1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Top 3 Hành thiền cho Nhà giao dịch Ngoại hối
2023-05-16 • Cập nhật

Top 3 Hành thiền cho Nhà giao dịch Ngoại hối

cover.png

Giao dịch là một công việc căng thẳng đòi hỏi các nhà giao dịch phải luôn trong trạng thái tập trung. Không ngạc nhiên khi nhận định rằng lý thuyết sau đây có thể góp phần đem lại thành công cho các nhà giao dịch. Khả năng loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết trong đầu và chỉ tập trung vào nhiệm vụ của mình cũng là một điều rất quan trọng mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp cần nắm vững. Và để làm được điều này, nhiều nhà giao dịch lựa chọn thực hành thiền định và chánh niệm.

Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về tầm quan trọng của thiền trong giao dịch, những phương pháp thiền hiệu quả nhất đối với các nhà giao dịch và chính xác việc thiền định có thể giúp bạn cải thiện như thế nào với tư cách là một nhà giao dịch.

Những điểm chính

 • Thiền định là một cách tốt để rèn luyện trí não của bạn và học cách tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.
 • Thực hành thiền cơ bản chỉ mất 5 phút trong ngày của bạn nhưng có thể giúp bạn mài giũa tâm trí và giảm mức độ căng thẳng.
 • Thiền siêu việt liên quan đến việc sử dụng niệm chú và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả.
 • Khí công là một phương pháp thiền định kết hợp các bài tập thở và thể chất, phù hợp với những nhà giao dịch không thích ngồi yên một chỗ.
 • Thực hành thiền trong giao dịch có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung, có tư duy giao dịch đúng đắn, đối phó với các tình huống căng thẳng và loại bỏ sai lầm cũng như thua lỗ trong giao dịch.

Tại sao Thiền lại Quan trọng trong Giao dịch?

Khi giao dịch, bạn cần chú ý đến nhiều thứ cùng một lúc: vị thế mở, biểu đồ giá, tin tức hiện tại, v.v. Bạn phải liên tục tìm kiếm cơ hội hoàn hảo và sẵn sàng hành động, điều này có thể ảnh hưởng khá nhiều đến trạng thái tinh thần của bạn. Bạn cũng khó có thể tập trung vào một nhiệm vụ quá lâu, nhưng điều khó hơn là tách cảm xúc của bạn ra khỏi giao dịch và không để những khoản lỗ bất thường làm lu mờ phán đoán của bạn.

Đây là lý do tại sao thiền định đang trở nên phổ biến hơn đối với các nhà giao dịch. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã chứng minh tính hiệu quả của thiền định trong việc giảm căng thẳng và rèn luyện sự tập trung của con người.

Khi muốn giữ gìn sức khỏe, chúng ta đến phòng tập và rèn luyện. Thiền là thứ giúp chúng ta rèn luyện trí não. Khi hành thiền, chúng ta học cách tập trung vào hiện tại và đẩy những lo lắng, suy nghĩ hàng ngày ra khỏi tâm trí. Người ta đã chứng minh rằng thiền định làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng cũng như tăng khả năng tập trung, khả năng tự nhận thức và nội tâm của con người, đây là những đặc điểm mà mọi nhà giao dịch nên có. Đó là lý do tại sao ngay cả những nhà giao dịch hàng đầu cũng dành thời gian trong ngày để thiền định nhằm cải thiện sức khoẻ tinh thần và giảm bớt căng thẳng từ giao dịch.

1078-3.png

Cách thực hành thiền định

Nếu bạn chưa bao giờ thử thiền trước đây, bạn có thể không biết cách bắt đầu và đâu là cách tốt nhất để thiền với tư cách là một nhà giao dịch. Đừng lo lắng, thiền không đòi hỏi nhiều nỗ lực hoặc kiến thức nền tảng. Trong những cách nhà giao dịch có thể tối đa hóa tác dụng của thiền định, chúng tôi đã chọn một số phương pháp thực hành thiền định có thể giúp bạn trau dồi các kỹ năng cần thiết.

Thiền giao dịch cơ bản

Nếu bạn là người mới tập thiền, cách dễ dàng nhất để bắt đầu là bài tập thiền cơ bản này. Tất cả những gì bạn cần là làm theo các bước đơn giản sau:

 1. Tìm một nơi thoải mái và yên tĩnh để ngồi, dù là trên ghế hay trên sàn.
 2. Nhắm mắt lại và hít thở sâu bằng mũi.
 3. Tập trung vào hơi thở của bạn và cố gắng loại bỏ tất cả những suy nghĩ ra khỏi tâm trí.
 4. Làm điều này trong ít nhất năm phút mà không mở mắt hoặc bị phân tâm bởi những thứ khác.
 5. Trước khi mở mắt, hít một hơi thật sâu cuối cùng và thở ra từ từ.

Lúc đầu bạn có thể cảm thấy hơi khó, nhưng sau một tuần thiền định đều đặn, bạn sẽ nhận thấy rằng việc loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết dễ dàng hơn nhiều và khả năng tập trung của bạn được cải thiện rõ rệt.

Thiền siêu việt

Thiền siêu việt là một loại thiền độc đáo bắt nguồn từ các bài tập yoga cổ xưa nhưng không liên quan gì đến bất kỳ tôn giáo hay triết học nào. Nó trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới và được khoa học chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng và hạ huyết áp.

Để thực hành thiền siêu việt, bạn cần ngồi nhắm mắt trong 15-20 phút và lặp đi lặp lại một câu niệm chú (như ‘Aum’, ‘Om’, ‘Ong’ hoặc ‘Haum’) trong đầu. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên lặp lại bài tập thiền này hai lần một ngày. Bạn có thể nghĩ rằng những câu thần chú này không có tác dụng, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lặp đi lặp lại một từ hoặc một cụm từ trong tâm trí như một phần của thiền định sẽ giúp bạn đạt được trạng thái bình yên trong nội tâm và yên tĩnh trong nhận thức.

Khí công

Khí công là một phương pháp chữa bệnh cổ xưa của Trung Quốc mà ngày nay đã trở thành một phương pháp thiền định rất phổ biến. Nó khác với các loại thiền mà chúng ta đã nói đến vì phương pháp này liên quan đến chuyển động chậm của cơ thể, cánh tay và chân từ vị trí này sang vị trí khác. Hành thiền này đặc biệt hữu ích cho những người cảm thấy khó ngồi yên trong một thời gian dài.

Khí công là sự kết hợp giữa hơi thở có kiểm soát và các bài tập thể chất chậm rãi. Thực hành thiền định này nhằm mục đích làm nóng cơ thể và kích hoạt hệ thống thần kinh của bạn, làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng. Khí công được cho là có thể điều trị bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, mất ngủ, đau cơ, nhưng nghiên cứu trong các lĩnh vực này còn hạn chế. Những gì chúng ta biết về khí công đó là nó chắc chắn có thể làm giảm bớt lo lắng và nâng cao nhận thức của con người.

1078-3.png

Thiền có thể Giúp gì cho Giao dịch của Bạn?

Cải thiện sự tập trung

Với giao dịch, bạn phải luôn sẵn sàng hành động nhanh chóng. Bạn cần tập trung vào các giao dịch của mình, điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang làm việc tại nhà và có nhiều yếu tố gây xao nhãng tiềm tàng ở gần đó. Đây là lý do tại sao thiền trở nên quan trọng. Nó giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ và cảm xúc không cần thiết khỏi tâm trí, từ đó cho phép bạn tập trung vào các giao dịch của mình và tìm ra những cơ hội tốt nhất để kiếm lợi nhuận.

Phát triển tư duy giao dịch

Bạn có thể đã có một kế hoạch giao dịch được phát triển tốt và theo dõi các giao dịch trước đây của mình, đây là những điều cần thiết để trở thành một nhà giao dịch thành công. Nhưng nếu bạn không có tư duy đúng đắn, thì không có sự chuẩn bị nào có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Thiền có thể giúp bạn tìm thấy sự bình an trong tâm trí và kiểm soát cảm xúc ngay cả trong những tình huống căng thẳng nhất.

Chuẩn bị cho những tình huống căng thẳng

Các trader phải đối phó với căng thẳng liên tục vì họ cần theo dõi nhiều thông tin cùng một lúc và đưa ra quyết định nhanh chóng trong thời điểm. Mọi sai lệch nhỏ so với kế hoạch đều có thể gây ra nhịp tim tăng đột biến cho các nhà giao dịch không có thể chất tốt. Việc duy trì thiền định đã được chứng minh một cách khoa học về khả năng giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho tâm trí của con người khi phải đối mặt với căng thẳng.

Bỏ qua các giao dịch và kết quả xấu

Những ngày tồi tệ không còn hiếm khi bạn giao dịch trên thị trường tài chính. Đôi khi bạn phạm sai lầm, những lần khác, việc thua lỗ có thể hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát. Điều quan trọng nhất là buông bỏ mọi cảm giác tồi tệ. Khi thiền, bạn có thể xoa dịu thần kinh và tìm ra một góc nhìn khác để phân tích các vấn đề của mình. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các giao dịch hiện tại của mình thay vì những sai lầm trong quá khứ và đưa ra các quyết định giao dịch tốt hơn

Kết luận

Như bạn có thể thấy, thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch, giúp họ cải thiện kỹ năng và thoát khỏi căng thẳng, lo lắng. Đó là một cách dễ dàng để giữ cho tâm trí và cơ thể của bạn khỏe mạnh trong một môi trường cạnh tranh. Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về các cách thực hành thiền định khác nhau và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

 • 502

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera