1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Tâm lý Cờ bạc trong Giao dịch
2023-05-29 • Cập nhật

Tâm lý Cờ bạc trong Giao dịch

cover.png

Rất nhiều người quyết định bắt đầu giao dịch vì họ nghĩ rằng đây là một cách kiếm tiền dễ dàng và nhanh chóng. Họ coi giao dịch như một trò chơi, trở thành nạn nhân của thứ hành vi gọi là tâm lý cờ bạc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm tâm lý cờ bạc cũng như ảnh hưởng của hành vi đến giao dịch của bạn và cách phòng tránh.

Những Điểm Chính

 • Tâm lý cờ bạc khiến các nhà giao dịch thực hiện những giao dịch ngày càng lớn khi chưa suy nghĩ thấu đáo.
 • Bản thân cờ bạc rất khác với giao dịch vì nó không đòi hỏi nhiều kỹ năng hoặc kiến thức.
 • Việc đánh đồng cờ bạc với giao dịch chắc chắn sẽ dẫn đến một loạt thua lỗ và thậm chí có thể khiến các nhà giao dịch phá hỏng tài khoản của họ.
 • Để tránh tâm lý cờ bạc, các nhà giao dịch cần nghiên cứu kỹ giao dịch của mình và xây dựng một chiến lược nghiêm ngặt.

Tâm lý Cờ bạc là gì?

Thuật ngữ “tâm lý cờ bạc” (gambling psychology) đề cập đến tư duy phổ biến ở những con bạc. Người chơi sẽ đặt cược tiền của họ vào một kết quả ngẫu nhiên trong một trò chơi với hy vọng chiến thắng và nhân bội số tiền của họ. Họ không tính đến xác suất thắng thua trong trò chơi này, cũng như không tìm hiểu các cơ chế đằng sau để phát triển một chiến lược thành công.

Điều mà những con bạc quan tâm đó là sự hưng phấn và lượng hormone cảm xúc (adrenaline) trong họ khi chấp nhận rủi ro. Tất nhiên, đôi khi họ cũng giành chiến thắng và cho rằng đó là phần thưởng từ cách tiếp cận phi hệ thống của mình. Nhưng thực tế là hầu hết những con bạc lại bị thua tiền hết lần này đến lần khác. Lý do là bởi họ bị cám dỗ bởi những cơ hội chiến thắng nhỏ nhất và sẵn sàng thử nhiều hơn. Đây là lý do tại sao có những người nghiện cờ bạc đôi khi bị mất toàn bộ tài sản trong trò chơi đỏ đen này.

Thật không may, rất nhiều trader mới bước vào thế giới giao dịch với tâm lý cờ bạc này. Họ không coi giao dịch là một kỹ năng, mà là một cách khác để họ giành chiến thắng nhanh chóng với nỗ lực tối thiểu. Và ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm hơn cũng có thể rơi vào hố sâu suy nghĩ này, cố gắng kiếm được càng nhiều càng tốt trong thời gian ngắn mà không đánh giá chiến lược của họ. Điều này khiến họ đưa ra những quyết định bốc đồng và thường dẫn đến mất lợi nhuận, đôi khi có thể kết thúc bằng việc "thổi bay" tài khoản của mình.

Tâm lý Cờ bạc được Thể hiện Như thế nào?

Có một số hành vi nhất định mà các nhà giao dịch với tâm lý cờ bạc thể hiện.

Khi các trader mới quyết định bắt đầu giao dịch, họ thường hiểu rất mơ hồ về những yêu cầu trong hoạt động này. Họ không biết về các chiến lược và mô hình, phân tích cơ bản và kỹ thuật, tin tức kinh tế và địa chính trị có thể ảnh hưởng đến giá tài sản như thế nào. Đối với họ, cách dễ nhất để kiếm tiền là mua một tài sản và sau đó bán ra khi giá tăng lên. Trong một số thời điểm, phương pháp này hoạt động hiệu quả và họ giành chiến thắng, điều này củng cố thêm cho họ ý tưởng rằng giao dịch là trực quan và có thể dự đoán.

Giống như trò chơi may rủi, các nhà giao dịch với tâm lý cờ bạc có xu hướng tăng dần quy mô giao dịch của họ, hy vọng rằng động thái này sẽ mang lại cho họ nhiều lợi nhuận hơn. Điều họ bỏ qua là việc giao dịch một lượng lớn tài sản ở một vị thế cũng làm tăng rủi ro và tổn thất tiềm ẩn.

Chiến thuật Martingale là một ví dụ điển hình về tâm lý cờ bạc trong giao dịch. Chiến lược này dựa trên giả định rằng bằng cách nhân đôi số tiền mà các nhà giao dịch đưa vào trong giao dịch tiếp theo, họ sẽ có 50% cơ hội phục hồi các khoản lỗ trước đó. Nếu giao dịch này không có lợi cho nhà giao dịch, họ sẽ tiếp tục nhân đôi số lượng tài sản được giao dịch nhiều lần, cho đến khi chiến lược hoạt động hiệu quả và các khoản lỗ được thu hồi. Nhưng chiêu trò này có thể kéo dài trong một thời gian rất dài và nhiều khả năng nhà giao dịch sẽ cạn tiền trước khi có thể thu hồi lỗ.

CREATIVE-781-1.png

Đâu là Sự Khác biệt giữa Cờ bạc và Giao dịch?

Lý do chính khiến tâm lý cờ bạc trở nên phổ biến trong giao dịch đó là vì giao dịch thường được truyền thông mô tả như một trò chơi. Mọi người coi giao dịch và đầu tư như một sở thích, một công việc phụ mà họ tìm đến khi cảm thấy buồn chán. Rất nhiều người mới quyết định thử đơn giản vì mọi người đều làm như vậy và họ muốn làm theo. Điều này hiếm khi đem lại cái kết tốt đẹp vì giao dịch đòi hỏi nhiều thời gian và năng lượng để nghiên cứu cũng như chuẩn bị cho giao dịch.

Tất nhiên, những con bạc và nhà giao dịch đều dựa vào tỷ lệ cược và xác suất. Nhưng bản chất của cả hai hoạt động này rất khác nhau và mọi nhà giao dịch đều cần hiểu điểm khác biệt giữa giao dịch và cờ bạc.

Sự kiểm soát

Người chơi bạc không cần phải nỗ lực hay suy nghĩ nhiều về hành động của mình. Họ chỉ đơn giản là đặt cược và hầu như không kiểm soát được kết quả.

Giao dịch khác về mặt này. Các nhà giao dịch có thể nhận thức rõ rằng mọi giao dịch đều tiềm ẩn những rủi ro và họ có thể thua lỗ, nhưng họ có thể kiểm soát được phần nào kết quả. Họ có thể đặt lệnh dừng hoặc thoát giao dịch sớm hơn dự kiến ban đầu để bù lỗ. Họ có thể chờ đợi để xem liệu thị trường có đi theo hướng có lợi. Các nhà giao dịch có nhiều quyền tự quyết hơn đối với giao dịch của họ và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cá nhân, miễn là họ hành động hợp lý và suy nghĩ cẩn thận trước khi ra quyết định.

Kỹ năng

Mặc dù những người chơi bạc có thể thành công, nhưng cờ bạc về cơ bản là một trò chơi xác suất. Nó không đòi hỏi nhiều kỹ năng, tầm nhìn xa hay kiến thức.

Mặt khác, các nhà giao dịch cần phải có kỹ năng, trí thông minh và hiểu biết rộng về cách thị trường hoạt động để thực hiện những giao dịch sinh lời. Cần có thời gian, nỗ lực và tâm huyết để tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết cho giao dịch và thậm chí bán còn cần nhiều nỗ lực hơn để học cách vận dụng những kiến thức này trong đời sống.

Giá trị kỳ vọng

Bất kể người chơi bạc có giành chiến thắng bao nhiêu lần, thì về lâu dài, sòng bạc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Sòng bạc biết khi nào nên để người chơi bạc thắng để đảm bảo họ sẽ quay lại và tiêu tiền nhiều hơn. Hiện tượng này được gọi là giá trị kỳ vọng âm, có nghĩa là số tiền thua của con bạc sẽ luôn lớn hơn số tiền thắng.

Trong giao dịch, nhà giao dịch có thể đạt được giá trị kỳ vọng dương nếu tạo ra một chiến lược giao dịch hợp lý và phát triển một kế hoạch quản lý rủi ro toàn diện. Đó là lý do có rất nhiều nhà giao dịch đã tạo dựng sự nghiệp của họ và có thể kiếm thu nhập ổn định từ lợi nhuận giao dịch.

Các Khía cạnh Tiêu cực của Tâm lý Cờ bạc

 • Giao dịch quá mức. Giao dịch quá mức là một hành vi khác gây ra bởi tâm lý cờ bạc. Hoạt động này xảy ra khi các nhà giao dịch quá tập trung vào lợi nhuận và cố gắng thực hiện nhiều giao dịch khi chưa suy nghĩ thấu đáo. Nhưng khi làm như vậy, họ sẽ có nguy cơ mất số tiền đã đầu tư vào các giao dịch này. Họ thường không thể theo kịp tất cả các giao dịch và kết thúc bằng việc thua lỗ nhiều hơn trước đây.
 • Quyết định bốc đồng. Tâm lý cờ bạc khiến các nhà giao dịch không thể đưa ra những suy nghĩ hợp lý. Họ muốn kiếm tiền càng nhanh càng tốt và không lãng phí thời gian để nghiên cứu các giao dịch tiềm năng. Tuy nhiên, sự bốc đồng này có khả năng sẽ mang lại cho họ nhiều tổn thất hơn.
 • Thiếu chiến lược và quản trị rủi ro. Các nhà giao dịch có tâm lý cờ bạc nghĩ rằng việc xây dựng một chiến lược vững chắc là vô ích. Họ muốn kiếm được càng nhiều tiền từ mỗi giao dịch càng tốt. Họ không đặt các lệnh Chốt lời hoặc lệnh Dừng, với hy vọng kiếm được những khoản thắng lớn từ mỗi giao dịch. Nhưng hành vi thất thường này cuối cùng cũng không thể đem lại trái ngọt.
 • Đuổi theo thua lỗ. Tâm lý cờ bạc khiến các nhà giao dịch tiếp tục thực hiện nhiều giao dịch hơn với hy vọng bù đắp lại những khoản lỗ đã chịu trước đó. Nhưng điều này chỉ làm tăng khả năng thất bại bởi hành động của họ thường thiếu tính chiến lược và sự nghiên cứu.

Cách Vượt qua Tâm lý Cờ bạc trong Giao dịch?

Tâm lý cờ bạc chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà giao dịch mới, những người có hiểu biết rất cơ bản về cách thức hoạt động của thị trường tài chính. Vì vậy, cách tốt nhất để loại bỏ hành vi này đó là chủ động học về các chiến lược, mô hình, công cụ quản lý rủi ro phổ biến, v.v. Việc thu hẹp lĩnh vực tập trung (ngoại hối, chứng khoán, tiền điện tử) và cải thiện kỹ năng của bạn sẽ tốt hơn là cố gắng tìm hiểu về mọi thứ cùng một lúc. Có rất nhiều hướng dẫn và tài nguyên cung cấp các mẹo về cách xử lý cảm xúc và cách tiếp cận tâm lý cho nhà giao dịch. Bạn cũng có thể học hỏi bằng cách thực hành các giao dịch nhỏ để tìm hiểu cách thức thị trường hoạt động. Khi bạn có đủ kiến thức, cuối cùng bạn có thể xây dựng chiến lược của riêng mình và phát triển kế hoạch quản lý rủi ro để giữ cho các giao dịch của bạn nhất quán và sinh lời.

Kết luận

Tâm lý cờ bạc là một trạng thái tâm lý nguy hiểm đối với các nhà giao dịch vì nó khiến họ đưa ra những quyết định bốc đồng và phi lý. Để tránh điều đó, các nhà giao dịch cần nỗ lực xây dựng một chiến lược giao dịch và tuân thủ nó ngay cả khi họ cảm thấy bị thôi thúc giao dịch nhiều hơn hoặc mở các vị thế lớn hơn. Giao dịch không phải là một trò chơi đỏ đen, do đó, nó đòi hỏi các nhà giao dịch phải nghiên cứu cẩn thận, tập trung và cống hiến để đảm bảo lợi nhuận ổn định.

 • 818

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera