Mô Hình Nến Búa

Mô Hình Nến Búa

2022-12-20 • Cập nhật

Nhiều nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến Nhật để phân tích giá của một tài sản. Loại biểu đồ này mô tả hành động giá trong một khoảng thời gian nhất định và giúp nhà giao dịch kiểm tra sức mạnh của xu hướng và dự đoán sự đảo chiều sắp tới thông qua phân tích nến Nhật. Nến Nhật (một phần của biểu đồ nến Nhật) là công cụ phân tích kỹ thuật rất hữu ích. Chúng hình thành các mô hình tiếp diễn và đảo chiều mà các nhà giao dịch cần theo dõi. Từ một nến đơn duy nhất, chúng ta cũng có thể nói lên nhiều điều về sự thay đổi giá. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một trong những mô hình nến đơn phổ biến nhất – mô hình nến búa (Hammer). Để xác định mô hình nến búa, nhà giao dịch cần mở nền tảng giao dịch và tìm kiếm mô hình trên biểu đồ. 

Mô Hình Nến Búa Là Gì?

Nến Búa (Hammer) là một mô hình xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Nến bao gồm một thân nến nhỏ và một bóng dưới dài. Bóng nến phải có kích thước lớn ít nhất gấp đôi thân nến. Một thân nến nhỏ cho thấy một phạm vi nhỏ giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Đuôi dài phía dưới cho thấy phe bán đã cố gắng kéo giá xuống mức đáy mới nhưng không thể tiếp tục xu hướng giảm. Màu sắc của mô hình có thể là tăng hoặc giảm, mặc dù tín hiệu sẽ rõ ràng hơn nếu đây là nến tăng.

Hình dưới đây cho thấy các ví dụ tăng và giảm của mô hình này.

BULLISH and BEARISH HAMMEr example_VI.png

Ngoài ra, chúng ta còn có mô hình nến Búa Ngược (Inverted Hammer). Không giống như nến búa thông thường, búa ngược bao gồm một thân nến nhỏ thông thường và một bóng trên (đuôi) lớn hơn thân nến ít nhất hai lần. Sự hình thành của mô hình cũng báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng.

Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy mô hình Búa Ngược tăng và giảm giá.

inverted BULLISH and BEARISH HAMMEr_VI.png

Búa có thể xuất hiện trên mọi khung thời gian và biểu đồ của mọi công cụ: cổ phiếu, Forex, kim loại, tiền điện tử, v.v.

Mô Hình Nến Búa Hoạt Động Như Thế Nào?

Khi giá di chuyển theo xu hướng giảm và đạt đến mức hỗ trợ mạnh và quan trọng, bạn phải cực kỳ cẩn thận và chuẩn bị cho khả năng đảo chiều. Nếu giá di chuyển dưới giá mở cửa của nến nhưng nhanh chóng phục hồi, nó sẽ tạo thành mô hình nến biểu đồ nến búa. Mô hình được khuyến nghị là tăng giá hoặc được xác nhận bởi các nến tăng theo sau. Lệnh Dừng Mua phải được đặt ở mức giá mở cửa của thanh nến tiếp theo sau khi xác nhận. Lệnh Dừng Lỗ nên được đặt bên dưới mức đáy của nến búa hoặc tại giá mở cửa (đối với xu hướng tăng) hoặc giá đóng cửa (đối với xu hướng giảm) của thân nến. Tín hiệu sẽ mạnh hơn trên các khung thời gian cao hơn.

placing a Buy Stop order after the Hammer Pattern.png

Hình trên cho thấy một ví dụ về đặt lệnh Dừng Mua với tuỳ chọn Dừng Lỗ và Chốt Lời sau khi Mô hình Nến búa xuất hiện trong xu hướng giảm. Chúng tôi đã đặt Dừng Lỗ dưới mức thấp nhất của mô hình. Chốt Lời được đặt ở khoảng cách lớn hơn ba lần so với khoảng cách giữa mức SL (dừng lỗ) và điểm Dừng Mua.

Mô Hình Nến Búa Có Ý Nghĩa Gì?

Mô hình nến Búa báo hiệu phe bán đang suy yếu. Bấc nến chứng tỏ rằng nỗ lực hạ giá đã không thành công và sự đảo chiều có thể đang diễn ra. Như với mọi mô hình nến khác, Nến Búa cũng yêu cầu sự xác nhận.

Hạn Chế Của Việc Sử Dụng Mô Hình Nến Búa

Như đã đề cập ở trên, sự xuất hiện của Nến Búa trên biểu đồ không dự đoán sự đảo chiều. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy giá sẽ tiếp tục hình thành xu hướng tăng sau nến được xác nhận. Nếu động lượng mạnh với bóng dài và nến xác nhận lớn, giá có thể tăng cao so với mức dừng lỗ, điều này rất rủi ro.

Cũng khá khó để đặt mục tiêu giá thông qua nến búa. Do đó, các điểm thoát lệnh nên dựa trên những hiểu biết phân tích khác: các mức chính hoặc các mô hình nến khác.

Cách Sử Dụng Nến Búa

Các nhà giao dịch có thể sử dụng mô hình nến Búa như một công cụ bổ sung để phân tích hiệu quả thị trường hoặc là một phần trong chiến lược giao dịch của họ. Nếu một nhà giao dịch theo dõi các cơ hội trong ngày trên các khung thời gian nhỏ hơn (H1), mô hình nến Búa gần mức hỗ trợ hàng ngày có thể giúp xác định điểm vào lệnh Mua. Bạn có thể tìm thấy một ví dụ về điểm vào ở mức hỗ trợ quan trọng trong hình bên dưới.

prolonged trend change.png

Trên các khung thời gian lớn hơn (như hàng tuần), nến Búa thể hiện sự thay đổi xu hướng kéo dài.

Câu hỏi về Mô hình Nến Búa

Sự khác biệt giữa nến Búa và Doji là gì?

Ngoài nến Búa, nến Doji cũng có thân nhỏ hoặc không có thân. Loại nến này cho thấy sự do dự của thị trường khi cả phe mua và phe bán đều không chiếm ưu thế. Nến Doji là trung tính, nhưng nếu nó xuất hiện sau một loạt nến tăng có thân dài, thì điều này báo hiệu rằng phe mua đang trở nên suy yếu và giá có thể đảo chiều giảm. Ngoài ra, nếu Doji hình thành sau một loạt nến giảm có thân dài, thì phe bán đang mất dần sức mạnh và giá có thể tăng. Ngược lại, nến Búa có hình dạng độc đáo. Nếu xuất hiện trong xu hướng giảm, nến báo hiệu sự đảo chiều giá tăng.

Mô hình nến Búa có phải Mô hình Giá tăng?

Nến Búa cung cấp tín hiệu tăng giá. Màu của nến Búa có thể là tăng hoặc giảm.

Sự khác biệt giữa nến Búa và Sao Băng là gì?

Mặc dù nến Sao Băng (Shooting Star) trông hoàn toàn giống với Búa Ngược (Inverted Hammer), nhưng nó xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Mô hình Búa là mô hình nến đơn xuất hiện trong xu hướng giảm và cho biết xu hướng đảo chiều đi lên. Ngoài ra còn có một mô hình nến đảo chiều với bóng trên dài, đánh dấu sự bắt đầu của một xu hướng tăng. Bóng trên dài cho thấy thị trường đã cố gắng tìm ra mức kháng cự và hỗ trợ, nhưng phe bán đã từ chối xu hướng tăng.

Kết luận

Các mô hình nến Búa là những yếu tố dễ nhận biết và tương đối dễ dàng trong phân tích biểu đồ nến. Mặc dù mô hình có thể chỉ ra một sự thay đổi trong xu hướng, nhưng nó cần có sự xác nhận. Vì vậy, bạn không nên đi theo các tín hiệu một cách mù quáng.

Tương Tự

Mô hình Cốc và Tay cầm
Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai.

Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu
Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

Theo coinmarketcap.com, hiện trên thị trường có hơn 9250 loại tiền điện tử khác nhau. Đây mới chỉ là những tài sản đã được đăng ký, nếu tính cả số lượng coin bị ẩn, con số này có thể tăng gấp đôi.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera