1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Cách Giao Dịch Mô Hình Biểu Đồ Nêm
2023-03-31 • Cập nhật

Cách Giao Dịch Mô Hình Biểu Đồ Nêm

1.png

Nêm Tăng Nghĩa Là Gì?

Nêm tăng (hoặc nêm tăng dần) là một loại mô hình biểu đồ kỹ thuật được sử dụng để xác định những thay đổi trong xu hướng chuyển động của giá.

Nói chung, các mô hình nêm có thể được phát hiện bằng cách vẽ hai đường: một đường ở mức kháng cự và đường kia ở mức hỗ trợ của biểu đồ giá. Nếu hai đường sắp hội tụ và giao cắt, đây là dấu hiệu cho thấy mức độ chuyển động của giá trong các đường này đang giảm và áp lực tăng/giảm khá đồng đều. Điều này có nghĩa là xu hướng sắp bị đảo chiều hoặc tiếp diễn, tùy thuộc vào loại xu hướng và mô hình được phát hiện.

Nếu bạn phát hiện một mô hình nêm hình thành trên biểu đồ giá, thì xu hướng hiện tại sẽ có xu hướng tạm ngưng. Các nhà giao dịch vẫn chưa quyết định phải làm gì với tài sản, vì vậy cả việc đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng về mặt kỹ thuật đều có thể xảy ra.

Mô hình Nêm tăng

Mô hình nêm tăng thường xảy ra trong một xu hướng tăng, dù là dài hạn hay ngắn hạn, khi áp lực từ người bán bắt đầu bắt kịp người mua.

2.png

Đây là cách một nêm tăng xuất hiện trên biểu đồ giá. Như bạn có thể thấy, lúc đầu khoảng cách giữa các mức đỉnh cao hơn và các mức đáy cao hơn của xu hướng là đáng kể. Khi giá mới hình thành, khoảng cách bắt đầu thu hẹp lại. Sự hình thành các mức đỉnh mới cao hơn dần chậm lại trong khi các mức đáy cao hơn tiếp tục xuất hiện với tốc độ tương tự. Các đường được vẽ dọc theo mức đỉnh/đáy cao hơn ngày càng gần nhau và dần hội tụ, cho thấy sự quan tâm ngày càng giảm của phe mua dường như không chống lại được áp lực tăng từ phe bán.

Sau đó, khi đường kháng cự và hỗ trợ sát gần nhau, phá vỡ xảy ra và giá giảm mạnh, phá vỡ đường hỗ trợ. Không giống như các mô hình biểu đồ khác, mô hình nêm tăng xảy ra nhanh chóng và giá giảm khá mạnh. Điều này cho thấy phe mua đã nhường bước dưới áp lực giá giảm.

Mô hình Nêm giảm

Mô hình nêm giảm là một mô hình biểu đồ kỹ thuật khác đóng vai trò tạo tín hiệu đảo chiều hoặc duy trì xu hướng. Tuy nhiên, không giống như nêm tăng, mô hình nêm giảm xảy ra ở dưới đáy của xu hướng giảm và cho thấy tiềm năng giá tăng.

3.png

Như bạn có thể thấy trên biểu đồ này, nêm giảm thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm. Xu hướng giảm trên biểu đồ đang trở nên chậm hơn và mức kháng cự của phe bán có vẻ yếu hơn so với mức hỗ trợ của phe mua. Khoảng cách giữa các đường kháng cự/hỗ trợ ngày càng nhỏ và đường hỗ trợ trở nên ổn định hơn. Ngay khi xu hướng sắp mất hoàn toàn xung lượng và cho phép đường kháng cự phá vỡ đường hỗ trợ, giá sẽ tăng mạnh và tiếp tục leo lên, bắt đầu một xu hướng tăng mới. Phe mua tập hợp đủ động lượng để phá vỡ ngưỡng kháng cự của phe bán, đảo chiều xu hướng giảm.

Một nêm giảm cũng có thể xảy ra trong một xu hướng tăng ổn định như là một phần của sự phục hồi giá siêu ngắn hạn. Tuy nhiên trong trường hợp này, không giống như mô hình nêm tăng, nó vẫn đóng vai trò là một mô hình giá tăng và báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng.

Mô Hình Nêm Tăng Thuộc Xu Hướng Giảm hoặc Tăng?

Một nêm tăng có thể xảy ra cả trong xu hướng tăng và xu hướng giảm. Trong một xu hướng tăng, mô hình sẽ xuất hiện trước khi có sự đảo chiều đi xuống trong chuyển động giá. Trong một xu hướng giảm, nó thường xuất hiện vào cuối giai đoạn củng cố nhỏ đi lên. Cả hai tình huống đều cho thấy phe mua đang dần chấp nhận áp lực từ phe bán. Do đó, điều này báo hiệu một sự đảo chiều giá giảm hoặc tiếp tục xu hướng giảm, lúc này, mô hình nêm tăng được coi là một mô hình giá giảm.

Độ tin cậy của mô hình nêm tăng?

Khi một nêm tăng xuất hiện trên biểu đồ, nó được coi là dấu hiệu của sự phá vỡ sắp xảy ra đối với xu hướng giảm. Các nhà giao dịch kỹ thuật chuyên nghiệp cũng nhận định đây là một mô hình giá giảm đáng tin cậy. Hơn nữa, mô hình nêm tăng được theo sau chặt chẽ bởi phá vỡ với đà giảm giá mạnh, vì vậy rất nhiều nhà giao dịch đặc biệt theo dõi mô hình này để thu được lợi nhuận tối đa trong một khoảng thời gian ngắn.

Đồng thời, có khá nhiều mô hình gây nhiễu mà người mới bắt đầu có thể nhầm lẫn với một nêm tăng. Để tránh điều này, bạn cần chú ý đến sự phân kỳ về giá/khối lượng. Bạn cũng cần lưu ý rằng khi một mô hình nêm tăng là chuẩn xác và hợp lệ, giá sẽ chạm vào các đường hỗ trợ và kháng cự ít nhất 3 lần.

Lời kết

Nhìn chung, mô hình nêm tăng được chấp nhận rộng rãi như một mô hình đảo chiều giá giảm rất đáng tin cậy và hữu ích. Nó rất dễ phát hiện và có thể áp dụng cho cả giao dịch ngắn hạn và dài hạn.

Bên cạnh đó, chúng ta khó có thể diễn giải một nêm tăng mà không tính đến tất cả các điều kiện thị trường hiện tại. Trước khi đưa ra quyết định, điều quan trọng là phải xem xét độ dài của xu hướng và bối cảnh hình thành. Sử dụng kết hợp các công cụ và chỉ báo kỹ thuật khác có thể giúp xác minh tính chính xác của một nêm tăng và dự đoán sự đảo chiều giá giảm.

Cuối cùng, sau khi đã xác định được một nêm tăng và sự phá vỡ, bạn có thể tham gia giao dịch. Đừng quên lập kế hoạch thoát lệnh bằng cách thiết lập mục tiêu lợi nhuận cho các vị thế của bạn. Bạn cũng có thể đặt lệnh dừng lỗ để giảm thiểu rủi ro.

  • 765

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera