1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Mỏ neo trong Giao dịch
2023-05-29 • Cập nhật

Mỏ neo trong Giao dịch

cover (1).png

Đôi khi chúng ta đưa ra những quyết định hấp tấp mà không suy nghĩ. Chúng ta có thể cảm thấy mình có cơ sở rất tốt để hành động, nhưng kết quả cuối cùng vẫn gây thất vọng. Một trong những lý do này đến từ Hiệu ứng mỏ neo (Anchoring bias). Mỏ neo có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của chúng ta và làm xáo trộn nhận thức về hành động.

Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về xu hướng mỏ neo, nguyên nhân gây ra, tại sao hiệu ứng này lại nguy hiểm và cách bạn có thể ngăn ngừa những tác động đến các giao dịch của mình.

Mỏ neo là gì?

Mỏ neo là một khuynh hướng tâm lý xảy ra khi thông tin trình bày được chấp nhận là điểm tham chiếu chính trong quá trình ra quyết định tiếp theo. Đoạn thông tin này, hay còn gọi là “mỏ neo” sẽ làm lu mờ những dữ liệu bổ sung có thể xuất hiện sau đó và ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ về một vấn đề, ngay cả khi thông tin cuối cùng không liên quan trong trường hợp cụ thể này.

Hiệu ứng mỏ neo là một vấn đề phổ biến đáng lo ngại trong giao dịch. Không hiếm khi các nhà giao dịch giữ các vị thế thua lỗ khi họ tin rằng giá hiện tại không thỏa đáng so với mức giá họ đã chi để mua tài sản trước đó.

Hiệu ứng mỏ neo được hình thành thế nào?

Mỏ neo thường được sử dụng có chủ ý như một cách để thúc đẩy mọi người đưa ra quyết định mà người chào hàng muốn họ thực hiện. Ví dụ, chiến lược này được sử dụng rộng rãi trong các đại lý ô tô khi giá mà người mua đồng ý cuối cùng lại thấp hơn giá mà người bán đã yêu cầu ban đầu. Người mua rời đi với cảm giác như họ đã mua được một món hời. Trên thực tế, đây là một động thái được tính toán trước từ phía người bán. Đặt giá ban đầu cao hơn giá thực tế của chiếc xe, người bán lợi dụng việc người mua không có khả năng phân tích lời đề nghị một cách nghiêm túc trong hoàn cảnh hiện tại. Cuối cùng, người mua quyết định đi theo lựa chọn mà họ cho là sinh lợi hơn vào thời điểm hiện tại, mặc dù họ có thể nhận ra mình sẽ tìm thấy một đề nghị tốt hơn nếu có thêm thông tin (chẳng hạn như sau khi đến các đại lý khác và so sánh giá cả).

Tuy nhiên, việc hiệu ứng này cũng có thể xảy ra ngoài ý muốn, khi mọi người vô thức lấy mẩu thông tin đầu tiên có sẵn cho họ làm nguồn tin xác thực và đáng tin cậy duy nhất để đưa ra quyết định cuối cùng. Chẳng hạn, việc nhận thấy rằng giá trung bình của một chiếc ô tô mà người mua muốn là 10.000$ có thể khiến họ nghĩ rằng mức giá 8.500$ đang tiềm ẩn vấn đề và bỏ lỡ cơ hội mua với mức giá tốt.

1096-03.png

Hiệu ứng mỏ neo ảnh hưởng đến giao dịch và đầu tư như thế nào

Khi nói đến giao dịch hoặc đầu tư, hiệu ứng mỏ neo thực sự có thể đánh lừa mọi người. Nó có thể khiến một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư đưa ra quyết định tài chính sai lầm, mua một tài sản với giá cao hơn giá trị thực của nó hoặc bán với giá thấp hơn mức có thể. Mỏ neo là một trong những lý do chính đằng sau các quyết định tài chính kém của nhà giao dịch và nhà đầu tư.

Ví dụ, nếu bạn mua cổ phiếu với giá 100$ mà không nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của thị trường như tiềm năng tốc độ tăng trưởng của công ty, thu nhập, v.v., thì bạn có thể không bán được cổ phiếu đó với giá cao hơn hoặc thậm chí không kiếm được gì cả. Nếu giá của cổ phiếu giảm xuống dưới 100$ và tiếp tục lao dốc, bạn có thể cảm thấy không muốn miễn cưỡng từ bỏ tài sản và tiếp tục nắm giữ, hy vọng giá sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, mức giá 100$ ban đầu cũng có thể là một sai lầm. Do không biết điều này, bạn đã để mình bị "thả neo" bởi mức giá đầu tiên mà bạn nhìn thấy và định giá quá cao giao dịch mua của mình. Điều này xảy ra với rất nhiều người hoạt động trên thị trường tài chính, nhưng không có nghĩa là họ nhận thức được những "mỏ neo" này đang ngăn cản họ thực hiện các giao dịch thành công.

Giá lịch sử, chỉ số tài chính, khối lượng bán hàng, nhãn hiệu uy tín là một trong những "mỏ neo" phổ biến nhất. Việc sử dụng chúng làm tiêu điểm tham khảo để đưa ra các quyết định tài chính có thể dẫn đến sự thất vọng sau cùng.

Nguyên nhân mỏ neo trong giao dịch

Có nhiều lý do giải thích vì sao mỏ neo tạo ra rất nhiều rắc rối cho các trader. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến các nhà giao dịch mất vị thế, dù là chủ ý hay vô thức.

Thiếu kinh nghiệm

Khi những người mới bước vào con đường giao dịch, họ có thể cảm thấy choáng ngợp với tất cả thông tin cần theo dõi. Chúng ta cần có thời gian để học cách diễn giải và đánh giá dữ liệu thị trường. Đó là lý do vì sao chúng ta có xu hướng ra quyết định dựa trên thông tin đầu tiên nhận được. Tuy nhiên, thông tin đó có liên quan hay không lại là một câu hỏi hoàn toàn khác.

Xu hướng xác nhận

Mọi người đều có quan điểm và niềm tin của riêng mình. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch có xu hướng tin vào thông tin phù hợp với kỳ vọng hiện tại của họ về thị trường. Khi điều đó xảy ra, thật khó để đánh giá thông tin một cách khách quan, đặc biệt là khi có dữ liệu mâu thuẫn với quan điểm và sở thích của nhà giao dịch. Điều này khiến họ háo hức chấp nhận "mỏ neo" và đưa ra những quyết định không thành công.

Yếu tố cảm xúc

Không hiếm khi các trader trở nên mải mê với giao dịch. Họ bắt đầu “cắm rễ”, nuôi hy vọng rằng giá sẽ di chuyển theo hướng có lợi. Tuy nhiên, việc đưa yếu tố cảm xúc các vị thế có nghĩa là họ không thể phân tích thị trường một cách khách quan và đưa ra quyết định tốt nhất liên quan đến tài sản mà họ sở hữu.

Nghiên cứu sơ lược

Một cách khác để rơi vào bẫy mỏ neo đó là dựa trên tất cả các quyết định giao dịch dựa trên những ước tính trung bình hoặc ý kiến của một nhà phân tích. Với giao dịch, chúng ta cần nghiên cứu chủ đề từ nhiều góc độ và lắng nghe các ý kiến khác nhau. Chỉ lấy thông tin từ một nguồn và đặc biệt là ước tính trung bình theo mệnh giá có thể khiến bạn bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng khác đến giao dịch của mình.

1096-02.png

Cách phòng tránh hiệu ứng mỏ neo trong giao dịch

Mỏ neo có thể gây nguy hiểm cho cả các nhà giao dịch và nhà đầu tư vì hiệu ứng này khiến họ hành động dựa trên thông tin đầu tiên được thu thập trên thị trường.

Để tránh hiệu ứng mỏ neo trong giao dịch hoặc đầu tư, bạn nên cân nhắc sử dụng các chiến lược sau:

  • Cập nhật tin tức. Theo dõi tin tức từ thị trường có thể giúp bạn tránh bị "thả neo" vào thông tin lỗi thời. Với FBS, bạn có thể tìm hiểu về các tin tức giao dịch mới nhất và điều hướng tốt hơn qua những thay đổi liên tục trên thị trường tài chính.
  • Tập trung vào kết quả lâu dài. Thật dễ dàng để neo vào mức giá hiện tại khi tất cả những gì bạn nghĩ đến là lợi nhuận ngắn hạn. Tuy nhiên, khi tập trung vào các kết quả dài hạn, nhiều khả năng bạn sẽ tính đến những biến động giá tiềm ẩn có thể xảy ra trên thị trường.
  • Phát triển chiến lược. Một chiến lược giao dịch được phát triển tốt có thể cung cấp cho bạn một bộ quy tắc và nguyên tắc giúp tránh neo giá. Với một hệ thống đã được thiết lập, bạn sẽ ít có khả năng trở thành nạn nhân của cảm xúc và có nhiều khả năng giữ vững mục tiêu khi đưa ra quyết định.
  • Kiểm tra nhiều nguồn. Lắng nghe các ý kiến khác nhau từ nhiều nguồn có thể giúp bạn tránh bị "thả neo" và không thiên vị khi mở các giao dịch mới.
  • Giữ tập trung. Tập trung và chú ý đến những suy nghĩ có thể giúp bạn không bị thả neo hoặc trở thành nạn nhân của những thành kiến ​​nhận thức khác. Bạn có thể thử thiền định để giải phóng tâm trí khỏi cảm xúc và giảm bớt căng thẳng.

Cách khai thác hiệu ứng mỏ neo?

Có một cách để khai thác hiệu ứng thả neo. Nếu bạn đang bán thứ gì đó hoặc thương lượng mức lương cho một công việc mới, ban đầu bạn có thể đưa ra mức giá cao hơn. Điều này sẽ tạo ra một mỏ neo trong tâm trí người khác, vì vậy lời đề nghị tiếp theo của bạn sẽ giống như một món hời đối với họ.

Kết luận

Mỏ neo có thể trở nên nguy hiểm trong lĩnh vực giao dịch. Học cách xử lý hiệu ứng này và sử dụng các nguồn thông tin đa dạng có thể giúp bạn trở thành một nhà giao dịch thành công và hiểu thị trường tốt hơn.

  • 441

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera