1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Tâm lý của nhà giao dịch: Phải làm gì nếu lợi nhuận không tăng trưởng đều đặn?
2023-08-16 • Cập nhật

Tâm lý của nhà giao dịch: Phải làm gì nếu lợi nhuận không tăng trưởng đều đặn?

cover.png

Sự ổn định về tinh thần của nhà giao dịch là yếu tố quan trọng trong quá trình ra quyết định và gia tăng lợi nhuận. Bài viết này trình bày ý nghĩa của tâm lý giao dịch, các vấn đề tâm lý giao dịch phổ biến hàng đầu và lời khuyên giúp bạn chế ngự cảm xúc và tư duy như một nhà giao dịch chiến thắng.

Tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch là sự kết hợp những phản ứng của nhà giao dịch trước các sự kiện thị trường và những yếu tố khác ảnh hưởng đến giao dịch. Đó là tình trạng tâm lý của một nhà giao dịch khi ra quyết định và cải thiện sự nghiệp giao dịch nói chung. Thực tế đã chứng minh, thông minh không phải là yếu tố quyết định thành công mà bạn cần phát triển các yếu tố tâm lý khác như kiên nhẫn, bền bỉ, kỷ luật và trạng thái tâm lý tích cực.

Nhà giao dịch sẽ có cách phản ứng khác nhau với cùng một tình huống. Ví dụ, khi giá cổ phiếu giảm mạnh, một số người bắt đầu hoảng loạn và bán tháo tài sản, trong khi số khác lựa chọn mua những cổ phiếu này ở mức giá thấp, tin tưởng giá sẽ tăng trở lại. Do đó, nhà giao dịch sẽ có nhiều trạng thái tâm lý khác nhau:

  • Nhà giao dịch bốc đồng tiến hành giao dịch mà không cân nhắc kế hoạch kỹ lưỡng. Họ ra quyết định nhanh chóng, không quan tâm đến hậu quả và dễ bị thua lỗ do giao dịch dựa trên cảm xúc.
  • Nhà giao dịch cẩn trọng tiến hành phân tích tổng quan tình hình thị trường và tình hình tài chính trước khi tham gia giao dịch. Nhóm nhà giao dịch này thường ổn định về mặt cảm xúc và có kế hoạch tự quản tốt. Tuy nhiên, đôi khi họ thiếu tính quyết đoán, điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.
  • Nhà giao dịch thực tế là những người chấp nhận rủi ro và thận trọng. Họ biết cách quản trị rủi ro và tự tin với giao dịch của mình.

Bạn có thể đánh giá mình thuộc nhóm tâm lý nhà giao dịch nào và có thể suy ngẫm về mối liên hệ giữa những hình thái tâm lý này với kết quả giao dịch của bạn.

Không thể phủ nhận tâm lý giao dịch là một yếu tố quan trọng. Chỉ những nhà giao dịch có thể kiểm soát hành động của mình mới có thể tạo ra lợi nhuận ổn định, ngăn ngừa khả năng thua lỗ thường xuyên. Tuy nhiên, không phải nhà giao dịch nào cũng có thể kiểm soát cảm xúc và duy trì thái độ tích cực. Vì vậy, tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu về các vấn đề tâm lý giao dịch gây hại cho công việc và khiến lợi nhuận kém ổn định.

Lý do lợi nhuận không tăng trưởng đều đặn, hay vấn đề tâm lý trong giao dịch

CREATIVE-2342_1200x675_illustration2 (1).png

Nhà giao dịch là những cá thể khác nhau, nhưng vấn đề tâm lý là giống nhau bởi chúng ta đều là con người với một cấu trúc cơ thể và hệ thần kinh nhất định. Chúng ta đều sống và tuân theo những quy tắc của xã hội. Đó là lý do chúng ta có thể nhấn mạnh những vấn đề tâm lý phổ biến hàng đầu trong giao dịch và trả lời câu hỏi "Tại sao lợi nhuận không tăng trưởng đều đặn?".

Cường hóa ngẫu nhiên

Có trường hợp ngược đời khi nhà giao dịch nghiệp dư đạt được chuỗi chiến thắng, trong khi các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm gặp phải những thất bại liên tiếp. Mặc dù những tình huống như vậy chỉ mang tính may rủi, những nhà giao dịch này bắt đầu tin vào khả năng của họ hoặc ngược lại, sa vào cái bẫy của cường hóa ngẫu nhiên.

Cường hóa ngẫu nhiên là một hiện tượng tâm lý gây hại phổ biến trong các nhà giao dịch. Cường hóa ngẫu nhiên khiến nhà giao dịch ảo tưởng về khả năng của mình, che mờ tâm trí và dẫn đến tự tin thái quá, hoặc ngược lại, thiếu tự tin tột độ. Theo đó, những người mới tin rằng họ đã tìm ra cách thức kiếm được lợi nhuận dễ dàng, trong khi các chuyên gia có thể hoài nghi về kỹ năng, kế hoạch giao dịch và kiến thức của họ.

Nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO)

Hẳn mọi nhà giao dịch đều quen thuộc với khái niệm FOMO. Nỗi sợ bỏ lỡ một giao dịch có lợi là vấn đề tâm lý phổ biến ảnh hưởng đến nhà giao dịch trên khắp thế giới. Đi theo chỉ dẫn của những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực giao dịch trên mạng xã hội, tin tức kết hợp với tâm lý đám đông, nhà giao dịch trở nên ám ảnh với ý tưởng đạt lợi nhuận cao và đây là lúc giao dịch trở nên hoảng loạn. Giao dịch với tâm lý FOMO sẽ phá vỡ tính hợp lý. Các nhà giao dịch sẽ bỏ qua các chiến lược giao dịch, kế hoạch quản trị rủi ro và kỷ luật để theo đuổi mức lợi nhuận ảo tưởng. Tình trạng giao dịch hỗn loạn này không thể tránh khỏi những tổn thất và rối loạn.

Giao dịch phục thù

Hình thức giao dịch này khá nguy hiểm và khiến tình hình tài chính của nhà giao dịch thêm trầm trọng. Hãy tưởng tượng nhà giao dịch đã có một tuần suôn sẻ và kiếm được lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, vào cuối tuần, nhà giao dịch đột nhiên mất tất cả những gì kiếm được và thậm chí còn bị thua lỗ. Phản ứng tiếp theo là cảm giác muốn phục thù. Tâm lý khám phá biến thành mong muốn phục thù nhắm thẳng vào thị trường. Lúc này, nhà giao dịch tìm cách lấy lại số tiền của mình càng sớm càng tốt, điên cuồng đặt lệnh và thường mắc phải một số sai lầm không thể khắc phục.

Thiếu kỷ luật

Một nhà giao dịch tuân thủ kỷ luật có thể xác định điểm vào và thoát lệnh trên thị trường. Việc mở và đóng vị thế đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Đóng một vị thế thậm chí còn phức tạp hơn. Để rút khỏi thị trường với mức lợi nhuận thỏa mãn, bạn không nên đứng ngoài thị trường hoặc đi trước lịch trình, điều này khá khó khăn.

Thiếu kỷ luật gây ra cảm xúc không thể kiểm soát. Ví dụ, nếu giá di chuyển theo xu hướng tăng, nhà giao dịch thiếu kỷ luật có thể đóng vị thế quá sớm ngay ở chuyển động giảm giá đầu tiên, đây là quyết định không phù hợp và nhà giao dịch nên chờ đợi các dấu hiệu đảo chiều đáng tin cậy trên thị trường và cố định lợi nhuận sau đó.

Kết quả là, thiếu lợi nhuận liên tục trong giao dịch gây ra các khoản sụt giảm đáng kể và rất khó để khắc phục.

Tâm lý cờ bạc

Giao dịch là hoạt động đòi hỏi tính kế hoạch, tuân thủ kỷ luật nghiêm ngặt và không ngừng học hỏi; tuy nhiên, một số nhà giao dịch lại có tâm lý cờ bạc. Các nhà giao dịch có tâm lý cờ bạc không xem xét các chiến lược phù hợp trong cơ chế giao dịch. Họ hoạt động một cách phi hệ thống, phó mặc cho số phận và bị chi phối bởi cảm giác hưng phấn khi giành chiến thắng. Tâm lý cờ bạc xuất hiện phổ biến ở cả những nhà giao dịch mới và các chuyên gia, những người mong muốn làm giàu mà không cần nỗ lực.

Tâm lý cờ bạc khiến các nhà giao dịch hành động bốc đồng, không xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng, dẫn đến những tổn thất không thể tránh khỏi và suy sụp cảm xúc.

Hiệu ứng đám đông

Hiệu ứng đám đông là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tâm lý học. Trong giao dịch, tâm lý đám đông hình thành dựa trên nỗi sợ thất bại. Vì vậy, nhà giao dịch thường lệ thuộc vào quyết định của đám đông thay vì tiến hành phân tích thị trường toàn diện. Hành vi phụ thuộc này dẫn đến giao dịch hoảng loạn, hành động bất hợp lý và thua lỗ.

Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn phải học cách làm chủ tâm lý của mình. Công thức đơn giản này là kim chỉ nam dẫn hướng cho hành trình giao dịch của bạn.

CREATIVE-2342_1200x675_cover (1).png

Các bước thiết lập tư duy giao dịch thành công hoặc tăng trưởng lợi nhuận của bạn

Như bạn đã biết, khía cạnh tâm lý trong thói quen giao dịch của bạn là yếu tố cơ bản và cực kỳ cần thiết. Nhưng làm thế nào để duy trì tâm trạng tích cực dưới áp lực lớn từ quá trình ra quyết định trong bối cảnh biến động giá khó lường mỗi ngày? Chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách lời khuyên đặc biệt dành cho bạn!

Giữ kỷ luật

Kỷ luật là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta cũng như lĩnh vực giao dịch. Khi bạn xây dựng kế hoạch một ngày làm việc hiệu quả, bạn sẽ có được sự tự chủ và tự quản – tuân thủ kỷ luật nghĩa là bạn có thể kiểm soát cảm xúc và tránh giao dịch hoảng loạn. Các nhà giao dịch có kỷ luật thường tập trung hơn và kiên định với chiến lược của họ. Họ nhận ra tầm quan trọng của giai đoạn nghiên cứu, hoạt động thể chất và ý nghĩa của những bữa ăn cũng như khoảng thời gian nghỉ ngơi. Những nhà giao dịch này hướng đến sự nghiệp giao dịch dài hạn và lợi nhuận thường xuyên.

Thiết lập mục tiêu giao dịch

Thiết lập mục tiêu là một phần thiết yếu trong sự nghiệp của bạn. Bạn cần biết mình đang làm việc vì mục đích gì và lập kế hoạch giao dịch hàng ngày. Ví dụ, việc đặt mục tiêu kiểm soát rủi ro, lợi nhuận và tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận là rất quan trọng. Mục tiêu giúp bạn biến hiện tại thành sự hoàn thiện. Bạn sẽ cảm thấy hưng phấn và thành công khi đạt được mục tiêu, đây là điều quan trọng giúp duy trì sự tự tin và thúc đẩy lợi nhuận của bạn.

Tuân thủ kế hoạch và chiến lược giao dịch của bạn

Việc xây dựng kế hoạch và chiến lược giao dịch là chìa khóa để đạt được lợi nhuận ổn định. Kế hoạch giao dịch phác thảo các thị trường bạn muốn tham gia giao dịch, các khung thời gian trong kế hoạch giao dịch hàng ngày, mô tả chi tiết các chiến lược, kế hoạch quản trị rủi ro và các quy tắc thiết yếu khác. Trong khi đó, chiến lược giao dịch giúp xác định các điều kiện vào và thoát lệnh nhằm thúc đẩy lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Theo dõi hiệu suất giao dịch của bạn

Để trở thành một nhà giao dịch tự tin và giàu kinh nghiệm, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nhật ký giao dịch để dễ dàng theo dõi hiệu suất giao dịch của mình. Với nhật ký giao dịch, bạn sẽ có thể đánh giá các giao dịch trước đây và rút ra bài học cho các giao dịch trong tương lai.

Phân tích thị trường toàn diện

Trước khi nhảy vào thị trường, hãy phân tích tình hình thị trường hiện tại và các chuyển động có thể xảy ra trong tương lai. Tiến hành kiểm tra thị trường toàn diện bằng các công cụ phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Thông qua phân tích thị trường, nhà giao dịch có thể tìm thấy những cơ hội hiệu quả và đưa ra quyết định sáng suốt, giúp giảm khả năng giao dịch hoảng loạn.

Duy trì tính linh hoạt

Các thị trường tài chính không bao giờ đứng yên và thay đổi theo cùng một kịch bản. Nhà giao dịch phải theo dõi những biến đổi trên thị trường và liên tục điều chỉnh chiến lược phù hợp. Nếu thị trường quá biến động, bạn nên tạm hoãn giao dịch và cố gắng nắm bắt tình hình. Linh hoạt nghĩa là kiểm soát cảm xúc của bạn và có khả năng đánh giá tình hình mà không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Hãy giữ góc nhìn thực tế và suy nghĩ chín chắn bất kể điều gì xảy ra.

Phát triển khả năng chấp nhận rủi ro

Một nhà giao dịch thành công luôn thoải mái khi đối diện với rủi ro. Những người có khả năng chấp nhận rủi ro thấp sẽ không thể chấp nhận thực tế rằng giao dịch bị thua lỗ; tuy nhiên, những giao dịch như vậy là một phần không thể tránh khỏi trong giao dịch. Để trở thành một chuyên gia thành công, bạn cần học cách chấp nhận tính bất ổn của thị trường và thay đổi góc nhìn đối với sự sụt giảm giá trị của tài sản sở hữu.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn

Sức khỏe tinh thần là yếu tố quan trọng hơn cả. Đừng bỏ qua các vấn đề tâm lý mà bạn phải đối mặt. Hãy đặt lịch hẹn với chuyên gia tâm lý, trải nghiệm thiền định, liệu pháp nghệ thuật hoặc chơi thể thao để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Chấp nhận thực tế rằng bạn có thể mắc lỗi và nghỉ ngơi kịp thời là điều cần thiết.

Nâng cao kiến thức giao dịch của bạn

Kiến thức chính là sức mạnh của bạn. Không ngừng khai phóng tầm nhìn giao dịch. Tìm hiểu về các nhà tạo lập thị trường, tham gia các khóa học giao dịch, đọc tin tức, nghiên cứu bằng cách xem xét biểu đồ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia mà bạn tôn trọng. Càng có nhiều kiến thức – bạn càng trở nên tự tin và điềm tĩnh hơn.

CREATIVE-2342_1200x675_cover2 (1).png

Tầm quan trọng của việc duy trì tâm lý giao dịch tích cực

Giao dịch là việc dự đoán các biến động giá tiềm năng để cố gắng thu lời từ những dự đoán này. Với mỗi giao dịch, bạn đang đánh cược với rủi ro bởi không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, vì vậy một giao dịch luôn tiềm ẩn khả năng thất bại.

Hiểu được một sự thật đơn giản rằng không ai có thể đoán trước được tương lai là điều quan trọng. Triết lý này sẽ giúp bạn tiếp cận giao dịch dễ dàng hơn. Tại sao chúng ta phải tự trách mình về những thất bại? Những suy sụp tinh thần do thất bại sẽ tạo ra rào cản lớn đối với sự thành công của bạn, gây ra tình trạng kiệt sức và sợ hãi trước giao dịch. Đừng để bóng tối của sự thất bại trong quá khứ chi phối tương lai giao dịch của bạn; nếu không, toàn bộ giao dịch sẽ trở nên tiêu cực và vô vọng với một kết thúc buồn.

Giao dịch là một trò chơi số học trong đó xác suất quyết định kết quả. Những lĩnh vực khác trong cuộc sống của chúng ta cũng không thể đoán trước. Như câu nói: "Nếu bạn muốn làm Chúa cười, hãy nói cho ngài biết kế hoạch của bạn". Chấp nhận thực tế này và trong trường hợp thất bại, hãy coi đó là một phần tất yếu, rút ra bài học và tham gia trò chơi một lần nữa! Suy nghĩ tích cực và chấp nhận những sự thật đơn giản là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc và thành công, bao gồm cả sự nghiệp giao dịch lâu bền và sinh lời.

Kết luận

Tâm lý giao dịch là một yếu tố mong manh. Nhiều yếu tố có thể khiến các nhà giao dịch suy sụp, cản bước họ kiếm được lợi nhuận thường xuyên. Để trở thành một nhà giao dịch thành công với tư duy chiến thắng, bạn phải luôn theo dõi sức khỏe tinh thần và kiểm soát cảm xúc của mình. Kỷ luật giao dịch, không ngừng học hỏi, bám sát kế hoạch và chiến lược giao dịch, kết hợp với các bài thực hành tâm lý sẽ giúp bạn duy trì tư duy tích cực và tăng lợi nhuận của mình. Những hướng dẫn và gợi ý của chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện khía cạnh tâm lý trong giao dịch. Tham gia với chúng tôi và xây dựng hành trình giao dịch của riêng bạn cùng FBS.

  • 176

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera