Trung Quốc ký hiệp ước kiểm soát việc bán vũ khí

Trung Quốc ký hiệp ước kiểm soát việc bán vũ khí

Trung Quốc bị cáo buộc bán vũ khí cho nhóm vũ trang nổi dậy

Trung Quốc là nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới và xuất khẩu vũ khí đứng thứ 5 toàn cầu trong giai đoạn 2014-2018, theo ước tính của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm. Bắc Kinh đối mặt với một số cáo buộc tuồn vũ khí cho các nhóm vũ trang nổi dậy và thu lợi lớn trên thị trường vũ khí chợ đen.

Theo Hãng thông tấn AFP, Trung Quốc thể hiện ý định gia nhập hiệp ước giao dịch vũ khí của LHQ vào tháng 6 rồi và trở thành nước thứ 107 phê chuẩn. Hiệp ước này yêu cầu các nước thành viên lưu hồ sơ những đợt chuyển giao vũ khí quốc tế và ngừng giao dịch nếu chúng có khả năng được sử dụng để đàn áp nhân quyền.

Mỹ sẽ không trở thành thành viên của hiệp ước kiểm soát bán vũ khí

Năm 2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký hiệp ước này nhưng không được thượng viện phê chuẩn. Hồi năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thông báo tới LHQ rằng Washington sẽ không trở thành một thành viên của hiệp ước và chữ ký năm 2013 không có giá trị pháp lý.

Tuyên bố cũng nói thêm rằng Bắc Kinh chỉ cho phép xuất khẩu vũ khí tới các quốc gia có chủ quyền chứ không phải cho các chủ thể phi quốc gia. Tuy nhiên, đại sứ Trung Quốc đã không dừng tại đây và ám chỉ Mỹ là người phá hoại trong những đoạn kế tiếp.

Đại sứ Trung Quốc sau đó nâng quan điểm rằng "các cường quốc cần làm gương bằng cách góp phần bảo vệ trật tự và luật pháp quốc tế, nhà nước pháp quyền, vai trò của LHQ và chủ nghĩa đa phương".

ĐĂNG NHẬP

Tương Tự

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới
Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện
Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera