1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Đầu tư vs Giao dịch: Đâu là Điểm Khác biệt?
2023-04-06 • Cập nhật

Đầu tư vs Giao dịch: Đâu là Điểm Khác biệt?

cover.png

Trong vài thập kỷ qua, nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận từ thị trường tài chính, cho dù đó là qua giao dịch hay đầu tư. Tuy nhiên, rõ ràng là rất nhiều người mới chỉ có những kiến thức cơ bản về những yêu cầu trong đầu tư và giao dịch, một số thậm chí còn không biết sự khác biệt giữa hai hoạt động này.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chính xác về khái niệm giao dịch và đầu tư, sự khác biệt giữa chúng là gì và chiến lược nào phù hợp với bạn.

Những Điểm Chính

 • Giao dịch và đầu tư là những chiến lược đòi hỏi mức độ nỗ lực, thời gian và số vốn khác nhau.
 • Giao dịch mang lại lợi nhuận nhanh chóng và ổn định trong khi hoạt động đầu tư sẽ đem về cho bạn tiền lãi sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Các nhà giao dịch tận dụng biến động giá ngắn hạn và có xu hướng mua và bán tài sản trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.
 • Các nhà đầu tư bỏ tiền của họ vào các khoản đầu tư dài hạn để tài sản tăng giá trị và sau đó tiến hành bán.

Đầu tư vs giao dịch: điểm khác biệt chính

Hãy bắt đầu với những điểm cơ bản.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa nhà đầu tư và nhà giao dịch là thời gian nắm giữ, hoặc khoảng thời gian họ giữ vị thế mở của mình. Các nhà đầu tư hướng tới mục tiêu kiếm lợi nhuận từ những thay đổi giá dài hạn, giữ lệnh của họ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, trong khi các nhà giao dịch tận dụng những biến động giá ngắn hạn, đôi khi đóng giao dịch của họ chỉ trong vài giờ hoặc thậm chí vài giây sau khi mở lệnh.

Một điểm khác biệt lớn nữa là số vốn ban đầu mà các nhà đầu tư và nhà giao dịch cần. Vì lợi nhuận từ các khoản đầu tư mất khá nhiều thời gian, nên đầu tư số tiền lớn cùng một lúc sẽ hợp lý hơn. Tuy nhiên, với giao dịch, không nhất thiết bạn phải sở hữu một số vốn lớn để bắt đầu. Bên cạnh đó, giao dịch còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì vậy việc đổ nhiều tiền vào các giao dịch ngắn hạn có thể khiến các nhà giao dịch thua lỗ một khoản lớn.

Nhưng điều khiến những người mới quan tâm nhất là số tiền lãi tiềm năng mà họ có thể kiếm được từ giao dịch hoặc đầu tư. Các nhà giao dịch có xu hướng kiếm số tiền nhỏ mỗi ngày, trong khi các nhà đầu tư nhắm đến việc tạo thu nhập dài hạn từ tài sản của họ, không cố gắng tham gia thường xuyên hoặc kiểm soát số tiền lãi mà họ dự định thu được.

Bây giờ chúng ta đã biết sự khác biệt chính giữa đầu tư và giao dịch, hãy xem xét kỹ hơn cả hai cơ chế và tìm ra cơ chế nào phù hợp với mục tiêu cũng như khả năng của bạn.

1400-02.png

Giao dịch là gì?

Giao dịch là một chiến lược liên quan đến việc mua và bán cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa và các công cụ tài chính khác trong một khoảng thời gian ngắn. Các nhà giao dịch tập trung vào việc mua tài sản ở mức giá thấp và bán chúng ở mức giá cao hơn, tận dụng các biến động giá ngắn hạn. Họ không quan tâm đến những thị trường ổn định. Trên thực tế, thị trường càng biến động, các nhà giao dịch càng kiếm được nhiều lợi nhuận từ mỗi giao dịch.

Thời gian là điều cốt yếu đối với các nhà giao dịch, vì vậy họ có xu hướng sử dụng phân tích kỹ thuật và các chỉ báo khác nhau để dự đoán biến động giá trong tương lai, từ đó nhanh chóng đặt lệnh để nắm bắt những thay đổi giá và cố gắng kiếm lợi nhuận từ biến động. Các nhà giao dịch cũng cần phải liên tục theo dõi thị trường để xác định cơ hội giao dịch tốt nhất, từ đó khai thác và kiếm lợi nhuận.

Một điều quan trọng khác về giao dịch đó là các trader cần nỗ lực rất nhiều để tạo ra khoản thu nhập đáng kể, hoặc tối thiểu là tạo ra thu nhập. Biến động giá mà các nhà giao dịch cố gắng nắm bắt thường khá nhỏ, vì vậy họ phải thực hiện nhiều giao dịch để đạt được mục tiêu lợi nhuận của mình. Theo đó, rất nhiều nhà giao dịch đã từ bỏ công việc toàn thời gian của họ để kiếm thu nhập ổn định từ hoạt động này.

Ưu và nhược điểm của giao dịch

Bây giờ chúng ta hãy xem xét những lợi thế và bất lợi của hoạt động giao dịch. Những lợi thế của giao dịch bao gồm:

 • Sự tiện lợi. Trở thành một nhà giao dịch thật dễ dàng với hoạt động mua và bán tài sản. Quy trình giao dịch trên thị trường tài chính rất nhanh chóng và dễ dàng, cho phép bạn mở và đóng giao dịch chỉ bằng một vài cú click chuột. Điều này rất quan trọng vì các nhà giao dịch thường chạy đua với thời gian để cố gắng nắm bắt những cơ hội tốt nhất.
 • Lợi nhuận lớn. Lợi nhuận của bạn phụ thuộc nhiều vào mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận, số vốn, khả năng sinh lời của tài sản đã chọn và chiến lược của bạn. Những trader có cơ hội nghỉ việc và theo đuổi giao dịch toàn thời gian thực sự có thể mang lại tổng lợi nhuận tốt. Giao dịch cũng cho phép bạn rút số tiền kiếm được thẳng vào tài khoản ngân hàng bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Nhiều cơ hội hơn. Các nhà giao dịch không nản lòng khi thị trường biến động hoặc trong một xu hướng giảm. Họ có thể tìm cách kiếm lợi nhuận từ mọi thay đổi thông qua việc đánh giá giữa mức đóng/mở. Chênh lệch càng nhiều thì lợi nhuận bạn nhận được càng lớn (tất nhiên nếu khoản chênh lệch này có lợi cho bạn).
 • Đòn bẩy. Các nhà giao dịch có thể sử dụng đòn bẩy để mua nhiều chứng khoán hơn mức họ có thể mua bằng tiền của mình. Đòn bẩy có thể tăng lợi nhuận của bạn theo cấp số nhân, mặc dù nó đi kèm với một số ràng buộc.

Về nhược điểm, dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc trước khi quyết định trở thành một nhà giao dịch:

 • Rủi ro cao. Nhiều cơ hội lợi nhuận sẽ đi kèm với những rủi ro. Các nhà giao dịch thực hiện những giao dịch ngắn hạn trong thị trường biến động, nhưng rất khó để dự đoán chính xác giá sẽ đi về đâu. Việc mất toàn bộ số vốn với một giao dịch không may mắn là điều khá phổ biến đối với những người mới bắt đầu. Hơn nữa, ngoài việc đòn bẩy có thể làm tăng lợi nhuận, nó cũng làm tăng số tiền thua lỗ mà các nhà giao dịch có thể sẽ phải gánh chịu, đôi khi điều này khiến họ phải gánh một khoản nợ khổng lồ.
 • Thu nhập bấp bênh. Các nhà giao dịch từ bỏ công việc toàn thời gian để theo đuổi giao dịch như một nghề nghiệp chính thường có thể thấy việc duy trì thu nhập ổn định là khá khó khăn. Thu nhập của họ phụ thuộc vào số lượng giao dịch mà họ có thể thực hiện, nhưng ngay cả khi họ cố gắng tuân theo kế hoạch giao dịch của mình, một vài giao dịch không thành công có thể làm giảm tổng lợi nhuận của họ.
 • Mất thời gian. Nếu bạn muốn kiếm được lợi nhuận đáng kể từ giao dịch, bạn cần dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình, theo dõi biểu đồ giá và tìm kiếm các cơ hội giao dịch. Đây là lý do tại sao nhiều người lựa chọn giao dịch như một công việc để theo đuổi.

1400-01.png

Đầu tư là gì?

Đầu tư là một chiến lược dài hạn liên quan đến việc mua tài sản (cổ phiếu, bất động sản, hàng hóa, kim loại, v.v.) và nắm giữ tài sản trong một thời gian dài với kỳ vọng giá trị sẽ tăng lên đáng kể.

Không giống như các nhà giao dịch, nhà đầu tư thường áp dụng phân tích cơ bản khi tìm kiếm tài sản mua. Vì mục đích của họ là tạo ra lợi nhuận dài hạn nên họ muốn đánh giá chính xác thu nhập, doanh thu hiện tại và tiềm năng tăng trưởng của công ty. Sau khi mua một tài sản, họ sẽ giữ tài sản đó một cách thụ động trong một khoảng thời gian xác định trước, tùy thuộc vào mục tiêu của họ (nghỉ hưu, học phí đại học, đặt cọc mua nhà, v.v.).

Vì các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tài sản trong thời gian dài nên họ không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường. Nếu thị trường trải qua một số thiên tai, các nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi cho đến khi thị trường ổn định trở lại. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư có xu hướng đa dạng hóa khoản đầu tư của họ và kết hợp với một số tài sản từ các thị trường cũng như lĩnh vực khác nhau trong một danh mục đầu tư. Bằng cách đó, nếu một trong những khoản đầu tư của họ không phát triển theo kế hoạch, tổng thu nhập của họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Ưu và nhược điểm của đầu tư

Những lợi thế của hoạt động đầu tư bao gồm:

 • Ngăn ngừa lạm phát. Tiền mất giá trị theo thời gian do lạm phát. Những thứ bạn có thể mua với giá 100$ ngày hôm nay sẽ trở nên đắt đỏ hơn vào ngày mai. Nếu chỉ giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ không đủ để bù đắp cho sự tăng giá cả. Đây là lý do tại sao đầu tư là một lựa chọn thông minh nếu bạn muốn "tận dụng" lạm phát. Giá trị tài sản của bạn sẽ tăng lên, vì vậy bạn sẽ có thể bán tài sản để kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.
 • Lợi nhuận dài hạn. Đầu tư có thể giúp bạn đảm bảo tài chính trong tương lai. Thay vì nhận được lợi nhuận tức thì và chi tiêu, các khoản đầu tư của bạn sẽ được lưu trữ và cho phép bạn tích lũy tài chính theo thời gian.
 • Cổ tức. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức, bạn sẽ được trả một phần lợi nhuận của công ty. Bạn có thể sử dụng các khoản thanh toán này như một khoản thu nhập bổ sung hoặc bạn có thể chuyển chúng vào các khoản đầu tư của mình và phát triển danh mục đầu tư cá nhân.
 • Nỗ lực trong khả năng. Với đầu tư, bạn không cần phải mất nhiều thời gian để theo dõi biểu đồ hay phân tích từng biến động của thị trường. Điều duy nhất bạn cần làm đó là kiểm tra và theo dõi hoạt động của tài sản hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng cũng như đánh giá và đưa ra những điều chỉnh cần thiết trong danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, hoạt động này cũng không yêu cầu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lối sống hiện tại hoặc từ bỏ công việc để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, đầu tư cũng có một số nhược điểm:

 • Thu hồi vốn chậm. Khi đầu tư, bạn đang chơi một khoản lãi chờ. Có thể mất nhiều năm để tài sản tăng giá trị ở mức đủ để mang lại cho bạn khoản lợi nhuận kha khá. Trong khi chờ đợi, nếu không nhận được cổ tức, bạn sẽ không kiếm được bất kỳ khoản thu nhập nào.
 • Rủi ro. Khi bạn quyết định đầu tư vào thứ gì đó, bạn cần lưu ý rằng giá trị đầu tư của bạn thực sự có thể giảm theo thời gian. Các khoản đầu tư có mức lợi nhuận cao hơn, chẳng hạn như cổ phiếu, cũng có xu hướng rủi ro hơn vì giá trị của công ty bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Đây là lý do tại sao bạn phải thường xuyên theo dõi trạng thái của thị trường và nếu một số tài sản của bạn không hoạt động tốt như mong đợi, bạn có thể thay thế chúng bằng những tài sản khác hoặc tìm kiếm các khoản bổ sung cho danh mục đầu tư của mình để phân bổ lại rủi ro.
 • Chi phí cơ hội. Đầu tư tiền vào tài sản có nghĩa là bạn tạm không thể cầm nắm số tiền này. Bạn thậm chí không thể chi tiêu khi gặp trường hợp khẩn cấp vì việc rút tiền ra và bán tài sản cần có thời gian. Và nếu cuối cùng bạn lựa chọn rút một số tiền từ tài khoản đầu tư của mình, bạn có thể mất một số lợi ích và một phần mức lãi gộp mà bạn đã tích lũy được.

Lựa chọn nào sẽ tốt hơn?

Như bạn có thể thấy, giao dịch và đầu tư là những chiến lược rất khác nhau, đòi hỏi những nỗ lực và hướng tới kết quả khác nhau. Đáp án cho câu hỏi lựa chọn nào tốt hơn phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn.

Bạn có muốn thu nhập ổn định hoặc kiếm về lợi nhuận ở một thời điểm nào đó trong tương lai?

Bạn đã sẵn sàng dành vài giờ mỗi ngày trước màn hình máy tính? Hay bạn chỉ muốn thỉnh thoảng kiểm tra tài sản của mình?

Bạn có thích làm việc trong một môi trường với nhịp độ nhanh và thực hiện nhiều nghiên cứu? Hay bạn thích phong cách đầu tư thoải mái hơn?

Giao dịch có khả năng mang lại cho bạn nhiều tiền hơn so với hoạt động đầu tư, nhưng nó đòi hỏi bạn sự đầu tư thời gian và công sức. Ngoài ra, rủi ro từ giao dịch cũng lớn hơn so với đầu tư, vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ từng giao dịch và dành nhiều thời gian để phát triển kế hoạch của mình.

Nhưng cuối cùng, chỉ có bạn mới biết mình cần gì và có thể làm gì trong hoàn cảnh hiện tại.

Kết luận

Cả giao dịch và đầu tư đều tiềm năng trong việc mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, dù là nhà giao dịch hay nhà đầu tư, bạn đều phải đối mặt với khó khăn trên con đường kiếm tiền. Trước khi quyết định phải làm gì, tốt hơn hết bạn nên đánh giá các mục tiêu và kỳ vọng của mình, cũng như những nguồn lực bạn có trong tay và cân nhắc xem liệu chúng có đủ để cho phép bạn giao dịch hoặc đầu tư.

 • 469

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera