Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác bao gồm năm sóng điều chỉnh (đánh dấu lần lượt là A-B-C-D-E) và được chia thành năm loại. Mô hình này được hình thành ở vị trí trước sóng cuối cùng trong một xung lực hoặc điều chỉnh. Ví dụ, tam giác có thể được hình thành ở sóng bốn trong xung lực hoặc sóng B trong zigzag.

Mô hình này cũng xuất hiện ở sóng X cuối cùng trong double/triple zigzag hoặc mô hình sóng ba.

 • Sóng hai của xung lực không thể ở dạng tam giác.
 • Sóng A, B và C thường là sóng zigzag, double zigzag, triple zigzag (rất hiếm), double three và triple three.
 • Bản thân sóng D và E có thể ở dạng tam giác.

Phân loại tam giác

Trong hình tiếp theo, bạn có thể quan sát thấy các mô hình tam giác (Ngang, Cản trở, Mở rộng, Trượt và Xiên). Hãy cùng tìm hiểu từng mô hình.

Các loại tam giác trong Phân tích sóng Elliott

Tam giác ngang

Mô hình này còn được gọi là tam giác thu hẹp. Như bạn có thể đoán từ tên gọi, các đường của tam giác sẽ hướng vào nhau. Sóng sau của tam giác này sẽ ngắn hơn sóng trước, nghĩa là sóng (b) không phá vỡ điểm bắt đầu của sóng (a), sóng (c) không phá vỡ điểm bắt đầu của sóng (b), v.v. Ở biểu đồ tiếp theo, bạn có thể quan sát thấy một tam giác ở vị trí sóng thứ tư, theo đó, sự suy giảm của sóng năm đã xảy ra ngay sau mô hình.

Mô hình tam giác ngang trong Sóng Elliott

Tam giác cản trở

Điểm khác biệt duy nhất so với tam giác thu hẹp là mô hình này có đường B-D hoặc A-C-E nằm ngang. Đường còn lại chuyển động hướng vào đường ngang, như vậy tam giác cản trở là một biến thể của mô hình thu hẹp. Bạn có thể quan sát ví dụ về mô hình này trên biểu đồ bên dưới.

Mô hình tam giác cản trở trong Sóng Elliott

Tam giác mở rộng

Tam giác này là mô hình phức tạp nhất. Đơn giản bởi bạn không thể dự đoán mô hình này ngay từ đầu, vì vậy chúng ta chỉ có thể đếm sóng sau khi sóng E kết thúc. Hai đường của tam giác đi theo hướng trái ngược.

Mô hình tam giác mở rộng

Tam giác trượt

Đôi khi, sóng B của tam giác có thể dài hơn sóng A, nhưng mỗi sóng đều nhỏ hơn sóng trước đó. Biểu đồ tiếp theo minh họa ví dụ về Tam giác trượt ở vị trí sóng thứ tư. Như bạn có thể thấy, sóng ((e)) của mô hình không chạm tới cạnh trên của tam giác. Điều này xảy ra khá thường xuyên, vì vậy chúng ta cần quan sát cấu trúc sóng E để dự đoán điểm kết thúc.

Mô hình tam giác trượt trong lý thuyết sóng

Tam giác xiên

Nếu một xu hướng mạnh diễn ra, chúng ta sẽ quan sát thấy mô hình Tam giác xiên, sóng D dài hơn sóng B. Đây là mô hình tam giác duy nhất dịch chuyển theo xu hướng chính. Mô hình này rất hiếm và chúng ta nên coi việc xuất hiện mô hình này là trường hợp cuối cùng có thể xảy ra. Biểu đồ dưới đây mình họa mô hình Tam giác xiên, giá được đẩy cao hơn vào sóng thứ năm.

Mô hình tam giác xiên trong Sóng Elliott

Các ví dụ khác: Điểm kết thúc của sóng E

Sóng E có thể phá vỡ đường A-C của tam giác. Nếu điều này xảy ra, bạn cần đợi giá quay lại phạm vi của mô hình. Như bạn có thể thấy trên biểu đồ bên dưới, cặp tiền tệ này đã kiểm tra cạnh dưới của tam giác, nhưng một đợt giá giảm tiếp theo đã hình thành nên sóng thứ năm.

ví dụ về điểm kết thúc sóng E

Sóng thứ năm khổng lồ

Đôi khi, thị trường có thể di chuyển khá nhanh ngay sau khi xuất hiện tam giác. Biểu đồ tiếp theo minh họa cho trường hợp này. Điểm kết thúc của sóng ((iv)) dưới dạng tam giác hóa ra lại là một đợt phục hồi lớn trong sóng ((v)). Như bạn đã biết, tam giác hình thành trong một xung lực trước sóng cuối cùng, do đó, chúng ta có thể kỳ vọng xuất hiện điều chỉnh sau đợt phục hồi. Lưu ý, trong sóng (iv) của ((iii)) cũng có một hình tam giác nhỏ.

Sóng thứ năm khổng lồ

Hai tam giác

Nếu việc mở rộng diễn ra trong sóng thứ ba, chúng ta có thể tạo ra hai tam giác liên tiếp, được hình thành ở vị trí sóng thứ tư từ các góc khác nhau. Bạn có thể quan sát ví dụ về trường hợp này trên biểu đồ cuối cùng. Sóng 4 của (3) được hình thành dưới dạng tam giác, nhưng ngay sau sóng 5 của (3), thị trường đã phát triển một tam giác khác trong sóng (4).

hai tam giác liên tiếp

Kết luận

Chúng ta có một số biến thể của mô hình tam giác. Mô hình này là sự điều chỉnh cuối cùng trong các cấu trúc xung lực hoặc điều chỉnh. Chúng ta chỉ có thể đếm tam giác sau khi cấu trúc hình thành hoàn chỉnh.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera