1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Giao dịch Thuật toán: Cách Giao dịch như Một Chuyên gia Thực thụ
2023-05-09 • Cập nhật

Giao dịch Thuật toán: Cách Giao dịch như Một Chuyên gia Thực thụ

cover.png

Khi bạn có thêm kinh nghiệm giao dịch và trở nên thuần thục hơn, bạn có thể sẽ muốn đưa giao dịch của mình lên một tầm cao mới và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nữa. May mắn thay, có nhiều cách để đạt được những mục tiêu này và một trong số đó là giao dịch theo thuật toán (algorithmic trading). Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về giao dịch theo thuật toán, cách thức hoạt động và những việc cần làm để thiết lập chiến lược cũng như nhân bội lợi nhuận của bạn.

Giao dịch thuật toán là gì?

Giao dịch thuật toán (Algorithmic trading) hay còn gọi là giao dịch tự động là một chiến lược giao dịch nâng cao dựa trên phần mềm máy tính và toán học để tìm kiếm cơ hội giao dịch và thực hiện lệnh. Các chương trình giao dịch thuật toán tuân theo một bộ quy tắc (thuật toán) mà nhà giao dịch nhập vào chương trình, những quy định này sẽ kích hoạt mở hoặc đóng giao dịch khi các điều kiện thị trường nhất định được đáp ứng.

Giao dịch thuật toán chủ yếu được sử dụng trong thị trường chứng khoán và tiền tệ, bao gồm cả Forex và tiền điện tử. Về tính ứng dụng, algo phổ biến với giao dịch trong ngày, đặc biệt là trong scalping, vì phương pháp này yêu cầu thực hiện nhanh chóng nhiều giao dịch liên tiếp.

1337-03-min.png

Giao dịch thuật toán hoạt động như thế nào?

Khi nói đến giao dịch thuật toán, máy tính sẽ đưa ra các quyết định giao dịch quan trọng. Điều duy nhất mà các nhà giao dịch cần làm là xác định quy tắc chương trình. Để phần mềm tự động khởi chạy, nhà giao dịch cần xác định thời gian, khối lượng, điểm vào và thoát lệnh, mức dừng lỗ và các thông số cần thiết khác để thực hiện giao dịch mới.

Sau khi chuẩn bị xong, trader sẽ không cần phải tham gia vào quá trình giao dịch. Kể từ thời điểm thiết lập, phần mềm giao dịch tự động sẽ theo dõi biến động giá, phân tích thị trường và đặt lệnh giao dịch khi tất cả các điều kiện do nhà giao dịch cung cấp được đáp ứng.

Cách thiết lập giao dịch thuật toán?

  1. Tạo một chương trình giao dịch theo thuật toán hoặc chọn một chương trình hiện có. Nhà giao dịch với một chút kiến thức về mã hóa có thể tạo ra phần mềm của riêng họ dựa theo nhu cầu cá nhân. Nhưng nếu bạn không có kỹ năng để làm điều này, bạn có thể sử dụng phần mềm được tích hợp trong nền tảng giao dịch đã chọn.
  2. Đảm bảo kết nối ổn định. Kết nối Internet ổn định là yếu tố rất quan trọng khi giao dịch và giao dịch theo thuật toán cũng không phải ngoại lệ. Nếu kết nối của bạn không ổn định, khả năng cao là các lệnh được gửi bởi phần mềm giao dịch tự động cũng sẽ bị trì hoãn. Điều này có thể dẫn đến trượt giá vì giá hiếm khi giữ nguyên trong thời gian dài, theo đó, lợi nhuận của bạn có thể bị sụt giảm hoặc thậm chí khiến toàn bộ giao dịch của bạn thất bại.
  3. Lập kế hoạch giao dịch và xác định các quy tắc. Trước khi bắt đầu giao dịch, việc tạo lập một kế hoạch và nhập các tham số cần thiết vào phần mềm giao dịch tự động là rất quan trọng để bảo vệ các giao dịch của bạn khỏi những biến động bất lợi trên thị trường.
  4. Kiểm tra lại chiến lược của bạn. Điều cuối cùng bạn nên làm trước khi khởi chạy phần mềm đó là kiểm tra thuật toán. Điều này có thể giúp bạn xác định tính hiệu quả của chiến lược và điều chỉnh khi có bất ổn.

1337-02-min.png

Giao dịch thuật toán: ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Nhược điểm

Loại bỏ yếu tố cảm xúc. Nhà giao dịch thường gắn cảm xúc với các vị thế, điều này có thể cản trở việc thực hiện các giao dịch thành công. Các chương trình thuật toán giúp bạn loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch và thực hiện lệnh dựa trên các hướng dẫn sẵn có.

Thiếu linh hoạt. Phần mềm giao dịch tự động tuân theo một bộ hướng dẫn. Điều này có thể gây bất lợi trong các thị trường biến động mạnh vì giá cả di chuyển quá nhanh và không thể đoán trước, theo đó, máy tính không thể thực hiện các giao dịch sinh lời.

Khớp lệnh nhanh chóng. Không giống như con người, máy tính có thể xử lý thông tin trong chớp mắt và gửi lệnh giao dịch nhanh hơn nhiều so với cách làm thủ công.

Vấn đề kỹ thuật. Mặc dù các chương trình giao dịch tự động có thể chạy 24/7, sự cố kết nối vẫn có thể làm gián đoạn công việc của hệ thống.

Tính toán chính xác. Máy tính là máy móc, vì vậy chúng không mắc lỗi tính toán; mặc dù đây là điều thường thấy trong cuộc sống của con người.

Tiết kiệm thời gian. Các nhà giao dịch không cần phải liên tục theo dõi các vị thế khi sử dụng giao dịch thuật toán. Hơn nữa, phần mềm giao dịch cũng có thể chạy 24/7 và thực hiện nhiều giao dịch hơn so với một nhà giao dịch bình thường.

Bắt đầu giao dịch chuyên nghiệp với FBS

Bạn đang nghĩ đến việc chuyển sang giao dịch thuật toán? Vậy bạn có thể kiểm tra tài khoản mới do FBS cung cấp: tài khoản Pro.

Tài khoản Pro được xây dựng cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm muốn khai thác tối đa mỗi giao dịch. Tài khoản cung cấp nhiều loại công cụ giao dịch dựa trên CFD, bao gồm 36 cặp ngoại hối, tám kim loại, ba năng lượng, 11 chỉ số, 127 cổ phiếu và năm cặp tiền điện tử, mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nhưng quan trọng nhất, tài khoản Pro hỗ trợ giao dịch theo thuật toán và mang lại nhiều lợi ích khác nhau, giúp việc sử dụng chiến lược giao dịch này trở nên dễ dàng hơn và thậm chí mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Với mức chênh lệch thấp bắt đầu từ 0,3 pip và không giới hạn đối với các lệnh mở, bạn có thể thiết lập chiến lược tự động phức tạp để giao dịch những vị thế quan trọng mà không phải lo lắng về chi phí. Ngoài ra, yêu cầu ký quỹ thấp hơn sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn các vị thế của mình và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, VPS được nâng cấp mới với RAM 4GB/2 CPU/SSD 60GB chính là những gì bạn cần để đảm bảo các giao dịch được thực hiện trơn tru ngay cả khi hoạt động ngoại tuyến.

Tài khoản Pro được hỗ trợ bởi cả nền tảng giao dịch MetaTrader 4 và MetaTrader 5, vì vậy hãy tận dụng cơ hội tuyệt vời này để thực hiện những bước đầu tiên trong việc trở thành một chuyên gia thực thụ và nâng trải nghiệm giao dịch của bạn lên một tầm cao mới.

  • 289

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera