Cách để thành công trên thị trường dầu mỏ

Cách để thành công trên thị trường dầu mỏ

2023-04-03 • Cập nhật

Nếu bạn không biết nên đầu tư tiền vào đâu thì thị trường dầu mỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Dầu mỏ hấp dẫn sự chú ý của nhà đầu tư trên khắp thế giới. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do vì sao như vậy và cách để bạn gia tăng thu nhập từ thị trường dầu mỏ.

CFD kỳ diệu

Khi cân nhắc đầu tư vào thị trường dầu mỏ, bạn sẽ thấy 3 chữ cái kỳ diệu CFD.

CFD là chữ viết tắt của 'Contract For Difference' (Hợp Đồng Chênh Lệch). Chúng ta đều biết dầu được tính bằng đơn vị thùng. Nhưng bạn nên biết: khi gia nhập thị trường dầu mỏ, bạn sẽ không nhận được dầu trong một thùng chứa nào. Vậy bạn sẽ nhận được gì? Ý tưởng chính là dự đoán giá của loại tài sản này và giao dịch thành công dựa trên dự đoán đúng. Do vậy, khi bạn tham gia thị trường này, bạn sẽ kiếm tiền chứ không phải mua hàng hóa.

Vậy giá cả của CFD hình thành ra sao? Giá này sẽ khớp với giá của các hợp đồng tương lai ở trên Sàn Giao Dịch LIên Lục Địa và Sàn Giao Dịch Hàng Hóa New York.

Dầu Brent và Dầu WTI

Bạn có biết rằng không chỉ có một biểu đồ duy nhất cho thị trường dầu? Có hai tiêu chuẩn dầu chính mà bạn có thể đầu tư vào, gồm có Dầu Brent và Dầu WTI.

Dầu Brent là một tiêu chuẩn dành cho thị trường Châu Âu và Châu Á, bao gồm hơn 15 loại dầu được sản xuất dựa trên 4 dòng dầu chính là Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties có xuất xứ từ khu vực Na Uy và Scotland.

Dầu WTI là loại dầu biểu trưng cho khu vực Tây Bán Cầu, được sản xuất ở các mỏ dầu của Mỹ, chủ yếu ở các bang Texas, Louisiana và Bắc Dakota.

Hai chuẩn đối sánh này có hai điểm khác biệt: thứ nhất là về vị trí, và thứ hai là về công thức hóa học; từ đó dẫn đến sự khác biệt về giá. Dầu WTI rẻ hơn dầu Brent. Tuy vậy, nếu quan sát biểu đồ của hai loại dầu này, bạn sẽ không thấy được chúng có sự khác biệt đáng kể về chuyển động.

Động lực của thị trường

Tuy hai chuẩn đối sánh dầu trên có sự khác biệt, song các yếu tố có ảnh hưởng đến chúng lại không hề khác biệt.

Cung/cầu

Yếu tố cung cầu là yếu tố có ảnh hưởng đến mọi thị trường. Chỉ cần nhớ một quy tắc đơn giản: khi cung giảm thì giá tăng, và khi cung tăng thì giá giảm. Ngược lại, khi cầu giảm thì giá giảm, còn khi cầu tăng thì giá tăng.

Tại sao cung/cầu lại có thể thay đổi? Cầu giảm xuống là do sự suy yếu ở các nền kinh tế của các quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất.

Cung giảm xuống bắt nguồn từ các cuộc xung đột, các lệnh trừng phạt và khi các giàn khoan dầu gặp vấn đề. Cung tăng lên luôn phụ thuộc vào quyết định của các quốc gia xuất khẩu dầu nhằm mục đích tăng sản lượng.

Cầu và cung là các yếu tố căn bản và nền tảng, và tất cả yếu tố thay đổi khác đều dựa trên đó.

Sự kiện chính trị

Tình trạng bất ổn, các cuộc xung đột, các lệnh trừng phạt liên quan đến các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất luôn có ảnh hưởng tích cực đến giá dầu. Rất rõ ràng, tình hình xung đột dẫn đến việc cung suy giảm, và việc giảm cung làm tăng giá dầu. Khi ấy, bạn chỉ cần theo dõi tin tức để theo sát tình hình.

Tâm lý thị trường

Theo sau sự kiện chính trị chính là yếu tô tâm lý thị trường. Thị trường dầu mỏ có một đặc điểm đó là giá cả thay đổi dựa theo tin tức chứ không phải thực tế. Ví dụ, ngay sau khi rộ lên tin tức trong tương lai nguồn cung có thể gặp vấn đề thì giá cả tức khắc sẽ tăng lên. Thị trường thậm chí chẳng cần xác nhận dữ liệu liên quan đến việc giảm cung đó.

Do thị trường dầu chịu ảnh hưởng của tâm lý thị trường cho nên các nước sản xuất dầu dùng nó để kiếm lợi cho mình.Bạn nên nhớ nằm lòng đặc điểm này khi đầu tư vào dầu. Theo dõi tâm lý thị trường chính là chiến lược tốt nhất đối với nhà đầu tư dầu.

Таблица с новыми цветами-01 (2).jpg

Cách dự đoán chuyển động của thị trường

Tin tức. Như tôi đã đề cập ở trên, giá cả phụ thuộc vào tâm lý thị trường. Để nắm bắt được tâm lý này, bạn cần đọc tin tức và làm theo nhận định của Mỹ, khối OPEC và các đồng minh không thuộc khối OPEC như Nga.

Các báo cáo. Để hiểu thêm về vấn đề cung/cầu, bạn nên theo dõi các báo cáo của Cơ Quan Quản Lý Thông Tin Năng Lượng Mỹ, trong đó bạn nên xem xét dữ liệu dầu thô lưu trữ được công bố mỗi tuần (xem lịch sự kiện kinh tế) và các dự báo khác về tình hình cung cầu mà bạn có thể tìm thấy trên trang web của cơ quan này. Dĩ nhiên, bạn cũng cần nhớ đến OPEC vì tổ chức này cũng có các báo cáo của riêng họ.

Thị trường dầu mỏ đem đến cơ hội nào cho bạn

Sự biến động là yếu tố chính thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Với các động thái lớn hàng ngày, thị trường đem lại cho bạn cơ hội lớn để tăng thu nhập. Dù vậy, đồng thời bạn nên nhớ rằng biến động lớn cũng có thể dẫn đến thua lỗ. Để tránh kết quả bất lợi, bạn cần nhớ quản trị rủi ro. Hơn nữa, đối với các con bạc, thị trường này là nơi cực kỳ hấp dẫn. Bạn sẽ không bao giờ thấy chán khi đầu tư vào thị trường dầu mỏ: tin tức, báo cáo kéo đến hàng ngày, và giá cả thì nhảy múa liên tục. Nếu bạn là người hứng thú với các cuộc chơi thì việc đầu tư vào thị trường dầu chắc chắn sẽ dành cho bạn.

Tóm lại:

• Dầu Brent và Dầu WTI nằm trong số các chuẩn dầu được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

• Cung và cầu là hai yếu tố cơ bản quyết định hướng đi của thị trường.

• Hãy nhớ đến các báo cáo của Cơ Quan Quản Lý Thông Tin Năng Lượng Mỹ và OPEC.

• Theo dõi tâm lý thị trường là chìa khóa để đem về lợi nhuận khổng lồ.

• Hãy học cách giao dịch dựa trên biến động lớn.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera