1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Thuật Ngữ Giao Dịch: 20+ Từ Lóng Hàng Đầu Được Sử Dụng Bởi Trader
2023-05-29 • Cập nhật

Thuật Ngữ Giao Dịch: 20+ Từ Lóng Hàng Đầu Được Sử Dụng Bởi Trader

PRNEW-2986 Сленг в трейдинге 642x361_1.png

Mặc dù các từ lóng giao dịch không được coi là chuyên nghiệp hay tiêu chuẩn, nhưng chúng vẫn thường xuyên được các nhà giao dịch đưa vào giao tiếp hàng ngày. Chính vì vậy, bạn nên xây dựng vốn từ vựng giao dịch của mình trong nỗ lực tiến xa hơn trên hành trình giao dịch.

Ngôn từ là điểm khởi đầu

Khả năng của con người là vô tận. Có rất nhiều lĩnh vực đã được chúng ta áp dụng khả năng trí tuệ và thể chất của mình. Thông thường, mỗi lĩnh vực nghề nghiệp đều yêu cầu một ngôn ngữ riêng – hay còn gọi là biệt ngữ. Đây là cách để những người trong ngành có thể giao tiếp, hành động nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Giao dịch cũng không phải là ngoại lệ. Có rất nhiều thuật ngữ tài chính mà những người chơi trên thị trường đang thường xuyên đưa vào sử dụng. Nắm bắt các thuật ngữ đầu tư chứng khoán là điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai nghiêm túc với hoạt động giao dịch của mình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thuật ngữ giao dịch phổ biến nhất, có thể sử dụng trong giao dịch hàng ngày một cách tối ưu.

Tiếng lóng đến từ mọi nơi

Các thuật ngữ tài chính bắt nguồn từ đâu? Câu trả lời ngắn gọn đó là đến từ khắp mọi nơi. Đây không phải là một nhận định cường điệu. Như bạn có thể thấy, những thuật ngữ này được lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau: tự nhiên, địa lý, văn hóa kiểu mẫu, không gian, lịch sử, văn hóa đại chúng và thậm chí từ những câu chuyện cổ tích. Một số câu nói có vẻ lạc lõng hoặc hết sức kỳ lạ, nhưng sau khi hiểu được ý nghĩa truyền tải, bạn sẽ thấy những nội dung này hoàn toàn hợp lý.      

Chào mừng đến với rừng sâu

PRNEW-2986 Сленг в трейдинге 642x361_2.png

Thị trường có thể trở nên đáng sợ và tàn nhẫn, giống như một cánh rừng hoang đầy rẫy những kẻ đi săn đói khát, không ngừng tìm kiếm con mồi. Đó là lý do tại sao có rất nhiều thuật ngữ đầu tư được gắn liền với hình ảnh động vật như bò đực, gấu, diều hâu, chim bồ câu, v.v.

Chúng tôi đã đề cập đến các động vật trong giao dịch ở những bài viết trước đây, vì vậy hãy dành thêm thời gian để đọc lại nội dung này. Tóm tắt cho bạn, các thuật ngữ giao dịch liên quan đến động vật sẽ phản ánh các phong cách hành vi thị trường khác nhau.

Ví dụ, nhà giao dịch gấu là một người bi quan, trong khi nhà giao dịch bò đực thường đưa ra triển vọng tích cực hơn. Cách tiếp cận tương tự cũng áp dụng trên thị trường: thị trường gấu (bearish market) với dự báo giá giảm hoặc thị trường bò đực (bullish market) với xu hướng giá tăng.

Quan hệ cặp đôi

Hầu hết mọi thứ trong cuộc sống đều có đôi, có cặp. Điều này đúng 100% đối với thị trường ngoại hối, nơi các loại tiền tệ kết hợp với nhau thành từng cặp và khiến người tham gia thị trường không khỏi lo lắng khi chúng thay đổi giá trị. Lý giải hợp lý là các nhà giao dịch đã đưa ra một loạt các giải pháp thay thế cho các cặp tiền tệ lớn nhất thế giới.

Dưới đây là một số tài sản bạn có thể bắt gặp khi giao dịch ngoại hối:

Aussie (Ozzie) và Matie cho cặp AUDUSD;

Cable cho cặp GBPUSD;

Barney cho cặp USDRUB;

Betty cho cặp EURRUB;

Loonie cho cặp CADUSD;

Ninja cho cặp USDJPY;

Swissy cho cặp USDCHF (đồng franc Thụy Sĩ).

Mặc dù không phải là một thuật ngữ của cặp tiền tệ, nhưng Kiwi là cái tên mà các nhà giao dịch thường sử dụng thay thế cho đồng đô New Zealand. 

Đến mặt trăng và quay trở lại

PRNEW-2986 Сленг в трейдинге 642x361_3.png

Bây giờ đã đến lúc chúng ta tìm hiểu những thuật ngữ được các nhà giao dịch sử dụng để mô tả chuyển động thị trường. Có ít nhất năm cụm từ bạn sẽ nghe thấy thường xuyên khi giao dịch.

Lên mặt trăng (To the moon hay mooning) mô tả sự tăng trưởng cao bất ngờ của giá tài sản. Thông thường, sự thay đổi như vậy cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Xe tăng (Tanking) thì hoàn toàn ngược lại. Thuật ngữ này được sử dụng khi giá giảm nhanh và đáng kể. Dù không phải bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn chứng kiến, nhưng điều đó sẽ xảy ra.

Một đợt bán non (Short squeeze) xảy ra khi nhiều người đặt cược vào một cổ phiếu, nhưng sau đó giá tài sản đột ngột tăng vọt. Trong trường hợp này, những người bán khống sẽ cố gắng đóng các vị thế của họ càng sớm càng tốt.

Một đợt mua non (Long squeeze) xuất hiện khi giá của một tài sản đột ngột giảm xuống, thúc đẩy những người nắm giữ dài hạn phải bán tài sản của họ để tránh bị thua lỗ.

Cuối cùng, các nhà giao dịch có thể tự mắc bẫy (jigged out) thông qua việc đọc sai các chuyển động của thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc nhà giao dịch cần rời khỏi thị trường ngay trước khi thị trường chuyển biến tích cực đột ngột.

Ngôn từ kỹ thuật

Kỹ thuật giao dịch và những tài sản liên quan là một lĩnh vực rộng lớn với một số thuật ngữ gây tò mò. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn ra một số khái niệm căn bản mà nhà giao dịch mới bắt đầu có thể tìm hiểu từ hướng dẫn này.

Fading là chiến lược khi một nhà giao dịch chọn đi ngược lại các xu hướng. Đó là một chiến thuật táo bạo đòi hỏi kinh nghiệm cao, vì vậy chỉ những nhà giao dịch chuyên nghiệp hàng đầu mới đủ khả năng áp dụng.

Pump và dump không phải là một kỹ thuật giao dịch mà là một kế hoạch. Đó là quá trình bơm giá cổ phiếu bằng cách sử dụng thông tin sai lệch để gây ra sự cường điệu xung quanh tài sản. Và sau đó, khi giá đủ cao, cổ phiếu sẽ được bán ra thị trường. Đây là hoạt động phi đạo đức và bất hợp pháp.

Bạn có thể muốn tìm hiểu sâu hơn về các âm mưu lừa đảo bằng cách đọc bài viết mười chiêu trò lừa đảo đầu tư hàng đầu.  

Squiggly lines. Đây là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng cho các chỉ báo mà nhà giao dịch sử dụng để theo dõi thị trường.

Khi mọi thứ trở nên kỳ lạ

PRNEW-2986 Сленг в трейдинге 642x361_4.png

Ngay khi bạn bắt đầu nghĩ rằng các thuật ngữ thị trường chứng khoán không có gì là lạ, thì rất có thể, bạn sẽ bắt gặp:

  • Vùng đất trắng (Bagel land) diễn tả một tài sản sắp giảm xuống mức 0.
  • Thuyết con gián (Cockroach theory) đánh giá sẽ có thêm tin xấu trên thị trường.
  • Cú nhảy mèo chết (Dead cat bounce) phản ánh sự tăng giá ngắn hạn của một tài sản sụt giảm.
  • Bố già phục vụ (Godfather offer) sẽ đưa ra một lời đề nghị không thể từ chối. Một cái gật đầu với bộ phim Bố già.
  • Smurf đại diện cho những kẻ rửa tiền.
  • Thuốc tự tử (Suicide pill) phản ánh một chiến thuật tuyệt vọng của công ty để tránh bị tiếp quản thông qua một loạt các hành động tự hủy hoại khác. Chiến lược này đôi khi được đặt bằng một cái tên thậm chí còn ghê rợn hơn là Jonestown Defense, lấy cảm hứng từ vụ tự sát hàng loạt ở Jonestown năm 1978.
  • Nợ xấu (Zombie debt) đại diện cho món nợ đã quên từ lâu.

Danh sách trên có thể tiếp tục với ong giết người (killer bee), cắn mắt cá chân (ankle biter), thức ăn cho chó của bạn (eat your own dog food), vành đai rỉ sét (rust bowl), quyền lực vụn (crummey power), và các thuật ngữ đặc biệt khác để bạn có thể khám phá những biệt ngữ trên thị trường chứng khoán đầy biến động.

Sức mạnh ngôn từ

Nắm bắt các từ và cách diễn đạt thông dụng nhất về thị trường chứng khoán sẽ giúp người tham gia cảm thấy tự tin hơn với thị trường. Nó mang lại hiểu biết rộng hơn về các bối cảnh và sự kiện, cho phép diễn giải chúng đúng cách và mở ra một loạt cơ hội giao tiếp hoàn toàn mới. Kết quả là, hoạt động giao dịch được cải thiện hiệu quả.

Bạn muốn tìm hiểu cách thức hoạt động? Đi sâu vào thế giới của các điều khoản giao dịch và khám phá nó. Sử dụng kiến thức mới trong hoạt động giao dịch của bạn và trở thành một nhà giao dịch tiềm năng.

  • 721

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera