Mô Hình Zig Zag và Flat trong Giao Dịch

Không giống như sóng xung lực, sóng điều chỉnh có cấu trúc phức tạp và khó nắm bắt hơn. Chúng là các mô hình điều chỉnh đơn giản và phức tạp bao gồm:

 • Zigzag
 • Flat
 • Double / Triple Zigzag
 • Double / Triple Three
 • Triangle

Hai mô hình đầu tiên (Zigzag và Flat) là những mô hình đơn giản, chúng cấu thành nên những mô hình điều chỉnh phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về mô hình Zigzag và Flat.

Mô Hình Zigzag trong Giao Dịch?

Mô hình Zigzag là một chuyển động của giá dưới dạng đường gấp khúc. Tóm lại, đây là một đường nối giữa hai đường gần như song song để tạo thành một hình zic zac. Nhóm mô hình này thuộc loại "sóng điều chỉnh" và nó có thể dẫn đến chuyển động tăng, giảm hoặc đi ngang tùy thuộc vào hoàn cảnh. Ở phần tiếp sau của bài viết, chúng tôi sẽ đi vào mô tả các mô hình Zigzag mà bạn có thể gặp trong thói quen giao dịch của mình và cách xác định mô hình trong nền tảng giao dịch

Giống như hầu hết các mô hình điều chỉnh, Zigzag được chia nhỏ thành ba sóng, đánh dấu lần lượt là A-B-C.

Chỉ Báo Zig Zag Hướng Xuống

Các Quy Tắc Chính của Mô Hình Zig Zag

 • Các sóng Zigzag chia thành ba đợt.
 • Sóng A luôn là một xung hoặc một đường xiên dẫn đầu.
 • Sóng B có thể ở dạng mô hình điều chỉnh bất kỳ.
 • Sóng C luôn là một xung hoặc một đường xiên kết thúc.
 • Sóng B ngắn hơn sóng A.
 • Sóng C dài hơn sóng B.
 • Sóng A và C là xung lực, B là sóng điều chỉnh.

Hầu hết các nhà giao dịch đều tin rằng giá sẽ chuyển động theo sóng. Zigzag là một trong những chuyển động sóng quan trọng nhất và bạn có thể phát hiện ra nó sau hầu hết các sóng xung động (xung lực chứa năm sóng). Việc ghi nhớ những quy tắc này thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng khi bạn đã quen với chúng, giao dịch của bạn sẽ được cải thiện dần dần.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập chỉ báo ZigZag, một công cụ giao dịch giúp bạn xác định các sóng điều chỉnh. 

Công Thức Chỉ Báo Zigzag

Chúng ta sẽ bắt đầu từ một công thức phức tạp dành cho các nhà giao dịch nâng cao và sau đó chuyển sang một phiên bản đơn giản hơn. 

ZigZag (HL, %change = X, retrace = FALSE, LastExtreme = TRUE)

Nếu %change >= X, hãy vẽ biểu đồ ZigZag

trong đó:

HL = Biến động giá Đỉnh-Đáy

%change = Biến động giá tối thiểu, tính theo phần trăm

Retrace = Là sự thoái lui của lần chuyển động trước đó hoặc sự thay đổi tuyệt đối từ đỉnh đến đáy

LastExtreme = Nếu mức giá cực giống nhau trong nhiều thời kỳ, mức giá cực sẽ là điểm quan sát đầu tiên hoặc cuối cùng

Công thức này hữu ích nếu bạn cần thiết lập chỉ báo Zig Zag của riêng mình. Và nếu bạn chỉ muốn hiểu cách hoạt động của chỉ báo Zig Zag, dưới đây là một số mẹo. ​

 1. Chọn điểm bắt đầu (swing high hoặc swing low).
 2. Chọn % biến động giá.
 3. Xác định đợt swing high hoặc swing low tiếp theo khác với điểm bắt đầu => % biến động giá.
 4. Vẽ đường xu hướng từ điểm bắt đầu đến điểm mới.
 5. Xác định swing high hoặc swing low tiếp theo khác với điểm mới => % biến động giá.
 6. Vẽ đường xu hướng.
 7. Lặp lại với các swing high hoặc swing low gần đây nhất.

"=>" có nghĩa là "lớn hơn hoặc bằng" (ví dụ: X => 5 nghĩa là "X lớn hơn hoặc bằng 5).

Để cài đặt chỉ báo Zigzag, bạn cần tải về từ trang web MQL5 và làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt chỉ báo tùy chỉnh trong MetaTrader.

Hạn Chế của Chỉ Báo Zig Zag

Zig Zag là một chỉ báo kỹ thuật có độ trễ, di chuyển sau và theo sát thị trường đã chạy trước. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phát hiện một chuyển động gần như kết thúc và đột nhiên, chỉ báo Zigzag được hình thành. Do đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng kết hợp chỉ báo này với các chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ khác để phát hiện ra một chuyển động sắp tới sớm hơn. Fibonacci thoái lui có thể là một công cụ giúp các nhà giao dịch đánh dấu đường hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Đừng quên đọc về các chỉ báo kỹ thuật trong MT4 để hiểu cách thức công cụ hoạt động. 

Mô Hình Flat trong Giao Dịch? 

Mô hình Flat là một sóng điều chỉnh chia nhỏ thành ba đợt và được đánh dấu lần lượt là A-B-C, nhưng với cấu trúc khác nhau. Đây là một mô hình điều chỉnh đi ngược với xu hướng. Mô hình này thường là sự thoái lui của xu hướng trước đó và có thể có hình dạng giống như mô hình flag (cờ). Ở những thời điểm khác, nó có thể trông giống như một phạm vi giá đi ngang đơn giản và không tạo ra những chuyển động giá rõ rệt.

Các Loại Mô Hình Flat

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, có ba loại mô hình flat tùy thuộc vào độ dài của sóng B và C.

Flat thông thường (Regular Flat): Sóng B gần như bằng sóng A (ít nhất 90%), trong khi sóng C có xu hướng bằng sóng B.

Flat mở rộng (Expanded Flat): Sóng B dài hơn sóng A và sóng C dài hơn sóng B.

Flat tiếp diễn (Running Flat): Sóng B dài hơn sóng A, nhưng sóng C ngắn hơn sóng B.

Mô hình Flat

Các Quy Tắc Chính của Mô Hình Flat

 • Flat bao gồm ba sóng.
 • Sóng A có thể là mô hình điều chỉnh bất kỳ ngoại trừ triangle (tam giác).
 • Sóng B có thể là mô hình điều chỉnh bất kỳ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó có mô hình zigzag.
 • Sóng C luôn là một xung hoặc một đường xiên kết thúc.
 • Sóng B dài hơn 90% sóng A.
 • Sóng C thường bằng hoặc thậm chí dài hơn sóng B.
 • Sóng A và C là xung lực, B là sóng điều chỉnh.

Ví Dụ Thực Tế về Mô Hình Zig Zag và Flat

Mô Hình Zig Zag Hướng Xuống

Biểu đồ cho thấy một đường zigzag đơn giản trong sóng (ii) với các xung trong sóng a và c. Đây là cấu trúc phổ biến nhất của mô hình zigzag. Ngoài ra, hãy chú ý đến đường xiên dẫn đầu, hình thành sau sóng (ii). Mô hình xác nhận sự kết thúc của đường zigzag.

 Zig Zag Hướng Xuống

Zig Zag Hướng Lên với Đường Xiên Dẫn Đầu Sóng a

Các mô hình sóng Elliott hình thành trên tất cả thị trường, bao gồm cả tiền điện tử. Trong biểu đồ Ethereum bên dưới, chúng ta có thể tìm thấy ba đường zigzag. Lớn nhất là sóng (ii). Như bạn có thể thấy, sóng (a) của (ii) là một mô hình đường xiên dẫn đầu. Sóng ii (bên phải) là một đường zigzag có cấu trúc tương tự (sóng ((A)) là một đường xiên dẫn đầu). Một đường zigzag khác là sóng b (ở giữa biểu đồ), sóng ((A)) của nó dài hơn sóng ((C)). Đôi khi sự không cân xứng này xảy ra, vì vậy bạn sẽ biết những gì có thể phải đối mặt.

Zig Zag hướng lên với đường xiên dẫn đầu sóng A

Zig Zag Hướng Lên với Đường Xiên Kết Thúc Sóng ((c))

Cũng có trường hợp xuất hiện zigzag với một đường xiên kết thúc trong sóng C, bạn có thể theo dõi ví dụ này trên biểu đồ tiếp theo. Sóng ((a)) ở đây là một xung lực, nhưng sau sóng ((b)) có một đường xiên kết thúc sóng ((c)). Như bạn đã biết, một đường xiên kết thúc có thể hình thành ở vị trí của sóng xung lực cuối cùng (sóng thứ năm của một xung lực hoặc sóng C của một đường zigzag).

Zig Zag hướng lên với đường xiên dẫn đầu sóng C

Zig Zag Hướng Xuống với Đường Xiên Dẫn Dầu và Kết Thúc

Biểu đồ dưới đây đại diện cho một trường hợp hiếm gặp khi các sóng xung lực của một đường zigzag được hình thành theo đường xiên dẫn đầu và kết thúc. Các đường xiên thu hẹp phổ biến hơn, nhưng chúng ta cũng có thể sẽ phải đối mặt với một cấu trúc xuất hiện các đường xiên mở rộng.

Zig Zag hướng lên với đường xiên dẫn đầu và kết thúc

Zig Zag Hướng Xuống

Đôi khi sóng C của một đường zigzag có thể di chuyển nhanh như bạn thấy trên biểu đồ tiếp theo. Chúng ta có một cấu trúc đơn giản và rõ ràng của sóng (a), nhưng sóng (c) chỉ bao gồm ba thanh. Điều này thường xảy ra khi tin tức hoặc sự kiện chính trị ảnh hưởng đến chuyển động giá.

Zig Zag Hướng Xuống

Mô Hình Flat Thông Thường

Có một mô hình Flat trong sóng b trên biểu đồ bên dưới. Đây là một flat thông thường vì sóng ((B)) có độ dài bằng 0.9 độ dài của sóng ((A)). Tuy nhiên, sóng ((C)) chuyển động khá nhanh. Còn một điều thú vị nữa. Có hai đường zigzag trong sóng ((A)) và ((B)). Mô hình đầu tiên có sóng (A) là một đường xiên mở rộng dẫn đầu, điều này khá hiếm gặp. Đường zigzag tiếp theo có đường xiên dẫn đầu thu hẹp trong sóng (A) của ((B)), chuyển động này phổ biến hơn.

Mô hình Flat thông thường

Flat Thông Thường với Đường Xiên Kết Thúc trong Sóng C

Sóng C của một mô hình Flat cũng có thể là một đường xiên kết thúc như được hiển thị trên biểu đồ tiếp theo. Sóng (b) ngắn hơn sóng (a), vì vậy nó là một Flat thông thường. Tuy nhiên, một đường xiên kết thúc trong sóng (c) dừng dưới đỉnh của sóng (a), đó là cách Flat kết thúc. Như bạn có thể thấy, chúng ta có một số biến thể của mô hình Flat trên thị trường thực.

Mô hình Flat thông thường với đường xiên dẫn đầu sóng C

Mô Hình Flat Mở Rộng

Biểu đồ cuối cùng là một ví dụ hoàn hảo về mô hình Flat mở rộng. Sóng ((B)) dài hơn rất nhiều so với sóng ((A)) và điểm kết thúc của sóng ((C)) phá vỡ mức đáy của sóng ((B)). Xung lực tăng giá tiếp theo trong sóng ((1)) xác nhận mô hình Flat đã kết thúc.

Mô hình flat mở rộng

Kết luận

Việc xác định một mô hình Flat hoặc một Zigzag có thể khó khăn đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu vì họ cần nắm bắt rất nhiều biến thể của những mô hình này. Mặc dù các mô hình này có vẻ phức tạp, nhưng việc làm chủ được chúng sẽ giúp nhà giao dịch hiểu rõ hơn về cấu trúc thị trường toàn cầu. Do đó, những mô hình này có thể hữu ích trong các kỹ thuật giao dịch khác nhau. Ngoài ra, hãy xem thêm hướng dẫn của chúng tôi về chỉ báo ROCchỉ báo Aaron để hiểu rõ hơn về giao dịch. 

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera