Mỹ - Trung thêm căng thẳng vì nCoV

Mỹ - Trung thêm căng thẳng vì nCoV

Hơn 70.000 người nhiễm bệnh

Tính đến 16h Việt Nam, ngày 17/2, dịch virus corona (Covid-19) đã khiến 1.696 người chết và 70.552 ca nhiễm trên toàn Trung Quốc đại lục. Ở các nước khác trên thế giới, số ca nhiễm bệnh đã lên tới 369 trường hợp, trong đó có 15 ca ở Mỹ, Việt Nam 16 người.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát dữ dội như hiện nay, đây là lúc để các chính phủ chia sẻ dữ liệu và cùng phối hợp hành động để đối phó. Nhưng với Mỹ và Trung Quốc, cánh cửa hợp tác chưa thể mở ra. Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh luôn tồn tại một mức độ không tin tưởng nhất định. Cuộc chiến tranh thương mại vừa qua cùng những khác biệt chiến lược quan trọng đã đẩy hai nước ra xa nhau hơn bao giờ hết.

Trung Quốc chưa cho phép chuyên gia Mỹ đến làm việc

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và sau đó nhanh chóng xuất hiện ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, lẽ ra hai cường quốc Mỹ - Trung phải gác lại bất đồng, hạ nhiệt căng thẳng, hợp tác chặt chẽ với nhau trên cơ sở niềm tin để đối phó dịch bệnh, theo Medeiros. Ông cũng cho hay trên thực tế, đã có vài mối hợp tác giữa các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc trong dịch Covid-19, như lập bản đồ khu vực virus lây lan hay cùng phân tích một số ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, để có thể chia sẻ thông tin tích cực, sâu rộng hơn, các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc vẫn cần tới sự chấp thuận từ chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

Dù Trung Quốc đã để nhóm công tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào nước này nghiên cứu, họ chưa cho phép đội ngũ chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tiếp cận vùng dịch ở Vũ Hán để tìm hiểu tình hình.

Mỹ từ chối nhập cảnh 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng cảnh báo du lịch tới Trung Quốc lên mức cao nhất, khuyến cáo công dân không tới Trung Quốc và yêu cầu tất cả công dân vừa trở về từ tỉnh Hồ Bắc phải cách ly trong vòng hai tuần. Mỹ cũng thông báo sẽ từ chối nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã tới Trung Quốc trong vòng hai tuần gần nhất.

"Mỹ gieo rắc sợ hãi và hoảng loạn"

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích chính quyền Trump, cáo buộc Washington gieo rắc sợ hãi và hoảng loạn về dịch bệnh. Nhưng Derek Scissors, nhà kinh tế học tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, lưu ý không chỉ Mỹ mà cả các quốc gia khác cũng đã ra lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc.

Tốc độ tăng số người nhiễm virus corona ngày càng tăng vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Vàng tăng mục tiêu 1593.

Tương Tự

Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) có quan trọng không?
Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) có quan trọng không?

Vào ngày 01/04/2022, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố thu nhập bình quân hàng giờ, thay đổi việc làm phi nông nghiệp (bảng lương phi nông nghiệp – NFP) và quan trọng nhất là dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp vào lúc 19h30 GMT+7…

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới
Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện
Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera