Nga cũng ngấm đòn chiến tranh dầu mỏ và dịch Covid-19

Nga cũng ngấm đòn chiến tranh dầu mỏ và dịch Covid-19

Giới phân tích Mỹ và phương tây cho rằng cả Nga và Saudi Arabia đã đầu hàng và từ bỏ cuộc chiến dầu mỏ vì cả hai đều thấy rõ rằng họ có khả năng tự phá hủy nền kinh tế của mình nhanh hơn nhiều. Vì sản lượng dầu không những đã tràn ngập các thị trường, mà nhu cầu đối với loại vàng đen này cũng giảm mạnh khi hầu hết thế giới các nước công nghiệp hóa vẫn đang bị phong tỏa do đại dịch COVID-19.

Truyền thông Nga ngày 29/4 đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng dầu mỏ của nước này có thể giảm tới 15% trong năm nay.

Theo dự kiến, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm từ 560 triệu tấn trong năm 2019 xuống mức từ 480 triệu đến 500 triệu tấn (tương đương 9,6 triệu-10 triệu thùng/ngày). Cũng theo ông Novak, khi giá dầu giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sản lượng dầu của Nga chỉ giảm 0,7%.

Hồi tháng 3 vừa qua, Nga kiên quyết từ chối cắt giảm sản lượng cho dù giá dầu đang ngày càng sụt giảm. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ngay lập tức đã tăng sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia.

Saudi Arabia tính toán rằng việc này sẽ buộc Nga phải quay trở lại bàn đàm phán nhưng thay vào đó, kết quả lại là sự sụp đổ của toàn bộ thị trường dầu mỏ bởi đại dịch Covid-19.

Khi cuộc chiến giá dầu đang ở thời kỳ cao điểm, giới phân tích đã cho rằng Nga muốn giáng một đòn vào Mỹ bằng cách đẩy giá dầu đi xuống nhằm hất cẳng các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ ra khỏi thị trường. Nga dường như đã đạt được mục tiêu của mình khi nhiều công ty dầu đá phiến của Mỹ tuyên bố phá sản. Nhưng sử dụng con bài này, Nga đã đánh cược bằng chính doanh thu từ dầu mỏ của mình, vốn đóng góp hơn 30% ngân sách của Nga. 

Điều này thực sự gây sức ép đối với Tổng thống Donald Trump, người biết rằng một số nhà sản xuất trong số này có trụ sở ở chính các bang miền Trung Tây mà ông phải giành được phiếu bầu nếu như muốn ở lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử vào tháng 11/2020. Ông Trump cũng khẳng định dầu đá phiến sẽ sớm tăng lên mức 25 USD/thùng.

ĐĂNG NHẬP

Tương Tự

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới
Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện
Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera