1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. George Soros – Một Tỷ Phú Đẹp
2023-04-03 • Cập nhật

George Soros – Một Tỷ Phú Đẹp

1.png

Một nhà đầu tư, nhà từ thiện, nhà hoạt động xã hội, nhà văn, người giàu thứ 56 trên thế giới, theo Forbes, và chắc chắn ông là một huyền thoại. Vâng, bạn có một linh cảm về người mà chúng ta đang nói đến. Tất cả những danh hiệu này đã được trao cho nhà tài chính người Mỹ, ông George Soros, hay chúng ta có thể nói rằng ông xứng đáng với những danh hiệu này trong 89 năm của cuộc đời của mình. Bạn có thể gọi ông theo cách bạn muốn, nhưng điều quan trọng — ông là một cái tên được nhắc đến trong rất nhiều thập kỷ. Đặc biệt là sau đêm ông kiếm được một tỷ, một con số khổng lồ mà đôi khi ai đó có thể bỏ sót một chữ số không.

Làm thế nào mà ông Soros có thể làm được như vậy? Ông đã trải qua và đạt được những thành tựu nào khác? Và tại sao mọi người trên toàn thế giới cũng như cộng đồng FX luôn ngưỡng mộ người đàn ông này? Hôm nay, chúng tôi sẽ viết lại câu chuyện về nhà giao dịch nổi tiếng thế giới và có lẽ là nhà giao dịch hào phóng nhất mọi thời đại.

Cuộc đời tăm tối, tâm hồn sáng lạng

2.png

Trường hợp của ông Soros không thể coi là một câu chuyện "từ không đến anh hùng". Sinh năm 1930 dưới cái tên Gyorgy Schwartz, ông xuất thân trong một gia đình Do Thái thuộc tầng lớp trung lưu sống ở Budapest, một tương lai thịnh vượng cho đứa con trai đầy tham vọng. Tuy nhiên, nếu ta nhìn lại nguồn gốc và khoảng thời gian ông trưởng thành, thời chiến đã mang lại sự điều chỉnh cho cuộc sống của ông György.

Một tên họ khác, tài liệu giả, phải ẩn náu và bị chia rẽ gia đình để tránh khỏi sự truy tố chống Do Thái, và luôn phải sống trong sự sợ hãi bị bắt và giết chết... Trong những điều kiện khủng khiếp này, những người thân của ông Soros vẫn tìm cách giúp đỡ những người đang đối mặt với sự kiện khủng khiếp này. May mắn thay, gia đình ông đã sống sót và ở tuổi 17, Soros di cư sang Anh, nhằm mục đích học tập và trở thành một triết gia.

Ngày tháng tại London — ngọt và đắng

3.png

Bạn hãy đoán xem trường đại học London nào ông George Soros học tập? Một số bạn có thể nghĩ đến một trường đại học xếp hạng thấp mà cậu bé Do Thái trải qua sự thiếu thốn trong chiến tranh có thể chi trả. Những người khác có thể vẫn đang băn khoăn bằng cách nào ông lại có thể học tập thay vì làm việc chăm chỉ để đảm bảo cuộc sống. Thực tế, ông đã làm việc bán thời gian như một người phục vụ và một người khuân vác đường sắt để hỗ trợ việc học của mình. Thứ hai, trường đại học mà anh theo học là Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE).

Cũng không tệ phải không? Sinh sống cùng người chú của mình, ông Soros đã theo học tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất nước Anh dưới thời triết gia nổi tiếng Karl Popper. Trong khi tiêu thụ những ý tưởng của người thầy vĩ đại gần với quan điểm của chính mình, Soros cuối cùng nhận ra rằng ông quan tâm nhiều hơn đến kinh tế. Sau hai năm kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng thương mại Singer & Friedlander và hoàn thành thành công cả hai chương trình Cử nhân và Thạc sĩ tại LSE, 26 tuổi sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến New York. Và tại đây, cuộc phiêu lưu thú vị của ông chính thức bắt đầu.

Tiếng Anh... Ồ, xin lỗi, người đàn ông Do Thái tại New York

4.png

Tại Mỹ, Soros bắt đầu khởi nghiệp với tư cách là một nhà kinh doanh chứng khoán, chuyên vể chứng khoán châu Âu tại thời điểm đó. Sau đó, ông làm việc tại một số công ty Phố Wall với tư cách là một trader và một nhà phân tích, không từ bỏ việc nghiên cứu triết học và phát triển các ý tưởng bắt nguồn từ hệ tư tưởng của Popper. Năm 37 tuổi, ông quản lý khoản quỹ nước ngoài đầu tiên của mình, First Eagle Fund và trải nghiệm các chiến lược giao dịch. Thí nghiệm đã thành công và quỹ phòng hộ thứ hai — Double Eagle — được thành lập hai năm sau đó. Năm 1973, công ty nhận được 12 triệu đô la từ các nhà đầu tư. Nhưng Soros và trợ lý Jim Rogers đã quyết định rời đi và thành lập Quỹ Soros sau đó đổi tên thành Quỹ lượng tử (Quantum Fund). Trong chín năm, quỹ đã tăng lên con số 381 triệu đô.

Bên cạnh hoạt động giao dịch của mình, Soros còn tham gia vào hoạt động từ thiện. Ông không phải là người đàn ông giàu có và tham lam mà là một người có khả năng trở nên thành công như vậy — một phần tài sản của ông đã được đầu tư ổn định để giúp đỡ người khác. Do đó, ở tuổi 54, ông thành lập Tổ chức Xã hội mở để tài trợ cho các sáng kiến toàn cầu liên quan đến phát triển giáo dục, y tế công cộng, kinh doanh và hỗ trợ tự do ngôn luận, bình đẳng và công lý trên toàn thế giới. Ông xứng đáng được coi là bức tượng sống của chiến tranh, phải không?

Ngày vinh quang

5.png

Để có khả năng tài trợ một khối lượng tài sản lớn cho người khác như vậy, ông phải là người sống hết sức thực tế. Ông Soros đã rất thành công trong việc đó. Các quỹ đầu tư của ông ổn định tạo ra một tỷ lệ lớn lợi nhuận trung bình hàng năm (từng đạt 122%!). Nhưng có một ngày đặc biệt có lợi cho Soros. Năm 1992, ông tham gia trong cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Anh, đặt cược một số tiền đáng kể so với bảng Anh và nhận được một tỷ tiền lãi trong một đêm. Chính khoảnh khắc đó, ông đã kiếm được không chỉ tiền, mà cả danh hiệu người đàn ông đã phá vỡ Ngân hàng Anh, sự tôn trọng của nhiều nhà kinh tế và chính trị hàng đầu, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của các quốc gia, và thậm chí là sức mạnh ảnh hưởng đến các sự kiện kinh tế và chính trị xảy ra trong đấu trường thế giới. Thành tựu này đã không bị biến mất bởi thất bại lớn thậm chí là mất tiền khi đặt cược sai vào giá trị đồng yên Nhật Bản năm 1994 hoặc bị phạt vì giao dịch nội gián trên cổ phiếu của ngân hàng Pháp Société Générale.

Ngôi sao luôn tỏa sáng

6.png

Trải nghiệm các chiến lược mới, đầu tư vào nhiều biến động trên thị trường và khủng hoảng năm 2008, Soros đã kiếm được tài sản ròng trị giá 8,3 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2020. Trong khoảng bốn mươi năm từ 1969 đến 2009, ông đã gộp các khoản đầu tư của mình với tỷ lệ 26,3%, lớn hơn lợi nhuận của Warren Buffett so với cùng kỳ (21,4%).

Hiện tại ông vẫn là chủ tịch của Soros Fund Management LLC, một văn phòng gia đình tư nhân sau khi trả lại tiền của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, ông Soros vẫn tiếp tục quyên góp tiền cho Tổ chức Xã hội mở, triển khai các chương trình tại hơn 100 quốc gia với 37 văn phòng khu vực. Ông luôn giữ nhận thức với các sự kiện chính trị xã hội, kinh tế và chính trị, bày tỏ quan điểm cũng như ý kiến của mình thông qua phỏng vấn và đăng bài trên twitter (ở tuổi 89). Nhiều cuốn sách của ông vẫn đang được bán trên khắp thế giới, cũng như những cuốn sách về tiểu sử của ông.

Chúng tôi không đủ giấy bút để mô tả trọn vẹn cuộc sống của ông Soros. Nhưng hy vọng, bài viết này sẽ cho bạn hiểu lý do tại sao câu chuyện này rất đáng chú ý và mang tính định hướng. Bạn kuôn luôn có thể đạt được thành công trong giao dịch ngay cả khi tất cả các điều kiện dường như quá bất lợi.

  • 4627

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera