3 chiến lược hàng đầu ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể chinh phục

3 chiến lược hàng đầu ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể chinh phục

2023-04-03 • Cập nhật

Ở thời điểm này, bạn đã học được một số kiến thức cơ bản nhất định. Giờ là lúc cho các chiến lược giao dịch! Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về ba chiến lược phổ biến và hữu dụng nhất. Sau bài viết, hãy thử áp dụng chúng trên tài khoản demo. Những chiến lược này sẽ giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động của giao dịch cũng như cung cấp cho bạn kế hoạch hành động thành công.

Chiến lược #1. Búa và ngôi sao băng

Bạn sẽ ngạc nhiên bởi tính phản ánh thị trường chỉ qua một nến giao dịch. Lưu ý rằng những chiến lược này đang nhắc đến các nến Nhật.

Hammer

Ví dụ điển hình đầu tiên được biết với tên gọi mô hình 'hammer' (nến Búa). Nến này có thể báo hiệu sự kết thúc của xu hướng giảm, mức đáy hoặc mức hỗ trợ. Chúng ta có thể dễ dàng xác định mô hình này trên biểu đồ vì nó trông giống như một cái búa thực sự với một tay cầm dài và một đầu búa. Tay cầm hoặc bóng nến phải có chiều dài ít nhất gấp hai lần chiều dài của thân nến. Tìm kiếm hình nến như vậy sau khi giá giảm - đây là một điều kiện quan trọng. Chờ cho thân nến hình búa đóng lại: trong khoảng thời gian này, hình dạng của thân nến có thể thay đổi và nó có thể không còn giữ nguyên hình dạng của chiếc búa.

p1.png

Tiến hành mua khi cây nến sau bắt đầu hình thành hoặc nếu bạn muốn xác nhận thêm, khi cây nến sau đóng cửa cao hơn giá mở cửa của cây nến bên trái của nến búa. Màu sắc của nến búa không quan trọng , mặc dù trong trường hợp nến có xanh, thì tín hiệu mua sẽ mạnh hơn.

Đây là hình ảnh của một nến búa trên biểu đồ thực:

p2.png

Shooting star

'Shooting star' hay nến sao băng khá tương đồng với nến búa. Đây cũng là một mô hình nến. Thân nến cũng nhỏ và bóng nến vượt quá thân nến ít nhất 2 lần. Tuy nhiên, không giống như nến búa, một nến sao băng có bóng phía trên thân và đây là một tín hiệu giao dịch bán. Cây nến có thể có bất kỳ màu nào, mặc dù trong trường hợp nến có màu đỏ, đây sẽ là tín hiệu bán mạnh mẽ hơn.

p3.png

Đây là hình ảnh của một nến sao băng trên biểu đồ thực:

p4.png

Chiến lược #2. Mô hình vai đầu vai & double top

Chiến lược trước nói về các mẫu hình nến. Bây giờ chúng ta hãy tiến hành các mẫu biểu đồ đơn giản nhưng hiệu quả.

Mô hình Vai-Đầu-Vai

Mô hình 'vai-đầu-vai' xảy ra ở cuối xu hướng tăng. Mô hình bao gồm một đầu (đỉnh thứ hai và là đỉnh cao nhất) và hai vai (đỉnh thấp hơn) và một đường vòng cổ neckline (đường nối điểm thấp nhất hai đáy của hai vai và đại diện cho một mức hỗ trợ). Đường neckline có thể ngang hoặc dốc lên/xuống. Tín hiệu đáng tin cậy hơn khi độ dốc giảm xuống chứ không phải lên.

Mô hình được xác nhận khi giá phá vỡ dưới đường neckline sau khi hình thành vai thứ hai. Sự chệnh lệnh diễn ra sau khi giá bắt đầu xu hướng giảm. Vì vậy, lệnh bán sẽ được đặt ở dưới đường neckline. Đo lường khoảng cách giữa điểm cao nhất của đầu và đường neckline. Khoảng cách này xấp xỉ với mức giá sẽ di chuyển sau khi nó phá vỡ dưới đường neckline.

Lưu ý rằng giá có xu hướng quay trở lại đường neckline sau phá vỡ ban đầu. Trong trường hợp này, đường neckline, từng là đường hỗ trợ, thường sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự.

p5.png

Mô hình Vai- Đầu-Vai Ngược

Đúng như tên gọi, mô hình 'vai-đầu-vai ngược' hoàn toàn trái ngược so với mô hình 'vai-đầu-vai'. Nó xảy ra ở cuối xu hướng giảm và cho thấy sự đảo chiều giá tăng (đi lên).

Mô hình Double top

Mô hình 'Double top' cũng thường được hình thành ở cuối mỗi xu hướng tăng. Các trader rất thường xuyên sử dụng mô hình này. Mẫu hình bao gồm hai đỉnh liền nhau có chiều cao tương tự (hoặc gần như) với một đáy trung bình giữa chúng. Đường viền cổ được vẽ theo chiều ngang qua các điểm thấp nhất của đáy.

Mô hình này được hình thành khi giá phá vỡ bên dưới đường neckline sau khi hình thành vai thứ hai. Một khi điều đó xảy ra, cặp tiền tệ sẽ bắt đầu xu hướng giảm. Thiết lập lệnh bán bên dưới đường neckline. Đo khoảng cách giữa các đỉnh và đường viền cổ - khoảng cách này là khoảng cách giá sẽ di chuyển sau khi nó phá vỡ đường neckline. Sau phá vỡ, giá có thể quay trở lại đường viền cổ trong một thời gian ngắn trước khi tiếp tục trượt dốc - đây là cơ hội tốt để mở một lệnh bán ở mức giá cao hơn.

p6.png

Mô hình Double bottom

Mô hình 'double bottom' hoàn toàn ngược lại với mô hình 'double top'. Nó xảy ra ở cuối xu hướng giảm và cho thấy sự đảo chiều giá tăng (đi lên).

Mô hình này tương tự với mô hình 'Triple tops and bottoms' (3 đỉnh và đáy). Logic giao dịch chúng là hoàn toàn giống nhau.

 

Chiến lược #3. Giao nhau của đường trung bình động

Trong các chiến lược trước, chúng tôi chỉ tập trung sử dụng biểu đồ giá. Bây giờ đã đến lúc áp dụng một chỉ báo kỹ thuật mang tên 'Đường trung bình động', viết tắt là MA.

Đường trung bình động là một chỉ báo xu hướng. MA hiển thị giá trung bình trong một khoảng thời gian, vì vậy các biến động của nó thường mượt hơn so với các biến động của biểu đồ giá. Ví dụ: nếu chúng ta có MA 10 ngày, chúng ta sẽ tính tổng của 10 mức giá cuối cùng và chia nó cho 10. Khi các nến mới xuất hiện trên biểu đồ, nến cũ nhất sẽ không được tính.

Có bốn loại MA: giản đơn (SMA), hàm mũ (EMA), tuyến tính (LWMA) và trượt (SMMA). Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với loại hình giản đơn.

Cách thêm MA trên biểu đồ trong MetaTrader?

Trong menu trên cùng, đi tới "Insert" - tìm "Indicators" - chuyển đến "Trend" - và chọn Moving Average. Điều quan trọng hơn cả là bạn cần áp dụng các cài đặt một cách chính xác.

Chu kỳ

Chu kỳ hay khoảng thời gian là số nến sẽ được cân nhắc để tính toán. Khoảng thời gian càng lớn, MA càng mượt. Khoảng thời gian càng nhỏ, MA càng gần với giá.

Nhà giao dịch thường thích các MA với 50, 100 và 200 kỳ cho các khung thời gian lớn và 9, 12 và 26 kỳ cho các khung thời gian nhỏ hơn.

Giá

Một số tùy chọn sẽ được đưa ra. Nó có thể là giá đóng, giá mở, giá đỉnh, giá đáy, giá trung bình, giá đóng điển hình và đóng có trọng số Tuy nhiên, các trader thường dùng giá đóng.

Độ lệch

Cài đặt này được sử dụng để kéo chỉ báo tới lui trên thang thời gian. Kết quả là MA sẽ di chuyển sang phải hoặc sang trái.

Cách vận dụng các đường MA trong giao dịch?

Bạn có thể sử dụng MA như một chỉ báo xu hướng: nếu chỉ báo đi xuống, đây sẽ là một xu hướng giảm; nếu chỉ báo tăng lên, đó sẽ là một xu hướng tăng. Hơn nữa, sự giao nhau của các đường trung bình động có thể giúp nhà giao dịch quyết định điểm vào và thoát lệnh trên thị trường. Sự giao nhau của đường trung bình động xảy ra khi hai đường MA khác nhau giao cắt. Có hai loại hình giao nhau: điểm giao vàng và điểm giao chết.

Điểm giao vàng

Khi đường MA có chu kỳ nhỏ hơn cắt đường MA với một chu kỳ lớn hơn theo hướng từ dưới lên, đây là tín hiệu mua.

Điểm giao chết

Khi đường MA có chu kỳ nhỏ hơn cắt đường MA với một chu kỳ lớn hơn theo hướng từ trên xuống dưới đây là tín hiệu bán.

p7.png      p8.png

Lưu ý rằng điểm giao vàng thường hoạt động khi giá nằm trên đường MA hay trong trường hợp điểm giao chết, giá sẽ nằm dưới đường MA.

Tổng kết

Hãy cùng tổng hợp lại những kiến thức bạn đã học hôm nay:

 • Nến hammer và shooting star.
 • Mô hình vai-đầu-vai & double top.
 • Giao nhau của đường trung bình động.

Thật tuyệt vời! Bây giờ bạn có thể sử dụng tất cả các chiến lược này trong giao dịch. Như mọi người đã biết, cách tốt nhất để "tiêu hóa" thông tin chính là luyện tập. Vì vậy, đừng ngần ngại trải nghiệm!

GIAO DỊCH NGAY

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera