1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Tâm Lý Giao Dịch Trong Hành Động
2023-11-20 • Cập nhật

Tâm Lý Giao Dịch Trong Hành Động

001-cover-90.jpg

Chúng tôi cá là ai trong các bạn muốn được giữ an toàn và được bảo vệ khỏi những rắc rối trong thế giới xung quanh. Bạn thích được cuộn tròn trong chiếc ghế bành ấm áp và có ai đó ở bên khẽ thì tầm vào tai:

"Bạn đang làm rất tốt! Bạn sẽ thành công. Bạn mạnh mẽ và có khả năng. Cả vũ trụ biết điều đó và sẵn sàng chào đón con người đặc biệt của bạn."

Tiếng "haha" mỉa mai ập đến bạn mỗi khi thực tế xảy ra. Sự thô lỗ từ ai đó, những lời nói gây tổn thương, thức ăn với những nguy cơ tiềm tàng hay sự khó lường của thời tiết. Với tư cách là một trader, bạn có thể phải đối mặt với những bất ổn xung quanh:

  • Thị trường biến động và luôn khó nắm bắt
  • Bạn không phải là một chuyên gia và sự đa dạng của biểu đồ khiến bạn phát điên
  • Hôm qua giá tăng cao, hôm nay biến thành cát bụi.

Giao dịch không phải là lĩnh vực tốt nhất nếu bạn muốn thoải mái về tinh thần. Tuy đủ các câu chuyện kỳ quái có thể xảy ra, những tin tốt là bạn có thể vượt qua và thành công bằng cách nào đó! Chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu.

Phát Hiện Vấn Đề Của Bạn

Hãy đối mặt với điều này: cảm xúc có thể tác động tới hành động của bạn. Khi bạn chấp nhận sự thật, bạn sẽ sẵn sàng học cách giữ bình tĩnh và giao dịch có trách nhiệm.

Dưới đây là danh sách các vấn đề tâm lý phổ biến nhất bạn có thể gặp phải. Đừng vội đầu tư cho các buổi trị liệu; chúng tôi có thể giúp bạn.

002-90.jpg

Căng thẳng thị trường

Bạn đã thử giao dịch, nhận về những khoản lợi nhất định và cũng trải nghiệm không ít thua lỗ. Bạn thích sự đón đầu và ghét sự chậm trễ. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn phải chấp nhận với thực tế và liên tục thua lỗ hết lần này đến lần khác. Đó là lúc bạn phải đối mặt sự căng thẳng. Tâm lý lo lắng thua lỗ xâm chiếm và kiểm soát bạn. Cảm giác lo lắng với thất bại trước mắt khiến bạn đổ mồ hôi ngay trong bữa tối với gia đình hay bừng tỉnh vào giữa đêm.

Thư giãn và đón nhận thực tế

Bạn nên hiểu rằng bản thân viêc thua lỗ không phải là vấn đề — cách bạn nhìn nhận nó mới quan trọng. Hãy ngưng gán thua lỗ với những cảm xúc tiêu cực và thay thế nó với những cảm xúc tích cực. Ví dụ, trong trường hợp thua lỗ lớn xảy ra, hãy dành thời gian nghiên cứu các chiến lược mới và thị trường. Sự tò mò sẽ giúp vượt qua nỗi sợ hãi và bạn sẽ quay trở lại thị trường với một góc nhìn mới và các giải pháp sáng tạo.

Một sự thật thú vị khác về thất bại mà không phải ai cũng nhận ra đó là nó mở lỗi tới sự phát triển. Bằng cách vượt qua sự mất mát và những căng thẳng, lo lắng phía sau, chúng ta sẽ bước ra khỏi vùng an toàn và mở rộng giới hạn của bản thân. Đừng nhìn nhận thất bại của bạn như một cú nhảy chết người từ thác Niagara mà hãy cảm nhận đó như một chuyến đi thú vị trên con tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới. Đọc thêm về "Cách khôi phục thua lỗ trong giao dịch Forex"

003-90.jpg

Sự Cầu Toàn

Nghịch lý của chủ nghĩa hoàn hảo là muốn tất cả mọi thứ hoàn hảo, tuy nhiên mục tiêu bạn đặt ra lại quá viển vông. Bạn có nghĩ về mình như một người nghiên cứu hàng tá chiến lược, cố gắng dự đoán những thua lỗ bằng mọi giá, cật lực làm việc vì từng đồng mà vẫn chưa thể chạm tới bức tranh giao dịch lý tưởng trong tâm trí? Nếu câu trả lời là có thì xin chúc mừng, bạn chính là một người cầu toàn. Mặc dù bạn có thể sử dụng những phẩm chất này để miêu tả bản thân trong các cuộc phỏng vấn xin việc, nhưng trong cuộc sống, điều này sẽ không giúp ích nhiều cho bạn. Trái lại, sự cầu toàn sẽ làm bạn suy sụp và tự dằn vặt bản thân.

Hướng tới sự tốt hơn, không phải tốt nhất

Tập trung vào cải thiện, không phải những điều bạn đã mắc sai lầm. Xác định sức mạnh có thể hỗ trợ bạn lập kế hoạch cho tương lai. Đừng quá hà khắc với bản thân. Bạn thậm chí còn chưa từng khiển trách mọi người xung quanh theo cách mà bạn tự dằn vặt bản thân. Đã đến lúc dừng lại với suy nghĩ "tôi có thể làm tốt hơn" và chuyển sang những suy nghĩ mang tính xây dựng. Đừng giữ sự tức giận về những thua lỗ hay giao dịch chưa thành công trong lòng. Hãy tử tế hơn với nhà giao dịch tý hon trong tâm trí toàn cầu của bạn. Câu thần chú bạn nên dùng là: "Ok, đó là một sai lầm. Tôi sẽ đánh giá lại các hành động của mình và lên kế hoạch áp dụng dụng những bài học này trong tương lai. Tôi là một nhà giao dịch giỏi và tôi có thể thành công!"

004-90.jpg

Giao dịch quá mức

'Hãy thử và 'cảm nhận' thị trường, thực hành nhiều hơn!' — Bạn đọc được những điều này trên sách vở, từ các buổi hội thảo trực tuyến, từ những chuyên gia thị trường và người bạn đời đang mong chờ một chuyến đi du ngoạn cùng bạn. Bạn là người kiên trì và có khả năng, bạn có thể làm được! Bạn luôn tìm cách thoát khỏi sự nhàm chán hay bị hấp dẫn bởi những giấc mơ về thành công trước mắt. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình giao dịch vì lợi ích của những mục tiêu đó. Mắt đỏ, kiệt sức nhưng chiến đấu vì tương lai của bạn — đây là con người bạn. Những rủi ro bạn gặp phải thuộc về cảm xúc; hành động của bạn trên thị trường có chút bốc đồng.

Kỷ luật hóa bản thân

Tất cả nằm ở sự tự chủ và khả năng kiểm soát lòng tham của bạn. Hãy chậm lại, hít một hơi thật sâu, hình dung bức tranh tổng quát và tập trung vào đó. Nếu bạn vẫn quá bận rộn, hãy tạo cho mình một danh sách KHÔNG LÀM và ngăn kiềm chế bản thân trước việc giao dịch quá mức. Hãy tưởng tượng rằng bạn chỉ có một kỳ nghỉ mỗi năm. Chúng tôi khá chắc rằng bạn sẽ đưa tất cả sự sáng tạo của mình vào nghiên cứu về những địa điểm tham quan, những cách thuận tiện nhất để đến đó và người sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình đó. Hãy lập kế hoạch sao cho việc giao dịch chỉ chiếm 40% thời gian làm việc của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra thị trường tài chính trở nên phù hợp với cuộc sống của bạn như thế nào mà không cần quá tải vì nó. Các giao dịch của bạn sẽ được lên kế hoạch và hiệu quả hơn, các chiến lược bạn áp dụng vì thế mà trở nên đột phá.

005-90.jpg

Sự nóng giận

Giao dịch trong ngày có thể dẫn đến sự nóng giận. Thua lỗ, đóng lệnh sớm, biến động thị trường — tất cả đều khiến sự kiên nhẫn của bạn bị sôi sục. Cảm xúc này dễ dàng xâm chiếm những người có tính cạnh tranh cao, giao dịch tích cực và đã đạt được các thành quả nhất định. Bạn hẳn còn nhớ cảm giác phẫn nộ tăng dần khi một chướng ngại vật xuất hiện trước một kết quả bạn đang kỳ vọng bấy lâu. Sự giận dữ làm suy giảm chức năng nhận thức, khả năng giữ bình tĩnh và tập trung của bạn. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản bạn tiếp tục hành động. Hãy thử tưởng tượng giờ đây bạn hành động mà bỏ qua sự cân nhắc. Sự bốc đồng này sẽ dẫn đến hậu quả mà bạn không bao giờ mong muốn.

Xác định "mồi lửa"

Bạn mới là người hiểu bản thân mình. Dành thời gian để nhìn lại và cố gắng tìm ra những sự kiện dẫn đến sự giận dữ, mất kiểm soát của bạn và cách những tình huống này kết thúc. Nhiều khả năng, bạn sẽ biết câu trả lời. Trải nghiệm thất vọng và có phần đáng xấu hổ. Nhưng chẳng hạn bạn biết rằng sự mất mát dẫn đến sự khó chịu và biến bạn thành một kẻ xấu xa nhỏ bé, vậy trong trường hợp chúng xảy ra, hãy nhắc nhở bản thân về cái giá của sự tức giận đó. Một khi bạn xác định được "mồi lửa", bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn. Thật khó khăn để thực hành, nhưng đây là cách bạn phát triển bản thân. Bạn cần tĩnh tâm, hít thở và đón nhận vấn đề. Nếu bạn có thể làm điều đó dù chỉ một lần, bạn sẽ cảm nhận được sự thành công bởi chiến thắng với nội tâm là nhiệm vụ khó khăn nhất từ trước đến nay.

006-final-90.jpg

Bạn Làm Rất Tốt

Đây là một thử thách về cả tinh thần và hành vi. Giao dịch không dành cho những người yếu đuối, đó là những gì chúng ta học được. Nhưng, bạn là con người tuyệt vời với một ý chí thành công mạnh mẽ, một khao khát được hoàn thiện hơn mỗi ngày. Đừng bỏ cuộc. Chiến thắng nhận thức bên trong và thành công với những giao dịch của bạn. Thu về lợi nhuận từ những bài học bạn học được từ những sai lầm trên thị trường. Biến điểm yếu thành lợi thế của bạn và kỷ luật hóa bản thân.

Chúng tôi hy vọng rằng những lời khuyên trên sẽ giúp đơn giản hóa giao dịch hàng ngày, làm dịu đi tâm trí và giúp bạn có thêm thời gian cho các sở thích và cuộc sống cá nhân của mình.

  • 3298

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera