1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Giao dịch Crypto Tự động: Hướng dẫn Cơ bản
2023-11-17 • Cập nhật

Giao dịch Crypto Tự động: Hướng dẫn Cơ bản

cover.png

Giao dịch tiền điện tử được ra mắt lần đầu tiên vào đầu những năm 2010 và phát triển mạnh mẽ kể từ đó đến nay. Hiện tại, thị trường crypto cung cấp hàng ngàn loại tiền điện tử đang lưu hành và khoảng 300 triệu người dùng trên khắp thế giới. Giao dịch tiền điện tử hiện được coi là một trong những phương thức kiếm tiền có lợi nhất cho các nhà giao dịch. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều nhà giao dịch sẵn sàng tận dụng những biến động giá ngắn hạn trên thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và nguồn lực cần thiết để tham gia giao dịch tiền điện tử một cách nhất quán. May mắn thay, đây là lúc giao dịch tiền điện tử tự động có thể phát huy tác dụng. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về khái niệm giao dịch tiền điện tử tự động, cách thức hoạt động, ưu và nhược điểm của tự động hóa cũng như cách sử dụng giao dịch tự động để tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

Giao dịch tiền điện tử tự động là gì?

Giao dịch tiền điện tử tự động là một kiểu giao dịch liên quan đến việc sử dụng phần mềm chuyên dụng (bot giao dịch) để tự động mua và bán tiền điện tử khi một số điều kiện nhất định được đáp ứng. Các bot giao dịch tiền điện tử cho phép nhà giao dịch tận dụng những biến động giá mà không cần phải tự mình giám sát thị trường.

Khi giao dịch mà không sử dụng các chương trình tự động, bạn sẽ phải thực hiện đa tác vụ khác nhau: xem biểu đồ, phân tích dữ liệu, sử dụng các công cụ và chỉ báo để tìm cơ hội gia nhập thị trường tốt nhất, tính toán rủi ro tiềm ẩn, đặt lệnh mua hoặc bán, v.v. Những hoạt động này có thể khá căng thẳng khi đòi hỏi sự quản lý đồng thời và dẫn đến việc người dùng bị mất tập trung và bỏ lỡ một phần thông tin quan trọng tác động tới giao dịch.

Tuy nhiên, các bot giao dịch tiền điện tử có thể ngăn chặn vấn đề này. Chúng có thể tự động (với tốc độ cao) thu thập và phân tích dữ liệu cần thiết cũng như mở và đóng giao dịch nếu các yêu cầu đã thiết lập trước đó được đáp ứng. Phần mềm giao dịch tự động có thể giúp các nhà giao dịch tiết kiệm rất nhiều thời gian, năng lượng và lợi nhuận với mức giá tương đối thấp.

Phương thức hoạt động của giao dịch crypto tự động?

Phần mềm giao dịch tiền điện tử tự động hoạt động dựa trên các thuật toán. Những thuật toán chứa một tập hợp các hướng dẫn và quy tắc nhằm giải quyết vấn đề. Giả định rằng giao dịch liên quan đến việc chờ đợi các điều kiện nhất định xảy ra, theo đó, toàn bộ quá trình có thể được tự động hóa bằng cách tạo lập các thuật toán có khả năng phân tích thị trường và khớp lệnh khi các điều kiện thị trường hiện tại đáp ứng quy tắc thuật toán.

Chúng ta có nhiều biến thể và các loại chương trình giao dịch tự động. Đầu tiên, bạn có thể thiết lập cho mình một cố vấn chuyên gia (EA). Phần mềm này tiến hành phân tích thị trường theo các cài đặt thiết lập và cung cấp cho bạn những tín hiệu giao dịch. Ví dụ, một EA có thể theo dõi bộ dao động RSI và gửi cho bạn tín hiệu mua mỗi khi nó đạt đến vùng “quá bán”. Một công cụ khác bạn có thể sử dụng khi bận rộn với công việc đó là bot giao dịch. Bot sẽ giúp tìm kiếm cơ hội giao dịch, mở và đóng lệnh cũng như quản lý rủi ro.

Bot giao dịch là các ứng dụng bên ngoài và không được tích hợp vào nền tảng theo mặc định. Có một số cách để tích hợp phần mềm giao dịch tự động vào các nền tảng, nhưng khi nói đến bot giao dịch tiền điện tử, phương thức phổ biến nhất là giao dịch Giao diện lập trình ứng dụng (API) và nền tảng giao dịch phi tập trung.

 • Giao dịch API liên quan đến việc sử dụng các phần mềm (APIs) làm trung gian giữa bot giao dịch và nền tảng trao đổi. API cho phép các ứng dụng tương tác với nhau. Khi nói đến giao dịch, API kết nối tài khoản của nhà giao dịch với các bot giao dịch tiền điện tử, cho phép chúng phân tích thị trường và đặt lệnh thay cho bạn.
 • Nền tảng giao dịch phi tập trung cho phép người dùng tiền điện tử giao dịch trực tiếp mà không cần phải thông qua bên thứ ba, cung cấp phương thức an toàn nhất để tích hợp phần mềm giao dịch tiền điện tử tự động. Các nền tảng giao dịch phi tập trung hoạt động dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), lưu trữ hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là chương trình chứa các hướng dẫn để đặt lệnh giao dịch. Khi tất cả các điều kiện được chỉ định trong hợp đồng thông minh được đáp ứng, chuỗi khối sẽ xử lý và thực hiện giao dịch. Việc bỏ qua bên thứ ba trong quy trình giúp cho các bot giao dịch sử dụng công nghệ này trở nên an toàn hơn và có thể bảo vệ tài khoản giao dịch trước những can thiệp trái phép.

Khả năng của bot giao dịch?

Với mọi phần mềm giao dịch tự động được tích hợp vào nền tảng giao dịch, các bot giao dịch sẽ xử lý cùng một danh sách các quy trình sau:

 • phân tích dữ liệu thị trường: để thực hiện các giao dịch thành công, nhà giao dịch cần phân tích dữ liệu thị trường và các bot giao dịch cũng có thể đảm nhiệm tác vụ đó. Chúng có thể trích xuất thông tin cần thiết nhanh hơn nhiều so với thao tác thủ công, sau đó sử dụng dữ liệu đã xử lý và các chỉ số phân tích kỹ thuật để dự đoán chuyển động trong tương lai của thị trường và tìm ra điểm vào lệnh tiềm năng;
 • phân bổ rủi ro: một chức năng khác mà các bot giao dịch có thể cung cấp đó là xác định cách phân phối vốn giữa các giao dịch và khoản đầu tư khác nhau theo hướng dẫn do chủ tài khoản crypto lưu trữ;
 • khớp lệnh giao dịch: một khi chương trình đã xác định được các điểm vào và thoát lệnh tiềm năng, nó có thể tự đặt lệnh mua hoặc bán trên thị trường. Hầu hết các bot giao dịch sẽ tập trung vào việc mua thấp và bán cao trong phạm vi giá định trước, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các bot để khai thác chênh lệch giá giữa hai sàn giao dịch khác nhau (được gọi là bot chênh lệch giá).

Ưu điểm của giao dịch tiền điện tử tự động

Không mất nhiều thời gian để các bot giao dịch tự động chiếm lĩnh thị trường tiền điện tử và trở nên phổ biến hơn so với hình thức giao dịch thủ công. Trên thực tế, có rất nhiều nhà giao dịch không sử dụng tiền điện tử đã bắt kịp xu hướng và bắt đầu sử dụng bot giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Và chúng ta có nhiều lý do để giải thích tại sao giao dịch tự động lại thu hút được nhiều sự quan tâm tích cực từ các nhà giao dịch.

Hiệu quả

Như chúng tôi đã đề cập, giao dịch là một hoạt động đòi hỏi khả năng đa nhiệm. Các bot giao dịch có thể thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến giao dịch, từ thu thập dữ liệu về các điều kiện thị trường hiện tại cho đến tính toán hướng đi tiềm năng của biến động giá và đặt lệnh. Các bot giao dịch cũng hoàn thành các nhiệm vụ này nhanh hơn nhiều so với con người, điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể thực hiện giao dịch nhanh hơn và không bị chậm trễ.

Không giống như con người, các bot giao dịch không cảm thấy mệt mỏi và có thể hoạt động 24/7. Nguy cơ sai sót trong tính toán cũng hầu như không tồn tại (trừ khi dữ liệu nhập vào phần mềm không chính xác).

Loại bỏ yếu tố cảm xúc

Cảm xúc là những phản ứng sinh lý phức tạp mà con người hình thành. Cảm xúc là điều tự nhiên và cần thiết, giúp chúng ta xử lý thế giới xung quanh và đưa ra quyết định dựa trên những gì chúng ta cảm nhận. Tuy nhiên, trong giao dịch, cảm xúc thường cản trở quá trình thay vì hỗ trợ. Rất nhiều nhà giao dịch cố bám giữ lệnh, hy vọng thị trường sẽ chuyển biến theo hướng kỳ vọng. Nhưng những ràng buộc cảm xúc này gây hại nhiều hơn lợi, khiến các nhà giao dịch bỏ lỡ cơ hội tốt hoặc thậm chí thua lỗ.

May mắn thay, cảm xúc (hoặc thiếu cảm xúc) cũng là một trong những điểm khác biệt chính giữa con người và máy móc. Các bot giao dịch không mở vị thế theo cảm xúc. Chúng tuân theo một bộ quy tắc và hướng dẫn đã thiết lập, và khi thị trường di chuyển qua một điểm nhất định, chúng sẽ đóng giao dịch mà không do dự thường như cách các nhà giao dịch vẫn thường làm.

Tính đa dạng

Nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư hoặc giao dịch của mình, bạn có thể thử đa dạng hóa bằng cách đầu tư đồng thời vào nhiều loại tài sản khác nhau. Điều này cho phép bạn bảo vệ nguồn vốn của mình nếu một trong các giao dịch hoặc khoản đầu tư thất bại. Tuy nhiên, thật khó để bắt kịp một thị trường chứ chưa nói đến việc hoạt động trên nhiều thị trường, vì vậy nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư thường không tận dụng cơ hội này.

Đây là một điểm khác biệt mà các bot giao dịch có thể giúp bạn. Chúng có thể giám sát nhiều tài khoản giao dịch và áp dụng những chiến lược khác nhau cho các thị trường. Khi một vị thế bắt đầu thua lỗ, chúng có thể nhanh chóng phát hiện ra vị thế đó và phân bổ lại nguồn vốn cho các giao dịch khác hoặc mở giao dịch mới. Giao dịch tự động cho phép bạn tận dụng các cơ hội trên nhiều thị trường mà không phải chịu áp lực trước việc quản lý nhiều giao dịch cùng một lúc.

1287-02.png

Nhược điểm của giao dịch tiền điện tử tự động

Tất nhiên, không có gì có thể hoàn hảo 100%, vì vậy vẫn có một số nhược điểm mà các nhà giao dịch nên cân nhắc trước khi sử dụng phần mềm giao dịch tiền điện tử tự động.

Chi phí duy trì

Các bot giao dịch không được sử dụng miễn phí và mặc dù lợi nhuận dài hạn sẽ bù đắp cho mọi chi phí duy trì, bạn vẫn nên lưu ý con số này khi phát triển kế hoạch giao dịch của mình. Hơn nữa, một số nhà giao dịch muốn xây dựng hệ thống riêng từ đầu, điều này có thể an toàn hơn nhưng tốn kém hơn để thiết lập, thậm chí vượt quá mức lợi nhuận mà hệ thống có thể mang lại cho bạn. Các chi phí bổ sung, chẳng hạn như chi phí của một máy chủ riêng ảo để đảm bảo giao dịch 24/7 trơn tru và không bị gián đoạn, cũng nên được tính đến.

Thiếu linh hoạt

Các bot giao dịch được tạo ra để tuân theo một bộ hướng dẫn được xác định trước, điều này khiến chúng trở nên vô dụng trong các thị trường có nhiều biến động, nơi giá cả di chuyển quá nhanh và không thể đoán trước. Trong những trường hợp này, tốt hơn bạn nên chuyển sang giao dịch thủ công và sử dụng chiến lược dựa trên tâm lý để khai thác biến động thị trường.

Lỗi vận hành

Hệ thống giao dịch tự động có thể hoạt động 24/7. Tuy nhiên, chúng không an toàn trước sự gián đoạn kết nối Internet hoặc mất điện. Các nhà giao dịch nên chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp những sự kiện này xảy ra để nhanh chóng khắc phục các lỗi mà bot của bạn có thể gặp phải.

Giao dịch tiền điện tử tự động: chiến lược

Có nhiều chiến lược giao dịch khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động của mình. Tuy nhiên, trước khi thực hiện một chiến lược, điều quan trọng bạn cần làm đó là phải kiểm tra lại (backtesting). Backtesting cho biết sức mạnh của chiến lược bằng cách sử dụng dữ liệu lịch sử để kiểm tra chiến lược đó. Nếu vào cuối quá trình backtesting, chiến lược mang lại nhiều lợi nhuận hơn thua lỗ, thì chiến lược này có thể được sử dụng trên thị trường thực tiếp theo.

Đối với những chiến lược sử dụng trên hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động, dưới đây là một số lựa chọn phổ biến nhất mà bạn có thể kết hợp trong giao dịch của mình:

 • Giao dịch lưới (Grid trading). Giao dịch lưới đề cập đến một chiến lược giao dịch bot liên quan đến việc chọn nhiều mức giá để thực hiện các lệnh giao dịch. Khi chạm đến một trong các mức giá, bot sẽ tự động bắt đầu giao dịch. Mỗi lệnh mua sẽ cung cấp một lệnh bán tương ứng được đặt cao hơn một vài ngưỡng, giống như hình lưới. Chiến lược này khá đơn giản và cho ra kết quả tốt ở các thị trường có biến động giá vừa phải.
 • Giao dịch chênh lệch giá (Arbitrage trading). Các bot giao dịch chênh lệch giá giám sát hai sàn giao dịch khác nhau và tận dụng chênh lệch giá giữa chúng. Chiến lược này liên quan đến việc thực hiện các giao dịch rất thường xuyên và nhanh chóng (đôi khi chỉ kéo dài trong tích tắc) và thường có rủi ro thấp, mặc dù vẫn có nguy cơ trượt giá, điều này xảy ra khi giao dịch được thực hiện ở mức giá khác với giá yêu cầu do biến động của thị trường.
 • Giao dịch động lượng (Momentum trading). Chiến lược này xoay quanh giao dịch trong xu hướng thị trường hiện tại. Các bot sẽ thu thập dữ liệu về khối lượng tiền điện tử được giao dịch, biến động thị trường, khung thời gian của xu hướng để xác định sức mạnh cũng như hướng đi của tiền tệ. Sau đó, nếu dữ liệu chỉ ra rằng xu hướng không bị mất động lượng và vẫn đang di chuyển theo cùng một hướng, các bot sẽ đặt giao dịch mới cho đến khi động lượng biến mất.
 • Giao dịch hồi quy trung vị (Mean reversion trading). Chiến lược hồi quy trung vị dựa trên ý tưởng rằng giá của một tài sản sẽ luôn trở lại xu hướng ổn định cơ bản sau một thời gian thị trường biến động hoặc sau một biến động giá mạnh. Chiến lược này hướng tới mục đích tận dụng những thay đổi dài hạn và mạnh mẽ của giá tài sản với giả định rằng giá sẽ quay trở lại xu hướng trước đó. Các bot giao dịch có thể tính toán xu hướng này và lập kế hoạch giao dịch của bạn xung quanh chuyển động đó đồng thời cân nhắc đến cách chuyển động thị trường hiện tại có thể ảnh hưởng đến xu hướng quy hồi trung vị.

Việc nắm bắt những chiến lược này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các hệ thống giao dịch tự động và khả năng thực sự của chúng.

Kết luận

Mặc dù có một số điểm không hoàn hảo, nhưng giao dịch crypto tự động là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho giao dịch thủ công. Các bot giao dịch cực kỳ hiệu quả về thời gian và độ đáng tin cậy, chúng có thể giúp bạn đạt được những kết quả chưa từng thấy và tối đa hóa lợi nhuận giao dịch của bạn.

Nếu bạn muốn tự động hóa giao dịch tiền điện tử với FBS, bạn có thể sử dụng MetaTrader 5 để thực hiện điều đó. MT5 cung cấp EA cũng như hỗ trợ bot giao dịch. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập VPS của riêng mình. Đây là một công cụ đặc biệt cho phép bạn giao dịch trực tuyến mà không bị gián đoạn ngay cả khi kết nối Internet không ổn định. Đó là một yếu cầu bắt buộc đối với giao dịch tự động vì khả năng kết nối liền mạch với nền tảng và gửi tín hiệu nhanh là điều rất quan trọng để giao dịch thành công.

 • 439

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera