cầu ở mức trung bình 4,2%, với hơn 420 triệu người dùng trên toàn thế giới. Cùng năm đó, tỷ lệ sở hữu tiền crypto tại Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Phi đạt mức trung bình là 5,7%. Trong khi đó, Hoa Kỳ nổi lên với tư cách là quốc gia phát triển crypto hàng đầu với 13,7% dân số sở hữu tiền mã hoá. Các chủ doanh nghiệp lớn tại Mỹ hiện đang kiểm soát tốc độ ứng dụng tiền crypto. Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát, mọi người ngày càng tò mò hơn về loại tài sản này, có ý định tìm hiểu và trải nghiệm giao dịch với tiền crypto.

Trên thực tế, việc các doanh nghiệp chấp nhận tiền crypto phụ thuộc vào sự công nhận chính thức đối với tài sản này như một phương tiện thanh toán nội địa. Sự công nhận chính thức sẽ giúp thúc đẩy và cải thiện hoạt động crypto trong giới giao dịch.

1607-2.png

Vì sao kinh tế và địa chính trị lại đóng vai trò quan trọng?

Bạn có nên xem xét sự giao thoa giữa kinh tế toàn cầu và các yếu tố địa chính trị khi giao dịch tiền điện tử? Chắc chắn rồi!

Trạng thái của kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng đến giao dịch crypto. Các yếu tố kinh tế như lạm phát, thất nghiệp hoặc thay đổi lãi suất có thể tác động tới hành vi của nhà giao dịch. Ví dụ, khi lạm phát gia tăng, mọi người có xu hướng đầu tư vào tiền crypto nhiều hơn. Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển mạnh, mọi người lại thích đầu tư vào các lĩnh vực khác, điều sẽ khiến tiền crypto giảm giá.

Hơn nữa, sự ổn định của tiền crypto còn phụ thuộc vào các sự kiện phi tài chính khác. Để thành công, các nhà giao dịch phải dựa vào bối cảnh lịch sử, khía cạnh chính trị, chiến tranh và xung đột quốc tế hay nội chiến, thiên tai, nhân khẩu học và một số yếu tố khác ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch crypto.

Để minh hoạ cho tác động của địa chính trị, chúng ta có thể lấy ví dụ về diễn biến nghiêm trọng tại Triều Tiên vào cuối năm 2017, khi ông Kim Jong-un lớn tiếng tuyên bố về thành công của chương trình hạt nhân quân sự. Vào thời điểm đó, Hàn Quốc là đại diện tiêu biểu trên thị trường crypto. Trước thềm chiến tranh, không khó khi hình dung người dân Hàn Quốc đã đổ xô chuyển tiền từ đồng won sang Bitcoin.

Những vụ tấn công sàn giao dịch crypto

Tấn công mạng (Cyber attack) là các cuộc tấn công trên diện rộng do kẻ xấu thực hiện trên mạng. Hành vi này đã xuất hiện từ những thời kỳ đầu của Internet. Đương nhiên tin tặc sẽ không thể bỏ qua các sàn giao dịch crypto. Số lượng sàn giao dịch crypto giảm hẳn trước tác động của các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, ảnh hưởng đến ít nhất 47 sàn giao dịch Bitcoin kể từ năm 2012. Những vụ tấn công này chắc chắn sẽ gây tổn thất đáng kể tới tài sản của các nhà giao dịch và khiến tiền crypto giảm giá trị.

Ảnh hưởng của mạng xã hội

Trung bình hàng năm, một người dùng sẽ dành ra khoảng 915 giờ hoạt động trên mạng xã hội!

Mạng xã hội là một yếu tố cơ bản tác động tới giá trị, sự công nhận và tính ổn định của tiền crypto. So với việc đánh giá nguồn cung hoặc giá dầu mỏ và vàng, mức độ phổ biến và sự tin tưởng trên mạng xã hội có thể giúp xác định mức giá của tiền crypto tốt hơn. Việc theo dõi các nhóm, lượt thích và đăng lại liên quan đến crypto trên mạng xã hội có thể tác động mạnh mẽ đến thị trường. Số lượt thích và lượt đăng lại sẽ phản ánh mức độ tin tưởng của người dùng. Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Reddit và Twitter có thể hỗ trợ hoạt động của các nhà giao dịch và chia sẻ thông tin cập nhật với tốc độ siêu nhanh. Ví dụ tiêu biểu nhất là dòng tweet của tỷ phú Elon Musk về đồng Bitcoin, trong đó ông tuyên bố rằng Tesla Inc. sẽ không còn chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán. Dòng tweet sau khi đăng tải đã khiến đồng Bitcoin đột ngột giảm giá giữa đà tăng. Đây là ví dụ rõ nét cho thấy sức mạnh của mạng xã hội và ảnh hưởng của hệ thống này đối với mức giá của tiền crypto.

Kết luận

Giá trị của crypto liên tục dao động trước những tình huống khác nhau. Dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu trước đây, tiền crypto có tính biến động cao và có thể trải qua các đợt biến động giá đột ngột.

Để thành công trong giao dịch crypto, bạn nên nghiên cứu kỹ các yếu tố được nêu trong bài viết này. Tuy nhiên, nhà giao dịch cần lưu ý rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá tiền crypto đến từ hành vi của nhà giao dịch. Những hành vi này chịu tác động bởi cung, cầu, tính cạnh tranh, mức độ cải thiện về luật pháp, độ bao phủ của phương tiện truyền thông, v.v.

Để tránh thua lỗ trên các sàn giao dịch crypto, hãy xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả và luôn tuân thủ theo chiến lược đó. Những hướng dẫn và chia sẻ của chúng tôi có thể hỗ trợ thêm cho bạn. Hãy tham gia và cùng xây dựng lộ trình giao dịch thành công của bạn với FBS.

  • 282

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera