Mỹ rút 9.500 quân khỏi Đức

Mỹ rút 9.500 quân khỏi Đức

Một quan chức cấp cao hôm 5-6 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh 9.500 binh sĩ rời khỏi Đức, động thái có thể gây lo ngại ở châu Âu về cam kết của Mỹ đối với lục địa này. Quyết định này sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Đức từ mức 34.500 xuống còn 25.000 người.

Quan chức giấu tên cho hay động thái này là kết quả xem xét trong nhiều tháng của Tướng Mark Milley, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và không liên quan đến những căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel – người đã từ chối lời mời dự hội nghị G7 trong tháng này của ông Trump. Theo một quan chức khác, 9.500 quân nhân sau khi rời khỏi Đức sẽ được điều đi nơi khác, một số đến Ba Lan, một số tới các nước đồng minh và một số sẽ trở về Mỹ.

Quan chức này lý giải việc giảm bớt lượng quân nhân Mỹ đồn trú tại Đức vì tổng chi phí quốc phòng của liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu đã tăng. Được biết chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho kế hoạch này từ tháng 9 và giờ chỉ là thực hiện từng bước. Tuy nhiên, chuyên gia Andrew Weiss thuộc Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Mỹ) nhận định động thái này là "món quà lớn" cho Nga.

Ông John Ullyot, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết hợp tác với Đức về quốc phòng và các vấn đề khác. Việc Mỹ quyết định rút một lượng binh sĩ khỏi Đức sẽ là động thái mới nhất trong diễn biến quan hệ xấu đi giữa Washington và Berlin dưới thời ông Trump.

Cũng trong ngày 5-6, ông Trump cảnh báo sẽ đánh thuế lên xe hơi của Liên minh châu Âu (EU) và các mặt hàng chưa xác định của Trung Quốc trừ khi hai bên giảm thuế lên tôm hùm Mỹ.

 ĐĂNG NHẬP

 

Tương Tự

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới
Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện
Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera