1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Cường hóa Ngẫu nhiên: Vì sao Các Nhà giao dịch bị Thua lỗ
2023-08-15 • Cập nhật

Cường hóa Ngẫu nhiên: Vì sao Các Nhà giao dịch bị Thua lỗ

cover.png

Bạn đang gặp rắc rối với giao dịch? Bạn bắt đầu mất tiền sau một thời gian dài giao dịch thành công? Nhiều nhà giao dịch gặp vấn đề tương tự và không thể tự mình lý giải. Nhưng trước khi bạn quyết định thay đổi mạnh mẽ chiến lược của mình hoặc từ bỏ giao dịch hoàn toàn, bạn có thể muốn tìm hiểu về thuật ngữ cường hóa ngẫu nhiên (Random Reinforcement) và cách hiện tượng này lý giải những thất bại trong giao dịch của bạn.

Những Điểm Chính

  • Cường hóa ngẫu nhiên là một hiện tượng tâm lý khuyến khích hành vi xấu và lấn áp hành vi tốt.
  • Nó khiến những người mới bắt đầu nghĩ rằng họ có nhiều kỹ năng giao dịch hơn so với thực tế trong khi những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm bắt đầu nghi ngờ bản thân.
  • Để chống lại hiện tượng cường hóa ngẫu nhiên, cả nhà giao dịch mới và những người dày dạn kinh nghiệm đều cần nghiên cứu và phát triển một chiến lược giao dịch vững chắc. Nếu chiến lược này chịu được thử thách của thời gian, các nhà giao dịch sẽ không dễ dàng nghi ngờ về tính hiệu quả của nó.

Cường hóa ngẫu nhiên là gì?

Mặc dù thuật ngữ này thường được nhắc đến trong giao dịch, nhưng cường hóa ngẫu nhiên thực sự là một khái niệm tâm lý. Nó đề cập đến một xu hướng nghịch lý và rút ra mối tương quan giữa hành động của con người trước một sự kiện ngẫu nhiên.

Trong giao dịch, điều này thường xảy ra khi các nhà giao dịch trải qua thành công hoặc thất bại và nghĩ rằng lý do đằng sau đó chính là do kỹ năng của họ. Thông thường, nhận định này có thể xem là đúng đắn. Nhưng khi một nhà giao dịch nghiệp dư ghi được nhiều chiến thắng liên tiếp và một nhà giao dịch giàu kinh nghiệm gặp phải một chuỗi thua lỗ, kỹ năng không liên quan gì đến sự thành bại này. Nó chỉ đơn giản là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, những nhà giao dịch này lại nghĩ khác, họ bị rơi vào cái bẫy của sự cường hóa ngẫu nhiên.

Cường hóa Ngẫu nhiên Ảnh hưởng đến Giao dịch Như thế nào?

Bạn có thể nói, “Ồ, việc tăng cường sự tự tin cho các nhà giao dịch mới chẳng tốt hay sao?” hoặc “Đôi khi ngay cả những nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng cần phải thay đổi mọi thứ, đây không phải điều gì xấu.” Nhưng lý do cường hóa ngẫu nhiên được coi là có hại là vì nó tạo ra một góc nhìn sai.

Các diễn biến thị trường không thể đoán trước. Cách duy nhất để nhà giao dịch có thể thành công trong thời gian dài đó là thích nghi với bản chất ngẫu nhiên của thị trường. Vì vậy, khi những người mới bắt đầu gặp may mắn, sự cường hóa có thể xuất hiện. Họ có thể nghĩ mình đã tìm ra một cách dễ dàng để kiếm tiền trong thế giới giao dịch. Vì vậy, thay vì phát triển kỹ năng, học hỏi và nâng cao hiểu biết về thị trường, họ lại bị mắc kẹt tại chỗ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sớm thấy rõ rằng chiến thuật này không phải lúc nào cũng hiệu quả và họ cần tìm hiểu thêm về giao dịch để có được lợi nhuận ổn định và nhất quán cho tài khoản giao dịch của mình.

Đối với các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm, cường hóa ngẫu nhiên có thể gây ra nhiều vấn đề cho họ. Khi thấy chiến lược tối ưu của mình không còn hiệu quả nữa, họ có thể bắt đầu nghi ngờ về kỹ năng và toàn bộ cách tiếp cận giao dịch của mình. Và khi chiến lược mới của họ thất bại, họ có thể thực sự tin rằng họ đã mất đi chuyên môn và thậm chí từ bỏ giao dịch.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, cường hóa ngẫu nhiên rất nguy hiểm vì nó lấn áp hành vi tốt và khuyến khích hành vi xấu, dẫn đến sự nhầm lẫn và thất bại trong giao dịch.

CREATIVE-783-2.png

Vì sao Cường hóa Ngẫu nhiên Xảy ra?

Đây đơn giản là bản chất của con người. Chúng ta, với tư cách là một thực thể, thường có xu hướng tìm kiếm ý nghĩa trong mọi vấn đề. Chúng ta khó có thể chấp nhận sự tồn tại của các sự kiện ngẫu nhiên. Điều này thể hiện chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ. Đó là lý do vì sao các nhà giao dịch mới thường cho rằng thành công của họ đến từ tài năng bẩm sinh hơn là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Điều tương tự cũng xảy ra với các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm. Họ bắt đầu lo lắng về hiệu suất và sự thiếu hụt kỹ năng của mình trong khi những thất bại trong giao dịch của họ chỉ là do xui xẻo.

Ví dụ về Cường hóa Ngẫu nhiên

Hãy xem xét một số ví dụ về cách cường hóa ngẫu nhiên có thể dụ các nhà giao dịch rơi vào cái bẫy.

“Thần đồng” giao dịch

Jim là một nhà giao dịch mới vừa hoàn thành khóa học dành cho người mới bắt đầu. Bây giờ Jim đã nắm được những kiến thức cơ bản về diễn biến thị trường, biểu đồ, chiến lược đơn giản và các thông tin khác. Anh ấy cũng theo dõi tin tức và để mắt đến thị trường chứng khoán. Nói chung, Jim đã tích lũy được cho mình những kiến thức giống như mọi nhà giao dịch đầy tham vọng khác.

Ngay sau đó, Jim quyết định thử giao dịch thực tế. Anh ấy đã thực hành với tài khoản demo, vì vậy anh ấy biết một vài điều về cách giao dịch trên thị trường thực. Mặc dù chưa bao giờ viết ra bất kỳ chiến lược hay kế hoạch nào nhưng Jim không lo lắng. Sau cùng, sẽ có lúc anh thực hiện.

Khi mở các biểu đồ, anh ấy tìm ra được một trong những cổ phiếu hiện đang tăng giá. Anh ta nhanh chóng mua một vài lot và chờ đợi. Giá cuối cùng thậm chí còn tăng cao hơn và Jim nhanh chóng bán các lot. Anh ấy thực sự đã kiếm được tiền! Jim rất phấn khởi, nhưng anh ấy không dừng lại. Anh ấy tiếp tục lặp lại những hành động này thêm một thời gian và kiếm được lợi nhuận từ tất cả các giao dịch của mình. Anh ấy không thể tin được điều này lại dễ dàng đến thế! Vì sao anh ấy lại phải dành quá nhiều thời gian để ghi nhớ tất cả các mô hình và chiến lược này? Anh ấy biết mình đang làm gì ngay cả khi không có chúng. Anh ấy nghĩ mình có thiên bẩm trong giao dịch.

Nhưng khi thời gian trôi qua, tài năng mới được phát hiện của Jim bắt đầu làm anh thất vọng. Anh không còn có thể kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch của mình. Thay vào đó, số dư của anh ta bắt đầu cạn kiệt và hoa hồng của anh cao chồng chất. Anh cố gắng mở nhiều vị thế hơn để bù đắp cho khoản lỗ của mình, nhưng tất cả đều vô ích. Chẳng mấy chốc, tất cả số tiền của anh đã biến mất, nhưng anh không thể lý giải được điều này. Mọi thứ vốn phải thuận lợi phải không?

Đây là một ví dụ điển hình về sự cường hóa ngẫu nhiên ảnh hưởng tới các nhà giao dịch mới. Giao dịch mà không có kế hoạch phù hợp và chiến lược quản lý rủi ro có thể gây ra một loạt giao dịch thất bại và nhanh chóng phá hủy tài khoản của nhà giao dịch.

Bậc thầy bất tài

Ví dụ này sẽ cho bạn thấy cách cường hóa ngẫu nhiên có thể ảnh hưởng đến một nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm.

Jenna là một nhà giao dịch chuyên nghiệp trong 6 năm qua. Cô ấy đã đi được một chặng đường dài kể từ những nỗ lực giao dịch không thành công đầu tiên của mình. Cô ấy đã học hỏi từ những sai lầm của bản thân, phát triển một chiến lược và kế hoạch quản lý rủi ro tốt. Cô ấy biết mục tiêu lợi nhuận của mình, các điểm vào và thoát lệnh, cách kiểm soát cảm xúc và đặt lệnh dừng ở đâu. Cô ấy kiếm đủ tiền từ giao dịch để sống một cuộc sống thoải mái và cô ấy luôn mong muốn cải thiện các kỹ năng của mình.

Nhưng tại một số thời điểm, cô ấy dường như không thể phá vỡ chuỗi thua liên tiếp. Các giao dịch của cô ấy thất bại, số lần thua lỗ của cô ấy bắt đầu tăng dần và cô ấy cảm thấy thất vọng. Jenna tiếp tục xem lại chiến lược của mình, kiểm tra lại những sai lầm, nhưng dường như cách làm này không còn hiệu quả với cô ấy. Cô ấy thậm chí còn lựa chọn nghỉ ngơi để giải tỏa tâm trí, nhưng mọi thứ không được cải thiện.

Tuyệt vọng, Jenna loại bỏ chiến lược cũ của mình và quyết định sử dụng một chiến lược khác chưa được thử nghiệm. Nhưng điều này không giúp được gì cả. Cô ấy bắt đầu nghĩ rằng có thể bằng một cách nào đó, cô ấy đã mất hết kỹ năng và kiến thức về cách thức hoạt động của thị trường. Có lẽ, đó không còn là việc cô ấy có thể làm nữa. Cô ấy không còn cảm thấy tự tin nữa, và ngay cả việc nghĩ tới giao dịch cũng khiến cô ấy lo lắng. Cuối cùng, cô ấy quyết định từ bỏ giao dịch hoàn toàn.

Như bạn có thể thấy, ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm cũng có thể trở thành nạn nhân của sự cường hóa ngẫu nhiên. Cũng giống như Jenna, họ bắt đầu nghi ngờ về kỹ năng và kiến thức của mình thay vì nhận ra rằng đó chỉ là một sự trùng hợp đáng tiếc.

Cách Tránh Cường hóa Ngẫu nhiên?

Cách đơn giản nhất cho cả người mới bắt đầu và những nhà giao dịch lâu năm ngăn ngừa cường hóa ngẫu nhiên đó là chuẩn bị một chiến lược giao dịch vững chắc. Hãy suy nghĩ về mức độ rủi ro ưa thích của bạn, cố gắng tìm các điểm vào và thoát lệnh tốt nhất, phát triển một kế hoạch quản lý rủi ro và viết tất cả ra giấy. Nếu chiến lược của bạn hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài, hãy kiên trì với nó bất kể điều gì. Ngay cả khi bạn đột nhiên bắt đầu thua trong các giao dịch của mình, đừng hoảng sợ và đừng cố thay đổi điều đã được chứng minh trong nhiều năm. Chiến lược được nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại miễn là bạn không nghi ngờ kỹ năng của chính mình.

Một điều quan trọng khác đối với mọi chuyên gia đó là không ngừng học hỏi. Tìm hiểu về các nguyên tắc chính trong phân tích cơ bản, nghiên cứu các công cụ phân tích kỹ thuật và không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để hiểu rõ hơn về thị trường. Cuối cùng, khi bạn nhìn ra được cách thức hoạt động của giao dịch, việc tìm cách thích ứng với sự khó đoán của thị trường và những cách mới để cải thiện chiến lược sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Kết luận

Cường hóa ngẫu nhiên là một trong những cách phổ biến nhất khiến các nhà giao dịch thua lỗ. Nó có thể khiến các nhà giao dịch mới tin rằng họ biết mọi thứ về giao dịch trong khi các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm bắt đầu nghi ngờ kỹ năng của họ.

Diễn biến thị trường thường không thể đoán trước và mang tính ngẫu nhiên. Cách duy nhất mà các nhà giao dịch có thể tránh được thất bại trong giao dịch đó là chuẩn bị một chiến lược được cân nhắc kỹ lưỡng và sử dụng nó bất kể điều gì xảy ra. Những người mới bắt đầu giao dịch ngoại hối có thể lấy cảm hứng từ nhiều nguồn hướng dẫn khác nhau và tìm hiểu thêm về các chiến lược ngoại hối cùng các hoạt động dành cho người mới bắt đầu.

  • 485

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera