Làm thế nào để bắt kịp xu hướng?

Làm thế nào để bắt kịp xu hướng?

2023-05-04 • Cập nhật

Khi một trader mới vào nghề đi tìm thông tin về cách bắt đầu giao dịch sao cho có lời thì họ thường tìm thấy lời khuyên nên đi theo xu hướng. Nếu cặp tiền tệ đang tăng giá thì bạn cần mua vào, còn nếu nó giảm giá thì nên bán ra. Lời khuyên này nghe qua quả thực rất hợp lý. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm thì thấy rõ rằng mọi thứ không đơn giản như vậy. Để kiếm lời khi giao dịch theo xu hướng, bạn sẽ cần đến các lời hướng dẫn cặn kẽ hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với các chiến lược giao dịch theo xu hướng và sẽ đưa ra các bước cụ thể để bạn thực hiện.

Có nhiều xu hướng khác nhau

Trước khi bắt đầu mở giao dịch trong MetaTrader, bạn cần biết rằng, xét về khía cạnh thời gian, có 3 loại xu hướng:

• Xu hướng dài hạn hoặc xu hướng chính

• Xu hướng trung hạn hoặc xu hướng trung bình

• Xu hướng ngắn hạn

Khi trader hỏi chúng tôi "Trên biểu đồ EUR/USD có xu hướng gì?", chúng tôi thường hỏi lại rằng "Ý bạn muốn nói khung thời gian nào?". Thật vậy, nếu bạn kiểm tra các khung thời gian khác nhau ở cặp EUR/USD thì các biểu đồ mà bạn thấy có thể rất khác nhau.

Xu hướng dài hạn có thể kéo dài từ 8 tháng đến 2 năm, cho ta thấy bức tranh bao quát hơn và phản ánh sự khác biệt về sức mạnh kinh tế của các quốc gia có đồng tiền tạo thành một cặp tiền tệ, ví dụ như khu vực đồng euro và Mỹ. Xu hướng trung hạn kéo dài từ 1-8 tháng, được hình thành trong các xu hướng dài hạn chính theo hướng ngược lại. Xu hướng ngắn hạn có thể kéo dài từ vài ngày đến một tháng, xuất hiện do sự tồn tại của các dòng vốn toàn cầu tạo ra từ các tin tức kinh tế và chính trị. Các xu hướng như thế cho phép các trader kiếm lời trong vài giờ đồng hồ.

Cần nhớ rằng, ngay cả nếu bạn chỉ giao dịch trong ngày thì bạn cũng cần biết đến không chỉ xu hướng ngắn hạn mà còn cả xu hướng dài hạn và trung hạn và cần vẽ đường xu hướng của chúng. Đôi khi giá cả có thể gặp sự kháng cự hoặc hỗ trợ của một xu hướng lớn hơn. Nếu xác định được cả ba loại xu hướng này trên biểu đồ, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về thị trường.

Các giai đoạn trong một xu hướng

Điều quan trọng tiếp theo đó là mỗi xu hướng bao gồm 4 giai đoạn:

1. Xu hướng trẻ

2. Xu hướng trưởng thành

3. Xu hướng lão hóa

4. Xu hướng đảo chiều

Nếu một xu hướng đã "già đi" thì chẳng có ích gì nếu vẫn cố gắng giao dịch theo nó. Mục đích là nhằm đón đầu một xu hướng ngay từ ban đầu hoặc trong giai đoạn đầu trưởng thành. Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiếm được lời lớn khi giao dịch xu hướng này.

trend1.png

Do đó, bạn nên đi tìm giai đoạn 2. Lúc này bạn sẽ có thể vẽ các đường xu hướng. Đối với xu hướng tăng, bạn sẽ cần ít nhất 2 mức giá đáy - một đáy ban đầu và một đáy cao hơn. Nếu bạn có 3 mức đáy để nối lại với nhau thì thậm chí còn tuyệt hơn - điều này có nghĩa xu hướng đã thực sự được hình thành. Đường xu hướng sẽ là đường hỗ trợ. Còn đối với xu hướng giảm, bạn sẽ cần ít nhất 2 mức giá đỉnh - một đỉnh đầu tiên và một đỉnh thứ hai ở vị trí thấp hơn. Và cũng như vậy, nếu có được 3 mức đỉnh để nối lại với nhau thì càng tốt. Ở trường hợp này, đường xu hướng sẽ là đường kháng cự.

trend2.png

Điều quan trọng đó là bạn không được lười biếng và cần nỗ lực vẽ các đường xu hướng bởi chúng chính là một công cụ phân tích biểu đồ đơn giản nhưng hiệu quả, không chỉ giúp tìm các khu vực mà giá cả trong tương lai có thể bật khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự mà còn cho thấy một xu hướng mạnh mẽ đến mức nào. Hãy dõi mắt theo quan sát này: đường xu hướng càng dốc thì càng có khả năng nó sẽ bị giá cả phá vỡ. Nếu giá tăng nhanh thì người mua nào đẩy giá lên cao hơn sẽ sớm cạn sức và thị trường sẽ đảo chiều. Nếu bạn muốn chọn một xu hướng tốt có thể kéo dài trong một thời gian đáng kể thì hãy chọn một xu hướng có đường xu hướng thoải hơn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên quan sát các đợt điều chỉnh và củng cố diễn ra trong xu hướng của bạn. Như bạn có thể thấy, ngay cả khi giá cả có xu hướng đi lên hoặc đi xuống thì không phải lúc nào nó cũng đi lên hay xuống một cách thẳng tắp. Điều chỉnh sẽ xảy ra khi một cặp tiền tệ lùi về theo hướng ngược lại với xu hướng chính, còn việc củng cố xảy ra trong khoảng thời gian mà giá đi ngang.

Nếu các giai đoạn của chuyển động ngược chiều xu hướng (tức điều chỉnh) ngắn và các vùng đi ngang (tức củng cố) hẹp thì có nghĩa bạn đã tìm thấy một xu hướng mạnh và chắc chắn đủ an tâm để giao dịch.

trend3.png

Các chỉ báo kỹ thuật

Có một nhóm các chỉ báo trong MT4 có tên gọi là “Chỉ báo xu hướng” có thể giúp bạn cưỡi sóng xu hướng.

Đường trung bình động giúp nhận ra xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm và đóng vai trò hỗ trợ và kháng cự. Chúng tôi khuyên nên sử dụng đường trung bình động đơn giản với khoảng thời gian là 20, 50, 100 và 200.

ADX cho thấy hướng và sức mạnh của một xu hướng. Khi có giá trị cao hơn 30, nó cho thấy xu hướng đang mạnh. Lưu ý rằng chỉ báo này có thể chậm.

Các trader cũng có thể dùng chỉ báo dao động (là các chỉ báo dao động xung quanh một giá trị trung tâm nào đó, được hiển thị ở một cửa sổ riêng bên dưới biểu đồ giá). Sau khi xác định được hướng đi của xu hướng bằng đường xu hướng hay đường trung bình động, hãy kiểm tra chỉ báo dao động Stochastic. Trong xu hướng tăng, xu hướng có độ dốc tăng mạnh, còn trong xu hướng giảm, chỉ báo Stochastic có độ dốc giảm mạnh. Nếu giá cả đang tạo ra các mức đỉnh mới trong một xu hướng tăng còn chỉ báo Stochastic lại không, đây có thể là dấu hiệu cho sự đảo chiều giảm.

trend4.png

Bạn có thể nhận được các dữ liệu tương tự với dữ liệu do chỉ báo Stochastic đem lại từ một chỉ báo dao động khác có tên là MACD. Điểm khác biệt đó là MACD có dạng biểu đồ histogram (tức các cột nằm ở dưới biểu đồ giá). Trong một xu hướng tăng, các cột MACD sẽ trở nên lớn hơn, trong khi ở xu hướng giảm thì chúng sẽ suy giảm rồi sau đó rơi vào vùng âm.

Chiến lược giao dịch sử dụng xu hướng

Cách tốt nhất đó là đi cùng với thị trường. Dưới đây là các bước nên làm:

1. Xác định xem bạn muốn ở lại bao lâu trong xu hướng. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến các khung thời gian mà bạn chọn để giao dịch. Nếu bạn quyết định giao dịch trong ngày (tức là chỉ trong vài giờ), hãy xác định xu hướng trên khung thời gian hàng ngày. Bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ H4 và H1 để lập kế hoạch giao dịch của mình. Chúng tôi không khuyến khích bạn lãng phí thời gian vào các khung thời gian nhỏ hơn như M15 bởi tình hình khi ấy thay đổi rất nhanh và rất khó phân tích cho cặn kẽ một giao dịch sẽ chỉ mở trong vòng vài giờ.

2. Nhận diện xu hướng - liệu đó là xu hướng tăng hay xu hướng giảm? Hãy xem tin tức và các phân tích kinh tế, cố gắng nắm bắt được các yếu tố hoặc tin tức (kinh tế) cốt lõi đứng đằng sau xu hướng này. Liệu có phải thị trường đang chờ đợi một sự kiện quan trọng? Hoặc có điều gì phải chăng đã xảy ra và đang tác động lên thị trường? Nếu tâm lý thị trường là tăng giá thì bạn có thể mua vào ở xu hướng tăng, còn nếu là giảm giá thì bạn có thể bán ra ở xu hướng giảm.

3. Vẽ đường xu hướng. Các đường này dốc hay bình thường? Giá đã kiểm tra đường xu hướng bao nhiêu lần? Nếu giá chạm đường hỗ trợ lần thứ ba trong một xu hướng tăng và lùi trở lại trong một xu hướng tăng thì đó là tín hiệu để mua vào.

4. Kiểm tra các chỉ báo kỹ thuật và đảm bảo rằng chúng xác nhận xu hướng.

5. Xác định giai đoạn của một xu hướng. Sẽ rất rủi ro nếu giao dịch vào thời điểm mở đầu hoặc kết thúc xu hướng, do đó tốt hơn nên chọn một xu hướng đã định hình rõ.

6. Đặt một lệnh giới hạn ở gần đường xu hướng. Trong một xu hướng tăng, đặt lệnh Giới Hạn Mua tại đường hỗ trợ. Trong một xu hướng giảm, đặt lệnh Giới Hạn Bán ở gần đường kháng cự.

7. Đặt lệnh Cắt Lỗ bảo vệ ở phía bên kia của đường xu hướng. Lệnh Cắt Lỗ của bạn không nên quá chặt để không bị đóng lại chỉ vì những biến động hàng ngày. Không có một giải pháp chung nhất nào để chọn lệnh Cắt Lỗ mà đa phần sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn duy trì giao dịch của mình trong bao lâu (bạn cần nghĩ sẵn trong đầu về nơi mà bạn sẽ đóng lại giao dịch của mình sao cho có lời) lẫn quy mô giao dịch của bạn. Thông thường lệnh Cắt Lỗ vào khoảng 1/3 lệnh Chốt Lời tiềm năng. Chung quy lại, đối với một giao dịch trong ngày kéo dài vài giờ thì tốt hơn nên đặt lệnh Cắt Lỗ nhiều hơn 15 pip.

trend5.png

Tương Tự

Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?
Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?

Nếu bạn giao dịch cổ phiếu thì bạn sẽ có được thông tin về khối lượng giao dịch do sàn giao dịch chứng khoán đem lại, cho phép bạn biết người chơi trên thị trường có hỗ trợ cho một xu hướng giá hay không.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera