1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Những công ty có giá trị cao nhất thế giới năm 2023
2023-07-26 • Cập nhật

Những công ty có giá trị cao nhất thế giới năm 2023

cover.png

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu không ngừng phát triển, một số công ty vẫn tiếp tục chiếm ưu thế và nổi trội với hiệu suất ấn tượng và giá trị thị trường vượt trội. Hãy khám phá những công ty có giá trị cao nhất thế giới năm 2023 và tầm ảnh hưởng của các tổ chức này đến thế giới tài chính. Bài viết này tập trung giới thiệu 10 công ty có giá trị cao nhất thế giới, cung cấp thông tin chi tiết về giá trị ròng, vốn hóa thị trường và đóng góp của các công ty này đối với nền kinh tế toàn cầu.

Những ông lớn trong ngành công nghiệp

 1. Apple Inc. (APPLE)

  Apple Inc., nổi tiếng với các sản phẩm tiên phong và công nghệ đột phá, xếp vị trí số 1 trong danh sách các công ty giàu nhất thế giới. Với giá trị tài sản ròng đạt hơn 62,158 tỷ Usd và vốn hóa thị trường xấp xỉ 2,941 nghìn tỷ USD, Apple tiếp tục thu hút người tiêu dùng bằng các sản phẩm iPhone, iPad, Mac mang tính biểu tượng và hơn thế nữa. Để tìm hiểu thêm về tiềm năng giao dịch cổ phiếu APPLE, hãy truy cập trang web FBS.com.

 2. Microsoft Corp. (MICROSOFT)

  Microsoft Corp. là cái tên quen thuộc trong ngành công nghệ. Microsoft tiếp tục thống trị thị trường với giá trị tài sản ròng đạt khoảng 194,683 tỷ USD và vốn hóa thị trường xấp xỉ 2,559 nghìn tỷ USD. Thành công của công ty được cho là nhờ vào danh mục đa dạng các sản phẩm phần mềm, phần cứng và dịch vụ. Để bổ sung cổ phiếu MICROSOFT vào danh mục đầu tư của bạn, hãy truy cập trang web này.

 3. Saudi Aramco (2222.SR)

  Saudi Aramco, công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đa quốc gia của Ả Rập Xê Út, chiếm vị thế nổi bật trong số các công ty hàng đầu thế giới. Với giá trị tài sản ròng khoảng 161,1 tỷ USD và vốn hóa thị trường 2,093 nghìn tỷ USD, Saudi Aramco thực sự là một đối thủ nặng ký trong ngành công nghiệp.

 4. Alphabet Inc. (GOOGLE)

  Công ty mẹ của Google, Alphabet Inc. đã khẳng định vị thế ông lớn trong lĩnh vực công nghệ với giá trị tài sản ròng đạt 260,894 tỷ USD và vốn hóa thị trường xấp xỉ 1,569 nghìn tỷ USD. Hãy nhấn vào đây để giao dịch cổ phiếu Google, loại tài sản giá trị và có sức ảnh hưởng trên thị trường.

 5. Amazon.com Inc. (AMAZON)

  Công ty chủ quản của sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất thế giới, Amazon.com Inc. đã định hình lại ngành bán lẻ và đạt giá trị tài sản ròng khoảng 154,526 tỷ USD với mức vốn hóa thị trường hơn 1,335 nghìn tỷ USD. Amazon.com Inc. đã tích lũy được khối tài sản đáng kể và chiếm ưu thế trên thị trường, đồng thời hứa hẹn khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và sự phổ biến của các dịch vụ trực tuyến. Sở hữu ngay cổ phiếu AMAZON phổ biến.

 6. NVIDIA Corp. (NVIDIA)

  Với vị thế là nhà sản xuất công nghệ xử lý đồ họa (GPU) và trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu, NVIDIA Corp. đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của công ty đạt 24,520 tỷ USD và vốn hóa thị trường xấp xỉ 1,081 nghìn tỷ USD. Những đổi mới về trò chơi, trung tâm dữ liệu và xe tự hành của NVIDIA đã góp phần tạo nên giá trị ấn tượng này của công ty. Khám phá cơ hội giao dịch với cổ phiếu NVIDIA tại đây.

 7. Tesla Inc. (TESLA)

  Tesla Inc., nhà sản xuất xe điện tiên phong, đã tạo bước đột phá trong ngành công nghiệp ô tô với công nghệ tiên tiến và tầm nhìn bền vững. Với giá trị tài sản ròng xấp xỉ 48,828 tỷ USD và vốn hóa thị trường đạt hơn 838,68 tỷ USD, Tesla Inc. là một công ty đáng chú ý. Nắm bắt cơ hội mua cổ phiếu TESLA trước khi Elon Musk tạo thêm biến động cho giá cổ phiếu.

 8. Berkshire Hathaway Inc. (BRK.A)

  Được dẫn dắt bởi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Berkshire Hathaway Inc. đã trở thành một tập đoàn đa ngành với các lĩnh vực kinh doanh đa dạng gồm bảo hiểm, đường sắt, dịch vụ tiện ích và hàng tiêu dùng. Các khoản đầu tư đa dạng của Berkshire Hathaway đã góp phần tạo nên giá trị ấn tượng của công ty, với giá trị tài sản ròng đạt 513,077 tỷ USD và mức vốn hóa thị trường vượt hơn 736,60 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của công ty đã tăng 7,05% trong một năm.

 9. Meta Platforms Inc. (FACEBOOK)

  Meta Platforms Inc., trước đây được biết với tên gọi Facebook, đã tạo nên cuộc cách mạng trong hoạt động kết nối và tương tác trên toàn cầu. Meta hiện vẫn duy trì vị thế là công ty có giá trị và sức ảnh hưởng với giá trị tài sản ròng đạt 124,795 tỷ USD và vốn hóa thị trường xấp xỉ 730,07 tỷ USD. Bạn muốn trải nghiệm giao dịch với công ty này? Trải nghiệm ngay tại đây.

 10. Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Ltd. (TSMС)

  Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Ltd. (TSMC) nắm giữ vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Là nhà sản xuất chip tiên tiến then chốt cho nhiều dòng thiết bị điện tử, TSMC sở hữu giá trị tài sản ròng 101,756 tỷ USD và vốn hóa thị trường đạt hơn 534,87 tỷ USD, con số này phản ánh tầm quan trọng của công ty trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Giá trị tài sản ròng và vốn hóa thị trường của các công ty được lấy theo dữ liệu thực tế tính đến tháng 3/2023.

Các công ty lớn nhất thế giới tính theo doanh thu

Ngoài vốn hóa thị trường, các công ty thường được xếp hạng dựa theo doanh thu, cho thấy năng lực tài chính của chính họ. Hãy cùng khám phá một số tên tuổi lớn hiện nay trong danh sách các công ty hàng đầu trên thế giới xét theo doanh thu, thể hiện thành công tài chính ấn tượng và củng cố vị thế là những công ty chủ chốt trên toàn cầu. Lưu ý, dữ liệu doanh thu hàng năm được cung cấp dưới đây là số liệu thực tế tính đến tháng 6/2023.

 1. SBI: State Bank of India (SBI), ngân hàng lớn nhất tại Ấn Độ đồng thời cũng là một tổ chức lớn khi xét về doanh thu. Với hoạt động ngân hàng toàn diện và một loạt các dịch vụ tài chính chuyên sâu, SBI liên tục đóng góp vào thành tích tài chính xuất sắc của mình. Doanh thu hàng năm của ngân hàng đạt 667,5 tỷ USD, cho thấy tầm ảnh hưởng quan trọng của ngân hàng này và củng cố vị thế là một trong những công ty tạo ra doanh thu hàng đầu trên thế giới.
 2. Walmart: Với vị thế ông lớn trong ngành bán lẻ, Walmart liên tục được xếp hạng là trong số các công ty có doanh thu lớn nhất thế giới. Với hơn 611,3 tỷ USD doanh thu hàng năm, các hoạt động mở rộng và cung cấp sản phẩm đa dạng của Walmart đã đóng góp vào thành tích tài chính xuất sắc của công ty.
 3. Amazon.com Inc.: Amazon.com Inc. tiếp tục đạt mức tăng trưởng doanh thu theo cấp số nhân với tư cách là ông lớn trong ngành thương mại điện tử hàng đầu với loạt sản phẩm và dịch vụ đa dạng. Doanh thu hàng năm của Amazon vượt trên 514 tỷ USD, đưa thương hiệu này trở thành một trong những công ty tạo ra doanh thu lớn nhất toàn cầu.

2291-02.png

Các công ty lớn nhất thế giới tính theo số lượng nhân sự

Một chỉ số khác giúp đo lường quy mô và tầm ảnh hưởng của công ty là số lượng nhân sự, phản ánh tác động của công ty đối với việc tạo ra việc làm và nền kinh tế toàn cầu. Hãy khám phá một số tên tuổi lớn trong danh sách các công ty sở hữu lực lượng lao động đáng nể.

 1. TriMas Corporation: Là một nhà sản xuất toàn cầu đa ngành, TriMas Corporation sở hữu lực lượng lao động đáng kể, cung cấp cơ hội việc làm cho 3,5 triệu người. Với hoạt động trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp, TriMas đóng góp vào việc tạo ra việc làm và lĩnh vực sản xuất.
 2. Walmart: Với số lượng nhân sự khoảng 2,3 triệu người trên toàn thế giới, Walmart không chỉ là một tên tuổi lớn xét theo doanh thu mà còn là một nhà tuyển dụng quan trọng, mang đến cơ hội việc làm đáng kể trên mạng lưới bán lẻ rộng lớn.
 3. State Grid Corporation of China: State Grid Corporation, một trong những công ty dịch vụ tiện ích lớn nhất thế giới hiện sở hữu lực lượng lao động đông đảo với hơn 1,7 triệu người. Số lượng nhân sự đáng kể này đã nhấn mạnh vai trò của công ty trong việc cung cấp các dịch vụ truyền tải và phân phối điện, góp phần tạo việc làm và phát triển cơ sở hạ tầng.

Các công ty lớn nhất thế giới trên mỗi châu lục

Các công ty thống trị trên các lục địa riêng biệt xét theo vốn hóa thị trường và tầm ảnh hưởng, thể hiện sức mạnh kinh doanh trong khu vực. Mỗi lục địa sẽ có những ông lớn của riêng mình.

Châu Mỹ

Với sự hiện diện mạnh mẽ và vốn hóa thị trường lớn, Apple Inc. tự khẳng định mình là một lực lượng thống trị trong ngành công nghệ trên lục địa Mỹ.

Châu Âu

Tập đoàn kinh doanh mặt hàng xa xỉ, LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton là công ty lớn nhất tại châu Âu với giá trị vốn hóa thị trường đạt 482 tỷ USD. Sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Christian Dior và Moët & Chandon, LVMH đang củng cố tầm ảnh hưởng của mình tại thị trường châu Âu.

Châu Á

Tập đoàn dầu khí hàng đầu tại Ả Rập Xê Út, Saudi Aramco là một thương hiệu quan trọng tại châu Á. Với trữ lượng dầu mỏ lớn và hoạt động sâu rộng tại một số quốc gia châu Á, Saudi Aramco góp phần rất lớn trong lĩnh vực năng lượng và phát triển kinh tế của lục địa này. Công ty lớn thứ hai là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.

Châu Phi

Công ty Internet và đa phương tiện hàng đầu của Châu Phi, Naspers sở hữu giá trị vốn hóa thị trường 81 tỷ USD và doanh thu ròng ấn tượng lên đến 12 tỷ USD. Naspers tiếp tục là một lực lượng thống trị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tiến bộ công nghệ trên lục địa châu Phi.

Châu Úc

Công ty tài nguyên BHP Group sở hữu danh mục đầu tư đa dạng về hoạt động khai thác mỏ, kim loại và dầu khí và đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy ngành khai thác tài nguyên của Úc và góp phần phát triển kinh tế trong nước. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 228,56 tỷ USD và các hoạt động rộng khắp đã đưa công ty trở thành một lực lượng quan trọng trong nền kinh tế của Úc.

Khái niệm và cách thức hoạt động của vốn hóa thị trường?

Vốn hóa thị trường là thước đo quan trọng giúp xác định giá trị và quy mô của một công ty niêm yết công khai. Giá trị này được tính bằng cách nhân giá cổ phiếu hiện tại của công ty với tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Hiểu rõ về vốn hóa thị trường là điều quan trọng đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch.

Giá trị tài sản ròng là giá trị tài sản mà một cá nhân hoặc công ty sở hữu, trừ đi các khoản nợ phải trả. Đây là một chỉ số quan trọng giúp đánh giá tình hình hoạt động của một công ty và cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính hiện tại của tổ chức.

Hãy tìm hiểu cách tính vốn hóa thị trường và giá trị tài sản ròng:

Giá trị tài sản ròng = tổng tài sản - tổng nợ phải trả

Vốn hóa thị trường = giá cổ phiếu * số lượng cổ phiếu phát hành

Kết luận

Những công ty có giá trị cao nhất thế giới sẽ định hình nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực. Các công ty được đề cập trong bài viết này, bao gồm Apple, Microsoft, Amazon và nhiều công ty khác, đã liên tục chứng minh khả năng phát triển và mang lại cơ hội giao dịch sinh lời. Theo dõi các công ty này và việc hiểu rõ vốn hóa thị trường của các công ty có thể giúp nhà giao dịch đưa ra quyết định thông minh trong thế giới tài chính năng động.

Hãy nhớ tham khảo các trang web để biết thêm thông tin về giao dịch cổ phiếu của các công ty như Microsoft, Apple, Amazon, Google, Tesla và NVIDIA. Bạn cũng có thể quan tâm đến chỉ số NASDAQ, dữ liệu cho phép theo dõi hiệu suất của các công ty sáng tạo hàng đầu thế giới bao gồm Apple, Google, Intel và Tesla. Sau đó, bạn có thể hiện thực hóa các ý tưởng giao dịch của mình với FBS.

 • 295

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera