1. FBS broker >
 2. FBS Blog >
 3. Hướng Dẫn Từ A-Z Về Brexit: Cách Kiếm Tiền Từ Thay Đổi Chính Trị Quan Trọng Nhất
2023-03-31 • Cập nhật

Hướng Dẫn Từ A-Z Về Brexit: Cách Kiếm Tiền Từ Thay Đổi Chính Trị Quan Trọng Nhất

Brexit được biết là một chủ đề địa chính trị số 1 trong hơn 3 năm nay. Quá nhiều tình tiết thay đổi và Brexit được ví von như một chương trình truyền hình… tuy nhiên mọi người không thể ngưng theo dõi.

Hãy cùng tìm hiểu xem viễn cảnh trên được bắt đầu như thế nào, diễn biến và cách tận dụng thay đổi này để đem lại lợi thế cho bạn trong giao dịch.

2.jpg

TỔNG QUAN VỀ BREXIT

Brexit gì?

Brexit là từ viết tắt của British exit — ý tưởng của việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Anh đã gia nhập EU từ năm 1973 và quyết định rời đi vào tháng 6 năm 2016 sau một cuộc bỏ phiếu công khai (trưng cầu dân ý).

Tại sao Anh muốn rời đi?

Những người ủng hộ kịch bản "Rời đi" đưa ra một số lý do như vấn đề nhập cư, quan liêu, thuế quan EU, v. v. Tuy nhiên, nguyên nhân chính ở đây là

"Quyết định của nước Anh nên được thực hiện tại Anh"

52% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ việc rời đi của Anh trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Và viễn cảnh được bắt đầu.

Thỏa thuận Brexit

Để giúp cho việc rời đi không gây tổn thất cho cả hai bên, Anh và EU dự kiến sẽ đồng ý một thỏa thuận, đó là một nhóm các điều khoản hỗ trợ quá trình rời đi bao gồm:

 • quyền lợi của công dân EU tại Anh và công dân Anh tại EU
 • Anh sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho EU (phí rút lui)
 • "backstop" trên biên giới Ailen

Điều gì đã đi sai hướng?

Brexit được lên kế hoạch thực hiện vào tháng 11 năm 2018 nhưng bị hoãn lại nhiều lần vì một số vấn đề — chủ yếu là do vấn đề backstop.

Biên giới giữa Bắc Ireland (một phần của Vương quốc Anh) và Cộng hòa Ireland (một quốc gia có chủ quyền) là biên giới đất liền duy nhất giữa Anh và EU. Hiện tại, vị trí này không có đồn biên phòng hoặc khu vực kiểm tra về người hoặc hàng hóa qua biên giới. Vấn đề này có vai trò vô cùng quan trọng cho thương mại hậu Brexit.

 • EU đã đề xuất ‘backstop’ — một bảo đảm pháp lý để tránh đường biên giới cứng trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận. Thay đổi này đặc biệt sẽ tác động tới Bắc Ireland.
 • Nước Anh không thích ý tưởng này bởi những thay đổi trong khu vực Bắc Ireland có thể sẽ đe dọa sự tồn tại của quốc gia.

Vấn đề Ailen trở thành một phần của thỏa thuận rút bỏ đồng thời cũng là nguyên nhân trì hoãn Brexit.

Không thỏa thuận Brexit

Viễn cảnh không thỏa thuận (no-deal) đồng nghĩa với việc Vương quốc Anh ngay lập tức phải sẽ phải rời đi mà không có thỏa thuận nào được ký kết. Thủ tướng mới, ông Vladimir Johnson cam kết rời khỏi EU vào ngày 31/10 — cho dù đạt hay không đạt thỏa thuận. Các đối thủ của ông cho rằng viễn cảnh không thỏa thuận của Brexit sẽ tác động tiêu cực tới cả nước và đây là một nỗ lực không đáng để thực hiện. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra ngay sau khi Brexit không đạt được thỏa thuận:

 • Buộc rời khỏi thị trường đơn lẻ và liên minh hải quan
 • Buộc rời khỏi các tổ chức EU như Tòa án Công lý Châu Âu và Europol
 • Chấm dứt tư cách thành viên Vương quốc Anh trong các cơ quan khác nhau của EU
 • Ngừng đóng góp cho ngân sách EU — khoảng 9 tỷ bảng mỗi năm

TÁC ĐỘNG CỦA BREXIT TRONG THƯƠNG MẠI TOÀN CẦU

Đây là những yếu tố bị tác động mạnh trong trường hợp Brexit xảy ra.

 • Đối tác thương mại của Anh

Các quốc gia có quan hệ thương mại sâu sắc với Anh là những nước dễ bị ảnh hưởng nhất — đặc biệt là Ireland, Bỉ, Hà Lan, Síp và Đức.

 • Ngành công nghiệp

Các ngành chịu tác động xuất khẩu lớn nhất là xe cơ giới, các bộ phận, thiết bị điện tử và thực phẩm chế biến.

 • Lĩnh vực dịch vụ

London là một trung tâm tài chính toàn cầu — ngành dịch vụ chiếm gần 80% tổng kinh tế cả nước. Do đó, các chuyên gia vô cùng lo lắng về tác động trong dịch vụ bảo hiểm và tài chính.

 • Chi phí thương mại

Các kịch bản có thể xảy ra — hiệp định thương mại tự do (FTA) và quỹ dự phòng theo quy định của WTO — chi phí thương mại giữa Anh và EU sẽ tăng lên.

 • Vận chuyển và logistic

Sau khi rời khỏi EU, Anh sẽ không còn thuộc về luật tài khóa của EU, điều này nghĩa là đánh thuế hai lần đối với các công ty vận chuyển sản phẩm và dịch vụ có thể được áp dụng trên khắp Vương quốc Anh và EU.

 • Chuỗi cung ứng

Anh đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng quốc tế, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, khai thác và các sản phẩm hóa học, vận tải, viễn thông, và các ngành bán buôn và bán lẻ.

 • Thương mại toàn cầu

Là thành viên của EU, Anh đã ký kết hàng chục hiệp định thương mại tự do với 58 quốc gia ngoài EU. Tất cả các thỏa thuận này sẽ phải đàm phán lại.

Nhìn chung, hiệu quả kinh tế nổi bật nhất của Brexit là giảm bớt thương mại song phương giữa Anh và EU. Điều này sẽ dẫn đến việc giảm GDP và thu nhập thực tế vì chi phí thương mại cao hơn sẽ dẫn đến một luồng tài nguyên kém hiệu quả hơn giữa các ngành công nghiệp.

GIAO DỊCH VỚI BREXIT

Do Anh là quốc gia đầu tiên rút khỏi EU, nên các nhà giao dịch Forex khó có thể đưa ra các diễn giải và dự đoán chính xác về các sự kiện. Tuy nhiên, đây là những điều chúng tôi đã rút ra được tính đến thời điểm hiện tại:

 • Kịch bản không thỏa thuận:

Nếu Vương quốc Anh tuân thủ các quy tắc của WTO, nó sẽ có thời kỳ tái phát triển đến năm 2020, đây sẽ là thời kỳ có tính không chắc chắn cao. Sự không chắc chắn này sẽ gây biến động tới đồng GBP và biến đồng bảng Anh trở thành một loại tiền tệ cơ bản không đáng tin cậy.

Chi phí giao dịch thương mại sẽ tăng với mức thuế mới đối với các nhà xuất khẩu. Các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguyên liệu thô có trụ sở tại EU và người tiêu dùng sẽ phải chịu một mức cắt giảm. Điều này sẽ có tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán và ngoại hối toàn cầu.

Đối với cổ phiếu, các công ty có trụ sở tại Anh đang hoạt động tại nước ngoài có thể phát triển tốt hơn, trong khi giá cổ phiếu các công ty trong nước có thể đi xuống. Nếu thương mại Anh-EU tăng cao, người tham gia thị trường sẽ có xu hướng bán hết các cổ phiếu lớn.

 • Kịch bản thỏa thuận:

GDP cuối cùng sẽ bắt đầu được tăng cường, nhưng "cú đánh" đầu tiên tác động vào tỷ giá của GBP là không thể tránh khỏi. Phần tồi tệ nhất là không ai có thể phán đoán trước được thời gian phục hồi sẽ kéo dài bao lâu, và những thách thức mới mà nó đem lại.

Do đó, kết luộn chính để mô tả các cơ hội giao dịch của bạn với Brexit là KHÔNG CHẮC CHẮN

Đây là một tín hiệu tốt hay xấu?

Đối với người dân Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu — không hẳn mang nghĩa tiêu cực. Đối với các nhà giao dịch, rất có thể đây sẽ là một tín hiệu tốt — biến động cao luôn đem lại cơ hội cho các nhà giao dịch.

Chứng khoán Anh, GBP/USD và vàng đều có khả năng xảy ra những động thái quan trọng.

Để giảm thiểu khả năng thua lỗ và tham gia thị trường an toàn, hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản sau và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng trước Brexit:

 • Theo dõi các tin tức và phân tích của chúng tôi về Brexit
 • Thiết lập các thông báo thay đổi giá trước những biến động quan trọng
 • LUÔN LUÔN sử dụng Dừng lỗ
 • Luôn cảnh giác và sẵn sàng thay đổi bất cứ lúc nào

Hãy theo dõi diễn biến và chờ xem đâu là kết cục cuối cùng — thỏa thuận hay không thỏa thuận!

 • 8733

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera