Ưu điểm của thị trường chứng khoán

Ưu điểm của thị trường chứng khoán

2023-05-03 • Cập nhật

Khi nghe nói đến chứng khoán, người ta nghĩ đến Phố Wall, các sàn giao dịch chứng khoán nhộn nhịp và cảnh hàng nghìn người la hét, cố gắng kiếm lời. Hãy thừa nhận là bạn cũng nghĩ thế! Nhưng sự thực có đúng vậy không? Liệu có khả năng khác để giao dịch cổ phiếu không? Có đấy. Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách giao dịch cổ phiếu mà không gặp khó khăn hay căng thẳng.

Cổ phiếu thật.

Có hai lựa chọn: bạn mua cổ phiếu thật hoặc bạn giao dịch dựa trên thay đổi giá.

Mua cổ phiếu thực là việc khá khó khăn. Thứ nhất, bạn cần có nhiều tiền. Thứ hai, bạn cần một người đại diện hỗ trợ bạn làm tất cả thủ tục và làm việc cho bạn. Càng căng thẳng hơn khi bạn sẽ phải tham gia các giao dịch thực tế và cố công giành lấy cổ phiếu ở mức giá hoàn hảo.

Giờ thì bạn lại hỏi: nếu tôi không muốn đối phó với các khó khăn này mà lại cũng không có nhiều tiền để mua cổ phiếu thì sao? Ở trường hợp này, bạn có một cơ hội tuyệt vời.

Bạn sẽ không nhận được cổ phiếu thực nhưng bạn có thể suy đoán về chuyển động giá trên thị trường chứng khoán. Khi giao dịch theo cách này, thực tế là bạn không mua cổ phiếu mà thay vào đó, bạn cần dự đoán giá và giao dịch theo dự báo của mình. Bạn sẽ đặt lệnh mua hoặc bán, và rồi nhà môi giới sẽ thay bạn chốt thỏa thuận.

Có thể lúc ấy bạn muốn sở hữu cổ phần và bây giờ bạn đang buồn rầu, nhưng đừng như vậy. Ưu điểm đầu tiên là bạn không cần ngân sách lớn để bắt đầu. Hơn nữa, nhà môi giới sẽ luôn cho bạn đòn bẩy tốt để giúp bạn. Thứ hai, bạn không còn căng thẳng và có thời gian để phân tích, lập quyết định rồi sau đó mở vị thế. Và hấp dẫn hơn nữa là bạn có thể kiếm lời cả khi cổ phiếu tăng và rớt giá.

Yếu tố tác động đến giá cổ phiếu.

Mỗi thị trường đều có tiêu chí riêng để quyết định hướng đi của nó. Có bốn yếu tố chính mà bạn cần tuân theo để có thể dự báo thành công các di chuyển của cổ phiếu.

1. Doanh thu của công ty.

Ai cũng biết doanh thu mà công ty kiếm được có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của nó. Thu nhập là một khoản lợi nhuận của công ty và quyết định sức khỏe tài chính của công ty đó.

Cách theo dõi: ở Mỹ, theo quy định pháp luật, các công ty được giao dịch công khai phải báo cáo kết quả tài chính của họ hàng quý.

Cách giao dịch: trước khi một công ty công bố tin tức, các nhà phân tích sẽ dự đoán kết quả và các dự đoán này được các công ty nghiên cứu tổng hợp trong bản ước tính thu nhập đồng thuận. Hãy đọc bản ước tính này và theo dõi các số liệu thực tế: nếu số liệu thực tế tốt hơn dự báo, giá sẽ tăng; nếu công bố thu nhập yếu, giá sẽ giảm.

2. Các vấn đề nội bộ.

Một trong các yếu tố quan trọng nhất đó là vấn đề nội bộ. Các vấn đề và sự bất ổn của một công ty sẽ ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của công ty. Các thay đổi đối với vị trí CEO, các bài phát biểu và nhận định của các thành viên công ty lẫn khả năng diễn ra sáp nhập và mua lại sẽ khiến cổ phiếu biến động lớn.

Hãy xem xét ví dụ sau: bạn còn nhớ Elon Musk đã đăng trên Twitter rằng anh ta muốn tư nhân hóa Tesla với giá cổ phiếu 420$ không? Sau khi đăng dòng tweet đó, cổ phiếu Tesla đã tăng đáng kể và NASDAQ đã cho dừng cổ phiếu Tesla. Điều buồn cười nằm ở chỗ chỉ vỏn vẹn một dòng tin nhắn trên Twitter lại có thể gây chấn động thị trường.

Cũng có thể xem điểm cung và cầu (S/D) là một phần của các vấn đề nội bộ.

Bất kể trader và các nhà phân tích phân tích thị trường nào thì yếu tố S/D đều được họ cân nhắc đến. Nếu một công ty tuyên bố mua lại cổ phiếu thì công ty này sẽ thúc đẩy tăng giá cổ phiếu, còn nếu công ty đó bán thêm cổ phiếu ra thì giá cả có thể đi xuống.

Cách theo dõi: hãy xem tin tức liên quan đến công ty có cổ phiếu mà bạn muốn giao dịch.

Cách giao dịch: hãy ước tính tác động của tin tức đó, chờ đợi phản ứng của thị trường và làm theo tâm lý thị trường.

3. Tin tức trong ngành.

Không chỉ môi trường nội bộ mà cả môi trường bên ngoài cũng ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của một công ty. Tin tức liên quan đến một lĩnh vực cụ thể có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cổ phiếu doanh nghiệp. Vì thế các trader cần phải theo dõi tin tức trong ngành. Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch cổ phiếu của Facebook thì bạn nên theo dõi tin tức về lĩnh vực công nghệ.

Cách theo dõi: Theo dõi tin tức liên quan đến lĩnh vực bạn đã chọn.

Cách giao dịch: Xác định liệu tin tức có quan trọng hay không, có tác động gì đến công ty đó. Mở vị thế mở dựa trên tâm lý thị trường.

4. Ý kiến xếp hạng của nhà phân tích.

Các nhà phân tích luôn xem xét nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, rồi sau đó sẽ đưa ra khuyến nghị nên mua, bán hay giữ lại cổ phiếu. Kể cả khi bạn không mua cổ phiếu thực thì các khuyến nghị đó cũng sẽ giúp bạn giao dịch dựa trên chênh lệch giá do bạn có thể nắm bắt được tâm lý thị trường.

Cách theo dõi: Bạn chỉ cần xác minh các khuyến nghị đó dựa trên các nguồn tin đáng tin cậy.

Cách vận dụng: Ý kiến xếp hạng của các nhà phân tích là tài liệu rất hữu ích: nếu họ đi sâu giải thích về các dự báo của họ và có nói đến các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến giá cả thì rất là may mắn. Bởi thứ nhất, bạn không cần tự mình nghiên cứu; thứ hai, bạn có thể dùng thông tin đó để có dự đoán riêng. Hơn nữa, như đã nói ở trên, khi làm theo khuyến nghị này, bạn sẽ có thể dự đoán và vận dụng tâm lý thị trường sao cho có lợi cho bạn.

Một mẹo nhỏ: hãy nhớ nằm lòng nhân tố con người. Đừng mù quáng đi theo các dự báo. Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm và dự báo cũng có thể sai. Tốt hơn là bạn nên kết hợp dự đoán của các nhà phân tích với các dự đoán của riêng bạn.

Làm thế nào để dự đoán giá cả?

Thị trường chứng khoán khác nhau ở các yếu tố có ảnh hưởng đến nó song lại không khác nhau về phương thức phân tích và dự đoán động thái thị trường. Bạn có bao giờ thử giao dịch các cặp tiền hay hàng hóa không? Bạn có sử dụng phân tích cơ bản hay chỉ báo kỹ thuật không? Nếu có, bạn sẽ chẳng gặp khó khăn khi giao dịch cổ phiếu. Hãy đặt các chỉ báo kỹ thuật mà bạn thường dùng và theo dõi các yếu tố cơ bản.

Lý do bạn nên đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu luôn có độ biến động cao và bạn có thể lợi dụng điều này. Biến động cao đồng nghĩa với cơ hội kiếm lời lớn. Song cũng đừng quên những thua lỗ lớn mà các biến động lớn có thể gây ra. Để thành công trên thị trường chứng khoán, bạn chỉ cần theo dõi tâm lý thị trường, luôn cập nhật để tránh bỏ lỡ các công bố tin tức có thể ảnh hưởng đến giá cả, cần phản ứng nhanh trước tin tức quan trọng và dĩ nhiên cần dùng lệnh cắt lỗ.

Thị trường chứng khoán có liên quan đến các tên tuổi lớn như Apple, Amazon, Facebook, Google, v.v... Bạn có thấy tự hào khi được gần gũi với những gã khổng lồ này? Và dĩ nhiên, cơ hội trở thành bậc thầy giao dịch chứng khoán cũng rất hấp dẫn, đúng không nào?

Tóm lại, có thể nói rằng việc giao dịch dựa trên chênh lệch giá trên thị trường chứng khoán là một lựa chọn hấp dẫn: thứ nhất, bạn luôn kiếm được lời bất luận giá có tăng hay giảm; thứ hai, thị trường biến động mạnh mang đến cho bạn cơ hội gia tăng đáng kể lợi nhuận; và thứ ba, đây là một thị trường thú vị với nhiều gã khổng lồ đẳng cấp thế giới đem bạn đến gần với Phố Wall hơn!

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera