Chỉ Số Sợ Hãi & Tham Lam hay Cách Đánh Bại Số Đông

Chỉ Số Sợ Hãi & Tham Lam hay Cách Đánh Bại Số Đông

2023-04-03 • Cập nhật

Nếu nhất định phải chọn thời điểm ra vào, bạn nên học cách khiến bản thân sợ hãi khi người khác tham lam, và khiến bản thân trở nên tham lam khi người khác sợ hãi.” — Warren Buffett

Chỉ số Sợ Hãi & Tham Lam là gì?                                    

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một công cụ xác định cảm xúc của các nhà đầu tư toàn cầu — tham lam hay sợ hãi.

Chỉ số Sợ Hãi và Tham Lam trên thang điểm từ 0 đến 100. Chỉ số này tỷ lệ thuận với lòng tham của nhà đầu tư. Nếu chỉ số có giá trị thấp, điều đó có nghĩa là nhà đầu tư đang thận trọng hay nói cách khác là tâm lý thị trường rơi vào trạng thái risk-off (giảm rủi ro).  Giá trị 50 phản ánh sự trung lập của các nhà đầu tư. Dữ liệu trong ngày 23/3/2020, khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra, chỉ số Sợ Hãi và Tham Lam đã giảm xuống mức 12. Nếu bạn quan sát biểu đồ trong thời điểm này, bạn sẽ thấy sự tăng vọt của các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật (USD/JPY đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm). Có thể thấy, giá trị chỉ số Sợ Hãi và Tham Lam có thể giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định đúng đắn trong thời kỳ thị trường biến động.

Picture1.png

. Nguồn: https://money.cnn.com/

Cách tính chỉ số Sợ Hãi & Tham Lam?

Chỉ số Sợ Hãi & Tham Lam được tính dựa trên bảy chỉ số khác nhau. CNN theo dõi độ lệch của giá trị chỉ số thông thường và đặt trọng số ngang bằng nhau trong lần đo cuối.

1. Biến Động Giá Cổ Phiếu. S&P 500 so với đường trung bình động 125 ngày của chỉ số. Trong lần công bố COVID-19 vào ngày 23/3, chỉ số S&P500 đã lệch khỏi đường trung bình động 125 ngày 900 điểm, đây là mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 2008.

US500Daily.png

2. Sức Mạnh Giá Cổ Phiếu. Số lượng cổ phiếu đạt mức đỉnh và đáy trong 52 tuần trên Sàn Giao Dịch Chứng Khoán New York. Số lượng cổ phiếu bị định giá thấp hoặc cao hơn cho thấy thị trường chứng khoán đang rơi vào tình trạng quá mua hoặc quá bán.

3. Phạm Vi Giá Cổ Phiếu. Tương quan giữa mức tăng và giảm trong khối lượng giao dịch cổ phiếu. Thông thường, khối lượng tăng khi giá đạt đến mức đỉnh hoặc mức đáy. Điều này xảy ra do các Whale (cá voi) đang tăng hoặc giảm vị thế của mình. Phạm vi thị trường có thể được sử dụng để đánh giá mức độ lan rộng trong tâm lý tăng hoặc giảm.

4 Quyền Chọn Put và Call. Tỷ lệ giao dịch quyền chọn call tăng so với giao dịch quyền chọn put. Quyền chọn cung cấp quyền không có nghĩa vụ mua (quyền chọn call) hoặc bán (quyền chọn put) một tài sản. Do đó, giao dịch quyền chọn bán nhiều hơn có thể cho thấy nhà đầu tư bi quan về giá cổ phiếu trong tương lai, ngược lại, giao dịch quyền chọn mua nhiều hơn cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan về tương lai của thị trường chứng khoán.

5. Nhu Cầu Trái Phiếu Rác. Chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu rác hoặc trái phiếu có lợi tức cao. Giá trái phiếu di chuyển theo hướng trái chiều với lợi tức. Trong thời kỳ hỗn loạn, các nhà đầu tư thích tiết kiệm tiền hơn, do đó, trái phiếu cấp đầu tư trở nên tăng cao trong khi lợi tức sụt giảm. Ngược lại, khủng hoảng khiến các nhà đầu tư từ chối tài sản rủi ro, điều này khiến trái phiếu rác sụt giảm và lợi tức tăng cao.

Picture2.png

6. Biến Động Thị Trường. Cboe Volatility Index hay chỉ số VIX, được xây dựng nhằm theo dõi kỳ vọng của nhà đầu tư về sự biến động trong 30 ngày tới. Kỳ vọng gia tăng về sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán trong tương lai có thể là một tín hiệu hoàn hảo cho đợt điều chỉnh sắp tới.

Picture3.png

7. Nhu Cầu Tài Sản Trú Ẩn An Toàn. Sự khác biệt lợi nhuận giữa cổ phiếu và Kho bạc. Sở thích của các nhà đầu tư về thị trường rủi ro so với tài sản an toàn phản ánh tâm lý thị trường.

Cách sử dụng chỉ số Sợ Hãi & Tham Lam?

Chỉ số Sợ Hãi & Tham Lam là lựa chọn hàng đầu trong thời kỳ thị trường biến động mạnh. Tận dụng chỉ số để xác định thời điểm tham gia thị trường nếu bạn giao dịch S&P 500. Khi chỉ số nằm dưới ngưỡng 20 trong thời gian dài, đây là lúc bạn nên nghĩ đến việc mở các vị thế mua và ngược lại. Ngoài ra, chỉ số này còn cho bạn biết tâm lý chung của thị trường — risk-on hay risk-off. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác tài sản phù hợp cho giao dịch mua và tài sản phù hợp cho giao dịch bán.

Tuy nhiên, việc ra quyết định chỉ dựa trên chỉ số Sợ Hãi & Tham Lam sẽ là một sai lầm lớn. Sự tăng giá mạnh có thể được tạo ra từ phát triển của nền kinh tế và ngược lại, do đó, điều quan trọng là cần theo dõi các tin tức cơ bản.

TIẾN HÀNH GIAO DỊCH CHỈ SỐ

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera