1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Tâm lý của nhà giao dịch: Cách đối phó với FOMO?
2023-07-14 • Cập nhật

Tâm lý của nhà giao dịch: Cách đối phó với FOMO?

cover.png

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống lo lắng vì sợ bỏ lỡ một cơ hội giao dịch? Nếu đã từng, bạn nên học cách đối phó với điều này. Nếu chưa, bạn nên tìm hiểu vấn đề này ngay từ bây giờ vì phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh. Bài viết này chỉ ra những điểm cốt lõi của hội chứng FOMO trong giao dịch, cách FOMO cản trở sự nghiệp giao dịch của bạn và lời khuyên giúp vượt qua tâm lý sợ bỏ lỡ.

FOMO trong giao dịch là gì?

FOMO là từ viết tắt của “Fear of Missing Out”, một trạng thái tâm lý phổ biến của các nhà giao dịch. FOMO xảy ra khi nhà giao dịch cảm thấy không thoải mái vì sợ mất một giao dịch tiềm năng.

Chúng ta đều biết rằng ra quyết định là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là trong giao dịch. Đôi khi, các nhà giao dịch bị ám ảnh bởi lợi nhuận cao, bị lòng tham chi phối hoặc lo sợ cảm giác thất bại và dẫn đến sai lầm. Theo đó, những quyết định này sẽ phá hỏng khả năng thành công của các nhà giao dịch.

Hành vi FOMO trong giao dịch

Thông thường, hiện tượng FOMO diễn ra khi các nhà giao dịch so sánh bản thân với những chuyên gia thành công có thành tích cao và lợi nhuận lớn. Nhà giao dịch hàng ngày sẽ rơi vào tuyệt vọng và chạy theo xu hướng thị trường mà không phân tích toàn diện cũng như tư duy rõ ràng để đạt được hình ảnh nhà giao dịch hoàn hảo.

Ví dụ, FOMO xuất hiện có một xu hướng giá tăng. Giao dịch của bạn bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường, tin tức và sự phấn khích được tham gia hoặc thoát khỏi thị trường do giá tăng trưởng ổn định. Khi đó, FOMO sẽ che mờ tâm trí của các nhà giao dịch và buộc họ đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ vụt mất lợi nhuận. Giả sử bạn mở một giao dịch tại đỉnh của xu hướng tăng. Sau đó, thị trường điều chỉnh trở lại và bạn vẫn không đóng giao dịch vì tâm lý FOMO, tin rằng xu hướng này chưa kết thúc. Tuy nhiên, xu hướng giảm kéo dài xảy ra và bạn sớm nhận ra thất bại của mình.

1992_fomo_graph 2.png

Trong giao dịch, FOMO là xu hướng thực hiện giao dịch dưới áp lực của đám đông, ảnh hưởng của mạng xã hội hoặc cảm giác ghen tị mà bỏ qua chiến lược. Hàng triệu nhà giao dịch vẫn hối hận vì đã không mua Bitcoin khi giá còn thấp. Điều tương tự cũng xảy ra với cổ phiếu Tesla khi giá chào bán lần đầu của công ty là 17$/cổ phiếu vào năm 2010. Nhà giao dịch tin rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để trở nên giàu có và thành công trên đà tăng giá của những tài sản này, trong khi những người khác kiếm được hàng triệu và hàng tỷ đô la Mỹ. Kết quả là họ bị tâm lý FOMO kiểm soát ở những cơ hội tương tự tiếp theo. Những bài đăng trên mạng xã hội từ các “chuyên gia” giao dịch chính là động lực thúc đẩy FOMO.

Một ví dụ khác về hành vi FOMO là tái tham gia thị trường, di chuyển theo cùng một hướng sau khi chốt lời. Những nhà giao dịch này cho rằng việc kiếm lợi nhuận trên một nửa xu hướng thị trường sẽ khiến họ thụt lùi so với những nhà giao dịch có tư duy tiến bộ hơn. Vì vậy, họ tìm cách khắc phục tình hình bằng cách mở lại các vị thế.

FOMO khiến các nhà giao dịch hành động bốc đồng do cảm giác hối tiếc, tham lam và ghen tị. Cơ sở hành vi của họ dựa trên nhiều yếu tố cảm tính bất hợp lý thay vì những phân tích thị trường toàn diện kèm theo một chiến lược giao dịch bài bản. Các nhà tạo lập thị trường lớn không bao giờ bỏ lỡ cơ hội thao túng các nhà giao dịch thông qua tâm lý FOMO bằng cách kích động họ đưa ra các quyết định thiếu chính xác. Hầu hết những người chạy theo đám đông cuối cùng đều nhận thất bại. Một con số được đưa ra, khoảng 56% nhà giao dịch bị FOMO thao túng.

Đặc điểm của nhà giao dịch FOMO

Ở đây chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách các đặc điểm của nhà giao dịch FOMO:

 • bị đám đông dẫn dắt;
 • thiếu kiên nhẫn;
 • tập trung vào sự giàu có vô kể;
 • cảm thấy thiếu tự tin;
 • hoạt động mà không có chiến lược giao dịch toàn diện và kế hoạch quản trị rủi ro.

1992-02.png

Các yếu tố dẫn đến tâm lý FOMO

Vì FOMO là một trạng thái tâm lý, nên nhà giao dịch có thể bị gieo vào tâm trí nhiều yếu tố kích hoạt khác nhau. Hãy thảo luận một số yếu tố kích hoạt này.

 • Các kênh truyền thông xã hội và Telegram. Các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Reddit có những cộng đồng giao dịch khác nhau cung cấp thông tin giao dịch và kinh doanh, bao gồm lời khuyên, mẹo, quảng cáo và lời kêu gọi hành động bên cạnh các kênh Telegram giao dịch với những thông tin cung cấp liên quan. Những tài nguyên này có thể lôi kéo đám đông đắc thắng thực hiện theo các đề xuất của họ, làm tăng tâm lý sợ bỏ lỡ của các nhà giao dịch hàng ngày.
 • Tin tức. Tin tức đóng vai trò quan trọng trong giao dịch. Tin tức luôn tạo ra những cảm xúc nhất định. Một số tin tức gây hoảng loạn và lo lắng, khiến các nhà giao dịch đưa ra quyết định nhanh chóng và bất hợp lý. Theo đó, nhà giao dịch với ảnh hưởng của tâm lý FOMO có thể tham gia thị trường để tránh bỏ lỡ cơ hội kiếm lời.
 • Biến động thị trường. FOMO thường xuất hiện vào thời điểm thị trường có nhiều biến động. Một nhà giao dịch khi chứng kiến những biến động giá tăng hoặc giảm mạnh sẽ mong muốn nhảy vào thị trường trước khi tiến hành phân tích toàn diện.
 • Chuỗi chiến thắng. Khi bạn có nhiều giao dịch thành công liên tiếp, bạn sẽ trở nên hào hứng và nôn nóng trước những chiến thắng tiếp theo. Tuy nhiên, tư duy theo đuổi chiến thắng và sợ bỏ lỡ lợi nhuận có thể làm bạn mất tập trung và khiến bạn đi quá kế hoạch giao dịch của mình, gây ra thảm họa.
 • Chuỗi thua lỗ. Khi nhà giao dịch phải đối mặt với chuỗi thua lỗ liên tiếp, họ có thể trở nên lo lắng và buồn bã, mong muốn bù đắp những khoản lỗ. Tình trạng tồi tệ này làm nảy sinh nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội khi giá dịch chuyển theo hướng có lợi. Khi đó, nhà giao dịch sẽ quyết định tham gia vào thị trường dựa trên cảm xúc hơn là logic và tư duy phản biện.

Lý do FOMO trở thành lưỡi hái tử thần đối với các nhà giao dịch

Như chúng tôi đã đề cập, FOMO có sức tàn phá khá lớn đối với các nhà giao dịch. Đây là rào cản lớn trong sự phát triển của nhà giao dịch, khiến họ không thể đưa ra những quyết định sáng suốt và hợp lý. Nhà giao dịch cần cố gắng hết sức để tránh tâm lý FOMO. Dưới đây là một số lý do:

 • Tổn thất không thể tránh khỏi. Trong giao dịch, điều quan trọng là phải giữ cái đầu lạnh và khách quan, trong khi FOMO tạo ra cảm xúc thái quá, thậm trí là trạng thái vô thức. Bằng cách tuân thủ kế hoạch giao dịch đã phát triển, tiến hành phân tích thị trường toàn diện và thiết lập kế hoạch quản trị rủi ro, bạn có thể trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp. Mặt khác, các trường hợp kiếm được lợi nhuận phần lớn đều dựa trên may mắn và việc đối mặt với các khoản lỗ đáng kể chỉ là vấn đề thời gian.
 • Phá vỡ kỷ luật. Mọi người đều biết rằng kỷ luật là rất quan trọng trong giao dịch. Kỷ luật giúp cho sự nghiệp giao dịch của bạn phát triển, tránh thất bại và kiệt sức. Hành vi FOMO phá hỏng kỷ luật giao dịch của bạn, dẫn đến gia tăng rủi ro, bỏ dở kế hoạch giao dịch, tâm lý bất ổn và cuối cùng là thua lỗ đáng kể.
 • Sự cố trong đặt lệnh cắt lỗ. Có khả năng cao rằng do sợ bỏ lỡ một giao dịch tiềm năng, bạn đã nhảy vào thị trường khi sự phục hồi diễn ra và giá đang ở mức trung bình. FOMO khiến bạn mở giao dịch muộn và có nguy cơ đối mặt với mức sụt giảm nhiều hơn.
 • Mức sụt giảm. Bạn có thể đối mặt với mức thoái lui đáng kể và tỷ lệ lợi nhuận thấp do bạn phải đặt một vị thế cắt lỗ rộng để đảm bảo an toàn.
 • Thói quen giao dịch xấu. Kiếm lợi nhuận từ một số giao dịch nhất định vì sợ bỏ lỡ giao dịch tiềm năng không có nghĩa là bạn phải luôn hoạt động theo cách này. Cuối cùng, khi chuỗi giao dịch thắng kết thúc, bạn sẽ phải chịu những tổn thất nặng nề.

Cách xử lý FOMO

FOMO là kẻ thù của bạn và bạn cần biết cách ngăn chặn tâm lý này để đạt được thành tích giao dịch cao. Ở đây chúng tôi đã chuẩn bị danh sách các mẹo giúp bạn ngăn chặn nỗi sợ bị bỏ lỡ:

 1. Chấp nhận vấn đề.

  Đừng cố trốn tránh nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội giao dịch để rồi bị đeo bám bởi những cảm xúc tiêu cực. Chấp nhận vấn đề tâm lý của bạn là bước đầu tiên để chữa lành cảm xúc và giao dịch thành công.

 2. Phát triển kỷ luật giao dịch của bạn.

  Điều quan trọng là lập kế hoạch cho thói quen giao dịch của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thiết lập thời gian làm việc và nghỉ ngơi rõ ràng, trong đó thời gian làm việc cũng được lên kế hoạch chi tiết. Sự tự quản này giúp cho các nhà giao dịch tự tin và hoạt động ổn định, loại bỏ sự hoảng loạn và các hành động thiếu cơ sở.

 3. Thiết lập mục tiêu giao dịch của bạn.

  Giao dịch không có mục tiêu rõ ràng sẽ dẫn đến thất bại. Trong trường hợp này, bạn sẽ bị dẫn dắt bởi những ham muốn thoáng qua dẫn đến hành vi FOMO.

 4. Bám sát kế hoạch và chiến lược giao dịch của bạn.

  Quy tắc đầu tiên của một nhà giao dịch thành công là tạo lập kế hoạch giao dịch chi tiết với các điều kiện vào và thoát lệnh, các quy tắc về kích thước vị thế và áp dụng quản trị rủi ro.

 5. Quan tâm tới sức khoẻ tinh thần.

  Đừng bao giờ bỏ qua sức khỏe tinh thần của bạn. Nhà giao dịch cần ngủ đủ giấc và hoạt động thể chất để cân bằng và làm việc hiệu quả. Chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn một bài viết về thiền định giúp phục hồi năng lượng cảm xúc.

 6. Mở rộng tầm nhìn giao dịch.

  Không ngừng cải thiện bản thân với tư cách là nhà giao dịch. Học hỏi những điều mới mỗi ngày. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu các loại hình phân tích giao dịch khác nhau, chẳng hạn như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và tâm lý giao dịch. Sau đó, cố gắng điều chỉnh phân tích của bạn phù hợp với các điều kiện thị trường thay đổi.

 7. Đầu tư số tiền trong khả năng cho phép.

  Nếu giao dịch đi theo hướng bất lợi, bạn cần sẵn sàng chấp nhận con số bạn có thể mất. Sự đầu tư đúng đắn sẽ loại bỏ những xáo trộn về mặt cảm xúc.

 8. Sử dụng nhật ký giao dịch.

  Theo dõi hoạt động của bạn trong nhật ký giao dịch. Những ghi chép này sẽ giúp bạn nhìn nhận lại các quyết định của mình để phát triển hơn với tư cách là một nhà giao dịch và đạt lợi nhuận cao hơn. Logic và phân tích sẽ giúp bạn tránh tâm lý FOMO.

Kết luận

Nói chung, FOMO là hành vi tiêu cực gây ra những tổn thất đáng kể không thể tránh khỏi và phá hủy sự nghiệp giao dịch của bạn. Đối phó với FOMO là kỹ năng thiết yếu trong giao dịch để kiểm soát khía cạnh tâm lý và trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp với mức lợi nhuận ổn định. Các hướng dẫn và đề xuất của chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua tâm lý FOMO và phát triển với tư cách là một nhà giao dịch. Hãy tham gia và cùng FBS viết nên hành trình giao dịch ấn tượng.

 • 278

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera