Lựa chọn của bạn: giao dịch toàn thời gian hay bán thời gian vào năm 2023?

Lựa chọn của bạn: giao dịch toàn thời gian hay bán thời gian vào năm 2023?

2023-04-03 • Cập nhật

Nếu bạn đang cân nhắc giao dịch toàn thời gian, bạn cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với nhiều thử thách. Nhiều nhà giao dịch không thể đối phó với áp lực tâm lý và phải nhận lấy thất bại. Giống như các công việc tự do hay doanh nhân khác, tự nhận thức là chìa khóa để giao dịch thành công. Không phải mọi người đều sẵn sàng độc lập làm việc cho chính mình. Trong bài viết này, FBS chia sẻ cả những ưu nhược điểm của giao dịch toàn thời gian và bán thời gian.

Tôi có nên trở thành một nhà giao dịch toàn thời gian hay bán thời gian?

Trở thành một nhà giao dịch toàn thời gian có thể là một chặng đường khó khăn nếu bạn không tạo cho mình một kế hoạch rõ ràng. Trước khi quyết định nghỉ việc và lao sâu hơn vào thế giới của các vị thế và chiến lược, hãy tập trung phân tích cách tiếp cận giao dịch hiện tại của bạn và kiểm tra hiệu suất giao dịch. FBS khuyên bạn nên đặc biệt chú ý đến các chỉ số lợi nhuận, sụt giảm và thu hồi của mình. Bạn có đủ năng lực để duy trì hệ số lợi nhuận ổn định trong khoảng từ 1.75 đến 4 không? Bạn có thể giữ số liệu mức sụt giảm của mình ở mức thấp không? Nếu câu trả lời là ""có"", bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tính bất ổn trong phương pháp giao dịch toàn thời gian.

EN_Combine Life and trading_1200x675.png

Cách đối phó với các tình huống căng thẳng và đưa ra những quyết định hợp lý cũng rất cần thiết đối với một nhà giao dịch toàn thời gian. Những sự kiện và mất mát không may sẽ không làm bạn gục ngã và bạn cần bám sát kế hoạch cho dù có chuyện gì xảy ra.

Cuối cùng, một nhà giao dịch toàn thời gian phải có đủ nguồn tài chính dự phòng trong trường hợp họ gặp phải những tổn thất bất ngờ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một nhà giao dịch toàn thời gian, thì đây là một trong những điểm quan trọng nhất.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy mình cần nhiều vốn hơn để thoát khỏi công việc hành chính hoặc bạn không thoải mái khi mất đi một nguồn thu nhập ổn định, bạn có thể xem xét giao dịch bán thời gian. Cách kết hợp cuộc sống và giao dịch cũng là một thách thức. Tuy nhiên, nếu một nhà giao dịch bán thời gian học được cách cân bằng các hoạt động hàng ngày của mình, phương pháp này sẽ mang lại cho nhà giao dịch một kết quả tốt.

Giao dịch toàn thời gian và bán thời gian là gì?

Đầu tiên, hãy cùng đi vào tìm hiểu định nghĩa về giao dịch toàn thời gian và bán thời gian.

Giao dịch toàn thời gian là khi bạn nhìn nhận giao dịch như một nguồn thu nhập chính. Tương tự như làm việc tự do, một nhà giao dịch toàn thời gian không phải tuân thủ các nhiệm vụ và giờ làm việc nghiêm ngặt. Tuy nhiên, họ cần xây dựng cho mình một hệ thống để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định giúp trang trải các khoản chi phí.

Giao dịch bán thời giankhi nhà giao dịch kết hợp công việc toàn thời gian của họ với hoạt động giao dịch để gia tăng thu nhập. Để kết hợp thành công, nhà giao dịch bán thời gian trong ngày cần xây dựng một kế hoạch hiệu quả và tuân thủ theo kế hoạch đó.

Những ưu và nhược điểm chính của cả hai phương pháp giao dịch là gì? Hãy cùng đi vào tìm hiểu.

Giao dịch toàn thời gian: ưu và nhược điểm

Giao dịch toàn thời gian có những lợi ích và hạn chế nhất định.

Ưu điểm

Sự độc lập. Một nhà giao dịch toàn thời gian không cần phải thức dậy sớm, chuẩn bị báo cáo cho sếp và làm những công việc mà họ không tình nguyện. Họ có thể lập kế hoạch lịch trình giao dịch dựa trên nhu cầu và thói quen. Bạn cảm thấy không muốn giao dịch hôm nay? Với hình thức giao dịch toàn thời gian, bạn có thể nghỉ ngơi dễ dàng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với quá nhiều ngày nghỉ không có kế hoạch, vì điều đó có thể khiến bạn mất kiểm soát.

Ngoài ra còn có một trường hợp khác khi bạn quyết định giao dịch là sự nghiệp chính của mình. Bạn có thể định hình một con đường sự nghiệp lý tưởng bằng cách gia nhập các công ty lớn và thành thạo các kỹ năng của mình.

Công việc = đam mê của bạn. Hãy tưởng tượng bạn dành toàn bộ thời gian cho hoạt động mà mình yêu thích. Hơn nữa, công việc này còn mang lại cho bạn tiền. Đó không phải là một cuộc sống mơ ước sao?

Một cơ hội vươn tới đỉnh cao. Khi giao dịch là công việc toàn thời gian của bạn, bạn có thể thực hành nhiều kỹ năng và rèn luyện chăm chỉ để trở thành một chuyên gia phân tích và giao dịch viên giỏi. Sau đó, bạn có thể trở thành người cố vấn và thậm chí xây dựng một cộng đồng giao dịch cho riêng mình.

Nhược điểm

Trách nhiệm. Là một nhà giao dịch đòi hỏi bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mọi thứ xảy ra. Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách kiểm soát tâm trí và hành động của mình.

Quản lý thời gian. Giao dịch đòi hỏi nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu. Khi bạn mở một vị thế, bạn sẽ cuốn theo công việc của mình trong cả ngày, cả tuần hoặc thậm chí cả tháng.

Doanh thu của bạn phụ thuộc vào chính bạn. Bạn có thể thư giãn một thời gian với công việc văn phòng thường ngày vì bạn biết rằng mình sẽ nhận được một khoản tiền nhất định vào cuối tháng. Nhưng khi giao dịch là công việc tự do toàn thời gian của bạn, bạn cần phải tập trung và cập nhật liên tục.

Giới hạn các mối quan hệ xã hội. Điều này là sự thật; giao dịch là một công việc đơn độc trừ khi bạn làm việc cho một công ty hoặc có một số "bạn giao dịch"

Bạn không gây ảnh hưởng đến người khác. Nếu bạn làm việc cho chính mình cả ngày, nó không ảnh hưởng đến bất cứ ai hay bất cứ điều gì ngoại trừ túi tiền của bạn.

Giao dịch bán thời gian: ưu và nhược điểm

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của giao dịch bán thời gian.

Ưu điểm

Bạn không cần phải từ bỏ công việc toàn thời gian của mình. Nếu bạn có một nguồn thu nhập ổn định, không cần phải từ chối. Bạn có thể kết hợp công việc toàn thời gian của mình với hoạt động giao dịch và kiếm thêm thu nhập.

Bạn có thể bắt đầu với một số vốn đầu tư nhỏ. Bạn không cần phải kiếm sống từ giao dịch, đây chỉ là một công việc bán thời gian. Nhờ đó, bạn có thể thực hành nhiều hơn và chăm chỉ rèn luyện các kỹ năng giao dịch của mình.

Một cơ hội để tiết kiệm nhiều tiền hơn cho tương lai tươi sáng. Nếu bạn không có mức lương cao để gửi thêm tiền vào tài khoản ký quỹ của mình, giao dịch bán thời gian có thể giúp bạn kiếm đủ tiền và đưa bạn đến gần hơn với sự ổn định và tự do tài chính.

Nhược điểm

Quản lý thời gian. Mặc dù giao dịch toàn thời gian yêu cầu một lịch trình nghiêm ngặt để có kết quả lâu dài, nhưng giao dịch bán thời gian đòi hỏi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nếu nhà giao dịch không biết cách cân bằng, họ sẽ gặp khó khăn khi kết hợp công việc hành chính và hoạt động giao dịch.

Thiếu tập trung. Nếu bạn giao dịch song hành với một công việc toàn thời gian, bạn sẽ có ít thời gian hơn để phân tích tài sản và quản lý giao dịch.

Thời gian giao dịch có hạn. Giao dịch song hành với công việc toàn thời gian sẽ hạn chế số lượng tùy chọn, vì một số tài sản chỉ biến động trong các phiên giao dịch cụ thể.

Công cụ để giao dịch hạn chế. Giao dịch bán thời gian sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tập trung dưới ba công cụ.

Chiến lược cho giao dịch bán thời gian

Những chiến lược giao dịch bán thời gian nào mà các nhà giao dịch có thể áp dụng?

Chiến lược giao dịch swing. Mục tiêu chính của chiến lược giao dịch swing là giữ giao dịch trong hai ngày trở lên. Bạn có thể tìm thấy ví dụ về chiến lược này với các đường trung bình động và MACD trên trang web của FBS.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng dài hạn. Nếu bạn muốn giao dịch bán thời gian, hãy nhìn vào các xu hướng dài hạn ổn định. Tập trung vào các tài sản di chuyển trong những xu hướng này và bám sát chúng. Cẩn trọng với các dấu hiệu đảo chiều tiềm năng và thoát khỏi giao dịch nếu các tín hiệu ban đầu xuất hiện.

Giao dịch với các cảnh báo. MetaTrader 4/5 cho phép các nhà giao dịch đặt cảnh báo. Nhà giao dịch có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách tạo cảnh báo mới sau khi nhấp vào thanh cảnh báo trong cửa sổ Hộp công cụ của MetaTrader. Tại đây, bạn có thể chọn loại giá: giá mua hoặc giá bán, khối lượng, thời gian và giá trị. Bằng cách này, một nhà giao dịch có thể theo dõi bất kỳ thay đổi nào trên biểu đồ.

Giao dịch tự động. Nhà giao dịch có thể sử dụng robot giao dịch để tối đa hóa kết quả của họ. Người dùng MetaTrader có thể sử dụng sức mạnh của cố vấn chuyên gia EA – robot giao dịch, mở giao dịch dựa trên thuật toán hoặc chiến lược được xác định trước. Bằng cách này, nhà giao dịch có thể tiết kiệm rất nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải kiểm tra hiệu suất của robot trong điều kiện thị trường thay đổi.

Sự khác biệt giữa sự nghiệp giao dịch toàn thời gian và sự nghiệp giao dịch bán thời gian

Sau khi đọc những ưu nhược điểm của giao dịch toàn thời gian và bán thời gian, bạn vẫn có thể cần làm rõ về lựa chọn tối ưu.

Giao dịch toàn thời gian phù hợp với những người muốn dành toàn bộ thời gian cho giao dịch. Họ không ngại trở thành người làm việc tự do và có thể tạo ra một lịch trình cố định. Họ cũng sẵn sàng cho những thăng trầm và có một nguồn quỹ khẩn cấp để giúp họ sống qua những ngày không may.

Các nhà giao dịch bán thời gian linh hoạt hơn và có thể kết hợp các hoạt động khác nhau mà không làm mất hứng thú hoặc giảm nhiệt đam mê của họ. Họ có thể triển khai hiệu quả các nhiệm vụ cho công việc hành chính và theo dõi các biểu đồ sau giờ làm việc hoặc trong bữa trưa. Họ thực sự yêu thích giao dịch và không cảm thấy kiệt sức với công việc toàn thời gian.

Lời kết

Cả giao dịch bán thời gian và toàn thời gian đều yêu cầu một cách tiếp cận cụ thể trong lối sống của nhà giao dịch. Mặc dù giao dịch toàn thời gian nghe có vẻ giống như một giấc mơ đối với nhiều nhà giao dịch, nhưng đây là một hoạt động đòi hỏi cam kết mạnh mẽ và một lịch trình được tổ chức tốt. Ngược lại, giao dịch bán thời gian ít tốn thời gian hơn nhưng phụ thuộc vào kỹ năng lập kế hoạch của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Có thể giao dịch bán thời gian với giao dịch trong ngày?

Có, bạn có thể giao dịch trong ngày trên cơ sở bán thời gian. Giao dịch trong ngày liên quan đến việc mua và bán các công cụ tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu, trong cùng một ngày. Điều này có thể khó khăn và tốn thời gian, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm bán thời gian nếu trader có thể dành vài giờ mỗi ngày để giao dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý đó là giao dịch trong ngày có thể tiềm ẩn rủi ro. Do đó, chúng ra cần phải chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường và chiến lược trước khi cố gắng giao dịch bán thời gian trong ngày.

Những người giao dịch bán thời gian trong ngày kiếm được bao nhiêu?

Rất khó để nói chính xác số tiền mà các nhà giao dịch bán thời gian kiếm được trong ngày. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như mức độ kinh nghiệm cá nhân, thị trường giao dịch và lượng thời gian cũng như nỗ lực họ bỏ ra cho giao dịch của mình. Một số nhà giao dịch bán thời gian trong ngày chỉ có thể kiếm thêm một khoản thu nhập nhỏ từ giao dịch của họ, trong khi những người khác có thể tạo ra một khoản thu nhập đáng kể. Cuối cùng, số tiền mà một nhà giao dịch bán thời gian kiếm được sẽ phụ thuộc vào khả năng tạo ra lợi nhuận của họ thông qua các hoạt động giao dịch một cách nhất quán.

Bán thời gian vs. toàn thời gian?

Việc một cá nhân theo đuổi sự nghiệp giao dịch bán thời gian hay toàn thời gian tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như hoàn cảnh, mục tiêu tài chính và mức độ kinh nghiệm của họ. Công việc giao dịch bán thời gian có thể là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến giao dịch nhưng không thể cam kết thực hiện giao dịch toàn thời gian do các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như công việc toàn thời gian hoặc trách nhiệm gia đình. Trong trường hợp này, cá nhân có thể giao dịch ít thường xuyên hơn, chỉ vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Mặt khác, sự nghiệp giao dịch toàn thời gian có thể là một lựa chọn tốt cho những người có thể dành phần lớn thời gian và công sức để giao dịch. Điều này cho phép cá nhân đi sâu vào thị trường và có khả năng tạo ra thu nhập đáng kể từ các hoạt động giao dịch của họ.

Tương Tự

Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?
Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?

Nếu bạn giao dịch cổ phiếu thì bạn sẽ có được thông tin về khối lượng giao dịch do sàn giao dịch chứng khoán đem lại, cho phép bạn biết người chơi trên thị trường có hỗ trợ cho một xu hướng giá hay không.

Lạm phát: định nghĩa, giải thích và ví dụ
Lạm phát: định nghĩa, giải thích và ví dụ

Lạm phát đang trở thành tiêu điểm trong các bài báo kinh tế và tin tức toàn cầu. Điều này khiến chúng ta có thể rơi vào tình trạng bối rối trước các thông tin được công bố.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera