Range (Phạm vi)

Giao dịch theo phạm vi diễn ra khi thị trường không có hướng đi rõ ràng. Cả tăng giá lẫn giảm giá đều không thể bắt đầu xu hướng và giá cả đi ngang. Tuy vậy, việc xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm không xuất hiện không phải là lý do để hạn chế giao dịch, mà thực tế lại rất có khả năng kiếm được lời khi thị trường bị ràng buộc trong một biên độ dao động.

Các trader theo phạm vi căn cứ trên thực tế rằng giá cả sẽ nằm giữa các mức ngang giống nhau trong một khoảng thời gian, với hy vọng giá cả sẽ nảy nhiều lần khỏi mức kháng cự và mức hỗ trợ. Mục tiêu của trader đó là kiếm lợi từ biến động giá nằm trong phạm vi đó bằng cách bán ra ở mức kháng cự và mua vào ở mức hỗ trợ.

1.png

Lưu ý rằng các cặp tiền chính (EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, AUD/USD, NZD/USD và USD/CAD) có nhiều khả năng tạo xu thế hơn. Quả thực các cặp này có các giai đoạn ổn định giá song vẫn ít phù hợp để tiến hành giao dịch trong phạm vi. Các cặp tiền chéo (EUR/GBP, CHF/JPY, AUD/CAD và GBP/JPY) lại tốn nhiều thời gian trong phạm vi hơn.

Làm cách nào để giao dịch trong phạm vi?

Với trader sử dụng phạm vi, bước đầu tiên là cần xác định đường biên của phạm vi; nói cách khác là tìm ra mức hỗ trợ và kháng cự. Cách dễ nhất để làm điều này là xem giá đỉnh và giá đáy trước đó của biểu đồ: nếu giá đỉnh thẳng hàng theo chiều ngang và giá đáy cũng vậy thì có thể bạn đã tìm thấy khu vực kháng cự và hỗ trợ. Dĩ nhiên, trên thực tế, giá đỉnh không nằm chính xác trên cùng một đường, và giá đáy cũng vậy. Tuy vậy, thị trường sẽ không tạo thêm mức giá đỉnh cao hơn và giá đáy cao hơn điển hình cho một xu hướng tăng (hoặc giá đỉnh thấp hơn và giá đáy thấp hơn điển hình cho xu hướng giảm). Dải Bollinger cũng có thể giúp theo dõi đường biên của phạm vi do chúng thể hiện mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mẽ có khả năng giới hạn phạm vi.

2.png

Bước thứ hai là theo dõi tình trạng mua vượt mức và bán vượt mức của giá cả. Quan trọng là cần bán ra khi một cặp tiền bị mua vượt mức (ở mức kháng cự) và mua vào khi nó bị bán vượt mức (ở mức hỗ trợ). Để phát hiện tình trạng mua vượt mức/bán vượt mức, trader dùng đến một loại chỉ báo kỹ thuật gọi là chỉ báo dao động xoay quanh một mức ở trung tâm.

Khi chỉ báo dao động đi lên từ một đường trung tâm và chạm đến vùng cực ở phía trên thì có nghĩa cặp này bị mua vượt mức. Nếu lúc đó cặp tiền đang ở gần vùng kháng cự thì đó là lúc để bán ra.Khi chỉ báo dao động rơi xuống khỏi đường trung tâm và chạm đến vùng vực ở phía dưới thì có nghĩa cặp này bị bán vượt mức. Nếu lúc đó cặp đó gần vùng hỗ trợ thì đó là lúc để mua vào.Các chỉ báo dao động phổ biến nhất gồm có RSI, CCI và Stochastics, trong đó Stochastics có vẻ nhạy cảm nhất với hành động giá.

Tóm lại, giá cả sẽ chạm đến một trong các biên của phạm vi, và tín hiệu từ chỉ báo dao động là dấu hiệu để tham gia giao dịch. Xác suất giao dịch thành công sẽ cao hơn nếu xuất hiện một mẫu hình nến đảo chiều ở gần mức kháng cự/hỗ trợ.

3.png

Quản lý rủi ro

Việc hạn chế rủi ro trong giao dịch luôn cần thiết. Rủi ro chủ yếu đối với trader theo phạm vi đó là vùng phạm vi bị phá vỡ. Một chiến lược giao dịch phạm vi thành công là chiến lược giúp kiếm lời nhỏ nhưng ổn định và giảm thiểu thua lỗ.

Nên giao dịch theo phạm vi khi thị trường không quá biến động, do đó đừng nên giao dịch theo phạm vi khi có biến động mạnh. Các sự kiện tin tức có thể đẩy giá cả đi rất xa, do đó nếu bạn dự tính giao dịch theo phạm vi thì hãy xem lịch sự kiện kinh tế để chắc chắn rằng sắp tới sẽ không có công bố tin tức quan trọng nào đối với cặp tiền mà bạn đã chọn.

Các nguyên tắc Chốt Lời và Cắt Lỗ trong giao dịch phạm vi cũng rất đơn giản: Chốt Lời được đặt ở phía đối diện của phạm vi còn Cắt Lỗ thì đặt ở khoảng một nửa biên độ của phạm vi đó. Làm thế sẽ giúp có đủ chỗ để giải ngân, đồng thời duy trì tỉ lệ lợi nhuận/rủi ro ở mức 2:1. Không nên scale in (chia nhỏ vị thế và chốt lời thành từng mức cố định) hay scale out (chia nhỏ vị thế và vào lệnh tại từng mức khác nhau). Đầu tiên, việc thêm vào giao dịch sẽ khiến rủi ro của bạn tăng lên một cách không cần thiết. Thứ hai, trên thực tế thì việc cố gắng đóng lại một phần giao dịch là điều vô nghĩa vì mức Chốt Lời cũng không ở cách đó quá xa.

Kết luận

Logic của việc giao dịch theo phạm vi khá đơn giản và ngay cả trader mới bắt đầu cũng có thể nắm vững. Đồng thời, cần nhớ rằng khi đang nằm trong phạm vi thì thị trường đang ở tình trạng bất ổn. Các đường biên của phạm vi có thể không cố định và có thể xảy ra sự phá vỡ giả. Do đó, loại hình giao dịch này có đòi hỏi rất cao về kỹ năng quản lý rủi ro.

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera