1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Vai trò của cộng đồng giao dịch và người cố vấn trong việc học hỏi và cải thiện kỹ năng giao dịch
2023-06-08 • Cập nhật

Vai trò của cộng đồng giao dịch và người cố vấn trong việc học hỏi và cải thiện kỹ năng giao dịch

cover.png

Giao dịch quả thực là đầy thách thức. Giao dịch đòi hỏi hiểu biết nâng cao về cách thức hoạt động của thị trường tài chính, nhận thức về các sự kiện có thể ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của thị trường và kiến thức về các công cụ cũng như chỉ báo hữu ích khác nhau nhằm xác định xu hướng mới.

Chính vì điều này, người mới có thể cảm thấy lạc lõng và lo lắng trước những rủi ro rình rập khi giao dịch và do dự trước các quyết định. Tuy nhiên, chỉ một vài nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm biết cách cải thiện kỹ năng nhờ tham gia các cộng đồng giao dịch hoặc tìm kiếm một người cố vấn để lắng nghe những lời khuyên hữu ích.

Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về khái niệm cộng đồng giao dịch, cố vấn giao dịch và cách họ có thể giúp bạn trở thành nhà giao dịch thành công hơn.

Frame 1321318197.png

Lý do khiến cộng đồng giao dịch và người cố vấn trở nên quan trọng?

Bạn có thể tìm thấy vô số khóa học đào tạo, bài học, video và hướng dẫn về thị trường tài chính cũng như cách thức giao dịch. Tuy nhiên, giao dịch thường được đánh giá là một kỹ năng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế để trở nên thành thạo. Lý thuyết là kiến thức cần thiết để nắm bắt những nền tảng giao dịch, nhưng giao dịch thực tế không giống như các hướng dẫn trong sách vở.

Đó là lý do khiến nhiều nhà giao dịch không biết nên bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, đây là tình trạng chung của những người mới trong mọi lĩnh vực ngành nghề. Đây là lúc những lời khuyên từ người đi trước phát huy tác dụng.

Việc tham gia cộng đồng các nhà giao dịch có kiến thức và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những người xung quanh là một cách tuyệt vời để học hỏi những lời khuyên hữu ích và hiểu thêm về góc nhìn giao dịch thực tế. Và nếu bạn muốn nhận được lời khuyên chi tiết và mang tính cá nhân hơn, bạn có thể tìm kiếm một cố vấn giao dịch, người sẽ đồng hành cùng bạn trong các giao dịch đầu tiên và chỉ ra cho bạn những lựa chọn đúng/sai trong mỗi giao dịch.

Cộng đồng giao dịch: cách thức hoạt động và những lợi ích đem lại

Khi nghe thấy từ "cộng đồng", bạn thường hình dung ra một ngôi làng nhỏ, nơi mọi người chung sống hòa thuận và giúp đỡ lẫn nhau. Một cộng đồng giao dịch có thể khác xa khái niệm "ngôi làng" theo nghĩa đen, nhưng giá trị cốt lõi vẫn được duy trì: đây là nơi các nhà giao dịch hội tụ để giúp đỡ lẫn nhau.

Cộng đồng giao dịch thường là một diễn đàn trực tuyến, nơi các nhà giao dịch có thể tham gia để chia sẻ kinh nghiệm, đặt câu hỏi, thảo luận về các tin tức giao dịch mới nhất cũng như tìm kiếm các mẹo và thủ thuật hữu ích để giao dịch thành công.

Cộng đồng giao dịch cũng là nơi tuyệt vời để người mới tìm hiểu thêm về giao dịch và nhận lời khuyên có giá trị từ các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm. Một số thành viên thậm chí còn chia sẻ thông tin chi tiết về các giao dịch của họ để người mới có thể tham khảo và học cách giao dịch trong thực tế.

Lợi ích khi tham gia cộng đồng giao dịch

Cộng đồng giao dịch thu hút rất nhiều nhà giao dịch và không phải tất cả các thành viên đều là người mới. Họ tìm đến cộng động giao dịch để khai thác nhiều khía cạnh lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số giá trị tiêu biểu mà cộng đồng giao dịch đem lại.

Tìm kiếm động lực

Bạn rất dễ nản lòng khi phải đối mặt với chuỗi giao dịch thua lỗ và mất động lực để đi tiếp. Hay ngược lại, bạn có thể ngủ quên sau một chuỗi giao dịch thắng và bỏ qua suy nghĩ cải thiện không ngừng.

Việc tham gia một cộng đồng giao dịch là phương thuốc tốt cho cả hai trường hợp. Chứng kiến thành công của các nhà giao dịch khác là một cách tuyệt vời để thúc đẩy động lực tiếp tục giao dịch và cải thiện kỹ năng của mình.

Tham khảo ý kiến khách quan

Giao dịch rất căng thẳng và nhiều nhà giao dịch đã trở thành nạn nhân của cảm xúc. Cảm xúc có thể che mờ tâm trí và cản trở những suy nghĩ khách quan.

Đây là lúc cộng đồng giao dịch phát huy tác dụng. Các nhà giao dịch đến đây để chia sẻ những hiểu biết và phát hiện của mình, thảo luận về các kết quả tiềm năng và đưa ra lời giải thích đằng sau các quyết định giao dịch. Điều này có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về các điều kiện thị trường hiện tại và đưa ra những quyết định khách quan.

Thu thập thông tin thị trường

Trong những năm gần đây, cộng đồng giao dịch có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường, tăng mức tác động của giao dịch xã hội đối với giá cả. Tham gia cộng đồng giao dịch có thể giúp bạn tìm hiểu về tài sản phổ biến với các nhà giao dịch và cân nhắc lựa chọn.

Nguồn tài nguyên tri thức miễn phí

Theo dõi cộng đồng và nghiên cứu phân tích của các nhà giao dịch khác là một cách hay để cải thiện kỹ năng thay vì mất tiền tham gia các khóa học giao dịch bổ sung. Ngay cả khi bạn không thu được thông tin chi tiết về tình hình thị trường hiện tại, việc tìm hiểu về cách các nhà giao dịch sử dụng những công cụ khác nhau để xác định các bước đi tiếp theo có thể giúp bạn tìm ra hướng vận dụng phù hợp trong giao dịch.

Như bạn có thể thấy, các cộng đồng giao dịch mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho người tham gia.

image-2023-05-23-14-58-36-518.png

Lựa chọn đúng cộng đồng giao dịch

Trước số lượng lớn các tổ chức hiện đang hoạt động, việc tìm kiếm cộng đồng giao dịch phù hợp thực sự là thách thức. Để lựa chọn cộng đồng giao dịch phù hợp, hãy nghiên cứu những thông tin sau:

  • Loại chứng khoán. Mỗi cộng đồng giao dịch thường tập trung vào một số ít thị trường tài chính nhất định. Nếu bạn giao dịch Forex, bạn không nên tìm đến các cộng đồng giao dịch chứng khoán.
  • Giải thích chi tiết. Bạn sẽ không học được nhiều nếu các nhà giao dịch trong cộng đồng có kiến thức và kinh nghiệm mơ hồ. Việc tìm kiếm các cộng đồng nơi nhà giao dịch có thể thẳng thắn chia sẻ kiến thức là điều rất quan trọng để phát triển hơn trong giao dịch.
  • Môi trường thân thiện. Tính ẩn danh của Internet khiến mọi người dễ dàng đả kích và châm chọc người khác mà không phải lo tới hậu quả. Thật không may, một số nhà giao dịch cũng có "sở thích" này. Để đảm bảo sức khỏe tinh thần, bạn nên đánh giá về văn hóa hành vi trong cộng đồng giao dịch, đặc biệt là đối với các thành viên mới.
  • Tinh thần đồng đội cao. Nhiều nhà giao dịch tham gia các cộng đồng giao dịch để chung tay xây dựng một chiến lược giao dịch thành công. Một cộng đồng hướng tới hỗ trợ và trao cơ hội giao dịch cho các thành viên là nơi bạn nên tìm kiếm.

Cố vấn: họ là ai và những điều họ sẽ hỗ trợ bạn

Một phương thức khác giúp bạn tìm hiểu thêm về thị trường tài chính và cải thiện kỹ năng giao dịch cá nhân đó là tìm một cố vấn giao dịch. Cố vấn giao dịch (mentor) là một nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm có thể hỗ trợ các nhà giao dịch mới tìm hiểu cách thức hoạt động của thị trường và áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Người cố vấn khác với giáo viên giao dịch: họ không theo dõi từng bước mà người mới thực hiện. Tuy nhiên, họ sẽ đưa ra lời khuyên cho từng cá nhân và hướng dẫn người mới trong các giao dịch đầu tiên, giúp họ tìm ra các sợi dây liên kết và vượt qua những sai lầm không thể tránh khỏi.

Ưu điểm của cố vấn giao dịch

Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng thành công mà họ có được là nhờ những người cố vấn giao dịch và đây là một nhận định chính đáng. Có rất nhiều lợi ích khi làm việc với một người cố vấn, và chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây.

Cải thiện cơ hội thành công của bạn

Người mới có thể khó quản lý việc giao dịch. Ví dụ, khoảng 90% nhà giao dịch trong ngày bị thua lỗ và bỏ cuộc. Mặc dù những người cố vấn giao dịch không giúp bạn loại bỏ hoàn toàn khả năng thua lỗ, nhưng họ có thể giúp nhà giao dịch thúc đẩy quá trình học hỏi và giảm số lượng lỗi mắc phải.

Hỗ trợ kế hoạch giao dịch

Hầu hết các nhà giao dịch mới đều mắc sai lầm khi giao dịch mà không có kế hoạch hoặc chiến lược, điều này sớm muộn gì cũng mang lại kết quả không tích cực cho nhà giao dịch. Tuy nhiên, cố vấn giao dịch có thể giải thích tầm quan trọng trong việc thiết lập kế hoạch và giúp các nhà giao dịch mới tìm hiểu cách xây dựng chiến lược cá nhân, ngăn chặn những sai lầm phổ biến nhất và bảo toàn vốn cho nhà giao dịch.

Vượt qua sai lầm

Phạm sai lầm là điều không thể tránh khỏi khi giao dịch. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không cảm thấy phiền phức. Một số nhà giao dịch thậm chí lựa chọn từ bỏ giao dịch khi không thể tự giải quyết những sai lầm của mình.

Có một người cố vấn bên cạnh sẽ giúp các nhà giao dịch mới xử lý cảm xúc và khắc phục sai lầm. Người cố vấn có thể hướng dẫn các nhà giao dịch cách xác định lỗi để không đi vào vết xe đổ.

Phát triển nhanh hơn

Khi các nhà giao dịch dần quen với việc giao dịch một loại chứng khoán nhất định, họ sẽ không muốn thay đổi, ngay cả khi điều này có thể mang lại cho họ nhiều lợi nhuận hơn. Người cố vấn giao dịch sẽ khuyến khích người học bước ra khỏi vùng an toàn và trải nghiệm các kỹ thuật, chiến lược và chứng khoán khác nhau, từ đó giúp họ phát triển với tư cách là nhà giao dịch.

Tìm kiếm cố vấn giao dịch phù hợp

Có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi lựa chọn một cố vấn giao dịch.

  • Chuyên môn. Đây là điều rõ ràng, chúng ta cần ưu tiên chọn một người cố vấn có kinh nghiệm trong các thị trường mà bạn muốn thành thạo để có thể khai thác tối đa từ hoạt động cố vấn giao dịch.
  • Uy tín. Nếu bạn đang tìm kiếm một cố vấn trực tuyến, bạn cần chú ý tới những kẻ lừa đảo, đặc biệt là khi người cố vấn đó yêu cầu trả tiền cho các tư vấn giao dịch của họ. Nếu bạn tìm thấy người mà bạn muốn gắn bó, hãy nghiên cứu lý lịch của họ và tìm kiếm các bài đánh giá từ các nhà giao dịch khác để tránh gặp phải những kẻ lừa đảo.
  • Mối liên kết. Bạn có thể tìm thấy người cố vấn hàng đầu, nhưng nếu bạn không cảm thấy thoải mái trong việc đặt câu hỏi hoặc nếu họ thiếu tôn trọng bạn, điều đó sẽ tác động tiêu cực đến tổng thể giao dịch. Tìm một người cố vấn mà bạn có thể kết nối dễ dàng sẽ quyết định đến thành công trong tương lai của bạn.

Kết hợp cộng đồng giao dịch và cố vấn để đạt được lợi ích tối đa

Như bạn có thể thấy, cộng đồng giao dịch và cố vấn sẽ có sự khác biệt. Nếu như các cộng đồng giao dịch tập trung vào việc chia sẻ thông tin chung về hoạt động giao dịch, thì các cố vấn sẽ đưa ra lời khuyên được cá nhân hóa, mặc dù đôi khi ít đa dạng hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể khai thác cả hai tùy chọn này để cải thiện giao dịch của mình. Tìm hiểu kiến thức cơ bản với người cố vấn giao dịch của bạn và đọc các phân tích từ cộng đồng giao dịch để tìm kiếm cơ hội phát triển và cải thiện các kỹ năng giao dịch cá nhân.

Kết luận

Bây giờ bạn hiểu rõ biết lợi ích của cộng đồng giao dịch và người cố vấn trong việc thúc đẩy quá trình tìm hiểu và thực hiện các giao dịch sinh lời. Nếu bạn cảm thấy lạc lõng, đừng ngần ngại xin lời khuyên từ các nhà giao dịch khác. Chia sẻ kiến thức luôn là nét đẹp trong văn hóa loài người và các nhà giao dịch cũng không phải ngoại lệ. Như chúng ta vẫn thường nói, đoàn kết là sức mạnh!

  • 208

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera