Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

2023-08-11 • Cập nhật

Theo coinmarketcap.com, hiện trên thị trường có hơn 9250 loại tiền điện tử khác nhau. Đây mới chỉ là những tài sản đã được đăng ký, nếu tính cả số lượng coin bị ẩn, con số này có thể tăng gấp đôi. Nếu thực sự tồn tại một bài viết tổng hợp tất cả những tài sản này, chúng ta có thể mất đến một năm để đọc hết nội dung và thậm chí một số tài sản cũng không còn tồn tại sau khi chúng ta hoàn thành. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn là chia sẻ kiến ​​thức. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi vào giới thiệu phân tích về các loại tiền điện tử ổn định hàng đầu mà bạn có thể tìm thấy, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúc bạn sẽ có khoảng thời gian khám phá tuyệt vời!

Stablecoin là gì?

Bạn sử dụng tiền tệ trong nước để thanh toán hàng hóa và dịch vụ hàng ngày. Mặc dù vậy, hầu hết các quốc gia đều sử dụng USD như một loại tiền tệ “dự trữ” chung, thuận tiện cho việc đo lường chi phí. Giả sử một người hoặc một quốc gia muốn tham gia vào thế giới tiền điện tử. Trong trường hợp đó, họ cần một loại tiền kỹ thuật số (thường là USD) hoặc bất kỳ tài sản nào khác không dễ biến động trên thị trường tiền điện tử điển hình. Stablecoin chính là tài sản mà bạn muốn lưu trữ dưới dạng tiền điện tử với ít rủi ro hơn.

Stablecoin cần được thế chấp bằng một tài sản để hoạt động bình thường. Thông thường, tài sản này sẽ được thế chấp bằng tài sản trong thế giới thực, thường là USD. Ví dụ: nếu bạn có 1000$ bằng USDT (stablecoin còn được gọi là “Tether”), bạn có thể đổi tiền của mình thành USD bất cứ khi nào bạn muốn. Tether (công ty phát hành USDT) lưu trữ đủ đồng đô trong tài khoản để trả cho mọi người nếu cần.

Các loại stablecoin khác thường liên quan đến những tài sản thế chấp khác nhau (đó là khi tài sản trong thế giới thực hỗ trợ tiền điện tử). Trong số đó có các loại dựa trên hàng hóa (vàng Tether hoặc Palladium), được hỗ trợ bằng tiền điện tử (các loại tiền điện tử khác đóng vai trò là tài sản thế chấp) và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Loại thứ hai là một dạng tiền tệ được nhà nước hậu thuẫn, giống như tiền giấy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các stablecoin phổ biến nhất, được hỗ trợ bằng USD và tiền điện tử.

Lợi ích của Stablecoin

Thị trường tiền điện tử là một nơi ẩn chứa những rủi ro và thậm chí cả nguy hiểm, để sinh tồn, bạn cần phải nhận thức được mọi rủi ro. Ví dụ: trong thời điểm biến động cao, Bitcoin có thể dao động 10-15% trong một ngày và các altcoin (các loại tiền điện tử khác) có thể trải qua biến động giá 50% theo cả hai hướng. Đó là lúc stablecoin thể hiện ưu thế của mình. Đây cũng là lý do tại sao stablecoin có thể trở thành người bạn thân thiết của nhà giao dịch trong giới tiền điện tử.

Độ an toàn

Các tổ chức phát hành stablecoin lớn nhất cung cấp mức độ an toàn cao cho chủ sở hữu của họ. Các công ty như Tether (USDT), Circle (USDC) và Binance (BUSD) đã có bề dày thành tích trong nhiều năm và đã chứng minh được tính bền vững của mình. Bạn có thể an tâm rằng tiền điện tử sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu cá nhân và bạn có thể đổi tài sản này lấy tiền thật theo yêu cầu. Tuy nhiên, chúng vẫn có những rủi ro lớn về tính minh bạch. Các tổ chức phát hành Stablecoin thường đầu tư tiền của họ vào nhiều loại tài sản khác nhau, có thể là trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ với độ an toàn cao hoặc cổ phiếu và trái phiếu rủi ro của các nền kinh tế đang phát triển. Rủi ro luôn gắn liền với hoạt động tài chính và stablecoin không phải ngoại lệ.

Tính ổn định

Cái tên “stablecoin” cho chúng ta biết giá của những tài sản này không dễ bị biến động so với các tài sản cơ bản. Trong phần lớn các trường hợp, tài sản thứ hai trong cặp là USD. Do đó, stablecoin cung cấp cho người dùng một phương thức lưu trữ tiền tệ đơn giản trên thị trường tiền điện tử và sở hữu cùng số lượng tài sản thế chấp.

Mỗi ngày, bạn có thể đổi USDT, BUSD hoặc USDC của mình sang USD mà không bị giới hạn nghiêm ngặt. Mặc dù 1000 đô la Bitcoin có thể tương đương với 800$ trong một thời điểm hay 1200$ trong một thời điểm khác, nhưng 1000$ USDT sẽ luôn bằng 1000$. Đây không phải là một nơi lý tưởng cho các nhà giao dịch muốn kiếm tiền bằng cách giao dịch stablecoin. Tuy nhiên, sự ổn định của chúng là rất quan trọng để thị trường tiền điện tử tồn tại: thực tế mọi nhà giao dịch đều cần một nơi trú ẩn an toàn để lưu trữ tiền của họ theo thời gian. Một số nhà giao dịch muốn giữ phần lớn tài sản của họ bằng stablecoin trong các thị trường giá giảm như thị trường chúng ta hiện có (kể từ tháng 11/2022).

Chi phí thấp

Trong gần hai năm, từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2022, phí trung bình cho một giao dịch theo yêu cầu của mạng Ethereum (phí gas) là khoảng 40$, từ ngày 1/5/2022, thị trường được ghi nhận mức phí gas trung bình hàng ngày cao nhất là 196.63$. Đối với tất cả người dùng tiền điện tử không có 100,000$ trong tài khoản, các khoản phí khổng lồ như vậy đồng nghĩa với việc không có giao dịch cho đến khi khoản phí được thu hẹp.

Đối với USDT, BUSD hoặc USDC, các khoản phí hiếm khi cao hơn 3-5$. Mỗi khi bạn thấy phí giao dịch tăng cao đối với một loại tiền ổn định, bạn có thể đổi loại tiền ổn định này lấy một loại tiền ổn định khác hoặc chọn một mạng khác để chuyển tiền. Việc này khá dễ dàng và chỉ mất vài phút, cung cấp cho bạn phí giao dịch thấp gần như trong mọi thời điểm.

Danh Sách Tiền Điện Tử Ổn Định Nhất Năm 2022

Chúng tôi sẽ tập trung vào các loại stablecoin phổ biến hàng đầu, đề cập đến ưu, nhược điểm và lịch sử ngắn hạn của đồng tiền này. Hầu hết các tài sản trong bài viết này có thể được thế chấp bằng USD và một số được hỗ trợ bởi những loại tiền điện tử khác. Sau khi bạn hoàn thành bài viết này, hãy xem hướng dẫn giao dịch cặp tiền điện tử của chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề.

Tether (USDT)

Đồng tiền ổn định lâu đời nhất và nổi tiếng nhất thế giới, USDT, được tạo ra vào năm 2014 với tên gọi “Realcoin”. Ban đầu, tài sản chỉ hoạt động trên chuỗi khối của Bitcoin, với các bản cập nhật sau này để mở rộng trên Ethereum, Tron, OMG và các chuỗi khối khác.

USDT phản ánh giá của USD. Việc cố định với USD được thực hiện bằng cách duy trì một khoản tiền thương phiếu, tiền gửi ủy thác, tiền mặt, trái phiếu repo dự trữ và tín phiếu kho bạc trong kho dự trữ có giá trị bằng USD với số USDT đang lưu hành.

Tether dễ bị kiện tụng bởi SEC Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tài sản đã quản lý để tránh những hạn chế nghiêm trọng, cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho nhà giao dịch và nhà đầu tư. Tính đến tháng 11/2022, USDT có vốn hóa thị trường là 69 tỷ đô.

USD Coin (USDC)

USD Coin (USDC) là một stablecoin được neo giá với USD theo tỷ lệ 1:1. Mỗi đơn vị của loại tiền điện tử này đang lưu hành đều được hỗ trợ bằng 1 đô la từ khoản dự trữ, dưới dạng hỗn hợp tiền mặt và trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn. Centre Consortium đứng sau tài sản này cho biết các tổ chức tài chính được quản lý phát hành USDC.

Các nhà giao dịch thích stablecoin này hơn USDT vì chính phủ Hoa Kỳ đứng ra quản lý tài sản, điều này cho USDC gần với đồng đô la kỹ thuật số nhất có thể. Mặt khác, quy định chặt chẽ này dẫn đến những hạn chế đối với người dùng có hành động đáng ngờ (hoặc tương đương). Do đó, chúng tôi không thể đề xuất USDC cho những người dùng không sống ở Hoa Kỳ và những người không cần các quy định của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến họ.

Tính đến tháng 11/2022, USDC có vốn hóa thị trường là 42 tỷ đô.

Binance USD (BUSD)

Cuối cùng trong danh sách các stablecoin hàng đầu của chúng tôi là BUSD. Đây là một loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng USD với tỷ lệ 1:1 do Binance (hợp tác với Paxos) phát hành. Binance được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt và quản lý.

Hệ sinh thái BUSD đã phát triển theo cấp số nhân trong hai năm qua, từ mức vốn hóa thị trường 1 tỷ đô vào đầu năm 2021 lên hơn 22 tỷ đô vào tháng 11/2022. Giờ đây, tài sản đã trở thành stablecoin lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường, sau Tether và USDC. Sự tăng trưởng này phần lớn được thúc đẩy bởi việc người dùng sử dụng ví, nền tảng và dịch vụ hỗ trợ BUSD.

TerraUSD (UST)

UST từng là một stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử LUNA. Tuy nhiên, khi sự cố LUNA xảy ra vào năm 2022, UST không được neo vào USD và giảm từ 1$ xuống 0.006$. Sau đó, tài sản đã tăng lên gần 0.1$ nhưng mất đi sự ổn định. Giờ đây, các nhà giao dịch coi UST là một tài sản đầu cơ khác không đáng để nắm giữ như một stablecoin.

Dai

Dai là stablecoin duy nhất đạt trên mức vốn hóa thị trường 5 tỷ đô mà không được hỗ trợ bởi các tài sản thực như Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ hoặc tiền mặt. DAI được neo giá mềm vào USD và được thế chấp bằng tập hợp các loại tiền điện tử khác được gửi vào kho hợp đồng thông minh mỗi khi thị trường cần tạo DAI mới.

Không giống như UST (TerraUSD), DAI được thế chấp quá mức, có nghĩa là việc cung cấp tài sản thế chấp có giá trị quá đủ để bù đắp những tổn thất tiềm ẩn trong trường hợp vỡ nợ. Trong trường hợp của DAI, mỗi đồng coin trị giá 1$ và được thế chấp bằng các loại tiền điện tử khác trị giá 1.5$. Điều này giúp duy trì mức giá ổn định của đồng DAI, khiến tài sản trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về tiền kỹ thuật số và phá bỏ mọi kết nối với thế giới thực.

Câu hỏi về Stablecoin

Tiền Điện Tử Ổn Định có Sinh Lời?

Điều này phụ thuộc vào kịch bản bạn lựa chọn. Mặc dù stablecoin sẽ không mang lại lợi nhuận cho bạn khi nắm giữ chúng, nhưng bạn có thể đặt cược tiền của mình vào các hợp đồng thông minh, kiếm được lợi suất hàng năm từ 1-5% mà không gặp bất kỳ rủi ro đáng kể nào. Tuy nhiên, APY này thấp hơn CPI chính thức của Hoa Kỳ, nghĩa là kết quả thực của bạn sẽ là số âm.

Đâu Là Đồng Coin Ổn Định Tốt Nhất?

Điều này phụ thuộc vào mục đích của stablecoin. BUSD được coi là tài sản an toàn nhất và rẻ nhất về mặt phí, trong khi DAI không được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực, khiến nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn phá bỏ kết nối với đồng đô la Mỹ.

Tiền Điện Tử Ổn Định Là Gì?

Thông thường, đây là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực như tiền mặt hoặc Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ nhằm mục đích duy trì tỷ giá hối đoái với USD hoặc các tài sản khác. Mục tiêu chính của stablecoin là cung cấp cho mọi người một loại tiền điện tử ổn định, không dễ biến động.

Litecoin Có Phải Là Một Đồng Coin Ổn Định?

Mặc dù Litecoin đôi khi có thể di chuyển chậm, nhưng đây không phải là một stablecoin vì giá của tài sản này không được neo vào bất kỳ tài sản nào. Ví dụ: từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021, Litecoin đã tăng hơn 1000%, đạt 400$ cho mỗi đồng coin. Khám phá thêm về cách giao dịch tiền điện tử trong blog của chúng tôi.

Kết luận

Stablecoin là một ví dụ về mối liên hệ sâu sắc giữa tiền điện tử và thế giới thực. Chúng tồn tại để mọi người có cơ hội lưu trữ tiền của họ bằng tiền điện tử mà không gặp rủi ro trước biến động tăng đột biến. Mặc dù stablecoin không tạo ra lợi nhuận, nhưng một người có thể tiến hành staking, mang lại khoản thu nhập nhỏ nhưng thú vị.

Với FBS, bạn có thể giao dịch các cặp tiền crypto hiếm và phổ biến nhất trên bất kỳ loại tài khoản nào. Giao dịch tiền điện tử khả dụng cho bạn trên mọi nền tảng giao dịch mà chúng tôi cung cấp, bao gồm MetaTrader 4, MetaTrader 5 và FBS Trader.

MỞ TÀI KHOẢN

Tương Tự

Mô Hình Nến Búa
Mô Hình Nến Búa

Nhiều nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến Nhật để phân tích giá của một tài sản

Mô hình Cốc và Tay cầm
Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera