1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Richard Dennis, một thiên tài về giao dịch hàng hóa.
2023-05-18 • Cập nhật

Richard Dennis, một thiên tài về giao dịch hàng hóa.

Ngày nay trên Internet đầy rẫy các câu chuyện về thăng trầm, thành công lẫn thất vọng trên thị trường Forex. Người ta có thể tìm thấy hàng tá câu chuyện phù hợp với từng thị hiếu người đọc. Song bạn lại hiếm khi được nghe câu chuyện khó tin về Richard Dennis, một người giàu nứt đổ vách, là thiên tài và người tiên phong trong nghề giao dịch hàng hóa.

Câu chuyện của Dennis thuộc loại dành cho các huyền thoại giao dịch, và cho đến nay nó vẫn có thể thắp lên ngọn lửa đam mê ở các trader. Câu chuyện kể về một thanh niên ở độ tuổi 23 đã biến khoản vay $1.600 trở thành 200 triệu USD sau 10 năm giao dịch hàng hóa. Ở tuổi 26, ông đã là một trader triệu phú.

"Hoàng Tử Đỏ Đen" sinh năm 1949 ở phía Nam Chicago trong một gia đình Ai-len nghèo khó theo đạo Công giáo, với người cha là trụ cột duy nhất trong gia đình làm nhân viên vệ sinh tòa nhà. Năm 17 tuổi, Dennis trở thành nhân viên chuyển lệnh tại Sàn Giao Dịch Thương Mại Chicago. Vài năm sau, ông bắt đầu giao dịch với tài khoản riêng tại Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Trung Mỹ - một sàn giao dịch thứ cấp, nơi mà các hợp đồng "mini" được giao dịch. Để tránh né quy định yêu cầu trader phải đạt độ tuổi tối thiểu là 21, ông đã làm nhân viên chuyển lệnh cho chình mình, và thuê lại cha mình giao dịch thay ở khu vực. Đó là cách mà ông có biệt danh nói trên.

Dennis tốt nghiệp Cử nhân Triết học tại Đại học DePaul, sau đó nhận học bổng nghiên cứu sinh sau đại học ngành triết học tại Đại học Tulane, nhưng rồi đã đổi ý và trở lại nghề giao dịch. Ông đã vay $1.600 từ gia đình mình, và sau khi tiêu $1.200 để có một chân làm việc tại Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Trung Mỹ, ông chỉ còn $400 để làm vốn giao dịch. Năm 1970, việc giao dịch của ông đã tăng số tiền vốn ban đầu lên $3.000, mà theo ông mô tả thì "so với $400 lúc đầu... mới là khoản vốn thực sự", và vào năm 1973, số vốn của ông đã tăng hơn $100.000. Năm 1974 ông đã kiếm lời $500.000 nhờ việc giao dịch đậu nành và vào cuối năm đó đã trở thành triệu phú khi chưa tròn 26 tuổi.

Triệu phú mới nổi này tin rằng kỹ năng giao dịch thành công có thể được đào tạo. Để khép lại cuộc tranh luận về vấn đề này với William Eckhardt, một người bạn và một trader đồng nghiệp, Dennis đã thuê và huấn luyện cho 21 người đàn ông và 2 phụ nữ được phân thành hai nhóm: một nhóm từ tháng 12/1983, nhóm còn lại từ tháng 12/1984. Trong 2 tuần, Dennis đã đào tạo cho các học viên, mà ông gọi là Rùa này, về một hệ thống theo dõi xu hướng đơn giản, giao dịch một loạt các loại hàng hóa, tiền tệ và thị trường trái phiếu, cách mua vào khi giá phá ngưỡng lên trên khoảng gần nhất và bán ra khi giá phá ngưỡng xuống dưới khoảng gần nhất.

Các trader mới đã được dạy cách giảm quy mô vị thế trong giai đoạn thua lỗ và tăng vọt vị thế lên đến 1/3 hay 1/2 tổng mức rủi ro, mặc dù chỉ có 24% tổng vốn sẽ gặp rủi ro vào thời điểm bất kỳ. Hệ thống giao dịch thuộc loại này sẽ gây thua lỗ vào các giai đoạn mà thị trường đang dao động, mỗi lần thường kéo dài nhiều tháng, cũng như đem lại lợi nhuận trong các động thái lớn trên thị trường. Sau đó, ông bỏ tiền túi đưa cho mỗi học viên 1 triệu USD để họ quản lý. 5 năm sau, khi quá trình thử nghiệm của ông kết thúc, số học viên Rùa của ông báo cáo lại đã kiếm lời tổng cộng 175 triệu USD. Kết quả quá tuyệt vời, phải không?

Song song với việc đào tạo học viên Rùa, Dennis còn bắt đầu quản lý vốn cho các khách hàng tư nhân, nhưng sau đó đã rút lui khỏi lĩnh vực này vào năm 1988 sau khi khách hàng bị thua lỗ nặng trong suốt sự cố "Ngày Thứ Hai Đen Tối" xảy ra vào năm 1987. Một năm sau biến cố, Dennis quyết định gom góp số tài sản đã sụt giảm còn khoảng 200 triệu USD của mình và chuyển sang theo đuổi chính trị. Ông chia sẻ rằng ông dự định đầu tư vào những mục tiêu và ứng cử viên có khả năng phản ánh được triết lý mà ông gọi là "một sự pha trộn đậm nét giữa thị trường tự do kinh tế và các chính sách xã hội tự do".

Chiến Lược Giao Dịch Của Richard Dennis

Các nguyên tắc mua và bán được kể dưới đây không hẳn thuộc về chiến lược của Richard Dennis. Có nhiều cuốn sách hay trang web trên mạng liệt kê chi tiết về chiến lược kinh doanh "chính chủ" của ông, song phương pháp luận tổng quát về phương pháp giao dịch của ông sẽ được nêu dưới đây:

1. Về Thị trường – Thứ gì nên mua hoặc nên bán

Trước hết cần quyết định thứ gì nên mua hay bán, cụ thể hơn là nên giao dịch ở thị trường nào. Nếu bạn giao dịch với quá ít thị trường, bạn sẽ bỏ qua nhiều cơ hội để nắm bắt xu hướng. Đồng thời cũng không nên giao dịch ở các thị trường có khối lượng giao dịch quá thấp hay có xu hướng không ổn định.

2. Xác định kích cỡ vị thế – Mua vào hay bán ra bao nhiêu

Nên mua vào hay bán ra bao nhiêu là một quyết định hết sức cơ bản, song các trader lại hay thổi phồng nó quá mức hoặc làm không đúng cách.

Mua vào hay bán ra bao nhiêu là khía cạnh quan trọng nhất trong giao dịch. Hầu hết các trader mới đều mạo hiểm quá nhiều với mỗi giao dịch, khiến nguy cơ vỡ nợ tăng đáng kể, thậm chí dù họ có phong cách giao dịch đúng đắn.

3. Thâm nhập giao dịch - Khi nào nên mua vào hay bán ra 

Quyết định khi nào nên mua vào hay bán ra thường được gọi là quyết định thâm nhập giao dịch. Các hệ thống được tự động hóa tạo ra các tín hiệu thâm nhập giao dịch cho phép xác định chính xác các điều kiện giá cả và thị trường để gia nhập thị trường bằng việc mua vào hay bán ra

4. Dừng giao dịch – Khi nào cần thoát khỏi vị thế thua lỗ

Những trader nào không cắt lỗ sẽ không thể thành công về lâu dài. Điểm quan trọng nhất khi cắt lỗ đó là phải xác định trước được điểm mà bạn sẽ thoát ra trước khi thâm nhập vào một vị thế.

5. Thoát giao dịch – Khi nào cần thoát ta khỏi vị thế đang thắng

Nhiều "hệ thống giao dịch" được bán dưới dạng các hệ thống giao dịch hoàn chỉnh lại không giải quyết cụ thể việc thoát khỏi các vị thế đang thắng. Song, câu hỏi khi nào nên thoát khỏi vị thế đang thắng lại rất quan trọng đối với khả năng sinh lời của hệ thống đó. Bất cứ hệ thống giao dịch nào nếu không giải quyết vấn đê về việc thoát khỏi vị thế đang thắng thì đều chưa phải là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh.

6. Chiến thuật – Mua bán hay bán ra như thế nào

Một khi một tín hiệu đã được tạo ra, các cân nhắc mang tính chiến thuật liên quan đến cơ chế thi hành sẽ trở nên quan trọng. Điều này đặc biệt đúng đối với các tài khoản lớn mà ở đó việc thâm nhập hay thoát khỏi các vị thế có thể khiến giá cả có biến động lớn bất lợi hay tác động đến thị trường.

Bất kể các khuyết điểm này, huyền thoại về một Dennis, người đã biến khoản vay $1.600 thành 200 triệu USD sau 10 năm và dẫn dắt 23 trader chân ướt chân ráo kiếm được số tiền lời 175 triệu USD sau 5 năm, sẽ vẫn vững như bàn thạch. Thế nên biết đâu những lời khuyên của ông cũng có thể giúp bạn lột xác trở thành một trader hàng top?

  • 14507

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera