Sóng động và sóng điều chỉnh. Các mức sóng

Ở bài viết đầu tiên về Nguyên Lý Sóng Elliott, chúng ta đã biết rằng trên thị trường có tồn tại sóng. Giờ hãy tiếp tục nào! Lần này chúng ta sẽ tập trung vào một trong các trụ cột chính của Nguyên Lý Sóng Elliott (EWP), cụ thể là sóng động và sóng điều chỉnh.

Sóng động là gì?

Nói đơn giản thì sóng động là một chuyển động giá đi theo hướng của xu thế chính; tức là mỗi sóng động là một bước tiến trong xu thế hồi phục. Sóng động luôn gồm có năm sóng nhỏ hơn dựa trên các quy tắc nhất định.

Thế còn sóng điều chỉnh là gì?

Đúng như tên gọi của nó, sóng điều chỉnh xuất hiện phía sau sóng động, cho nên, trong một xu thế, sóng động và sóng điều chỉnh xuất hiện nối tiếp nhau. Trong một xu thế, sóng động là chuyển động đi tới còn sóng điều chỉnh lại là bước thụt lùi.

Mẫu hình

Tất cả các mẫu hình sóng Elliott đều được phân loại thành sóng động và sóng điều chỉnh.

Sóng động bao gồm:

 • Sóng đẩy
 • Đường xiên dẫn đầu
 • Đường xiên kết thúc

Sóng điều chỉnh bao gồm:

 • Sóng zigzag
 • Sóng phẳng
 • Sóng tam giác
 • Sóng Zigzag Kép/Ba Lần
 • Sóng Số 3 Kép/Ba Lần

Từng mẫu hình này đều có quy tắc và hướng dẫn riêng mà chúng ta sẽ xem xét ở các bài viết tiếp theo.

Cách thức hoạt động

Hãy xem xét số đếm sóng thực tế dưới đây. Có một xu thế phục hồi tăng giá đáng kinh ngạc ở cặp USD/TRY, và chúng ta có thể xác định được sóng động và sóng điều chỉnh. Như có thể thấy, có 3 sóng động (đỏ) và 2 sóng điều chỉnh (xanh dương) tạo nên một mẫu hình có tên là ‘sóng đẩy'. Tuy thế, còn một điều khác mà ta nên nói đến.

1.png

Mức độ sóng

Bạn có thấy các sóng nhỏ hơn bên trong mỗi sóng động hoặc sóng điều chỉnh trong biểu đồ ở trên không? Như ta đã biết ở bài viết trước, sóng Elliott cũng giống như búp bê Matryoshka của Nga, nghĩa là mỗi sóng gồm nhiều sóng nhỏ hơn và đồng thời bản thân nó cũng là một phần của một sóng lớn hơn.

Do đó, ở mọi biểu đồ, bạn có thể có sóng động và sóng điều chỉnh có kích thước khác nhau. Nếu muốn đếm số lượng sóng, bạn nên xác định các sóng này bằng các quy tắc và hướng dẫn nhất định.

Thực tế

Để hiểu rõ hơn về mức độ sóng, hãy xem biểu đồ dưới đây: có một sóng đi lên mà tôi gọi là ((i)). Theo sau sóng này, ta có một sóng điều chỉnh đi xuống là sóng ((ii)). Vậy, ta đã tìm thấy hai sóng.

2.png 

Tuy vậy, bên trong sóng ((i)) ta có thể thấy một số sóng nhỏ hơn và thấp hơn một độ. Đồng thời, bên trong sóng ((ii)) cũng có các sóng nhỏ hơn. Vì thế, bây giờ ta gọi chúng là sóng 2 độ, nhưng hãy xem xét kĩ hơn.

3.png 

Ở biểu đồ tiếp theo có thể thấy có nhiều sóng nhỏ hơn, nghĩa là chúng ta có thể chia mỗi sóng thành nhiều sóng nhỏ hơn cho đến khi đạt đến khung thời gian thấp nhất có thể. Đôi khi bạn có thể thấy các con sóng đẹp như trong sách, song lại cũng có thể gặp các con sóng khá xấu, đặc biệt là ở các khung thời gian trong ngày.

4.png

"Ngôn ngữ" Sóng Elliott

Bạn có để ý thấy rằng có nhiều cách gọi tên cho mỗi mức độ sóng ở các biểu đồ bên trên không? Đây được gọi là ký hiệu đếm sóng. Chúng ta dùng nó để xác định độ sóng trên biểu đồ và cũng để cải thiện quá trình giao tiếp giữa các nhà phân tích. Nếu không sử dụng ký hiệu sóng thì sẽ rất khó để giải thích số sóng của mình cho người khác.

Ở bảng bên dưới, bạn có thể thấy một chuỗi các con số (đối với sóng động) và các ký tự chữ cái (đối với sóng điều chỉnh).

Đối với sóng Động, ta sử dụng các bộ ba chữ số La Mã và Ả Rập lần lượt và xen kẽ nhau, còn đối với sóng Điều Chỉnh thì được phân biệt bằng các bộ ba chữ in hoa và in thường xen kẽ. Ở cùng một mức sóng, ta dùng chữ số La Mã và ký tự chữ cái thường, hoặc chữ số Ả Rập và chữ cái in hoa.

Có thể tìm thấy sóng ở đâu?

Câu trả lời là ở mọi nơi. Bạn có thể đếm sóng trên mỗi thị trường. Tuy vậy, tốt hơn là nên chọn các thị trường có tính thanh khoản tốt bởi vì bản chất của Nguyên Lý Sóng Elliott. Nếu ta cố gắng đếm sóng ở một thị trường không phổ biến có nhiều khoảng trống và nến xấu, vậy thì rất có thể ta sẽ gặp phải vài vấn đề.

Ngoài ra, người mới bắt đầu tốt hơn nên đếm các thị trường có xu hướng hơn là thị trường ổn định. Vì sao? Vì nếu ta có một hiện tượng ổn định lâu dài như thế (đã phát triển được nhiều năm) thì có thể ta sẽ đếm phải một cấu trúc điều chỉnh khá khó khăn và do đó rất có khả năng sai sót bởi nếu số đếm sóng của bạn càng phức tạp thì rủi ro càng lớn.

5.png 

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

Tin mới nhất

Tin tức Quan trọng cho Tuần Tới

Chỉ số Giá Tiêu dùng, Doanh số Bán nhà Hiện tại, quyết định lãi suất của Fed Hoa Kỳ - tất cả những điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong bài đánh giá mới của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ!

Tập trung vào Cuộc họp của Các Ngân hàng và NFP

RBA và Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thêm biến động cho đồng AUD và CAD, trong khi USD dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi Bảng lương Phi Nông nghiệp.

Biến động Gia tăng đang Dần Xuất hiện

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ đưa ra tuyên bố và công bố Lãi suất Tiền mặt lúc 05:30 giờ GMT+2, ngày 7/2. Đây là công cụ trao đổi chính của RBA với các nhà đầu tư về chính sách tiền tệ.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera