1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Cách lập kế hoạch giao dịch tiền crypto
2023-06-23 • Cập nhật

Cách lập kế hoạch giao dịch tiền crypto

cover.png

Mỗi ngày trôi qua, ngày càng có nhiều nhà giao dịch tham gia thị trường crypto. Thật không ngạc nhiên khi thị trường crypto đã nhanh chóng lớn mạnh trong hơn một thập kỷ. Các nhà giao dịch nhận thấy rất nhiều tiềm năng từ loại tài sản này và đó là lý do thị trường crypto hiện trở nên vô cùng phổ biến.

Tuy nhiên, trong những năm qua, tiền crypto được biết đến như một trong những công cụ đầu tư tài chính rủi ro nhất. Nhiều nhà giao dịch bị thua lỗ trên thị trường crypto. Mặc dù lợi nhuận của nhà giao dịch có thể bị ảnh hưởng bởi biến động vốn có của thị trường crypto, nhưng điều đáng nói là nhiều nhà giao dịch không chuẩn bị cho việc giao dịch tài sản này hoặc không tuân theo kế hoạch giao dịch của họ.

Kế hoạch giao dịch là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của nhà giao dịch. Nếu thiếu đi kế hoạch giao dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhà giao dịch khó có thể đạt được lợi nhuận lâu dài. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý do kế hoạch giao dịch tiền crypto lại quan trọng và cách tự thiết lập một kế hoạch giao dịch.

Hiểu rõ tầm quan trọng của kế hoạch giao dịch tiền crypto

Trước khi đi sâu vào khám phá tầm quan trọng của các kế hoạch giao dịch trong thị trường crypto, hãy tìm hiểu khái niệm kế hoạch giao dịch. Kế hoạch giao dịch là một bộ quy tắc mà các nhà giao dịch xây dựng nhằm đảm bảo thu về mức lợi nhuận tối đa. Kế hoạch giao dịch cho biết thông tin thiết yếu về các giao dịch trong tương lai, chẳng hạn như thời gian, khối lượng, mục tiêu lợi nhuận, v.v. Mỗi nhà giao dịch sẽ tạo một kế hoạch giao dịch cá nhân tùy theo mục tiêu tài chính, nguồn lực, phong cách ưa thích và mức độ thành thạo của họ.

Khi nói đến giao dịch tiền crypto, việc có kế hoạch giao dịch chính là chìa khóa giúp bạn giảm thiểu các rủi ro thua lỗ tiềm ẩn. Mặc dù tiền crypto có thể lôi cuốn các nhà giao dịch bằng mức lợi nhuận tiềm năng, nhưng các công cụ tài chính này có tính biến động cao, vì vậy giao dịch mà không có kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Xây dựng kế hoạch giao dịch cũng có thể giúp bạn phát triển và tuân thủ chế độ giao dịch, điều này đặc biệt quan trọng khi hoạt động trên các thị trường có độ căng thẳng cao như thị trường crypto. Kế hoạch giao dịch sẽ là kim chỉ nam khi bạn cảm thấy mất phương hướng hoặc khi bị cảm xúc chi phối và không thể đưa ra quyết định hợp lý, đồng thời cho phép bạn theo dõi và phân tích các giao dịch trước đây để hành động trong tương lai.

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao các kế hoạch giao dịch tiền crypto lại quan trọng, tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách thiết lập một kế hoạch giao dịch.

1991-01.png

Bước 1: xác định mục tiêu và mục đích giao dịch của bạn

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện để lập kế hoạch giao dịch tiền crypto đó là xác định mục tiêu của mình. Một số nhà giao dịch cho rằng đây là bước không cần thiết, đặc biệt là những nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm thường bỏ qua việc xác định mục tiêu để chuyển sang kiếm tiền càng sớm càng tốt. Nhưng nếu không có mục tiêu rõ ràng, thật khó để xác định khi nào là thời điểm đóng lệnh và bỏ lỡ cơ hội thoát lệnh tối ưu.

Vì vậy, trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch giao dịch của mình, hãy suy nghĩ về những điều mà bạn ưu tiên. Bạn muốn tập trung vào các giao dịch dài hạn với mức lợi nhuận cao? Hay bạn có thể cam kết giao dịch trong ngày với các khoản thanh toán thấp nhưng thường xuyên? Bạn thích các công cụ tài chính có rủi ro thấp hay bạn sẵn sàng đối mặt với những khoản đầu tư có tính rủi ro cao? Kỳ vọng lợi nhuận hàng tuần, hàng tháng và hàng năm của bạn là gì?

Tất cả những câu hỏi này cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì toàn bộ kế hoạch giao dịch sẽ phụ thuộc vào câu trả lời của bạn.

Bước 2: sử dụng phân tích cơ bản và kỹ thuật

Bạn chỉ có thể giao dịch thông qua việc phân tích thị trường để tìm kiếm các cơ hội giao dịch tiềm năng. Có vô số tài nguyên, công cụ và chỉ số khác nhau có thể giúp bạn thu thập thông tin quan trọng về các điều kiện thị trường hiện tại. Việc sử dụng đồng thời các công cụ này là không cần thiết, nhưng bạn cần nắm được các nguyên tắc chung trong phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phân tích cơ bản nghiên cứu các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chuyển động của thị trường. Trong thị trường crypto, các yếu tố này bao gồm số liệu chuỗi khối, số lượng tiền crypto được lưu trữ (stake coin), tỷ lệ băm (hash rate), v.v. Bằng cách phân tích các thông tin này, bạn có thể xác định giá trị của một loại tiền crypto, tìm hiểu xem tài sản đang bị định giá cao hay thấp và đưa ra quyết định giao dịch.

Phân tích kỹ thuật liên quan đến việc nghiên cứu hành động giá hiện tại thông qua biểu đồ giá và so sánh chuyển động này với dữ liệu lịch sử của thị trường. Một trong những nguyên tắc cơ bản của phân tích kỹ thuật là lịch sử có xu hướng lặp lại. Vì vậy, dựa trên ghi chép về các biến động giá trước đó, bạn có thể đưa ra dự đoán về biến động của thị trường.

Có rất nhiều chỉ báo hoạt động dựa trên phân tích kỹ thuật giúp đo lường các thông số khác nhau: chỉ báo khối lượng, chỉ báo xu hướng, chỉ báo động lượng, chỉ báo hỗ trợ/kháng cự, v.v. Bạn cần biết cách sử dụng các chỉ báo này để thu thập dữ liệu toàn diện cho kế hoạch giao dịch của mình.

Bước 3: chọn tiền crypto để giao dịch và xác định kích thước vị thế

Sau khi nắm được cách sử dụng phân tích cơ bản và kỹ thuật, bước tiếp theo, bạn cần chọn loại tiền crypto bạn muốn giao dịch. Có hai yếu tố chính bạn cần cân nhắc khi nói đến giao dịch tiền crypto:

  1. Xu hướng thị trường. Tùy chọn của bạn về hướng biến động giá sẽ xác định tài sản nào bạn nên giao dịch. Bạn thuộc phe mua hay phe bán? Và đừng bỏ qua sức mạnh của xu hướng. Bạn cần đánh giá xem liệu xu hướng mạnh hay yếu, tiếp diễn hay đảo chiều khi lập kế hoạch giao dịch của mình.
  2. Độ biến động. Tiền crypto được biết đến như một tài sản biến động cao. Việc đánh giá mức độ biến động của tài sản có thể giúp bạn xác định rõ hơn cơ hội thành công của mình.

Sau khi đưa ra quyết định, bạn cần xác định quy mô giao dịch. Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất mà những nhà giao dịch mới có thể mắc phải là tập trung toàn bộ số vốn cho một giao dịch. Đó là lý do việc cân nhắc trước về kích thước vị thế là rất quan trọng. Bằng cách này, bạn có thể chủ động kiểm soát việc mở các vị thế lớn và tăng rủi ro.

Bước 4: thiết lập điểm vào và thoát lệnh

Bước tiếp theo là tính toán các điểm vào và thoát lệnh cho các giao dịch tiền crypto của bạn. Đây là lúc các kỹ năng phân tích kỹ thuật phát huy tác dụng vì bạn sẽ cần nghiên cứu biểu đồ giá để tìm kiếm điểm vào lệnh. Nhưng trước khi quyết định tham gia giao dịch, bạn cần tiến hành xác định điểm thoát lệnh. Nếu không tính toán trước về các điểm thoát lệnh tiềm năng, thật khó để biết khi nào bạn nên dừng lại.

Nếu bạn thấy một cơ hội tiềm năng, hãy xác định mức mục tiêu lợi nhuận của mình. Bạn có thể chọn mức giá đóng lệnh theo số làm tròn (chẳng hạn như 90$) hoặc tăng theo phần trăm làm tròn (chẳng hạn như 10%). Điều quan trọng nhất là giữ vững lý trí. Nếu bạn đặt mức thoát lệnh quá cao, bạn có nguy cơ không bao giờ chạm tới mức này và bỏ lỡ các cơ hội khác.

Đối với các điểm vào lệnh, bạn cần tìm tín hiệu vào lệnh trên biểu đồ. Nếu bạn tìm thấy một điểm vào và thoát lệnh tiềm năng, bạn có thể tiến hành mở giao dịch. Nhưng đừng đặt quá nhiều giới hạn hoặc quy tắc cho các điểm vào lệnh vì điều này có thể tước đi các cơ hội giao dịch tốt.

Bước 5: xây dựng chiến lược quản trị rủi ro

Có thể nói, phần quan trọng nhất của một kế hoạch giao dịch đó là phát triển chiến lược quản trị rủi ro. Với một thị trường bất ổn như crypto, việc xây dựng một kế hoạch quản trị rủi ro kỹ lưỡng chính là mấu chốt của thành công.

Trong quản trị rủi ro, trước tiên bạn cần quyết định số vốn giao dịch của mình. Bạn sẵn sàng mạo hiểm bao nhiêu tiền? Thông thường, mọi người sẽ khuyên không nên mạo hiểm hơn 5% số vốn cho một giao dịch, đặc biệt là đối với giao dịch tiền crypto.

Tiếp theo là đặt lệnh cắt lỗ. Các lệnh này sẽ giúp bạn đóng vị thế sau khi giá đạt đến một mức nhất định. Do đó, ngay cả khi bạn không kiếm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ giao dịch của mình, mức thua lỗ của bạn cũng sẽ được giới bạn bởi tùy chọn cắt lỗ. Sử dụng các lệnh chốt lời hoặc lệnh giới hạn khi lập kế hoạch thoát lệnh cũng có thể hữu ích vì các lệnh này sẽ tự động đóng các giao dịch của bạn.

Bước 6: thực hiện và giám sát kế hoạch giao dịch

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị ban đầu, đã đến lúc thực hiện kế hoạch giao dịch của bạn. Trong giai đoạn đầu, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra chiến lược trên các giao dịch nhỏ để đánh giá hiệu quả giao dịch thực tế. Nếu mọi thứ đi đúng hướng, bạn có thể áp dụng kế hoạch này cho các giao dịch lớn hơn.

Trong kế hoạch giao dịch, việc tuân thủ các quy tắc mà bạn đã thiết lập là điều vô cùng quan trọng. Giao dịch tiền crypto rất căng thẳng và bạn thường khó giữ được cái đầu lạnh khi giao dịch trên các thị trường biến động. Các kế hoạch giao dịch chính là nền tảng giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình trong những tình huống biến động. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn nghiêm túc tuân thủ kế hoạch thiết lập mà không để cảm xúc chi phối.

Một yếu tố khác cần lưu ý đó là ngay cả khi bạn đặt lệnh giao dịch để tự động đóng các vị thế, việc theo dõi các giao dịch và kế hoạch của bạn vẫn rất quan trọng. Giao dịch crypto có tính biến động và việc giá cả nhảy vọt có thể bỏ qua thay vì kích hoạt các lệnh của bạn. Vì vậy, hãy theo sát các giao dịch để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Bước 7: đánh giá và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết

Trên đời này không có gì là hoàn hảo 100%. Công bằng mà nói, bạn có thể thấy kế hoạch giao dịch ban đầu của mình thiếu sót ở khía cạnh nào đó. Do đó, bạn có thể điều chỉnh hoặc loại bỏ hoàn toàn và tạo lập một kế hoạch mới. Lựa chọn là ở bạn và điều duy nhất bạn cần quan tâm là liệu kế hoạch giao dịch có mang lại lợi nhuận hay không. Lưu trữ hồ sơ về các giao dịch của bạn là một cách tuyệt vời để phân tích hiệu quả kế hoạch giao dịch. Miễn là bạn luôn cố gắng hoàn thiện và tiếp tục phát triển các kỹ năng, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để trở thành một nhà giao dịch thành công.

Kết luận: lợi ích của kế hoạch giao dịch tiền crypto toàn diện

Giao dịch tiền crypto có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng khiến bạn mắc nợ nếu bạn không cẩn trọng với các giao dịch của mình. Việc xây dựng một kế hoạch giao dịch tiền crypto hiệu quả có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng giao dịch, đưa ra quyết định sáng suốt, duy trì quy tắc trong giao dịch và đem về khoản lợi nhuận ổn định, bên cạnh đó, kế hoạch giao dịch cũng sẽ giúp bạn đối phó với những biến động khó lường trên thị trường. Đừng trì hoãn việc tạo lập kế hoạch giao dịch nếu bạn muốn khai thác tối đa cơ hội trên thị trường.

  • 261

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera