Chỉ số sức mạnh tương đối: Mua vs Bán

Chỉ số sức mạnh tương đối: Mua vs Bán

2023-01-26 • Cập nhật

RSI cho biết điều gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật nhằm đo lường động lượng của những thay đổi giá gần đây. Chỉ số này giúp các nhà giao dịch đánh giá một cổ phiếu, một cặp tiền tệ hoặc tài sản khác đang rơi vào tình trạng quá mua hay quá bán. RSI được thể hiện dưới dạng một bộ dao động (biểu đồ đường di chuyển giữa hai điểm cực trị) và có thể đạt giá trị từ 0 đến 100.

Tiêu chuẩn được áp dụng với 14 kỳ trong việc tính toán giá trị RSI ban đầu. Chỉ số RSI tăng khi số lượng và kích thước của các lần đóng cửa tích cực tăng lên và giảm khi số lượng và kích thước của các lần đóng cửa tiêu cực tăng.

Phân tính dải RSI

Nhìn chung, khi RSI vượt qua mức tham chiếu 30 theo hướng từ dưới lên trên, đây là một tín hiệu giá tăng và khi chỉ số trượt xuống dưới mức tham chiếu 70, đó là một tín hiệu giá giảm. Nói một cách khác, giá trị RSI từ 70 trở lên cho thấy một tài sản đang bị quá mua hay được định giá quá cao và có xu hướng đảo chiều hoặc điều chỉnh giá giảm. RSI từ 30 trở xuống cho thấy tài sản đang rơi vào tình trạng quá bán hoặc được định giá thấp.

Trong các xu hướng, chỉ báo RSI có thể rơi vào một dải hoặc phạm vi. Trong một xu hướng tăng, chỉ báo RSI thường duy trì trên mức 30 và thường xuyên chạm ngưỡng 70. Trong một xu hướng giảm, hiếm khi thấy chỉ số RSI vượt quá ngưỡng 70 và thường xuyên chạm mức 30 hoặc thấp hơn. Những chỉ dẫn này có thể giúp bạn xác định sức mạnh của xu hướng và các điểm đảo chiều tiềm năng. Ví dụ, nếu chỉ báo RSI không thể đạt đến ngưỡng 70 trong một số lần dao động giá liên tiếp của một xu hướng tăng, nhưng sau đó giảm xuống dưới ngưỡng 30, thì đây là một xu hướng suy yếu và có thể đảo chiều.

Ngược lại, nếu xu hướng giảm không thể đạt đến mức 30 hoặc thấp hơn nhưng sau đó đã tăng lên trên ngưỡng 70, điều này thể hiện xu hướng giảm đã bị suy yếu và có thể đảo chiều thành xu hướng tăng. Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các đường xu hướng và đường trung bình động để hoàn thiện phân tích.

Các kỹ thuật giao dịch RSI hàng đầu

RSI là một chỉ báo đa chức năng. Nó không chỉ đưa ra mức định giá quá cao/thấp mà còn có thể cung cấp cho nhà giao dịch nhiều tín hiệu như sự phân kỳ và các mô hình khác nhau.

Hãy cùng đi vào tìm hiểu một ví dụ để tìm ra cách thức tối ưu trong việc sử dụng bộ dao động này.

Phân kỳ

Divergence.png

Sự phân kỳ RSI tăng xảy ra khi chỉ báo hình thành các mức đáy cao hơn, nhưng đồng thời, giá cũng cho thấy các mức đáy tối thiểu. Điều này cho thấy tín hiệu phát triển của đà tăng giá. Bạn có thể sử dụng điểm phá vỡ trên vùng quá bán để kích hoạt một vị thế mua mới.

Sự phân kỳ RSI giảm xảy ra khi chỉ báo hình thành các mức đỉnh thấp hơn, nhưng đồng thời, giá cũng cho thấy các mức đỉnh tối đa.

Thời điểm khi thanh nến xanh đầu tiên xuất hiện và sự phân kỳ được xác nhận, nhà giao dịch có thể mở giao dịch với lệnh Dừng Lỗ ở dưới mức đáy gần nhất.

Swing Rejection

Picture1.png

Một kỹ thuật giao dịch khác có thể sử dụng để kiểm tra hành vi của RSI khi chỉ số xuất hiện trở lại từ vùng quá mua hoặc quá bán. Sự phục hồi của dải sóng (Swing Rejection) điển hình được chia thành 4 giai đoạn.

 • RSI thấp hơn (trong trường hợp này) ngưỡng 30.
 • RSI trở lại trên ngưỡng 30.
 • RSI hình thành một đợt sụt giảm khác mà không chạm xuống dưới ngưỡng 30.
 • RSI vượt qua mức cao gần đây nhất.

Điểm phá vỡ chính là điểm vào lệnh của nhà giao dịch. Thiết lập lệnh Dừng Lỗ dưới mức thấp gần đây.    

Tích lũy

NETFLIXWeekly.png

Khi giá nằm trong phạm vi và RSI di chuyển trong dải, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư (nhà giao dịch) đang tích lũy sức mạnh cho động thái tiếp theo. Thông thường, trong những thời điểm này, RSI nằm trong phạm vi 40-60 và sau đó, dải giá bị phá vỡ và bắt đầu hình thành các chuyển động lớn.

Mô hình

голова плечи.png

Một ưu điểm khác của RSI là các mô hình cũng có thể hoạt động bình thường tại đây. Trong biểu đồ trên, chỉ dựa trên hành vi giá, các nhà giao dịch không thể phát hiện ra xu hướng sắp đảo chiều, tuy nhiên chúng ta có thể thấy mô hình “Vai-Đầu-Vai” xuất hiện trong RSI. Ngay sau khi RSI vượt qua đường vai, giá sẽ sụt giảm.

Kết luận

 • RSI so sánh động lượng giá và hiển thị kết quả trên bộ dao động bên dưới biểu đồ.
 • RSI có thể được sử dụng để dự đoán thời điểm kết thúc điều chỉnh trong một xu hướng.
 • Chỉ số có thể sử dụng trên các khung thời gian lớn nhất để chống lại sự đảo chiều xu hướng.
 • Trong một thị trường đi ngang, chỉ số có thể được sử dụng như một tín hiệu tích lũy của phe mua/bán.
 • Các mô hình cũng hoạt động như bình thường trong RSI.

TIẾN HÀNH GIAO DỊCH CHỈ SỐ

Tương Tự

Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar
Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar

Đôi khi, một biểu đồ hoặc mô hình nến có thể cung cấp tín hiệu vào lệnh hiệu quả khi đạt đến mức nhất định. Pin bar là một trong những mô hình nến nổi tiếng và đáng tin cậy nhất, và khi các nhà giao dịch phát hiện nến hình thành trên biểu đồ, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ sớm thay đổi hướng chuyển động.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera