1. FBS broker >
  2. FBS Blog >
  3. Hướng Dẫn Chiến Lược Giao Dịch Chủ Động
2023-05-04 • Cập nhật

Hướng Dẫn Chiến Lược Giao Dịch Chủ Động

Cover_Active _Trading_Strategies_642х361.png

Thị trường được tham gia bởi hai nhóm chính: nhà giao dịch chủ động và nhà đầu tư. Các nhà giao dịch thường không muốn đợi quá lâu và ưa thích quá trình mua và bán tài sản tài chính liên tục. Các nhà đầu tư mua và nắm giữ công cụ tài chính trong nhiều năm, lựa chọn một cách lâu dài hơn nhưng an toàn hơn.

Hiện nay, ngày càng có nhiều trader lựa chọn chiến lược giao dịch chủ động để kiếm lợi nhuận nhanh hơn. Hãy cùng khám phá lý do đằng sau các lựa chọn chiến lược và sự khác biệt giữa hình thức mua & nắm giữ và giao dịch chủ động. Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể dễ dàng xác định loại hình giao dịch của mình và lựa chọn chiến lược phù hợp nhất.

Bản chất của giao dịch chủ động

Giao dịch chủ động đề cập đến hành vi mua và bán các công cụ tài chính để thu lợi từ biến động giá trong ngắn hạn. Không có phép đo thời gian chính xác cho hình thức giao dịch chủ động vì các nhà giao dịch khác nhau sẽ có chiến lược áp dụng khác nhau; đây cũng chính là nội dung được nêu ra trong bài viết.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch chủ động thường chọn thị trường có tính thanh khoản cao với khung thời gian ngắn. Họ xâm nhập thị trường. Do sự thay đổi giá tương đối nhỏ trong ngắn hạn, các nhà giao dịch thường mở các vị thế với khối lượng lớn, cho phép họ dễ dàng tham gia giao dịch và áp dụng các loại lệnh khác nhau tùy thuộc vào tình huống.

1.png

Giao dịch chủ động vs Mua và nắm giữ

So với giao dịch chủ động, mua và nắm giữ là một chiến lược thụ động với kế hoạch mở giao dịch trong nhiều năm, thậm chí hàng chục năm. Người sử dụng phương pháp này, còn được gọi là các nhà đầu tư sẽ mua các vị thế với giá thấp hơn, kỳ vọng vào sự tăng trưởng dài hạn của thị trường và giá tài sản. Sự lựa chọn công cụ của họ phần lớn dựa trên phân tích cơ bản.

Giao dịch thụ động diễn ra chậm, ổn định và không cần theo dõi biểu đồ thường xuyên. Tuy nhiên, chúng ta khó có thể mua một tài sản khi không có hiểu biết sâu sắc về thị trường. Học hỏi, nghiên cứu về công ty và nhận thức về tài sản là các yếu tố cần thiết để đem lại một phi vụ đầu tư thành công. Mua và nắm giữ được coi là cách kiếm tiền an toàn hơn trên thị trường. Nhưng tại sao nhiều thành viên thị trường vẫn lựa chọn hình thức giao dịch chủ động?

Thế giới chúng ta đang sống biến đổi theo từng giây và không phải ai cũng sẵn sàng chờ đợi lợi nhuận trong nhiều năm. Đây là lý do tại sao nhiều người lựa chọn giao dịch chủ động thay vì chiến lược mua và nắm giữ. Các nhà giao dịch chủ động thường áp dụng chiến lược phân tích kỹ thuật và luôn theo dõi các sự kiện kinh tế & biểu đồ. Việc áp dụng tuỳ chọn Dừng Lỗ & Chốt Lời là cần thiết để bảo vệ hoạt động giao dịch tiền tệ trước sự thay đổi giá diễn ra quá nhanh. Điều này có thể thúc đẩy lợi nhuận của bạn một cách nhanh chóng.

Một lý do phổ biến khác nằm ở tính linh hoạt của giao dịch chủ động, đặc điểm này giúp mang lại cơ hội kiếm tiền trong các tình huống thị trường khác nhau. Trong trường hợp suy thoái kinh tế, việc giá cả đi xuống sẽ kéo theo tâm lý chờ đợi tín hiệu đảo chiều từ các nhà đầu tư. Ngược lại, các nhà giao dịch chủ động có thể tận dụng tình thế này và thu về lợi nhuận từ cả xu hướng tăng và xu hướng giảm. Sự biến động là một công cụ không thể thiếu đối với các nhà giao dịch chủ động. Lợi thế này giúp các nhà giao dịch có thể sẵn sàng tham gia thị trường trong bất kỳ tình huống nào.

Một điểm mạnh nữa của giao dịch chủ động là tính thanh khoản. Nói cách khác, các nhà giao dịch có thể rút lợi nhuận bất cứ khi nào họ muốn, trong khi các nhà đầu tư cần giữ khoản quỹ trong tối thiểu một năm hoặc lâu hơn nữa.

Các nhà giao dịch chủ động có thể kiếm lợi nhuận trong vài tuần, vài ngày, thậm chí vài giây. Điều này phụ thuộc vào phong cách nhà giao dịch và chiến lược họ lựa chọn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn các chiến lược giao dịch chủ động phổ biến.

2.png

Chiến lược giao dịch chủ động hàng đầu

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ nêu ra 4 chiến lược cơ bản thuộc hình thức giao dịch chủ động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ đưa ra lời khuyên về khung thời gian phù hợp cho từng loại hình.

Giao dịch trong ngày

Chiến lược giao dịch trong ngày. Phong cách này được hiểu là các nhà giao dịch sẽ tiến hành vào và thoát lệnh trong cùng một ngày. Những người chơi áp dụng chiến lược này sẽ sử dụng thời gian ban ngày để phân tích thị trường và điều chỉnh vị thế theo các thay đổi trên thị trường. Ngoài ra, các nhà giao dịch trong ngày cũng cần xây dựng cho mình chiến lược thoát lệnh hiệu quả để đóng các vị thế sinh lời cho đến cuối ngày. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên lựa chọn khung thời gian từ 5 phút đến 1 giờ. Trong một số trường hợp, khung thời gian 4 giờ hoặc hàng ngày cũng có thể phù hợp để phân tích thị trường và đóng lệnh trước đêm.

Giao dịch swing

Chiến lược giao dịch Swing. Các nhà giao dịch swing thường sử dụng phân tích kỹ thuật và cơ bản để tham gia giao dịch dài hơn trong vài ngày hoặc vài tuần. Các nhà giao dịch theo phong cách này sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn để kiếm lợi nhuận từ một giao dịch. Họ sử dụng khung thời gian từ 1 giờ đến hàng tuần.

Giao dịch vị thế

Chiến lược giao dịch vị thế. Nhà giao dịch thuộc phong cách này thường tham gia giao dịch trong một thời gian dài – vài tuần hoặc vài tháng. Hình thức giao dịch này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thị trường cũng như các phân tích kỹ thuật và cơ bản. Tất cả các khung thời gian lớn hơn khung thời gian hàng ngày đều phù hợp với phong cách này.

Giao dịch lướt sóng

Chiến lược giao dịch lướt sóng. Các nhà giao dịch theo phong cách này thường đưa ra các quyết định chớp nhoáng trong vòng vài phút hay thậm chí vài giây. Ngoài ra, một scalper thành công là người có kỷ luật và giữ được bình tĩnh để tránh những lo lắng không đáng có. Mục đích của giao dịch lướt ván là mở vị thế vào những khung giờ bận rộn nhất trong ngày, giao dịch với khối lượng lớn đáng kể và kiếm lời từ biến động giá nhỏ, sau đó thoát khỏi thị trường tức thì. Khung thời gian phù hợp nhất là từ 1 đến 15 phút.

Lựa chọn chiến lược cho bạn, học hỏi và thực hành. Nếu chiến lược đã chọn hoạt động hoàn hảo, bạn có thể chuyển sang trải nghiệm một chiến lược khác. Bạn đã sẵn sàng giao dịch chủ động? Tiếp sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để bắt đầu cuộc hành trình.

3.png

Trở thành nhà giao dịch chủ động

Những người lựa chọn giao dịch chủ động cần xác định mục tiêu rõ ràng cho mình. Tầm nhìn có thể khác nhau, nhưng lý do phổ biến nhất là sự tự do tài chính, quên đi công việc văn phòng, điều hành công việc kinh doanh của riêng bạn và có thêm thời gian để trải nghiệm những điều tuyệt vời khác. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu và đi những bước giao dịch đầu tiên.

Nếu không hiểu thị trường và các quy trình giao dịch, việc tham gia giao dịch chủ động là rất nguy hiểm. Do đó, hãy trang bị cho mình lý thuyết và kiến ​​thức, học hỏi từ các tấm gương thành công, nghiên cứu thị trường và xu hướng.

Sau đó, chọn phong cách giao dịch của bạn, xây dựng chiến lược và khung thời gian phù hợp để bắt đầu thực hành. Bên cạnh đó, điều quan trọng là tìm ra một nhà môi giới đáng tin cậy có thể cung cấp các điều kiện giao dịch thuận lợi cũng như những tài liệu đào tạo và tài khoản demo. Rèn luyện kỹ năng và chiến lược của bạn qua giao dịch demo cho đến khi bạn cảm thấy tự tin để giao dịch thực.

Sau khi tham gia thị trường, lệnh đóng đầu tiên của bạn có thể mang lại lợi nhuận và làm hài lòng nhà giao dịch chủ động. Dù sao, ngay cả khi giao dịch đầu tiên không theo đúng kế hoạch thiết lập của bạn, điều quan trọng là không bỏ cuộc. Bạn có thể quay lại bản demo từ giao dịch thực và ngược lại. Với một cách tiếp cận phù hợp, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Việc lựa chọn chiến lược giao dịch là bước chính yếu và quan trọng hàng đầu trên hành trình của mỗi nhà giao dịch. Các chiến lược kết hợp là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong giao dịch chủ động. Bạn có thể áp dụng khung thời gian thích hợp cho một phong cách giao dịch cụ thể và thu về khoản lợi nhuận xứng đáng.

  • 1024

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera