1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Vô Tình Trở Thành Triệu Phú: Câu Chuyện Thành Công Từ NFT của Al Ghozali
2023-03-31 • Cập nhật

Vô Tình Trở Thành Triệu Phú: Câu Chuyện Thành Công Từ NFT của Al Ghozali

1_Cover_642х361.png

Hãy hình dung câu chuyện như thế này, bạn đang ngồi trước máy tính để chụp ảnh bản thân trong 5 năm liên tiếp với kế hoạch thực hiện dựng phim timelapse vào một ngày nào đó. Nhưng sau đó bạn quyết định bán những bức ảnh này dưới dạng NFT và trở thành triệu phú.

Bạn cảm thấy này câu chuyện thật tuyệt vời? Hay bạn nghĩ rằng điều đó quá xa vời thực tế? Nhưng đây chính xác là những gì đã diễn ra với Sultan Gustaf Al Ghozali, một sinh viên đến từ Indonesia. Tìm hiểu thêm về câu chuyện hấp dẫn của anh ấy dưới đây!

Gặp gỡ Al Ghozali, một anh chàng mọt sách có đam mê với máy tính

Câu chuyện này đưa chúng ta đến thành phố Semarang của Indonesia. Và nhân vật chính của chúng ta chính là anh Sultan Gustaf Al Ghozali.

Al Ghozali là một sinh viên 22 tuổi, anh đang theo học ngành khoa học máy tính tại một trường đại học địa phương. Vài năm trước, Al Ghozali nảy ra ý tưởng chụp ảnh bản thân mỗi ngày và dự định ghép những bức ảnh đó với nhau để dựng phim timelapse khi anh về già.

Và anh ấy đã làm bắt tay vào làm cho đến khi một xu hướng kỹ thuật số xuất hiện, thu hút sự chú ý của phần đa những người tham gia thị trường trên thế giới.

2_642х361.png

Đó chính là NFT!

NFT là viết tắt của non-fungible token, tạm dịch là mã token không thể thay thế. Loại tài sản kỹ thuật số mới này sau khi ra mắt đã thu hút đông đảo sự chú ý của công chúng vào năm 2021. Và khái niệm tài sản không thể thay thế đã làm rung chuyển nền kinh tế kỹ thuật số kể từ đó.

Không thể thay thế có nghĩa là bạn không thể trao đổi một mã token này cho một mã token khác vì các mã token không cùng giá trị. Lấy ví dụ về một đô la hoặc bất kỳ loại tiền điện tử "truyền thống" nào đó. Một đô sẽ luôn là một đô, và một tờ đô la sẽ luôn bằng với một tờ đô la khác có cùng giá trị. Cũng giống như cách hoạt động của các loại tiền điện tử thông thường: một BTC luôn bằng BTC khác, v.v.

Tuy nhiên, với NFT, đây là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mỗi mã token không thể thay thế sẽ có giá trị độc nhất và không thể trao đổi. Bạn sẽ không thể ghép nối hoặc tạo ra một dữ liệu tương tự. Lúc này bạn có thể tự hỏi, vậy vấn đề ở đây là gì và tại sao chúng ta lại cần một sản phẩm như vậy. Và đó là lúc NFT art phát huy tác dụng.

Tổng quan, NFT Art là một mặt hàng kỹ thuật số được mua và bán bằng cách sử dụng mã token không thể thay thế. Với NFT, bạn có thể biến gần như mọi thứ trở thành một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và thu về lợi nhuận. Đó có thể là một hình ảnh, một GIF, một video clip, một bản nhạc hoặc một bức ảnh selfie.

Bạn chỉ cần tải lên những gì bạn muốn tạo NFT art, chuyển đổi thành một mã token không thể thay thế và tiến hành rao bán. Bạn có thể chọn một mức giá hoặc mở đấu thầu – điều này tuỳ thuộc vào bạn. Và nếu bạn đủ may mắn, một số tác phẩm NFT của bạn có thể trở nên nổi tiếng và giúp bạn trở nên giàu có.

Quay trở lại với Al Ghozali và những bức ảnh selfie của anh ấy, đó chính xác là những gì anh ấy đã làm – anh đã biến những bức ảnh đó thành NFT và bán chúng trên OpenSea, một trong những thị trường NFT phổ biến nhất. Anh chàng đã chơi khiêm tốn với yêu cầu chỉ 3$ cho mỗi bức ảnh tự sướng. Anh hoàn toàn không biết điều gì đang chờ đợi mình sau đó.

Cái tên Al Ghozali trở nên nổi tiếng

Internet là một tạo tác đầy thú vị. Bạn hầu như không thể dự đoán được những gì sắp tới, cũng như không có phương pháp nào để biết đâu sẽ trở thành một meme mới. Giống như những bức ảnh tự sướng của anh chàng Indonesia.

Khi Al Ghozali tải lên bộ sưu tập gần 1,000 bức ảnh selfie, anh ấy chỉ đang tìm kiếm niềm vui mà không đặt nhiều mong đợi. “Tôi nghĩ sẽ rất vui nếu một trong những nhà sưu tập thu thập được hình ảnh của tôi,” Al Ghozali nhớ lại.

Tuy nhiên, khi một đầu bếp nổi tiếng mua một số bức ảnh đó và quảng cáo cho chúng trên phương tiện truyền thông xã hội, sự việc đã được lan truyền mạnh mẽ. Internet trở nên phát cuồng với chàng trai có vẻ ngoài thú vị này. Một số người thậm chí còn in ảnh anh trên áo của họ, hay có những người đã viết các bài hát về anh. Nhưng điểm nhấn của câu chuyện là việc mọi người sẵn sàng chi trả cho những bức ảnh tự sướng của Ghozali.

Đến một thời điểm, bộ sưu tập đã đạt đỉnh 384 ETH, mang về cho  anh Ghozali khoản thu nhập một triệu đô. Chia sẻ của bản thân, Ghozali không hiểu vì sao những bức ảnh của mình lại được lan truyền mạnh mẽ đến vậy. Tuy nhiên, anh ấy rất vui khi thấy thành quả 5 năm của mình đã tạo nên trái ngọt. Điều duy nhất Ghozali đề xuất với người mua đó là không lạm dụng hình ảnh của mình để cha mẹ anh phải suy nghĩ. Thật đáng yêu.

3_642х361.png

Những thông tin thú vị về NFT

Câu chuyện của Al Ghozali không phải là ví dụ duy nhất cho thấy tiềm năng lợi nhuận mà NFT mang lại. Một trong những trường hợp ấn tượng nhất phải kể đến đó là tác phẩm the Merge.

The Merge là một tác phẩm NFT có giá cao nhất thế giới cho đến nay. Đây là dự án của Pak, một nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng, tác phẩm không phải là một sản phẩm nghệ thuật đơn lẻ. Thay vào đó, một phần tác phẩm được mua bởi nhiều người riêng biệt. Tổng cộng, hơn 28,000 người đã trả tiền cho từng mảnh ghép của the Merge vào năm 2021.

Khi đợt chào bán bắt đầu, mỗi mảnh ghép có giá 575$. Nhưng sau đó, giá bắt đầu tăng thêm 25$ sau mỗi sáu giờ khi ngày càng có nhiều người tham gia giao dịch. Điều này đã đem đến mức tổng doanh thu đáng kinh ngạc lên đến 91,8 triệu đô.

Một trường hợp NFT nổi tiếng khác đó là dòng tweet trị giá 3 triệu đô của Jack Dorcey, cựu CEO Twitter. Vào tháng 12/2020, Jack Dorcey đưa dòng tweet đầu tiên của mình lên bán dưới dạng mã token không thể thay thế. Dòng Tweet đăng tải ngày 21/3/2006 có nội dung “just setting up my twttr” (vừa với lập twitter). Cuộc đấu thầu bắt đầu vào ngày 6/3/2020 và kết thúc đúng vào ngày kỷ niệm 15 năm của tweet (ngày 21/3/2021) với mức giá cuối cùng là 2.9 triệu đô. Toàn bộ số tiền đã được chuyển đến quỹ Ứng Phó Châu Phi để cứu trợ COVID-19. 

4_642х361.png

Liệu tôi có thể trở thành triệu phú NFT?

Những câu chuyện thành công từ NFT thật hấp dẫn và đầy cảm hứng. Tuy nhiên, hoạt động này nên được đánh giá một cách khách quan. Nếu bạn không phải là một nghệ sĩ nổi tiếng hay một cựu giám đốc điều hành của một tập đoàn lớn, tỷ lệ kiếm lợi nhuận cao trên NFT của bạn là cực kỳ nhỏ. Về mặt này, thành công đột ngột của Al Ghozali là một ví dụ điển hình về khuynh hướng kẻ sống sót (Survivorship bias).

Bạn cần hiểu rằng không có cách nào để khẳng định hoạt động của một mã token không thể thay thế. Giá cả hầu như phụ thuộc vào mức độ phổ biến và sự cường điệu. Bạn có thể đầu tư một NFT art và nhận về một mã token vô giá trị vào ngày hôm sau. Hoặc một trong những mã token bạn đã mua trước đó có thể trở nên thu hút và bạn có thể bán nó với mức giá cao. Thị trường NFT không thể đoán trước được.

Công cụ giao dịch đa dạng

Tin tốt là NFT không phải lựa chọn giao dịch duy nhất của bạn. Có rất nhiều tài sản và công cụ trên thị trường mà hầu hết trong số đó dễ dự đoán hơn nhiều. Bạn có thể chọn bất cứ tài sản nào bạn muốn từ các altcoin và cặp tiền tệ cho đến kim loại, cổ phiếu và chỉ số.

Với FBS, bạn có thể giao dịch các công cụ hiệu quả thông qua những ứng dụng hàng đầu. Lịch kinh tế FBS sẽ giúp bạn cập nhật các sự kiện thị trường quan trọng và các chuyên gia của công ty sẽ cung cấp cho bạn thông tin thiết yếu cần lưu ý khi lập kế hoạch giao dịch của bạn.

Mặc dù NFT có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng thị trường đi kèm với nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. Khám phá và tận dụng chúng để làm lợi thế của bạn khi giao dịch với FBS. Hãy tạo nên câu chuyện thành công của riêng bạn.

  • 708

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera